Nhật Bản phóng vệ tinh thăm dò đầu tiên kèm một "cánh diều" vào vũ trụ
bk9sw
10 năm trướcBình luận: 7Lượt xem: 4.121
[​IMG]

Vừa qua, Nhật Bản đã phóng vệ tinh thăm dò đầu tiên có tên Venus lên không gian. Vệ tinh sử dụng một tên lửa đẩy và tên lửa này cũng triển khai một vệ tinh thí nghiệm nhỏ hơn có hình dáng giống một cánh diều trong không gian.

Tên lửa H-IIA do cơ quan thám hiểm vũ trụ Nhật Bản (JAXA) phát triển và sản xuất bởi Mitsubishi Heavy Industries. HII-A được đặt tại trung tâm không gian Tanegashima, miền nam Nhật Bản trong điều kiện thời tiết tốt vào thứ 2 và được phóng vào lúc 6 giờ 44 phút, giờ địa phương sáng thứ 3 vừa qua.

Ngoài nhiệm vụ đưa Venus - vệ tinh thăm dò thời tiết sẽ hoạt động gần vệ tinh Venus Express do cơ quan không gian châu Âu phóng trước đó - lên quỹ đạo, H-IIA còn "thả" vệ tinh con có tên Ikaros ra ngoài không gian (Ikaros là tên viết tắt của Interplanetary Kite-craft Accelerated by Radiation of the Sun). Vệ tinh Ikaros tiêu tốn 1,5 tỉ Yên (16 triệu USD) để phát triển và cũng là vệ tinh đầu tiên được sử dụng tại những vùng không gian xa xôi của vũ trụ.

[imgl]http://photo.tinhte.vn/attach/public_image/btv/52034/520344bf514b2d8bb0_h2a-venus-rollout-lg.jpg[/imgl]Cái tên Ikaros ám chỉ nhân vật Icarus trong thần thoại Hy Lạp. Icarus đã đến quá gần mặt trời và rơi thẳng xuống biển. Tuy nhiên, JAXA hy vọng rằng "vệ tinh Ikaros sẽ không bay thẳng đến mặt trời."

Ikaros bao gồm một loại vật liệu thí nghiệm mỏng hơn tóc người và được trang bị các tấm pin mặt trời để phản hồi các bức xạ ánh sáng trở lại mặt trời. Vì vậy. Ikaros có thể di chuyển nhờ áp lực của các hạt ánh sáng tác động lên phần cánh buồm hình vuông màu bạc mà không cần sử dụng đến nhiên liệu. JAXA dự định sẽ điều khiển đường đi của Ikaros bằng cách thay đổi góc tiếp xúc ánh sáng.

Ikaros có dạng ban đầu là hình trụ và sau khi phân tách từ H-IIA, vệ tinh sẽ duỗi ra thành hình cánh diều có chiều dài 14m ở mỗi cạnh và 20m theo đường chéo.

Được biết, ngoài Venus và Ikaros, trong lần phóng này, tên lửa HII-A cũng kèm theo 4 vệ tinh khác nhỏ hơn được phát triển bởi các trường đại học và viện nghiên cứu tại Nhật Bản.

Nguồn: Gizmodo
Hạt ánh sáng cũng có thể tạo ra lực đẩy giống như gió sao? Bây giờ em mới biết đó, đúng là khoa học tiến bộ thật.
Nhìn lạ nhỉ, mà di chuyển như thế rồi cách truyền dẫn tín hiệu về trái đất sao ta? Hay là 1 đi không bao giờ trở lại?
Cánh diều này liệu có bị những vật thể bay vũ trụ làm hỏng không nhỉ ? 😃
Cái công nghệ này nghe nói hồi lâu rồi, bảo là có thể đạt tới tốc độ gần bằng tốc độ ánh sáng. Nothing's impossible
Cái này em cũng xem trên Discovery rồi, không ngờ giờ đã sản xuất thành công:X
Cái này bay dựa vào áp suất ánh sáng của mặt trời, nên chắc nó cũng chẳng thể nào bay thẳng đến mặt trời được đâu....
lỡ như nó bay giửa vùng có cái cái mặt trời thì sao nhỉ....?đứng yên ah....?
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019