Nhật Bản rời khỏi Ủy ban Cá voi Quốc tế, tiếp tục đánh bắt cá voi thương mại vào năm 2019

P.W
26/12/2018 11:46Phản hồi: 258
Nhật Bản rời khỏi Ủy ban Cá voi Quốc tế, tiếp tục đánh bắt cá voi thương mại vào năm 2019
Vào ngày hôm nay 26/12, Nhật Bản đã công bố việc họ sẽ rời khỏi IWC, Ủy ban Cá voi Quốc tế để tiếp tục việc đánh bắt thương mại loài động vật này. Dù rằng đây là bước lùi của quốc gia này trong việc bảo tồn động vật biển, nhưng phía Nhật Bản cũng cho biết họ sẽ không tổ chức sự kiện đánh bắt thường niên tại Nam Cực như hồi năm 2017, giết hại 333 con cá voi và bị cộng đồng quốc tế đồng loạt lên án.


"Clip có những hình ảnh nhạy cảm, anh em cân nhắc trước khi xem."

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố trên truyền hình, việc đánh bắt cá voi sẽ chỉ diễn ra trong phạm vi lãnh hải của Nhật Bản, cũng như trong khu vực 200 dặm của vùng đặc quyền kinh tế dọc bờ biển đất nước này. Dự kiến họ sẽ quay trở lại đánh bắt cá voi phục vụ mục đích thương mại vào tháng 07/2019 tới sau 30 năm thỏa thuận với IWC, chỉ đánh bắt cá voi với số lượng “hạn chế”.

Ông Suga cho biết, IWC “đang bị các nhà bảo tồn lũng đoạn” và Nhật Bản thất vọng vì những nỗ lực của ủy ban này là chưa đủ để kiểm soát trữ lượng cá voi trên thế giới, bất chấp việc ủy ban này đã có hiệp ước cho cả ngành công nghiệp đánh bắt cá voi cũng như các nhà bảo tồn trên toàn thế giới.

Tinhte_Cavoi1.jpg

Hồi những năm 80 của thế kỷ trước, IWC đưa ra lệnh cấm khai thác thương mại vì khi ấy cá voi đang trên bờ vực tuyệt chủng. Khi đó Nhật Bản đề xuất kế hoạch đánh bắt vì mục đích nghiên cứu, cụ thể hơn là mỗi năm Nhật sẽ chỉ bắt 825 con cá voi mõm nhọn và 50 con cá nhà táng để “nghiên cứu” nhưng bị cộng đồng phê phán vì phát hiện ra thịt cá voi được bán đầy rẫy ngoài chợ ở đất nước này.

Úc, một trong những tiếng nói phê phán mãnh liệt nhất việc khai thác cá voi của Nhật trong một thông cáo báo chí cho biết họ “hết sức thất vọng” với quyết định của Nhật Bản về việc rời khỏi ủy ban. Tuy nhiên nước sông không phạm nước giếng, và Úc cũng đánh giá cao việc không hành quân xuống vùng biển Nam Cực để săn bắt cá voi như trước.

Tinhte_Cavoi2.jpg

Tại Nhật Bản, việc săn bắt cá voi đã diễn ra từ thế kỷ XII, nhưng dần bó hẹp lại vì sức ép của cộng đồng thế giới và nhu cầu thịt cá voi ở quê nhà cũng giảm dần. Việc Nhật Bản rời khỏi IWC chưa chắc đã là một việc tồi tệ 100% vì họ sẽ phải loanh quanh trong vùng lãnh hải của đất nước mình thay vì đi khai thác cá voi ở vùng biển quốc tế, đặc biệt là những chuyến săn bắt ở Nam Cực.

Tham khảo Time
258 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Săn bắt và ăn thịt cá Voi là truyền thống dân tộc của Nhật Bản.
Họ đã ko nghe và tuân thủ theo từ lâu lắm rồi, đến nay vẫn sẽ vậy thôi.
@nguyenthang12345 Nếu bạn sống ở việt nam này, mà bạn không biết rằng bọn cướp nó giật chó ngay trong tay chủ, phá khóa vào nhà để trộm chó ngay trong nhà, đánh bả rồi câu chó ngay khi chó đã bị nhốt trong nhà... và sẵn sàng sử dụng hàng nóng khi có người truy đuổi thì cũng lạ thật.
Lý luận rằng lỗi thuộc về người nuôi thả rông của bạn là cái lý luận của người chả có miếng va chạm nào với thế giới ngoài kia. Bản thân tui từng nhận được cái lưỡi dao chỉ thẳng vào mặt kèm đe dọa trả thù khi có ý định đuổi theo 2 thằng cướp vừa mới giật con chó bị xích ngay cửa nhà đây.
Còn tại sao không ai trộm heo hả? Nếu mà bạn không phải là thằng méo có tí kiến thức xã hội nào thì cũng tự ngộ ra nhanh thôi. Heo hơi 50k/kg, không có thằng trộm nào đi trộm con heo hơn 50kg để rồi chạy đi đâu nếu bị đuổi? Chó thì 200kg/kg. Con chó vừa vừa 5kg thôi là bằng tiền mấy ngày công lao động phổ thông.
Một lần nữa. Ăn cái giống gì là quyền của các bạn. Nhưng đừng để quyền ăn của mình chạm phải quyền được yêu thương và tài sản của người khác.
dtt_arc
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Antikill bấy lâu nay dùng từ phương bắc là chỉ bọn tàu khựa, bạn đang nghĩ gì vậy?
@quangduc89 Rất thấu hiểu cho sự mất mát ( con chó) của bạn. Những trường hợp bị cướp chó như của bạn thì nên báo công an ( bọn đầy tớ của nhân dân) nhé, chứ mình không giúp được gì cho bạn. còn mình thấy việc bạn xích chó trước nhà hay nhốt chó ở trong nhà thì cũng going như bạn cột tờ tiền 500k trước cữa nhà vậy, rồi nói đây tiền của tao đừng lấy. thì ở xứ thiên đường ta, chắc chắn sẽ bị mất thôi.
khi nào bạn đang chạy xe ngoài đường và bị con chó tung vào, hoặc đang đi bộ trên vỉa hè bị đạp cục cức chó, hặoc tệ hơn bị con chó của người ta cắn, bạn sẽ thấu hiểu cảm giác của những người ghét những người chủ chó vô văn hóa như thế nào. ( ở đây mình chỉ nói đến những con chó chạy rông, còn những con chó xích ở trong nhà được luật pháp bảo vệ mà bị cướp thì mình ko dám bàn tới, hay để côgn an lo)
@nguyenthang12345 "còn mình thấy việc bạn xích chó trước nhà hay nhốt chó ở trong nhà thì cũng going như bạn cột tờ tiền 500k trước cữa nhà vậy" - câu này của bạn làm mình cạn lời hẳn 😃
degiadaosi
TÍCH CỰC
5 năm
Thật đáng tiếc, cá voi như là một biểu tượng của biển vậy
tieututuantu
ĐẠI BÀNG
5 năm
@vovantan007 Phim đó tên tiếng Việt là Biển khơi dậy sóng
@vovantan007 Mo by DICK?
@degiadaosi không thích Nhật nhất là ở điểm này
@degiadaosi Ở mình là biểu tượng của sự linh thiên là thần hộ mệnh của ngư dân mà
Tới đi Nhật 😁 cũng chỉ là con cá thôi, tuyệt chủng thì thôi 😃
@Hunglong96 họ nên nghĩ như vậy
@Hunglong96 Thấy cá voi đầy đại dương. Chẳng qua cái bọn không ăn ghét bọn ăn. Vậy thôi. Giống thịt chó ở VN vậy. Trâu buộc, ghét trâu ăn.
@hackieuhoang Tớ thấy muốn bảo vệ môi trường, tốt nhất vận động không đẻ. Như nước nhật ấy, dân số giờ đang tăng trưởng âm, chả mấy chốc là tuyệt chủng, lúc đó chẳng có người hơi đâu mà săn cá voi nữa =))
@Hunglong96 Vậy đó. Muốn HN và HCM không kẹt xe chứ gì. Cứ 10 đứa đi vào chém tèo 9 đứa. Còn 1 thôi xem kẹt vào mắt.
Đó ... nó ăn tạp bất chấp mà... con cá bị giết kêu la rên rỉ... lưng thì bị mấy cây lao có ngạnh cắm vào ... Haizzz
BenGlo
CAO CẤP
5 năm
@sweetdreamls Mình nhớ là con vẹt màu xanh lá, trên chương gì ấy họ bảo vậy
BenGlo
CAO CẤP
5 năm
@sweetdreamls Vd bạn nhỏ nhưng bạn nhanh, 1 ngày bằng 10 ngày do với bình thường vậy, phải ăn liên tục mới sống sót được, càng nhanh càng tốn năng lượng
sweetdreamls
ĐẠI BÀNG
5 năm
@ZeusFate Đúng là mình k biết con vẹt nào ăn 20kg/ngày thật nên mới hỏi. Mà nuôi con vẹt ăn nhiều như vậy chắc dọn phân cho nó cả ngày luôn
CitaTo
TÍCH CỰC
5 năm
@sweetdreamls Người ta kêu là tính theo tỉ lệ mà. Có nghĩa là xon người 100k, mỗi ngày ăn 2kg thì con vẹt 100kg (hoặc 100con vẹt 1kg) mỗi ngày ăn 20kg.
Chỉ giải thích cách nói, ko biết số liệu đúng hay ko.
Thế là trước đó Nhật nằm trong Ủy ban Cá voi Quốc tế mà vẫn ngang nhiên đánh bắt cá voi??? o_O
P/s: Không liên quan nhưng không biết sashimi cá voi có vị như thế nào nhỉ? :rolleyes:
Car9
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Hero of Newage Thịt nó đỏ sẫm, hơi giống thịt bò. Mình đi siêu thị ở Nhật mua về làm nhúng dấm khá ngon. Thịt cá voi rất nhiều thủy ngân, ăn nhiều gây động kinh, Nhật giờ cũng ko ăn nhiều như trc
Hunt kiểu này thì ko có gì chê
@cosmos47 NATGEO toàn phim hay thôi
BBW
TÍCH CỰC
5 năm
lại gật đầu xin lỗi là xong thôi, dân tộc xạo lìn mà
Car9
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Cá basa Lịch sử làm gì có chữ Nếu. Một đất nước nghèo hèn nhỏ nhoi như Cao Ly Tàu còn chưa xơi đc tuổi gì chơi bọn Nhật. Trả lời cho bạn trên kia biết mình sống ở Nhật 2 năm, đã từng thấy sếp Mizuho Bank đứng giữa ga Tokyo hút thuốc phì phèo nhé, ko phải bọn Nhật ko có ng bựa. Nhưng xét về phát triển con người (tri thức, ý thức xã hội, giáo dục, chăm sóc y tế, giải phóng tình dục...) 100 năm nữa VN chưa chắc đc như nó đâu. Mình chả thần tượng gì bọn Nhật vì văn hóa làm việc của nó khá lởm, con ng lạnh lùng, nhưng cái gì hay của nó mình phải học
thanhvu1990
ĐẠI BÀNG
5 năm
@PerfectSun lạy thánh. nó đnáh abwtsở vùng biển quốc tế, nên k ai gọi là đánh trộm, vì biển quốc tế k của riêng ai. và tui cũng chưa nói là NB đánh bắt trộm cá voi. Vấn đề ở đây là quốc tế đang muốn bảo vệ loài cá này trước nạn tuyệt chủng như bao loài khác để bảo tồn đa dạng sinh học, nên kêu gọi bảo vệ, k đánh bắt thương mại. và NB luồn lách bằng câu chữ: "đánh bắt để nghiên cứu khoa học" mặc dù chả thấy nhà khoa học nào đi đnáh abwts cá voi cả, cá bắt xong xẻ thịt bán chứ chả nghiên cứu thêm. ng ta đang lên án hành động đó.
còn thánh tranh luận bữa h, chổ này nhảy chổ nọ, k tập trung cái khỉ gì cả, tốn thời gian.
nói tóm lại câu này của thánh là sai:
"Nó ăn cá voi nước nó chứ có qua nước người ta săn trộm đâu."
chả có cá voi nào là của nước nó cả. nó ra biển quốc tế để đánh bắt, làm tăng nguy co tiệt chủng của cá voi. hết
TnQ NMT
TÍCH CỰC
5 năm
@Car9 Thành Cát Tư Hãn chỉ dừng lại ở Nga thôi đó bạn =))). Nhật đi cống cho Tàu chết cha luôn chứ ở đó mà thắng
Car9
ĐẠI BÀNG
5 năm
@TnQ NMT Cống xưng vương để đỡ mất mặt nươc lớn thôi, chứ nói thẳng mẹ luôn người Hán đánh đâu cũng thua. Thành Cát Tư hãn là rợ (mọi rợ) đã làm nhục cả nước Tàu của nguời Hán, đánh sml rồi bắt cạo đầu nuôi sam cả nước. Tàu nói thẳng luôn ngoài tài buôn bán đúng là loại đông á bệnh phu, đánh nhau toàn thua rồi chơi bài đồng hóa vì dân đông
viking007
ĐẠI BÀNG
5 năm
Có thể ăn thịt loại khủng long này giúp người Nhật thông minh. Nghe đâu VN ta cũng xin rút khỏi ACPA vì còn mê thịt chó lắm. ;)
@viking007 TC ăn cờ tây cũg quá nhìu luôn chớ, vn chưa có số so đâu.
Cũng rất chi là may vì chưa có uỷ ban thịt cầy quốc tế .
Thế thì đừng lên án vn ăn thịt chó hay man rợ kiểu gì
@kekedaine Chó có nhân quyền 😆 còn cá voi thì không 😃)
Khác nhau mà
lubu08
ĐẠI BÀNG
5 năm
@quangduc89 Việc vượt đèn đỏ là sai vì việc đó gây nguy hiểm cho bản thân và ảnh hưởng đến lợi ích của người khác. Còn việc ăn thịt chó ảnh hưởng m* gì đến bạn?

Các bạn nuôi chó mới là nguy hiểm, uy hiếp sự an toàn của ng khác.
https://www.tienphong.vn/suc-khoe/ha-noi-hang-nghin-nguoi-bi-cho-can-phai-tiem-phong-dai-1358815.tpo

Đừng lôi cái việc ngừng ăn thịt chó thì hết trộm chó. Vậy đéo ai đi xe nữa là hết trộm xe phải không?
Đông Cồ
ĐẠI BÀNG
5 năm
@vanlinh2905 Vl chó có nhân quyền
@kekedaine Thấy người ta chơi ngu mình ngu theo à!
lại nhớ cái lệnh cấm thịt chó ở Hà Nội 😃, có mấy bạn bảo các nước văn minh ai người ta ăn thịt chó, như Nhật Bản chẳng hạn 😁. Ờ người ta ko ăn thịt chó, nhưng thịt cá voi cả thế giới lên án thì người ta vẫn ăn đều đều 😃)
vsphere
TÍCH CỰC
5 năm
@quangduc89 Ăn thịt chó rất tốt và không mất dạy 😃
hackpeace
ĐẠI BÀNG
5 năm
@hakuruno Bạn nói hay lắm, Tây đang sửa sai 😃, vì nó giàu nên nó có thể làm mọi cách để sửa, vì đơn giản nó có tiền 😃. Mấy nước kém phát triển, nguồn lực đâu mà vừa phát triển kinh tế lại bv môi trường. Hỏi tụi Tây đồng ý chuyển giao công nghệ hiện đại tiên tiến sạch sẽ cho mấy nước kém phát triển với cái giá rẻ dc ko? Câu tl là "dell" nhé 😃)). Nó còn bán với giá cắt cổ ấy chứ.
@hackpeace Ủa bạn. Có nhiều cách để bảo vệ và gìn giữ môi trường nhé bạn. Nếu bạn ko có công nghệ hiện đại để dọn dẹp rác/chất thải thì bạn vẫn có thể tự mình làm những việc nhỏ nhặt khác. Bảo vệ/gìn giữ môi trường đâu nhất thiết là phải làm những việc vĩ mô.
hackpeace
ĐẠI BÀNG
5 năm
@hakuruno ah, bàn chuyện vi mô, đồng ý với bạn 😃, ý thức dân các nước kém phát triển trong đó có vn mình, "hơi kém" so với các bạn Tây 😃 cái này thì...tự động viên nhau vậy, ko còn cách nào khác
Nghe điều này thấy buồn thật.

Ngày xưa mình thần tượng hoá Nhật bản lắm, nhưng sau này đỡ rồi.

Giờ chỉ ngưỡng mộ họ ý thức bảo vệ môi trường với thái độ trong công việc thôi.
CBR600R
ĐẠI BÀNG
5 năm
@ThuanNguyen94 bro cứ làm việc thử với người Nhật đi, rồi sẽ biết nó tnao thôi
mình làm dc gần 4 năm rồi đây, sau 2 năm thì bđầu thấy có vấn đề rồi
@CBR600R Bro mất 2 năm lận á. Mình làm với bọn Nhật mà làm 6 tháng là thấy tụi này có vấn đề.
Ngồi văn phòng nghe tụi nó nói chuyện với nhau mà nổi da gà.
@phamnhatninh Cả bọn hàn nữa, toàn mấy anh thượng đẳng đạo đức giả lắm
Chửi cho cố vô trong khi chả biết. Nó bắt cá lớn, cá nhỏ thả, nó hay mua cá ngừ từ vùng khác cho cá ăn.
Chứ không phải loại ăn tạp như xứ lạ, cá size nào cũng đớp, đánh thì dùng lưới siêu dày, không tha bất kì con nào. Chưa kể chích điện, thuốc nổ
Hero05
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Mưa Sài Gòn Cuồng Nhật rồi tung hoả mù che mắt thiên hạ đấy à?! Cho cái Link thả cá voi nhỏ xem nào??
Rồi lại còn: ''mua cá ngừ từ vùng khác cho cá ăn'', có biết thức ăn chính của cá voi là gì không hả?!
BenGlo
CAO CẤP
5 năm
@Hero05 Đúng, vá voi không có răng cứng nên chỉ ăn sinh vật phù du, cá voi có răng cứng thì ăn cá
Hero05
ĐẠI BÀNG
5 năm
@BenGlo Vấn đề là dân Nhật chỉ đánh bắt cá voi Xanh chứ ít bắt cá voi Sát Thủ bạn àh
@Hero05 Chắc nhầm với cá voi sát thủ đang nguôi trong các aquapark 😁
sao nhật bản con người ý thức cao như vậy mà sao lại làm như vậy nhỉ ?
KKaizz
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Đặng Vi Phú Mình đang làm trong công ty nhật. Và mình thấy bọn nó ý thức ko cao tí nào đâu bạn. Ý thức cao mà hút thuốc trong phòng kín, trong xe ô tô đó bạn.
Trong mắt bọn nhật nó coi thường vn mình giống như 1 số bộ phận vn coi thường lào với campuchia đó bạn ạ.
Đừng sùng bái bọn đấy quá.
SilverA
TÍCH CỰC
5 năm
@Lumisur Tác dụng hay không người mua bán, người dùng họ tự biết. Không phải tự dưng mà nó đắt nó quý đâu. Còn truyên thông tất nhiên phải tuyên truyền là không có tác dụng rồi. Chả nhẽ bảo có! 😃 Mà ăn vào mồm hay làm gì thì sai vẫn là sai. Nói như vậy thì bắt hổ, tê giác để ăn thịt thì là đúng. Nấu cao, chặt sừng là sai à!? Bắt cá voi ăn thịt là đúng, làm nhồi bông là sai à!? Đừng cuống quá bạn ơi!
mới đây thằng tàu còn cho phép giết hổ giờ đến a nhật 😃 đúng nó gọi đông á bệnh phu chả sai . tê giác trắng tuyệt chủng phần lớn tại thằng tàu
Thế thì cá voi mấy mà hết
@Akay Nhím Hmmm nhiều thằng không não trong topic này còn không biết nó không phải là cá. Nó là động vật có vú và cho con bú. Vãi cả kiến thức mà lao vào bô bô chửi nhau. Lại thêm dăm ba thằng mê thịt chó.
BenGlo
CAO CẤP
5 năm
@Akay Nhím Mỗi năm 1 con thì nó cũng tuyệt cmn chủng, cá voi lớn chậm chứ nhanh đâu
@Rich Leon haizzz. sống chậm chút bạn ơi. người ta gọi là "Cá voi", chớ có gọi là "Cá Cá voi" đâu . thế bạn gọi là gì cho mọi người mở rộng tầm mắt đi.
@Rich Leon Nó bơi ở nước không gọi là cá thì gọi là con củ kẹc à. Cá sấu mới chính xác không phải họ cá mà cũng chả giống bọn cá các cụ vẫn gọi nó là cá nha thím.
BenGlo
CAO CẤP
5 năm
@nguyenthang12345 Gọi mịa nó con whale đê haha
terryson
ĐẠI BÀNG
5 năm
Đánh bắt vì mục đích nghiên cứu 😃
@terryson Nghiên cứu món mới đó mà
@Võ Thành Quân Nghiên cứu sushi với sashimi cá voi 😁
Rời là phải lắm . không bắt cá Voi thì em kết nghĩa Trung Quốc cũng bắt hết thôi. Lúc đó ngồi đấy mà hô hào bảo vệ môi trường nhé. Hão huyền !

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019