Nhật ký những ngày dương tính với COVID-19 của mình
Rất hay và hữu ích!/123 người
Rubi Lee
một thángBình luận: 435
Nhật ký những ngày dương tính với COVID-19 của mình
Có thể nhiều anh em chưa biết, nhưng mình vừa mới trải qua một giai đoạn cũng khá “nhớ đời” đó là dương tính với COVID-19. Dạo gần đây thì nhiều người xung quanh mình cũng không may nhiễm virus với nhiều câu chuyện và kết quả khác nhau. Hiện nay tình trạng sức khoẻ của gia đình mình đã ổn và vừa có kết quả xét nghiệm PCR âm tính, nên mình muốn truyền năng lượng tích cực và chia sẻ những sự việc mà mình đã trải qua trong giai đoạn vừa rồi. Mong là những thông tin này có thể giúp ích được cho anh em, đặc biệt là những bạn không may mà dương tính.

Gia đình mình tổng cộng có 4 thành viên nhiễm bệnh ở nhiều độ tuổi, bệnh lý, thời gian nhiễm bệnh khác nhau, do đó mà quá trình và triệu chứng của từng người cũng không hề giống nhau. Nói sơ về tình trạng sức khoẻ của gia đình mình: ba mẹ mình đều đã gần 60, cô mình thì đã hơn 70 tuổi, trong đó cô mình và ba mình có bệnh nền là huyết áp cao. Anh mình do ở riêng, tự cách ly an toàn qua giai đoạn này nên mình không nhắc đến.

Mốc sự kiện đơn giản là như thế này:

 • 2/8: gia đình mình đi chích vaccine mũi 1, lúc này ba mình có triệu chứng đau họng nên được chuyên viên y tế yêu cầu xét nghiệm rồi quay lại chích sau. Vì thế chỉ có 3 người là mình, anh mình và mẹ tiêm.
 • 3/8: ba mình đi xét nghiệm PCR ở bệnh viện, lúc này mình bắt đầu bị vaccine hành
 • 4/8: bệnh viện gửi thông báo ba mình dương tính, mẹ mình test nhanh dương
 • 5/8: mình dương
 • 12/8: mình và ba mình test nhanh âm
 • 18/8: mẹ mình âm
 • 20/8: test PCR: nguyên nhà vẫn dương, phát hiện thêm cô mình dương luôn
 • 6/9: test PCR: nguyên nhà âm

Triệu chứng của từng người:

 • Ba mình: sốt, ho, khan tiếng, nổi mẩn, hụt hơi, khó thở, ăn không được, tiêu chảy, Spo2 thấp nhất là 93.
 • Mẹ mình: sốt, ho, hụt hơi, khó thở, ăn không được, đau người, tiêu chảy
 • Mình: đau họng phải, nghẹt mũi, mất khứu giác, vị giác, nhức đầu
 • Cô mình: ho, tiêu chảy, mất vị giác, ăn không được

Sơ qua về quá trình:


Ngày đầu tiên


Đây là ngày quan trọng nhất, khi mà cả người bệnh và các thành viên trong gia đình đều gặp phải cú sốc về tâm lý. Lúc đó, bình tĩnh là điều cần thiết.

Quảng cáo[​IMG]
Lúc mới test vẫn ra 1 vạch, đợi thêm 2' ra thêm vạch mờ, đứng hình luôn. Bởi vậy phải test 2 lần mới chấp nhận sự thật 😔

 • Cách ly ngay F0: Do nhà mình không có test nhanh ở nhà, nên lúc ba mình được bệnh viện thông báo kết quả, vẫn chưa thể xác định được những thành viên còn lại nào sẽ dương tính. Nên việc đầu tiên là cách ly ba mình trước.
 • Tìm mua thuốc: May mắn rằng gia đình bạn mình là tiệm thuốc nên đã nhanh chóng chuyển những loại thuốc mà có thể mình sẽ cần đến trong 14 ngày tiếp theo. Cùng với đó là kẹo ngậm, nước muối và bộ test nhanh.

cach-ly-10.JPG

 • Test cả gia đình: Sau khi test thì phát hiện thêm mẹ mình dương tính luôn. Khi đó, cô mình và mình vẫn không sao. Lúc đó, mình đã chia mọi người ra từng nơi, tức là có sự phân vùng “xanh-đỏ” trong nhà. Riêng ba mình được cho là nguồn mang bệnh về nhà, tức là người có tải lượng virus cao nhất thời điểm đó. Nên hoàn toàn bị cách ly trong phòng, không ra khu vực sinh hoạt chung.
 • Khai báo Y tế: Hệ thống trên y tế chỉ ghi nhận ba mình vì có kết quả test PCR, còn mình với mẹ phát hiện do tự test nhanh tại nhà nên không được xem như là F0. Nhà mình cũng không nhận được bất cứ hỗ trợ gì, chỉ có đến tầm ngày 10 trên tổng đài chăm sóc F0 tại nhà có gọi hỏi thăm ba mình thôi.
 • Triệu chứng: ở ngày đầu này, mọi triệu chứng vẫn còn chưa quá rõ, thường chỉ hơi đau họng, ho mệt xíu thôi. Lúc này là mẹ mình vẫn hoàn toàn ổn, không có triệu chứng gì. Điều này cũng tuỳ thuộc vào thời gian phát hiện nữa nha, nếu anh em phát hiện càng sớm thì càng dễ theo dõi.

Những ngày sau


 • Từ ngày 2-3: Những ngày đầu là khoảng thời gian mà mình thích hợp lý nhất để chuẩn bị và chăm lo trước cho tương lai về sau. Tức là, lúc này đa phần vẫn chưa bị sốt và các triệu chứng khác nên mình tranh thủ chuẩn bị sẵn sàng từ thuốc, tìm kiếm thực phẩm, mượn máy thở, tìm máy đo Spo2.

cach-ly-13.JPG
Mình test lúc ngày thứ 3, lúc này mình vẫn hy vọng bữa giờ triệu chứng là do vaccine thôi. Lúc nhìn kết quả thì …. ờ chắc vaccine làm 2 vạch

 • Từ ngày 4-8: khoảng thời gian phát triệu chứng hay còn được xem là đỉnh bệnh, thường lúc này sẽ bắt đầu sốt, ho, rất đừ người. Ba mình lúc này là hầu như rất yếu, Spo2 sẽ giảm chỉ còn 93, ăn không ngon miệng, khan tiếng nặng. Mình may mắn là mọi triệu chứng nó đều dừng lại ở sắp đau họng (do mình bị amidam quá phát), xong bị mất vị giác khứu giác hoàn toàn. Mình không hề bị sốt hay ho. Đến ngày 8 mình test thì mình đã âm luôn rồi.
 • Từ ngày 8-14: Lúc này là khoảng phục hồi, triệu chứng kéo dài nhất của COVID-19 là ho, kèm theo sẽ bị khó thở, hụt hơi. Ba mẹ mình đều gặp tình trạng này và rất nặng, kiểu không đủ sức để đi luôn. Nhưng dần dần mọi chuyện sẽ tốt hơn, ba mẹ mình bắt đầu thèm ăn và khoẻ hơn, kiểu bệnh này là từ lúc yếu đến lúc phục hồi sẽ thấy rất rõ khác biệt luôn á.

Những thứ mình đã làm trong lúc bị dương tính


Có thể nói đó là khoảng thời gian khá điên rồ với mình luôn, mình vừa chích về thì bị hành vaccine. Vừa hạ sốt là phát hiện dương tính, nên mình cũng đã chuẩn bị tinh thần cho tình trạng tệ hơn xảy ra. Mỗi ngày trôi qua lại chờ triệu chứng, may mắn là suốt thời gian dương tính cho đến hiện nay, mình không bị sốt hay ho gì cả, cũng không bị hụt hơi, khó thở. Do đó, mình có thể chăm được cho ba mẹ mình.

Quảng cáoVề ăn uống, mình không kiêng khem quá nhiều trong mùa này, tức là thích ăn gì thì vẫn cứ ăn, chỉ cần hạn chế bớt đồ chiên xào dầu mỡ để đỡ đau cổ họng thôi. Mà tới ngày thứ 7 hết đau họng là mình chuyển sang ăn đồ chiên xào như thường luôn. Mình may cái là ăn vẫn được, tính ra ăn nhiều hơn bình thường luôn, còn nhà mình thì ai cũng không ăn vô, cứ ăn là ói nên thành ra lại bị yếu.

Những ngày đầu mình uống rất nhiều nước, trung bình mỗi ngày cỡ 3L nước á. Có thể vì vậy mà mình không hề bị khô nứt môi (một triệu chứng khác mà nhà mình ai cũng bị). Mình cũng được khuyên là xông mũi, xông hơi nhưng mà được 1 lần thấy không hợp nên không làm nữa.

cach-ly-1.jpg
Mặc dù không còn vị giác, khứu giác nhưng mình vẫn rất trọng hình thức nha =)) cái nào cần cay vẫn phải có tương ớt, cần chấm gì vẫn cứ phải chấm 😁 À tối còn đi coi clip đồ ăn để kích thích sự thèm ăn nữa

Triệu chứng nặng nhất và lâu nhất mà mình trải qua mùa này là mất khứu giác và vị giác hoàn toàn. Nhà mình thì có mình trải qua tình trạng này lâu nhất và nặng nhất, mình mất tầm hơn 10 ngày mới có lại. Cảm giác này lạ lắm luôn, thật sự :D. À quá trình có lại cũng rất lâu và không phải theo cách mình nghĩ rằng 1 đêm thức dậy, mũi sẽ ngửi được mà miệng sẽ cảm thấy vị đâu. Mọi thứ nó đến rất từ từ, mỗi ngày cải thiện thêm 1 xíu ít. Ví dụ như có ngày mình chỉ cảm nhận được vị mặn thôi, nôm na là món nào mà có nhiều tầng vị đi, thì mình chỉ cảm được đúng cái mặn và mức độ cảm nhận được nhân lên rất nhiều, tức là rất mặn luôn.

cach-ly.JPG

Quảng cáo


Mình vẫn làm việc khi cơ thể khoẻ và tập thể dục bằng cách chơi Ring Fit á, nhưng hôm nào mà hơi đuối thì sẽ nghỉ ngơi, nói chúng lúc đó không ép cơ thể quá.

Quá trình bệnh rất thảnh thơi của cô mình


Do cô mình tuổi tác đã lớn, thêm vào đó là bác sĩ mà đang chăm lo từ xa cho nhà mình từ chối nhận chữa tại vì ngại đã lớn tuổi, bác khuyên là nhà mình nên đưa vào bệnh viện để có gì xử lý kịp. Nhưng thật ra là bệnh viện lúc đó cũng quá tải, và với một số trường hợp xung quanh mình nữa nên nhà mình lựa chọn ở nhà. Và thật ra, nhà mình quyết định giấu bệnh cô mình, vẫn cách ly nhưng không cho cô mình biết bản thân đã dương tính. Có thể vì vậy mà cô mình cảm thấy mọi triệu chứng đều như bệnh tuổi già, mọi thứ qua rất nhẹ nhàng luôn. May mắn là mọi thứ diễn ra theo chiều hướng rất tốt, Spo2 của cô mình nằm ở mức 96-97. Đến tận hôm qua khi kết quả PCR âm tính, nhà mình mới thú thật vụ bệnh cho cô mình nghe. :D

Những điều lưu ý:

 • Nếu chẳng may bạn bị nhiễm virus, điều đầu tiên vẫn nên là bình tĩnh, cái này khó lắm, thật sự nói thì dễ nhưng vào chuyện thì mấy ai làm được vậy. Nhưng mọi thứ sẽ ổn hơn qua từng ngày thôi, nên cố gắng giữ tinh thần để còn lo cho những thành viên khác.
 • Phản ứng phải nhanh. Mình thấy rất nhiều trường hợp xung quanh mình không may qua khỏi đều là do ỷ y, để oxy máu xuống thấp quá không xử lý kịp á. Do đó, máy đo oxy trong máu rất quan trọng.
 • Dinh dưỡng là điều cần quan tâm, mình thấy ba mẹ mình cứ kiêng cử không ăn này ăn kia, cuối cùng lại bị thiếu chất và còn bị hành hơn nữa. Mọi người cứ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, thích gì ăn đó lại khoẻ hơn á.
 • Còn trẻ thì không cần căng thẳng quá, đặc biệt là khi không có bệnh nền, thì bệnh này có thể còn nhẹ hơn cả cảm sốt thông thường
 • Mọi người chăm lo cho nhau, tuỳ thời điểm ai khoẻ thì chăm cho người yếu.
 • Dù cả nhà đều là F0 thì cũng nên tự cách ly nhau, để tránh bội nhiễm nha
 • Test nhanh vẫn chưa hẳn là chính xác, do đó chỉ là test kháng nguyên thôi nên vẫn cần test PCR để khắng định lại nha. Mình test nhanh 3 lần cách nhau lần lượt thời gian 2 ngày, 4 ngày, 5 ngày đều âm tính, nhưng khi test PCR vẫn là dương với CT 33.45.

cach-ly-7.JPG

Cuối cùng, mình cũng chúc anh em và gia đình trải qua một mùa dịch thật an toàn. Nếu lỡ không may có nhiễm virus thì hãy nhớ đến một cựu F0 đã vượt qua, và lỡ nhiễm rồi thì sau này kháng thể xịn hơn, nghĩ vậy cho dễ qua nha. Với lại sau khi bị mà hồi phục, cảm giác thành tựu lắm =))) thiệt sự luôn. Ngoài ra, mình cũng cảm ơn rất nhiều anh em, bạn bè xung quanh đã hỗ trợ mình, haha mọi người sợ mình quáng nên không ai dám hỏi thăm hết 😆). Còn có người ship trà sữa, bánh qua cho mình kiểm tra có lại vị giác chưa nữa.
435 bình luận
Chúc mừng bạn & gđ nhé. Cảm ơn những năng lượng tích cực mà bạn mang đến !
@Huywads Tên này là dlv chuyên đi nhồi sọ thế hệ trẻ trên tinhte, chuyên lập nick ảo vào để hỗ trợ hắn nữa, nói chung bẩn tính lắm ÁHIHI ÝHAHA
@ThânChâu Bò đỏ thấy người ta nói có bằng chứng, người thật việc thật mà cứ cố cãi hả?
Khôn như mày :D
image.jpg
@ThânChâu Xác nhận là vụ phường ngó lơ có thật nhé. Nhà tớ ở tỉnh Đồng Tháp, bố mẹ ở riêng, cả 2 ông bà đều có triệu chứng, báo với phường, họ chẳng những k xuống còn trả lời là họ không nhận bệnh nữa, trong khi đây là trung tâm ổ dịch của tỉnh, đang bóc tách F0 quyết liệt, phải đưa phó bí thư tỉnh xuống ăn ở chống dịch.
Chả trách sao dịch ở đó dây dưa mãi, giờ thì bà cụ về nhà mà không có gì ăn, đi chợ k dc, tỉnh có chỉ đạo cho phường lập đội shiper đi chợ hộ cho dân, nhưng thực tế bà cụ phải thuê shiper ngoài giá 40k/ lần để giúp đi chợ. Không biết các hộ khác ở chỗ đó làm sao luôn.
Chỗ tớ ở thì báo cái là chính quyền xuống test, bóc đi ngay, có khi chưa báo họ nắm họ cũng tự đưa đi, chính quyền có 2 đội: 1 là dân quân trực chốt, họ sẽ nhận đi mua thuốc, đồ ăn giúp, 2 là đội áo xanh Đoàn, họ thuê cả ba gác chở đồ.
Bây giờ ở bên chỗ tớ bắt đầu đóng cửa bớt khu cách ly (người ra nhiều, người vào ít), còn bên chỗ bố mẹ cứ ngày nào cũng có F0 hết.
2 ví dụ cho thấy chống dịch thành công hay không là do con người cả.
@ThânChâu Bạn ko ở SG nên ko biết tình hình rồi
tdcn
ĐẠI BÀNG
một tháng
Ồ chúc mừng Ruby nhé. Bài viết thật bổ ích.
Cười mặt nồi
@tdcn Mod nên đổi thành:Review Covid 19 hay Trên tay Covid 19 cho nó phù hợp với diễn đàn.
Vừa đi xét nghiệm cách đây 3 hôm, đang đợi kết quả từ phường gửi về, mong ko vấn đề gì 😷
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@crazysexycool1981 Hi vọng là âm tính còn lên tinh tế chém cho vui 😆
@mannavod Xuỳ, âm hay dương thì vẫn lên tương tác như thường 😌
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@crazysexycool1981 Còn tùy chỗ nữa bác nhé, ví dụ chỗ nhà mình ở thì có tin nhắn báo về, gửi link xác nhận âm tính, Còn chỗ mình làm thì ko thấy báo gì hết =)) tự hiểu là ở HN ko bị bế đi có nghĩa là âm rồi.
@KingR Trường hợp của bạn sau bao lâu kể từ lúc đi xét nghiệm thì nhận được tin nhắn SMS vậy? 🤓
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
mình tới giờ vẫn mất khứu giác và vị giác, cũng gần chục ngày rồi, quan trọng là giữ bình tĩnh, nó như cảm cúm thoi chứ đừng làm lố lên, rồi cũng hết bệnh à, rồi đi chích ngừa vào để tăng đề kháng, vậy thoy 😃
haya
TÍCH CỰC
một tháng
@hakuruno Đã nói được vậy thì từ ban đầu bạn đem cái tỉ lệ tử vong của cúm mùa với covid-19 vào đây để chứng tỏ điều gì khi mà thời điểm và điều kiện nó đã khác nhau để rồi bô bô đến giờ ko biết bản thân đang nói gì? Topic này đâu có nói về chủ đề khoa học giới thiệu đặc tính hay phân tích con virus đâu (mà vốn dĩ ai cũng đã biết hết rồi) mà vào đánh đồng tình trạng dịch bệnh hiện tại của 2 con này? Chưa hiểu hả? Bạn đi đem một thứ đã được kiểm soát trong quá khứ ra để so sánh đến tổn thất hiện tại của virus mới gây ra trong topic điều trị covid-19...để chi? Đâu phải chỉ có mình mình tranh luận với bạn ý này đâu, còn mấy người like mình nữa mà? Chẳng lẽ mấy người mà tranh luận với bạn (và những người like comment của mình) đều ko biết tiếng Việt?

Tuy cùng là virus tấn công vào hệ hô hấp nhưng ngoài đặc tính của bản thân của con virus thì về tốc độ lây lan và khả năng đột biến cũng là 2 yếu tố quyết định sự nguy hiểm của virus mà đến giờ bạn vẫn còn đánh đồng tính chất 2 con này giống nhau?

Bạn ơi. mình biết bạn lỡ copy paste lời người khác nói rồi nên giờ phải ráng mà đâm theo lao, cãi cố cho thắng. Người đó đâu có phát ngôn ngay từ lúc dịch bùng phát trên thế giới từ năm ngoái để chỉ đặc tính giống nhau của virus đâu? Nó nói từ lúc SG ĐÃ bị toang do dịch mà bạn? Bạn đã ko hiểu mục đích của người ta khi copy paste để rồi bê vào đây tranh luận là mình biết bạn đang rất hối hận về hành động này rồi (qua biểu hiện cãi cho cố và tự nêu bản thân ko cần vaccine) 😁

Còn việc mình comment với thành viên khác là mình tán thành ý kiến của người khác chứ đâu có lôi kéo ai thêm nữa đâu bạn? Bạn hiểu cái từ lôi kéo nghĩa là gì khum? Chẳng lẽ lên đây còn phải đòi người khác dạy tiếng Việt cho bạn? :D Mình ko cần bạn tội nghiệp mình dùm đâu, tại mình thấy bạn bô bô từ đầu đến giờ có ai like tán thành ý của bạn đâu mà bạn đi tội nghiệp dùm mình, mà bạn phải biết ai là người đáng tội nghiệp ở đây rồi giả bộ làm chi nữa?

Từ cái chuyện đánh đồng virus cúm mùa và covid-19 này là giống nhau về tính chất, bỏ qua thời điểm và điều kiện phòng dịch hiện tại, cho đến việc bạn anti vaccine là kết quả cuộc tranh luận đã ngã ngũ rồi, mình viết dài vậy ko phải để chỉ cho bạn xem mà còn cho thành viên khác đọc và đánh giá lập luận của mỗi người mà 😃. Cộng với cái reply mới nhất của bạn nên mình mới bỏ thêm thời gian để các bạn khác đọc tránh bị bạn quy chụp. Nói chuyện đến đây thấy ai quê quê mà ráng cãi cho thắng như vậy mình chơi trên đây 12 năm mình rành mà.
Đòi dạy đời người khác trên này, cãi về vấn đề khoa học mà khoe bản thân anti-vaccine đi ngược với khoa học và xu hướng chính trị, xã hội là thấy thất bại rồi . Hi hi.
haya
TÍCH CỰC
một tháng
@Hondacodon287 Mình thấy bạn bị một đứa anti-vaccine chửi bạn ngu. Bạn đừng để ý mà buồn nha. Thế giới ai cũng đều ngu cả, chỉ có những đứa anti-vaccine là khôn thôi. Mình là thằng đã bị covid-19 và đã tiêm vaccine mà còn bị bản tội nghiệp là bạn hiểu rồi ha.

Tự nhiên thấy tội ông tổ trưởng của bản đi phát phiếu tiêm vaccine giờ ổng ko biết trên mạng có đứa lấy phiếu tiêm đó đi chích cho đã rồi vẫn chửi ổng ngu =))

Sau cuộc tranh luận này, ko biết đã có đủ can đảm để nói thẳng với ông tổ trưởng KP là "tôi ko thèm chích vaccine, tình nguyện nhường vaccine cho người cần" ko hay chỉ giỏi lên đây copy paste lời người khác đòi dạy đời người ta =))
@haya Ủa bạn có vấn đề về đọc hiểu hả? Bạn nhìn lại lịch sử nhân loại giùm đi. Hầu như khi có đợt bùng phát dịch bệnh nào thì thời gian đầu con số thương vong cũng cực kỳ lớn. Đơn giản là cái gì mới xuất hiện thì ngta đều bỡ ngỡ và chưa biết cách ứng phó, dẫn đến số ca tử vong cao. Khi khống chế đc rồi thì tổn thất sẽ dần giảm đi. Ngta là bác sỹ hẳn nhiên sẽ có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm hơn người bình thường. Khi so sánh dấu hiệu và triệu chứng phát bệnh, cũng như cách thức lây lan với cúm mùa, họ thấy có những điểm tương đồng thì họ nói covid cũng tương tự như cúm mùa. Covid cũng giống như các đại dịch khác trong quá khứ, vì nó mới và chưa có thuốc ngừa thì hẳn nhiên sẽ gây thiệt hại về nhân mạng cao trong thời gian đầu. Khi nào đạt miễn dịch cộng đồng và đã có vax đầy đủ như cúm mùa mà mỗi năm vẫn gây ra số người chết cao hơn cúm mùa thì lúc đó mới có cơ sở để nói nó nguy hiểm hơn. Và hiển nhiên nghe lời của chuyên gia thì vẫn hơn nghe lời của bạn chứ. Đc đăng bài phỏng vấn trên web của bộ y tế đâu phải dạng vừa hả bạn. Tôi nói với bạn kia rồi, tiện thì nhắn bạn luôn: bạn có gan liên hệ mấy người đó để phản biện ko vậy?

Còn, có người like bạn đâu có nghĩa bạn nói đúng đâu ta. Bạn muốn tán thành ý kiến của người khác thì cứ comment văn minh đi, cớ sao lại chỉa mũi dùi vô tôi rồi quy chụp tôi anti-vax này nọ? Để tôi nói cho bạn nghe nhé. Lý do ban đầu tôi ko muốn chích là vì ko như các loại vax bệnh khác đã đc dùng rộng rãi và lâu đời, vax covid đc phát triển quá nhanh nên tâm lý tôi hơi nghi ngại. Đơn giản vậy thôi. Bạn ko biết tôi là ai, thì trc câu hỏi có chích ko, tôi nghiễm nhiên có quyền trả lời ko chích. Nhưng nói vậy cũng chả chứng minh đc gì thì tại sao tôi phải nói dối. Tôi nói rồi, tin hay ko là quyền các bạn. Và tôi ko có nhu cầu thuyết phục ai trên này. Giờ tôi thừa nhận có chích thì các bạn nói èo ôi cũng sợ chết như ai mà bày đặt kêu cúm mùa, nhưng nếu tôi nói ko chích thì kiểu gì các bạn chả kêu thằng này xạo lol. Lưỡi ko xương nhiều đường lắt léo mà. Đúng ko? Như tôi đã nói, nếu nhắm ko chấp nhận đc lý lẽ của người đang tranh luận cùng thì cứ văn minh mà dừng lại. Đừng sa đà vô chuyện công kích cá nhân. Huống hồ lại còn “Thằng này nó thế này thế nọ abcxyz.” Cả bạn và bạn kia đều khẳng định nói với tôi chỉ “lòi cái ngu si ra” và ko nên nói nữa, nhưng rồi có ai làm đc những gì bản thân nói ko vậy?

À mà tiện bạn nhắc đến chính trị thì bạn kia có nói con này nguy hiểm hơn cúm mùa là vì nó đc con người tạo ra chứ ko phải tự nhiên mà có. Điều này lại nhắc tôi nhớ tới lời ông giáo sư kia, ko hiểu tại sao truyền thông lại nâng nó lên một tầm cao ko tưởng. Nếu do con người tạo ra thì chắc chắn đằng sau nó phải có một âm mưu chính trị. Tôi nói vậy có sai ko bạn? Vậy có khó hiểu hay có vô lý ko nếu những người tạo ra nó đang cố tình thổi phồng sự nguy hiểm lên để đạt mục đích? Nhìn chung thì tỷ lệ tử vong trên số ca nhiễm, theo tôi biết thì ko cao lắm (riêng ở VN là 2.8%). Ngay cả với con số 2.8% thì bạn nghĩ là cao hay thấp? Tuy nhiên cần nói rõ 2.8% này chỉ là tỷ lệ so với số ca nhiễm đc xác nhận, chứ số ca nhiễm thực tế chắc chắn cao hơn nhiều (vì chưa đc xét nghiệm). Điều này có nghĩa là tỷ lệ tử vong tính trên số ca thực nhiễm còn thấp hơn nữa. Bệnh thì tất nhiên là nguy hiểm, nhưng nó có nghĩa là nhiễm rồi thì cầm chắc cái chết ko? Nếu thật sự ghê gớm như những gì truyền thông vẫn nói thì tôi ko nghĩ con số chỉ dừng ở 2.8 đâu bạn.

PS1. À mà tôi dạy đời ai chỗ nào vậy bạn? Sao tự nhiên nhét chữ vô mồm tôi vậy?

PS2. Đừng ngây thơ nghĩ ngày nay ai làm khoa học cũng là vì lợi ích chung của nhân loại nha bạn. Cái gì cũng có thể bị tiền và chính trị chi phối hết á. Ko biết bạn có biết vụ hơn 3k trang email của ông Fauci bị leak hông ta? Tìm hiểu thử đi. Nhiều cái thú vị lắm 😉

https://unherd.com/2021/05/how-science-has-been-corrupted/?fbclid=IwAR0eBz7Sct-v2jhwqzCivW3GYdaZmffIB3e0JHJf5_zdoMQvLZS_8Y_kzMQ


https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/coronavirus/coronavirus-disease-2019-vs-the-flu
COVID-19 vs. the Flu
hopkinsmedicine.org
Chuc mừng bạn, hết bệnh
@luongbinh0108 2 vạch, chúc mừng gia đình nhé 😁
@Dr.Son Chúc mừng bạn đã hết bênh mà
@Dr.Son Minh viết nhanh quá
Chúc mừng cháu.
“ không được hỗ trợ gì”.
@9500-ht ?
Cám ơn bài viết cộng với năng lượng tích cực trong mùa dịch này từ Mod nhé !😃
giống t rồi đó, mấy ngày đầu ăn không nổi phải cố mà ăn, ăn ko dc uống nước để nuốt, xong còn nhà vệ sinh thì dmm, nó quăng hết rác vào lỗ, nghẹt cống, thế là lại kiêm luôn dọn vệ sinh
@tyller end Mình thì mất 3 ngày,
khan cổ, nhưng ko ho,
Sáng dậy đau váng đầu, thở nặng nề. Mắt khô
Tiêu chảy 2 lần
Đau nhức cơ.
Đến lúc hết triệu chứng (trong 3 ngày) thì đi ktra mới phát hiện Dương tính.
Chắc do mình ko nghĩ đấy là covid và trước giờ cũng coi thường nó
Nên tư tưởng tốt, ko vấn đề gì. Chả thuốc thang gì cả. Bây giờ mặc dù vẫn dương tính nhưng khoẻ như trâu.
@quocanh_ltk t bị sốt, lăp đi lặp lại trong 3 ngày, uống eferagan 500 hạ đc 4-5 tiếng xong nó lên tiếp, uống tiếp , 1 bữa ăn uống 4-5 chai nước để nuốt , nhờ vậy có sức, sau 7 ngày âm tính được về . khiếp mấy ngày đầu, mì tôm húp cũng không nổi, uống nc thì đắng mồm
Chúc mừng Rubi và gia đình nhé!
@Nam Air Em cảm ơn anh Nam nhiều vì bữa giờ đã hỏi thăm em hihi
@Rubi Lee Xinh quá 😂
@Rubi Lee "Dù cả nhà đều là F0 thì cũng nên tự cách ly nhau, để tránh bội nhiễm nha"
câu này chưa hiểu lắm
Chúc mừng em và gia đình...
"Ở hiền gặp lành" vì thời buổi này mà dính Covid là vấn đề đấu tranh sinh tử rồi...
Riêng vấn đề kiêng cử, ít ăn thường chỉ dành cho bệnh ung thư thôi, vì càng bồi bổ thì tế bào ung thư càng có nhiều dinh dưỡng để sinh sôi nảy nở, di căn nhanh hơn
Còn Covid thì càng cần dinh dưỡng để cơ thể chống bệnh, chứ nó kiệt quệ thì còn nguy sớm...
Chúc mừng em và gia đình đã vượt qua đại nạn 😉
" Còn trẻ thì không cần căng thẳng quá, đặc biệt là khi không có bệnh nền, thì bệnh này có thể còn nhẹ hơn cả cảm sốt thông thường "

Câu này hơi có ý chủ quan nha, rất nhiều bệnh nhân còn trẻ, khỏe, không mắc bệnh nền nhưng cũng tử vong vì covid chỉ sau vài ngày nhiễm, bạn viết như vậy dễ tạo tâm lý coi thường dịch bệnh với nhiều người
minh thấy bài viết của bạn khá tích cực, chỉ có góp ý nhỏ về riêng câu này thôi
@paul.lonely DATA cũ thì sao bạn?
Cúm nào bắt bạn phải ở yên ở nhà?
Cúm nào nhà máy phải đóng cửa?

Dũng nào để suy nghĩ, đừng dùng não để bắt lỗi vớ vẩn?
@riletan Vậy chắc chưa nghe đến cúm Tây Ban Nha =)))
Một thời gian nữa thì Covid cũng thành bệnh hàng năm thôi cưng nhé, cưng định đóng cửa nhà máy mãi à?
Mà chỉ có Đông Lào mới bắt dân ở nhà 3 tháng thôi nhé, nhấc mông ra khỏi máy tính và bước ra cuộc đời đi.
@paul.lonely Bẻ lái ghê vậy cưng, đang nói cúm mùa quay sang cúm tây ban nha luôn 😆

Cưng muốn số liệu mới hả? Cứ 500 người Mỹ thì có 1 người bị chết vì covid đấy cưng. Bệnh nào mà chẳng hết, đại dịch thì cũng phải đến lúc kết. Cưng nói chuyện sáo rỗng ứ chịu được luôn. Cốt lõi vấn đề là cưng phán ngáo rằng Covid chẳng nguy hiểm bằng cúm mùa, và cưng ngoan cố méo chịu chấp nhận mình ngáo. Hihi

Apple, Google, Mics vẫn còn work from home đấy, cưng thích cãi không?

Giờ bước ra đời không update được tin tức mới đâu cưng à, chịu khó cầm điện thoại máy tính mà cập nhật thông tin cho bớt tối cổ nhé cưng,
@riletan Apple, Google, Mics là cả thế giới à? Sao ko kể các nhà máy, xí nghiệp, công trường đi? Nói nghe là biết nerd rồi. Loại suốt ngày cắm đầu lên mạng nên mới thở ra đc câu như thế.

500 người chết 1, nhưng người đó chết vì Covid hay cúm mùa khi mà 2 triệu chứng bệnh này giống nhau? Rồi hô hào đóng cửa? Chắc lại loại công tử cơm dâng tận mồm rồi suốt ngày chửi ngta sao ko ở nhà chứ gì? Con bò
chúc mừng mod 😁
Ráng giữ sức khoẻ nha mod.
5 sao luôn Rubi ui 🤤
Screenshot_20210908-103845~2.png
@️ mig29f ☑️ Tưởng ve vãn em Huyền Vân, giờ lại sang Rubi rồi ah =))
@Dave ✅ Thả thính phải như thế may ra mới có ăn bác ạ 🤤
@️ mig29f ☑️ Rubi của tui nghen
@️ mig29f ☑️ Thôi dùng lưới cho lẹ câu j tầm này???
Chúc bạn và gia đình nhiều sức khoẻ!
Người xinh đến mắc covid cũng đáng iêu. Chúc mừng mod đã âm lại bình thường. Hehe
Chúc mừng bạn và gia đình đã vượt qua giai đoạn khó khăn, cầu mong sớm kiểm soát được dịch để trở lại như trước
Cảm ơn bài viết, chúc mừng bạn và gia đình đình bước đầu đã vượt wa đc đại dịch...
Wtf ? Giờ mới báo 😰😰😰😰
@Minhhien.chef Ông anh mình dán biển cách ly F0 xong cả xóm xa lánh luôn.
@Trung Dt Vậy cho an toàn, cả "Ông anh" và hàng xóm!
@Trung Dt Mình hoàn toàn hiểu và thông cảm cho bác. Mình và ae tinhte sẽ ko xa lánh bác đâu, bác đừng lo nhé.
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019