Nhật Bản muốn hồi sinh ngành chip bán dẫn, thứ họ từng thống trị thế giới hồi thập niên 80
P.W
2 thángBình luận: 111
Nhật Bản muốn hồi sinh ngành chip bán dẫn, thứ họ từng thống trị thế giới hồi thập niên 80
Cơn sốt khan hiếm chip bán dẫn đang ảnh hưởng tất cả mọi ngành sản xuất sản phẩm công nghệ, từ màn hình LCD, cho đến card đồ họa, máy chơi game console hay thậm chí là cả ngành xe hơi. Đối với người tiêu dùng, tình hình này đã tạo ra một môi trường không hề tích cực một chút nào, nhất là khi họ muốn mua đồ công nghệ mới. Chính phủ nhiều nước cũng đã nhận ra thực trạng chuỗi cung ứng chip bán dẫn toàn cầu gặp sự cố hậu đại dịch COVID-19, và đang có những biện pháp để cải thiện tình hình.

Lấy ví dụ chính quyền tổng thống Joe Biden đang cố gắng cải thiện tình trạng khan hiếm chip và giảm phụ thuộc vào Đài Loan bằng cách đưa ra một gói đầu tư trị giá 52 tỷ USD để kích thích ngành công nghiệp chip bán dẫn Mỹ phát triển. Còn trong khi đó, Trung Quốc thì đang muốn tạo ra bước “đại nhảy vọt” của thế kỷ XXI khi đầu tư hẳn 100 tỷ USD hỗ trợ cho các đơn vị phát triển chip bán dẫn trong nước.

Châu Âu thì có một sáng kiến gọi là “Digital Compass”, tăng đóng góp của lục địa già vào chuỗi cung ứng chip bán dẫn toàn cầu lên khoảng 20 phần trăm tính đến năm 2030. Mục tiêu này vô cùng tham vọng, nhưng bản thân Intel cũng vừa hứa sẽ xây dựng nhà máy sản xuất chip bán dẫn ở châu Âu, trong khi Apple thì đầu tư 1,2 tỷ USD nâng cấp trung tâm phát triển chip xử lý ở Đức, tập trung phát triển module thu phát sóng 5G hoặc những công nghệ kết nối khác.

Và điều đó đưa chúng ta tới Nhật Bản. Điều rất ít người biết, đó là Nhật Bản hiện giờ sở hữu không dưới 84 nhà máy sản xuất chip bán dẫn, nhiều hơn Đài Loan 8 nhà máy, và nhiều gấp 4 lần Hàn Quốc. Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga vừa rồi đã cho biết, mục tiêu chủ yếu của chính phủ và ngành công nghiệp ở thời điểm hiện tại chính là giữ cho ngành chip bán dẫn không bị suy yếu, cùng lúc tìm đường để đưa Nhật Bản trở lại bản đồ những cường quốc về chip bán dẫn, không hề thua kém bất kỳ nước nào xét về công nghệ sản xuất chip cao cấp.

Vấn đề chủ yếu ở thời điểm hiện tại đối với Nhật Bản là trong số hơn 80 nhà máy kể trên, hầu hết chúng đều sử dụng trang thiết bị đã lỗi thời, thậm chí một vài trong số đó còn được bán cho Trung Quốc để né lệnh cấm vận của Mỹ, không cho phép các hãng sản xuất chip Trung Quốc mua trang thiết bị và công nghệ của Mỹ. Chỉ có hai đơn vị đáng chú ý nhất trong ngành chip bán dẫn Nhật, đó là SonyKioxia, hai tập đoàn đã quá nổi tiếng với những sản phẩm cảm biến chụp hình và chip nhớ flash.

Không chỉ kích thích sản lượng chip bán dẫn “made in Japan” lên, mà bản thân quyết định này của chính phủ Nhật cũng có liên quan tới những lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia. Họ muốn thu hút những công ty lớn như TSMC mở nhà máy sản xuất chip bán dẫn ở Nhật Bản, cũng như những trung tâm nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, với mục tiêu cuối cùng là tạo ra một con đường để kết hợp cơ sở hạ tầng hiện tại với công nghệ của tương lai gần.

Tầm nhìn ấy, không phải nghi ngờ gì, đến từ chính những xung đột toàn cầu giữa thời điểm cuộc đua giành lợi thế về công nghệ đang diễn ra vô cùng gay gắt. Chính cuộc đua ấy cũng đã khiến chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu vài năm trở lại đây bị ảnh hưởng tương đối nghiêm trọng, cùng lúc khiến nỗ lực toàn cầu hóa ngành chip bán dẫn bị cản trở.

Ấy là chưa kể, năm 1988, Nhật Bản là quốc gia thống trị về chip bán dẫn, còn đến năm 2020 vừa rồi, họ phải nhập khẩu 64% lượng chip bán dẫn chỉ để phục vụ cho nhu cầu sản xuất trong nước. Không loại trừ khả năng, Nhật Bản sẽ áp dụng những biện pháp mạnh tay hơn để kiểm soát nguồn chip bán dẫn hay thậm chí là chính nguồn nguyên liệu sản xuất chip bán dẫn ra nước ngoài, vì giờ họ cũng coi ngành này là một ngành nhạy cảm, cho phép sản xuất những sản phẩm phục vụ cả nhu cầu dân sự lẫn quân sự.

Câu hỏi được đặt ra là, Nhật Bản sẽ cần những gì để đạt được mục tiêu đã đặt ra. Theo Tetsuro Higashi, cựu chủ tịch Tokyo Electron, khoản đầu tư ban đầu từ chính phủ sẽ ở mức 1 nghìn tỷ Yên, tức là 9 tỷ USD, và sẽ nhân lên nhiều lần trong vòng 10 năm nữa. Cùng lúc, Nhật Bản cũng sẽ phải kết hợp với những giải pháp như mở chi nhánh, miễn giảm thuế cũng như phải có cả một khuôn khổ luật pháp mới để kích thích chia sẻ công nghệ từ các nước khác.

Theo TechSpot
111 bình luận
Thôi hồi sinh làm gì? Chắc đã đuổi kịp hàn với đài loan đấy?
@laiviet đang cố kick động gây war thôi bạn ơi, quan tâm loại đấy làm gì kkk
3Que
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@wuchengcai Mỹ đồng minh thì sao bạn, thập niên 80 cũng vì mỹ cấm vận Nhật nên cả nền kinh tế nhật lao dốc rồi đi ngang đến bây h luôn đó, dẫn đến ảnh hưởng đến các cty công nghệ luôn vì Mỹ ko cho phép bất cứ nước nào hơn họ
hoanlkpr
TÍCH CỰC
2 tháng
@A0kiji Thằng Nhật nó nhắm tới Chất Lượng Hơn Số Lượng bạn ơi, Nhìn Sang mảng máy Ảnh Yế Công Nghệ Cao của Nhật thì Mỹ ,Hàn ,Đài vẫn xách dép cho tụi nó. Hàn Đài nó sản suất chip bán dẫn chất lượng trung bình để ứng dụng nghành tiêu dùng, Nhật nó cũng làm bán dẫn nhưng co về nghành cao cấp có độ bền chính xác cao.
Như con máy A1 của sony chụp ảnh 50MP 30 tấm 1/s ko giật lag mà quăng vô cái máy tính AUSUS cũng gần trăm củ chỉ để coi hình mà còn load lâu hơn cái máy thì thấy mức độ hoàn thiện chip bán dẫn của đội Nhật mạnh cỡ nào rồi ( cái máy ảnh nó vẫn là 1 máy tính mini có hệ điều hành chạy dc cả trí tuệ nhân tạo vẫn tính như nó 1 cái máy tính)
H trông đợi vào tq chứ ông nhật gì tầm này, cứ ngỡ ở trên đỉnh vinh quang như ngày xưa rồi ảo tưởng ... lo mà giữ đi chứ bán tập đoàn cho tàu hơi nhiều rồi đấy.
Thôi ô nhật tập trung làm phim đi ... ăn nổi so với Đài Loan và Hàn ... bỏ bê quá lâu ... làm dc j nữa ...
@zozolozozove Phim hàn chán bỏ mợ. Bị che còn đỡ đằng này cứ bắt khân giả tưởng tượng!
i_tinh_tè
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@zozolozozove Jav ai qua mặt dc thg nhật 😅😅
pikupi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Bão Đã Tan Nhật chỉ kém phần sx chíp thôi, do chục năm nay chuyển qua gia công, công nghệ lõi nó có sẵn và vẫn còn sẵn nhà máy nhưng nền tảng cũ, đầu tư hồi là nâng cấp lên dây chuyền hiện đại, theo kịp liền.
Vẫn còn thằng Renesas sản xuất chip cho ô tô nữa mà. Tiến trình mới nhất ở jav là 28nm hình như là dây chuyền của bọn này. Từ sau khi thằng mẽo ra tay kiềm chế thì các Cty jav chững lại. Ko phát triển tiếp đc và bị vượt mặt.

Hồi thập niên 80, jav đứng đầu ngành bán dẫn toàn cầu vs bộ ba Hitachi, Fujitsu và NEC. Còn đám Nikon và Canon thống trị máy quang khắc, hồi ý chưa có UV j cả hình như là xài nguồn sáng ArF. Nhờ nền tảng này nên về sau dù ko theo kịp bọn TW và K-Pop, vẫn để lại hàng chục cty làm việc trong ngành bán dẫn. Chủ yếu đứng ở thượng nguồn trong chuỗi cung ứng giống mẽo và EU.

Điểm chung của 3 thằng là sau năm 2020, nhận ra hạ nguồn công nghệ bị thắt cổ chai do dồn hết cho bọn K-Pop và TW, nên h muốn lấy lại vị thế.

Chính phủ jav mới giao nhiệm vụ chính trị cho đại đế rồi, thằng TSMC sắp lắp dây chuyền sản xuất ngay ở jav gần nhà máy cảm biến. 😛

https://vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/3465392/sau-my-tsmc-chon-nhat-ban-de-xay-nha-may-chip-tiep-theo


TSMC bây h giống như chén thánh. Cả thế giới đều tranh giành. 🤣
senfall
TÍCH CỰC
2 tháng
@Nguyen N°5 K phải ngủ mà bố mỹ bắt ngủ đấy, sợ nhật thoát khỏi tay nó để chỗi dậy. Vụ bắt tăng giá đồng yên nữa, bóp nhật gần chết. Chơi với mỹ mà dễ à, vượt mặt nó là nó bóp cho bằng xuống thì thôi. K nghe thì nó gieo dân chủ cho phát thì mệt với nó.
@Nguyen N°5 Chẳng có gì gọi là ngủ quên cả. Bị Mỹ đánh kinh tế. Buộc phải bán công nghệ, nhà máy và không được đầu tư vào các ngành mũi nhọn có khả năng cạnh tranh với Mỹ, chỉ được đẩy mạnh các ngành mà Mỹ cho phép. Cho nên Nhật càng làm càng đi xuống, trong khi tiềm lực và công nghệ nguồn thì cực mạnh.
pikupi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@prochang3 nếu hồi 8x 9x thì có khả năng, chứ giờ dân số già thì còn khuya luôn, hồi xưa mỹ khôn vl bóp Nhật để ko vươn lên số 1.
@Nguyen N°5

Trung Quốc có lạnh gáy với tàu sân bay Nhật 60.000 tấn?
Guest345
TÍCH CỰC
2 tháng
chúng ta sẽ vượt qua Nhật 😆
Cố gắng lên người anh em.... kakaka
Giờ nó khác nhiều phết.
Hi vọng Nhật Bản sẽ triển khai sớm, chứ để bọn Trung Quốc nó lộng hành quá.
@Anthonie Le Bán dẫn hiện tại là thằng Đài Loan và thằng Hàn Xẻng đang dẫn đầu với TSMC vs Samsung chứ China đâu ra 😆 Mà thằng TQ ra nhiều sản phẩm p/p cao thì mặt bằng giá cả đồ điện tử hạ xuống có lợi cho người dùng, kể cả ko dùng đồ của nó thì mấy thằng lớn nó cũng biết đường ko tùy tiện hét giá, chứ ko có mấy thằng TQ thì Sony, HTC... toàn làm điện thoại cùi giá chát giờ vẫn đi lùa gà 😃)
@The Purge Điện thoại cao cấp giá vẫn thế, còn tăng. Giá rẻ thì chất lượng cùi bắp theo thôi. Cấu hình đương nhiên tăng theo năm tháng. TQ sau này mới nổi lên thôi, tất nhiên cũng góp sức vào việc cạnh tranh.
@True Grit đt cao cấp thì nó còn tập trung cả công sức, chi phí R&D nữa nên ko thể rẻ được, mấy con flagship của Xiaomi, Oneplus, Huawei dạo này cũng đầu tư hơn nên đắt hơn thấy rõ. Tuy nhiên cái phân khúc dưới 10 ko còn những thể loại snap đầu 4, ram bèo bọt, màn hình, camera thảm họa như trước, còn chăm chỉ đem mấy thứ trên máy cao cấp xuống như 120Hz, AMOLED, sạc nhanh.... Vẫn nhớ ngày xưa Sony bán ra con T2 ultra 10 củ mà S400 ram 1GB tại thời điểm nó bán ra mà vẫn giật lag, màn thì rỗ, cam có khi còn thua mấy con 4, 5 mpx đc cái pin trâu kéo lại tý
dual1
CAO CẤP
2 tháng
Nhật thừa năng lực, chất xám và nguồn lực để làm chip trở lại,
Cơ mà họ có linh hoạt như TW không thôi, tw vươn lên quá nhanh đến ko ngờ.
@dual1 Tw từ gia công trở nên thành 1 thế mạnh của công nghệ chip. Nhật tuy giỏi nhưng chậm chạp và bảo thủ quá nên khó mà đuổi kịp TW.
Atlas One
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@zombie01 Cái siêu máy tính mạnh nhất TG hiện nay đang xài chip ARM tùy biến của Fujitsu
Nhật k làm bán dẫn nhiều nữa vì bị mỹ nó cắn
Chứ nó đc thong dong làm có khi giờ nó dẫn đầu xu thế toàn cầu về CN r chứ k phải ăn tiền trong bóng đêm đâu
Ngành này cực quan trọng, không chỉ về mặt công nghệ mà giờ còn mang yếu tố chính trị nữa
Cũng không hiểu anh bạn Nhật Bổn đang toan tính gì. Mới đây có một công ty làm VGA là ELSA Technology (xuất xứ cái tên này là thành lập ở Đức, sau đó phá sản nhưng đồng thời cty con ELSA Taiwan đứng ra độc lập, rồi tiếp tục thành lập ELSA Japan, sau đó 2 công ty tách riêng ra độc lập) giới thiệu mẫu RTX 3060 SAC/L nhưng hét giá tận $599, trong khi giá đề xuất Nvidia là $329. Mặc dù biết giá phần cứng mua ở Nhật sẽ nhỉnh hơn các thì trường khác nhưng giá này có ảo quá không?
3060sac_1200x1200_black2-740x740.png
@donganh444 Nhật này là Nhật đóng mác Tàu chứ Nhật nào ở đây.
Hàng này là hàng OEM bởi inno3D, chứ Nhật không có nhà máy nào sản xuất VGA hết, tất cả đều là hàng nhập TW hoặc CN thôi
Toàn những ông già bà lão gần đất xa trời thì hồi sinh bằng niềm tin.
MID217
TÍCH CỰC
2 tháng
Mấy ông lớn nhật bây giờ còn lại nhiêu đâu, bán mình cũng nhiều rồi
Thiếu Toshiba rồi. Toshiba làm chip nhớ cho Sony và SanDisk. Toshiba trùm chip nhớ của Nhật. Còn Sony chủ yếu làm sensor, Fujitsu thì làm chip công nghệ cũ cho điện tử dân dụng, xe cộ.
Atlas One
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@shrelax84 Con chip công nghệ cũ của Fujitsu mà bạn nói đang là con arm mạnh nhất TG hiện nay tính theo ppw
laiviet
TÍCH CỰC
2 tháng
@shrelax84 Toshiba đổi tên thành Kioxia rồi.
@shrelax84 Laptop vaio Sony trước kia toàn dùng ổ HDD Toshiba mà lị,
thucgiac21
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Đổi thành Kioxia lâu rồi bạn, thì làm sao năm 2020 bạn còn kiếm được cái tên Toshiba trong top 10, công ty mình từ ssd đến usb, thẻ nhớ đều dùng của Kioxia này hết
các tập đoàn Nhật về công nghệ giờ chỉ còn là quá khứ, giờ là thời kỳ của Đài Loan, Hàn, TQ
nxquy87
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@abbvvhh Nhật nó ko bán 1 số chất dùng cho công nghiệp bán dẫn nữa thì mấy nước như bạn kể chỉ có đóng cửa nhà máy nhé 😆 ảo tưởng đòi vượt Nhật
@huykhanh95hup chắc quên thằng ASML của Hà Lan rồi nó nắm công nghệ lõi máy đút làm chip
@abbvvhh ừ, ý mình lá hàn đài tàu chỉ sản xuất chứ lõi thằng khác nó nắm 😆)
@abbvvhh https://zingnews.vn/thuong-chien-nhat-han-leo-thang-va-bong-ma-100-nam-thu-han-post974507.html Hàn Quốc vẫn phải lệ thuộc cung ứng linh kiện sản xuất của Nhật để sản xuất chíp bán dẫn.
GRAPH1_VietHoa.jpg
TRời ơi . Có gì đâu mà hay. Tất cả mấy này toàn là kdoanh và lợi nhuận hàng đầu. ko cho tiền tệ của mình mất giá theo thời gian thôi. 1 bài chiến lược về kinh tế chính trị thôi.
Chứ nói về công nghệ thực sự Của Chip hay Bóng bán dẫn do ai phát minh và sau đó là cá nhân hay tổ chức nào tiếp tục phát triển hay phát minh sau đó cho cải tiến hơn thì lên google gõ. Toàn là người da Trắng Phương Tây ko ah mấy má. ko biết thì dựa cột mà nghe. Nhật giỏi là giỏi về tinh thần yêu nước , dám đi đầu để học hỏi rồi sau đó mang kiến thức về phát triển để trở thành cường quốc châu á hay con rồng châu á chứ Thực ra nền tảng gốc gác là từ Phương Tây kể cả ngành Cơ khi ô tô , điện tử, tất cả mọi thứ--- Toàn là người Da Trắng Phương Tây phát minh ra tất tần tật.... trừ Giấy được phát minh ở Trung Hoa hahahahahahah
@Đặng Vi Phú Bố đem cái công nghệ gốc từ tận Cổ Lai Hy để áp đặt cho hiện tại thì đúng lạy. Nói như bố người Châu Phi phát minh ra vũ khí đầu tiên (rìu sắt, cung tên…) thì sao họ không thành cường quốc sản xuất vũ khí hiện đại đi? Cứ mặc định thằng nào phát minh ra cái gì thì nó muôn đời giỏi về cái đó thì đúng buồn cười.
ủa tối nói ko đúng hả, đúng là bọn tây trắng nó phát minh ra hầu như mọi thứ nhưng tới bây giờ sản phẩm của họ vấn tốt chán hơn hàn quốc vs trung quốc vs nhật bản làm ra mà. chứ đâu phải phát minh xong dòi rồi sau này thua lại mấy nước Châu á đâu. họ đã phát minh và vẫn đang phát triển đi đầu thế giới đó thôi.
Nhật Bản giờ toàn mấy ông già lãnh đạo hèn chi bảo thủ, đi xuống rõ rệt.  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019