Nhật thực | Hiện tượng thiên văn hiếm gặp
5 thángBình luận: 3
Nhật thực là một cảnh tượng ngoạn mục và là một sự kiện thiên văn hiếm có. Mỗi người chỉ được nhìn thấy từ một khu vực hạn chế.

Các pha tối

Nhật thực hình khuyên ngày hạ chí
Vào năm 2020, nhiều địa điểm sẽ chứng kiến hiện tượng hiếm hoi này vào ngày hạ chí. Điều này sẽ chỉ xảy ra hai lần trong thế kỷ này, vào năm 2020 và vào ngày 21 tháng 6 năm 2039.

Mặt Trăng che khuất Mặt Trời
Nó xảy ra khi trăng non di chuyển giữa Mặt Trời và Trái Đất, ngăn chặn các tia sáng của Mặt Trời và tạo bóng trên các phần của Trái Đất.

Bóng của Mặt Trăng không đủ lớn để nhấn chìm toàn bộ hành tinh, vì vậy, bóng này luôn bị giới hạn ở một khu vực nhất định (xem hình minh họa bản đồ bên dưới). Khu vực này thay đổi trong quá trình nhật thực vì Mặt Trăng và Trái Đất luôn chuyển động: Trái Đất liên tục quay quanh trục của nó trong khi nó quay quanh Mặt Trời và Mặt Trăng quay quanh Trái Đất. Đây là lý do tại sao nó dường như đi từ nơi này đến nơi khác.

Các kiểu nhật thực
Có 4 loại khác nhau. Bao nhiêu phần của Mặt Trời bị che khuất, cường độ thiên thực, phụ thuộc vào phần nào của bóng của Mặt Trăng phủ trên Trái đất.

  1. Nhật thực một phần xảy ra khi Mặt Trăng chỉ che khuất một phần đĩa của mặt trời.
  2. Nhật thực hình khuyên diễn ra khi đĩa Mặt Trăng không đủ lớn để bao phủ toàn bộ đĩa Mặt Trời và các cạnh bên ngoài của Mặt Trời vẫn có thể nhìn thấy để tạo thành một vòng lửa trên bầu trời.
  3. Nhật thực toàn phần xảy ra khi Mặt Trăng hoàn toàn che phủ Mặt Trời, và nó chỉ có thể xảy ra khi Mặt Trăng là gần cực cận, điểm của quỹ đạo của Mặt Trăng gần Trái Đất nhất. Bạn chỉ có thể nhìn thấy hiện tượng này nếu bạn đang ở trên con đường mà Mặt Trăng chiếu bóng tối nhất của nó.
  4. Nhật thực lai, còn được gọi là nhật thực toàn phần hình khuyên, là loại hiếm nhất. Chúng xảy ra khi cùng một hiện tượng thay đổi từ một hình khuyên thành toàn phần và / hoặc ngược lại, dọc theo đường đi của nó.
Nhật thực chủ yếu là một phần
Nhật thực chỉ có thể nhìn thấy từ bên trong khu vực trên Trái Đất nơi bóng của Mặt Trăng phủ xuống và bạn càng ở gần trung tâm của đường đi của bóng tối, thì nó càng lớn.

Nhật thực thường được đặt tên cho điểm tối nhất hoặc tối đa của chúng. Ngoại lệ là nhật thực lai.

Điểm tối nhất của nó chỉ có thể nhìn thấy từ một khu vực nhỏ. Ở hầu hết các nơi và trong hầu hết thời gian, nhật thực toàn phần, hình khuyên và lai trông giống như nhật thực một phần.

Chỉ quanh trăng non
Để hiện tượng diễn ra, Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất phải được xếp theo một đường thẳng hoàn hảo hoặc gần hoàn hảo. Điều này xảy ra xung quanh trăng non mỗi tháng âm lịch.

Một sự liên kết thô sơ của ba cơ quan hành tinh xảy ra mỗi tháng âm lịch, tại trăng non. Vậy, tại sao nó không xuất hiện mỗi lần trăng non?


Các nút mặt trăng là vị trí mà Mặt Trăng đi qua mặt phẳng quỹ đạo của Trái Đất

Mặt phẳng của đường đi của Mặt Trăng quanh Trái Đất nghiêng một góc khoảng 5° so với mặt phẳng quỹ đạo của Trái Đất quanh Mặt Trời – hoàng đạo. Các điểm mà mặt phẳng của đường quỹ đạo của Mặt Trăng gặp đường hoàng đạo được gọi là các nút mặt trăng.

Một sự liên kết hoàn hảo hoặc gần như hoàn hảo của Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất chỉ có thể diễn ra khi trăng non ở gần nút mặt trăng. Điều này chỉ có thể xảy ra trong khoảng thời gian cách nhau ít hơn 6 tháng và trung bình khoảng 34,5 ngày. Chỉ trong thời gian này, còn được gọi là mùa nhật thực, hiện tượng này có thể xảy ra.

Khi có trăng tròn trong mùa nhật thực, chúng ta thấy nguyệt thực.

Bảo vệ đôi mắt của bạn!
Không bao giờ nhìn trực tiếp vào Mặt Trời mà không có kính bảo vệ. Bức xạ UV của Mặt Trời có thể đốt cháy võng mạc trong mắt bạn dẫn đến tổn thương vĩnh viễn hoặc thậm chí mù lòa.

Cách tốt nhất để xem hiện tượng này một cách an toàn là đeo kính nhật thực bảo vệ hoặc chiếu hình ảnh Mặt Trời bị che khuất bằng máy chiếu pinhole.

Tham khảo
Trải nghiệm xem nhật thực hình khuyên ngày 21/6/2020 https://bit.ly/3eBy4xL

Kỳ Thú Nhật Thực Hình Khuyên 21/6/2020 | Chiêm Ngưỡng Hình Ảnh Thiên Văn Tuyệt Đẹp

☛ Đăng ký kênh meZoom Art xem nhiều video mới: https://www.youtube.com/channel/UCsWYteR2IIz9CauyHtb8PeA?sub_confirmation=1 Nhật thực hình khuyên là hiện tượn...
youtube.com


tôi chưa bao giờ được chứng kiến luôn ấy
@matongthiennhienso1 Mình được thấy nhật thực dạng một phần rồi đó, rất đẹp
@Nguyễn Giang hn t cũng mong được chứng kiến 1 lần ạ, tò mò quá
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019