Nhật Bản tổng hợp thành công nguyên tố hóa học có số thứ tự 113

shinbehv
26/9/2012 19:3Phản hồi: 123
Nhật Bản tổng hợp thành công nguyên tố hóa học có số thứ tự 113
Figure 3.jpg

Các chuyên gia tại Trung tâm nghiên cứu khoa học dựa trên máy gia tốc Nishina, trực thuộc Viện RIKEN (Nhật Bản) vừa cho biết họ đã tạo nên một đột phá mới trong nghiên cứu hạt nhân khi tổng hợp thành công nguyên tố hóa học có số thứ tự 113 trong bản tuần hoàn Mendeleev. Theo công trình đăng tải trên tạp chí của Hội vật lý Nhật, họ đã chứng minh sự tồn tại của một nguyên tố mới bằng việc quan sát các hạt nhân con trong một chuỗi phân rã phóng xạ bằng thí nghiệm trên Máy phát chùm đồng vị phóng xạ Radioisotope Beam Factory (RIBF).


Các hạt nhân có số thứ tự cao trong bảng hệ thống tuần hoàn các nguyên tố hóa học có khối lượng lớn, do vậy chúng rất không bền. Thời gian sống của các hạt nhân kiểu này rất nhỏ nên gần như chúng phân rã hoàn toàn sau khi được tạo ra. Do vậy, cho dù chúng từng tồn tại ở đâu đó trong vũ trụ thì chúng ta cũng không thể quan sát được. Cách duy nhất là tổng hợp chúng trong các lò phản ứng hạt nhân hoặc máy gia tốc thông qua trình phân hạch hoặc hấp thụ neutron.

Nguyên tố hạt nhân nặng đầu tiên được tổng hợp vào năm 1940 tại Hoa Kỳ. Tiếp đó thêm những nguyên tố khác được khám phá bởi các nhà khoa học Nga và Đức. Hoa Kỳ luôn là quốc gia tích cực trong nghiên cứu cơ bản khi họ liên tiếp thông báo sự tồn tại của các hạt nhân có số thứ tự từ 93 tới 103 trên bảng hệ thống tuần hoàn. Sau đó qua các thí nghiệm tiến hành với người Nga, hai bên đã lấp đầy các ô thứ 104 đến 106 trên hệ thống mà Mendeleev đã phác thảo trước đây. Trong khi đó với sự trợ giúp của chương trình DENSY, người Đức khám phá ra các nguyên tố có số thứ tự từ 107 đến 112. Và vào năm ngoái, bảng tuần hoàn lại được bổ sung thêm hai thành viên mới với mã số 114 và 116 trong công trình hợp tác giữa hai cường quốc khoa học là Nga và Mỹ.

searchforele.png
Với khám phá vừa qua, nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ Kosuke Morita đã lấp đầy ô trống còn thiếu giữa hai nguyên tố 112 và 114, đồng đưa Nhật Bản trở thành quốc gia châu Á đầu tiên có tên trong số ít ỏi các nước săn tìm thành công các nguyên tố mới. Được biết Morita đã dành nhiều năm trong cuộc săn lùng các nguyên tố hóa học mới dựa trên một máy gia tốc tuyến tính của RIKEN đặt tại Wako (Nhật Bản). Và trong chuỗi thí nghiệm được tiến hành vào ngày 12/8, nhóm của ông đã gia tốc các hạt nhân kẽm với vận tốc tương đương 10% tốc độ ánh sáng. Tiếp theo, họ bắn phá chùm hạt tương đối tính này vào một tấm bia mỏng làm từ bi-mút (nguyên tố có số thứ tự 83). Kết quả là họ đã tổng hợp được một nguyên tố siêu nặng kèm theo một chuỗi 6 phân rã alpha (hạt nhân nguyên tử Heli). Nguyên tố đó đã được xác định là có 113 proton trong hạt nhân.

Được biết đây trong các thực nghiệm khác nhằm tìm ra nguyên tố có mã số 114 từ năm 2004 và 2005, các nhà nghiên cứu đã tưởng như tiến gần tới mục tiêu nhưng đáng tiếc khi đó họ chỉ nhận thấy 4 phân rã cùng hiện tượng phân hạch tự phát tạo ra một một hạt nhân mà nay được xác định là dubium-262 (có số thứ tự 105). Đồng vị dubnium-262 từng được khám phá qua các phân rã alpha, nhưng khi đó nhóm chuyên gia không thể xác định chính xác nó nên họ chưa khẳng định được sự tồn tại của hạt nhân mẹ phân rã ra dubnium-262.

Tuy nhiên, với chuỗi phân rã của dubnium-262 trong thí nghiệm mới nhất, họ đã chỉ ra sản phẩm của nó là lawrencium-258 (số thứ tự 103), và đồng vị này tiếp tục rã ra thành medelvium-254 (số thứ tự 101). Vì người ta đã có những thông số chính xác về quá trình phân rã từ dubnium-262 thành lawrencium-258 nên họ có thể chứng minh chắc chắn rằng hạt nhân nặng trước khi bị vỡ thành dubnium-262 là nguyên tố đứng ở vị trí 113 trong bảng tuần hoàn.

Phát biểu về thành tựu vừa đạt được, tiến sĩ Morita cho biết: trong 9 năm qua, chúng tôi đã tìm kiếm và phân tích dữ liệu để xác nhận sự tồn tại của nguyên tố thứ 113 và cuối cùng thì chúng tôi đã hoàn thành trọng trách được giao phó. Dự kiến, các chuyên gia sẽ tiếp tục cuộc săn tìm mới khi họ đặt mục tiêu tổng hợp các nguyên tố lấp đầy tới ô thứ 119 hoặc thậm chí cao hơn.

Hiện nguyên tố mới chưa được đặt tên chính thức, theo thông lệ, người ta sẽ gọi nó theo tên của nhà khoa học, tên tổ chức, tên quốc gia phát hiện hoặc nhằm tưởng nhớ một danh nhân nào đó.

Nguồn: Alphagallileo
123 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Có thể tên nó là Rikkenium? 😃
@matrix8145 Tôi lại cho rằng nó sẽ có tên là " Rikimaru :eek: " trong Dota.
haha. k có trên trái đất tìm ra rùi đi kiếm sau
@dong_tuyet93 kiếm sao được mà kiếm. hạt nhân năng sẽ phân rã ngay chứ tồn tại lâu để mà kiếm à
@dong_tuyet93 không có nguyên tố nào trên 100 tồn tại thực sự đâu bạn tại chúng có chu kì bán rã quá nhanh chỉ vài phần nghìn tỷ s
@dong_tuyet93 không có nguyên tố nào trên 100 tồn tại thực sự đâu bạn tại chúng có chu kì bán rã quá nhanh chỉ vài phần nghìn tỷ s
Japanesium ;)
giống tony stark 😆
bài viết bổ ích. cám ơn amin nhé. có thêm chút hình ảnh là sẽ ổn hơn. hi
làm thế nào cho nó ko phân rã để ứng dụng vô cuộc sống nhỉ... 😃
khâm phục người nhật.....hichic
ko biết bao h mới lấp đầy hết bảng th nhỉ
Nhật Bản càng ngày càng mạnh
hi vọng chiến TQ CHO VN nhờ
Người nhật giỏi quá
hungle411
TÍCH CỰC
11 năm
Trí tuệ của con người thật vĩ đại!
Người Nhật rất thông minh,tiếc là nước nhỏ lại nghèo tài nguyên hay bị thằng Tàu khiêu khích.

Sent from my using Tinhte.vn
@hienti121 Giờ Nhật với VN sát nhập là bá đạo rồi😁
vstock
ĐẠI BÀNG
11 năm
@hienti121 nghèo tài nguyên là lợi thế đấy bác, bác thử xem các nước giàu tài nguyên như VN ta thế nào? mịe toàn đào lên bán rẻ, đúng nghĩa cạp đất mà ăn, đến lúc hết chả còn gì đào là chết
@vstock Vậy còn tiểu vương quốc ả rập thống nhất
khi nào VN chúng ta cũng xí đc 1 nguyên tố trong đó 😃
@andy_mylove187 Chừng nào VN đủ tiền xây 1 cái máy gia tốc hạt kha khá mà ko bị bớt xén 😁
tung1072002
ĐẠI BÀNG
11 năm
Nhật bổn pro quá nhỉ.
ráng lên nguyên tố của Iron man đeo trên ngực là nguyên tố 114 đó sắp có siêu nhân rồi
@galaxy92 con lạy bố đọc kĩ đi người ta chỉ bổ sung 114 vào bảng tuần hoàn thôi chứ chưa tìm ra đc nó . Hôm qua tới h trả lời gần chục cmt kiểu này rồi toàn chưa đọc kĩ đã phán bừa
@galaxy92 con lạy bố đọc kĩ đi người ta chỉ bổ sung 114 vào bảng tuần hoàn thôi chứ chưa tìm ra đc nó . Hôm qua tới h trả lời gần chục cmt kiểu này rồi toàn chưa đọc kĩ đã phán bừa
galaxy92
ĐẠI BÀNG
11 năm
@westlifeplaywar Thằng con thông minh, vào đây mà đọc này:

http://www.chemistryviews.org/details/news/1412183/Elements_114_And_116_Named.html
kiểu gì mai mốt cũng có superman, spider man, iron man... =))
kimanbn
TÍCH CỰC
11 năm
hình như tìm ra 1 nguyên tố mới là dc Nobel hóa học thì phải?o_O
@kimanbn chỉ tội cho hs chúng em! Cô mới bắt học 36ngtố trog bảg! Mún k lun!
Các nhà khoa học Nhật Bản giỏi quá! Hy vọng trong tương lai các nhà khoa học VN mình cũng sẽ có những phát minh đột phá!
đọc không hiểu cho lắm
@vuvubuibay mình cũng vậy 😁 (mặc dù cũng đã hết lớp 12, đại học có thi qua môn hoá đại cương, đi làm thì không được học nữa)
@vuvubuibay Nói thật đi, không hiểu lắm hay hầu như không hiểu gì cả 😁
Mendeleev Ngủ 1 đêm , ra cái bảng thành tựu cả đời . Mình ko bik ngủ mấy đêm đây . :oops:

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019