Nhật Bản sẽ xây đường hầm dưới biển để xả 1,27 triệu tấn nước nhiễm phóng xạ xuống đại dương
Rất hay và hữu ích!/7 người
Rubi Lee
3 thángBình luận: 186
Nhật Bản sẽ xây đường hầm dưới biển để xả 1,27 triệu tấn nước nhiễm phóng xạ xuống đại dương
Nhà điều hành nhà máy hạt nhân Fukushima của Nhật Bản đã công bố kế hoạch xây dựng một đường hầm dưới biển để thải hơn một triệu tấn nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ khu vực này vào đại dương. Theo đó, kế hoạch xây đường hầm dài 1km này được công bố vào thời điểm sau khi chính phủ Nhật Bản quyết định sẽ giải phóng lượng nước tích tụ trong thời gian 2 năm. Các bộ trưởng cho rằng việc xả nước là an toàn vì nước sẽ được xử lý kỹ để loại bỏ hầu hết các nguyên tố phóng xạ và sẽ được pha loãng ra.

fukushima-5.jpeg

Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) cho biết họ sẽ bắt đầu xây dựng đường hầm vào tháng 3 năm 2022, sau khi các nghiên cứu về tính khả thi được thực hiện và giấy phép được cơ quan chức năng phê duyệt. Theo đó, đường hầm này sẽ có đường kính khoảng 2,5m và sẽ được nối từ các bể chứa nước tại nhà máy hạt nhân ra phía đông Thái Bình Dương. Công trình này sẽ giúp nhà máy thải khoảng 1,27 triệu tấn nước nhiễm xạ đã qua xử lý ra biển. Phần nước này bao gồm lượng nước được sử dụng để làm mát các thanh nhiên liệu hạt nhân sau khi hệ thống làm lạnh đã bị tê liệt sau trận sóng thần năm 2011, cũng như lượng nước mưa và nước ngầm ngấm vào sau đó.

Tuy nhiên, quyết định xả nước hồi tháng 4 của chính phủ đã gây ra phản ứng dữ dội từ các nước láng giềng và cả sự phản đối gay gắt từ cộng đồng ngư dân trong địa phương. Nhiều người lo ngại việc xả nước sẽ ảnh hưởng đến niềm tin vào nguồn hải sản đánh bắt từ các khu vực xung quanh đó trong nhiều năm trời.

fukushima-1.jpeg

Quảng cáoTheo giám đốc nhà máy - Akira Ono cho biết việc xả nước qua đường hầm sẽ giúp ngăn tình trạng nước chảy ngược vào bờ. “Chúng tôi sẽ giải thích một cách kỹ càng về các chính sách an toàn của mình và các biện pháp mà chúng tôi đang thực hiện để hạn chế ảnh hưởng đến danh tiếng. Điều này sẽ giúp xoá tan mối lo ngại của những ngư dân địa phương và cả các ngành liên quan khác".

Cũng trong một tuyên bố, TEPCO cho biết họ sẽ sẵn sàng bồi thường cho những thiệt hại về danh tiếng do các ảnh hưởng liên quan đến đường hầm. Không chỉ vậy, TEPCO cũng cho biết sẽ chấp nhận các cuộc kiểm tra của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về tính an toàn của việc thải nước. Trước đó, IAEA đã tán thành quyết định của chính phủ Nhật Bản.

fukushima-3.jpeg

Thủ tướng Nhật Bản - Yoshihide Suga đã gọi việc thải nước là “một nhiệm vụ không thể tránh khỏi” trong quá trình khắc phục hậu quả và vô hiệu hoá nhà máy hạt nhân. Tranh luận về cách xử lý nước vốn đã kéo dài suốt nhiều năm trời, mặc cho thực tế là bể lưu trữ đang dần cạn kiệt.

Theo đó, quá trình lọc nước sẽ loại bỏ hầu hết các nguyên tố phóng xạ khỏi nước, chỉ chừa lại tritium, một đồng vị phóng xạ của hydro không thể bị loại bỏ bởi hệ thống xử lý chất lỏng tiên tiến mà công ty này sử dụng. Sau đó họ sẽ pha loãng cho đến khi nồng độ tritium giảm xuống mức dưới giới hạn quy định trước khi thải ra biển. Tuy nhiên, Tritium được cho là một hạt nhân phóng xạ có nguy cơ thấp dẫn đến các bệnh ung thư hay bạch cầu. Trong khi đó, các chuyên gia cho biết nguyên tố Tritium chỉ gây hại cho con người ở liều lượng cao, và việc pha loãng nước sẽ không gây nguy cơ cho con người.

Nếu quan tâm về quyết định thải nước của chính phủ Nhật vào tháng 4, anh em có thể đọc thêm bài Nhật Bản quyết định sẽ xả nước nhiễm phóng xạ từ nhà máy hạt nhân Fukushima xuống đại dương

Theo France24
186 bình luận
Đọc cái tiêu đề là thấy thốn rồi đó 😁
@concuuduc Cái này thì đúng 😃 đừng tin vẻ ngoài người Nhật. Chả có mang lợi lộc gì cho mình đâu.
pisa
TÍCH CỰC
3 tháng
@MrNamN Đúng vậy, mọi nguyên do Nhật đưa ra chỉ là ngụy biện, nếu họ tự tin nước thải của họ là vô hại, cứ việc giữ lại làm nước sinh hoạt hoặc nước tưới nông nghiệp cho chính họ. Giờ còn đào cả đường hầm để đổ cho xa bờ biển nước Nhật, chẳng khác nào tự bảo vệ chính họ và để cả thế giới chịu cùng.
@pisa Có hiểu ngưỡng an toàn là j k? Đừng tưởng thức ăn, nước uống sạch quá là tốt. Có biết k có asen trong nc não sẽ k hoạt động đúng cách k? Mặc dù não chỉ cần 1 lượng vô cùng nhỏ
Hôm nào rảnh thử test nước máy và k khí nơi đang sống r so vs tiêu chuẩn an toàn xem sao nhé
@concuuduc Tôi thấy ng việt thích lấy của ng khác về làm của riêng hơn các nc khác. Vd như tham nhũn, lấn vỉa hè, lạm quyền, ăn chặn từ thiện.. Nếu mà có dc trí tuệ của ng nhật đức hay do thái chắc cũng hiếu chiến bỏ mợ ra tiếc là đầu óc chỉ ở mức tb😆) xong đi lên án kiểu cáo và chùm nho v á
Đù. An toàn không đấy bác??
@chetdichoroi Dân nó vẫn chịu hậu quả trước kìa.
Chất thải nó vẫn tăng từng ngày và không đủ chỗ chứa, thế thì ai chửi quyên góp tiền xây bể chứa mới giúp họ nhé?
Nó giữ gần chục năm bây giờ buộc không còn cách nào buộc phải xả, làm như nó muốn lắm vậy.
@Ice Never Dies Biết nó có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng vậy thì đừng làm. Tự nhiên bắt người khác lãnh hậu quả do mình gây ra trong khi lợi ích thì mình hưởng. Giống một thằng nuôi heo bán lấy tiền bắt hàng xóm hửi mùi phân.
@chetdichoroi Động đất thì biết thế nào?
Nó xác nhận là an toàn rồi mới dám thải, chưa gì đã nhao nhao lên hết cả.

Lúc nhà máy vận hành bình thường sao không ai chửi?
@Ice Never Dies Bác tin nó an toàn thì cứ cho là vậy đi. Cá nhân tôi có quyền cảm thấy không an toàn vì thế tui k tin.
An toàn sao không xã ra biển gần nhật bản mà xây chi xa 1 km dữ vậy. Hoặc xã ra sông của nhật cũng được.
halviss
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@LucBinhBoi Xã đi vào dòng hải lưu thì đi khắp thế giới nha ông 😆, nó kêu lọc hết nhưng vẫn còn tritium đồng vị phóng xạ hydro, nó bảo ko ảnh hưởng, mà Nhật chết vì ung thư chắc chỉ sau tự tử.
@halviss Nước VN mình hình như cũng từng có tỷ lệ ung thư top đầu thế giới thì phải? Có liên quan việc các công ty Nhật mở nhà máy xả thải bừa bãi không ta?
LucBinhBoi
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@hnaeht chắc chắn là vẫn ko an toàn 100% vì vẫn còn 1 số đồng vị chứ nên nó mới xả thải ra 1km dưới đáy =))
LucBinhBoi
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@halviss Nhật có tỉ lệ ung thư cao nhưng tử vong lại thấp, ung thư do 1 phần họ phát triển công nghiệp nhiều năm trước để phát triển đất nước nhưng nhờ cách ăn uống và lối sống thanh đạm nên cũng hạn chế dc nhiều, nói ung thư thì VN còn cao hơn Nhật. Còn nói về vụ xả thải chắc chắn ko đảm bảo 100% dc vì làm méo ji lọc dc hết đồng vị phóng xạ =))
Mình toàn ăn cá hồi Nauy nuôi ở Sapa nên chắc yên tâm vụ này 😆
@sskkb Lại lấy 1 vài trường hợp rồi đóng các mác dân VN vào. Haizz.
@HamDzui Quan trọng gì, cứ sau 80 mới tạch là sống lâu rồi
@sskkb Thôi. 60 đi là chuẩn rồi. Sống thêm con cháu nó ghét chứ sung sướng gì.
mylovee
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@sskkb ở dưới đã có người trả lời dùm rồi nhé - ai ở vùng núi thì biết - nhảy ra khỏi giếng đi 😃
Hèn j hải sản nhật to hén
@Bão Sài Gòn Nhật có nhiều cái bự lắm bác ạ 😃
@️ mig29f ☑️ nhưng pen!s thì...
Cười vô mặt
@Edward Đỗ Nó to hơn VN đấy. Xem thử gái Nhật khoái VN hay trai Nhật
Đại dương chung 1 dòng mà sợ gì 😌
@vo khanh tan Đâu gì dân nhật đâu phải không? Chán cái bọn nhật bổn
@vo khanh tan Sao ko ai Pray for JAV nhỉ
Nhật Bản ý thức tốt ko như Việt Nam
@theon2709 Sông Tô Lịch ko làm sạch nổi đâu. Nó là cái chỗ chứa mà toàn bộ chất thải sinh hoạt của người dân quanh sông đổ ra. Muốn trong sạch chỉ có thay đổi hệ thống đó. Còn ko chỉ là bể phốt.
@Dave ✅ còn cả hồ tây nữa, gió chiều nào thì người đứng hứng ăn đủ
Im lặng đi
vsphere
TÍCH CỰC
3 tháng
@youngking Như cái kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè có công nghệ khỉ gió gì đâu, dừng xả thải vào mấy tháng sau cá bơi lội tung tăng
halviss
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@vsphere Lâu lâu mưa thì cá nổi lên thúi rùm trời...
llyllr
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Cũng chẳng có giải pháp nào tốt hơn
@llyllr Chuẩn. Lại dc iaea cho phép r. Bọn ngu cmt ở trên éo biết hàng ngày nó cho thức ăn nước uống không khí bẩn ntn vào ng mà lo bàn chuyện đại sự. Dc 10% hiểu phóng xạ vs ngưỡng an toàn là tn là giỏi
N.Cường
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Thiên tai mấy năm nay chắc chưa đủ với mấy anh Nhật nhỉ, hy vọng họ hiểu việc nóng lên toàn cầu tác động như thế nào với các quốc gia có đường bờ biển, không chỉ riêng họ 😃
Zoro kun
TÍCH CỰC
3 tháng
Bọn tư bản còn đồn lúa nước nhiễm chì, trong khi hải sản thì chúng hắn ăn sống =))) vl các bạn tư bẩn.
@Zoro kun Hải sản thì dễ có nồng độ thuỷ ngân cao thôi. Nhất là vây cá mập. Mà nấu hay ăn sống thì cũng nhiễm. Liên quan gì vụ lúa nước?
Zoro kun
TÍCH CỰC
3 tháng
@SoyHungry bên mình xuất khẩu lúa rất lớn, hơn nữa nó cũng dần phổ biến ở nước ngoài so với lúa mì, nên 1 số bạn chơi bẩn đổ cho việc trồng lúa nước dễ nhiễn asen với chì hơn so với lúa mì, vì lúa mì chịu hạn tốt.
@Zoro kun Ngưỡng an toàn. Còn kêu k có chất độc 100% hả? Lên trời mà sống
dual1
CAO CẤP
3 tháng
1 bộ mặt khác của nước nhật tinh hoa đây chăng
khiếp thật, phải có cơ quan quốc tế giám sát kỹ không thì mệt với nhật lắm
Nếu an toàn sao phải xây đường hầm ra xa 1km để xả
Cười vô mặt
@kcatter lại không đọc kỹ bài =)))))))
@kcatter Pha loãng. Hình như bài viết là tiếng việt mà?
maxsaigon
ĐẠI BÀNG
3 tháng
sao không bơm nước ấy cho dân sài luôn nhỉ ? Đã lọc hết đồng vị phóng xạ rồi cơ mà ? Pha loãng ra rồi bơm vào hệ thống nước sinh hoạt ấy chứ mắc gì bơm ra biển ? Hay muốn toàn nhân loại sài chung luôn hay gì ?
@maxsaigon Sạch và bẩn có nhiều mức độ chứ bác. Nó ở mức an toàn để xả thải ra môi trường nhưng chưa đủ tiêu chuẩn để sinh hoạt.
halviss
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Joshua_Tree Sao nó ko bơm ra đầu nguồn sông đi nhờ. Xã biển chi vậy
@halviss Thì sông đằng nào cũng trôi ra biển. Với lại nhà máy Fukushima ở ngay sát bờ biển, tại sao lại ra đầu nguồn làm gì.
Quan trọng hơn là lượng nước ở biển nhiều gấp hàng triệu lần lượng nước ở sông, khi đó nó mới pha loãng được hết các đồng vị phóng xạ còn sót lại.
AndyHD
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Joshua_Tree Ở đây tồn tại 2 nhóm lợi ích. Nếu xả ra biển thì Nhật Bản được lợi nhưng phần còn lại thế giới không có lợi ích gì mà có thể còn có hại. Nên nếu Nhật xả ra biển thì chỉ vì lợi ích của Nhật mà làm ảnh hưởng đến thế giới (dù nồng độ ít hay nhiều vẫn ảnh hưởng so với việc không xả ra biển) nên các tổ chức, các nước khác họ mới phản đối. Còn việc xả ra biển thì nồng độ được pha loãng thì quá dễ hiểu rồi.
@maxsaigon Pha loãng. Óc nhỏ
Trời đi biểu tình mà cũng vẽ hình đẹp quá!
5609714_fukushima-3.jpg
Nhật Bản hoàn hảo. Đổ ra biển cả thế giới cùng hưởng.
Ken’s
TÍCH CỰC
3 tháng
sau này lại có quái vật lên tấn công lại bảo phim viễn tưởng là có thật đi ;))
@Ken’s Chất thải đổ ra làm một số sinh vật nhiễm phóng xạ và đột biến thành quái vật tàn phá môi trường. Dựng thành phim được đó bác 😆
@Dave ✅ Xung quanh Chernobyl chim chóc, thú rừng nó vẫn chạy lăng xăng mà chửa có con nào đột biến thành quái vật cả.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019