Nhật thực: NASA ra app hỗ trợ xác định Mặt Trời dẹt cỡ nào, càng nhiều người tải, chính xác càng cao

Frozen Cat
24/3/2024 8:44Phản hồi: 22
Nhật thực: NASA ra app hỗ trợ xác định Mặt Trời dẹt cỡ nào, càng nhiều người tải, chính xác càng cao
Trong thời gian sắp tới NASA dự đoán nhật thực toàn phần sẽ đi qua phần lớn ở Bắc Mỹ vào ngày 8/4/2024, NASA kêu gọi những người đang sử dụng điện thoại thông minh ở nơi có nhật thực toàn phần đi qua cài đặt app SunSketcher của NASA, app này sẽ giúp mọi người sử dụng camera kết hợp với tọa độ GPS để ghi lại quá trình diễn ra nhật thực, dựa vào dữ liệu này của người dùng NASA có thể hiểu rõ hơn về hình dạng Mặt trời.

Ít nhất 5 phút trước khi có nhật thực, người dùng cần mở app, đặt điện thoại trên một bề mặt vững chãi như tảng đá, cuốn sách hay tripod rồi hướng điện thoại của họ về phía Mặt trời để ghi lại sự kiện, không cần sử dụng bộ lọc nào và app SunSketcher sẽ làm tiếp phần việc còn lại. Điện thoại đang mở app cần được để đó cho tới khi nhật thực kết thúc, nếu muốn chụp ảnh thì người dùng nên lấy một thiết bị khác. Theo NASA thì sau khi những video đó được thu thập, kích thước và hình dạng của đĩa Mặt trời có thể được tính toán trong phạm vi vài km, với độ chính xác cao hơn nhiều so với thông tin có trước giờ.

Chúng ta biết được Mặt trời luôn có dạng hình cầu. Nhưng thực chất nó hơi dẹt, vì một hình cầu quay sẽ có hình dạng dẹt khi lực ly tâm của nó tạo ra quán tính đủ để biến nó thành một hình elip. Trong Hệ Mặt trời, thì Trái đất, Sao Mộc và Sao Thổ đều dẹt, nhưng Mặt trời lại dẹt theo một cách riêng do các điểm đặc trưng của nó.

Theo NASA, độ dẹt của Mặt trời phụ thuộc vào cấu trúc bên trong của chuyển động quay, vốn phụ thuộc vào vĩ độ. Ngoài ra các dòng khí đi kèm với hoạt động từ trường và sự đối lưu trên Mặt trời cũng có thể tạo ra sự biến dạng nhất thời. Nhật thực toàn phần sắp tới sẽ giúp các nhà thiên văn hiểu rõ hơn về những điều này ở Mặt trời vì Mặt trăng là một công cụ quan trọng để đo độ dẹt của Mặt trời.

Có một hiện tượng được gọi là “hạt Baily”, là những chớp sáng nhỏ lóe lên trong nhật thực khi ánh sáng Mặt trời đi qua địa hình gồ ghề gồm các miệng núi lửa, đồi và thung lũng trên Mặt trăng. Các chuyên gia có thể so sánh các hạt Baily với những đặc điểm của Mặt trăng khi nó đi ngang phía trước Mặt trời, nhờ họ đã có bản đồ chi tiết về địa hình Mặt trăng được tạo ra từ các ảnh chụp vệ tinh.

cac-hat-baily-trong-dot-nhat-thuc-toan-phan-nam-2017.jpg
Các "hạt Baily" trong cuộc nhật thực toàn phần năm 2017.

Những chớp sáng này sẽ khác nhau tùy vào vị trí của người quan sát. Nhưng nếu thu thập được dữ liệu từ một số lượng lớn địa điểm quan sát, thì chúng ta có thể hiểu rõ hơn về sự biến đổi bề mặt của Mặt trời do độ dẹt của nó. Và có khả năng sẽ có hàng triệu địa điểm riêng lẻ ngay bên dưới cuộc nhật thực ngày 8/4. NASA cho biết: “Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi hy vọng sẽ tạo ra một cơ sở dữ liệu quan sát khổng lồ kéo dài hàng giờ, nhiều hơn những gì chúng tôi có thể tự mình tạo ra”.

Thông tin chi tiết và đáng tin cậy về độ dẹt của Mặt trời thu được từ SunSketcher cũng có thể được sử dụng để nghiên cứu xem lực hấp dẫn của Mặt trời ảnh hưởng ra sao đến chuyển động của nhóm các hành tinh bên trong, cũng như giúp kiểm chứng các lý thuyết khác nhau về lực hấp dẫn.

Theo PS.
22 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Đấy. Hàng Mỹ nó phải xịn như thế chứ ko như ba cái app thu thập thông tin người dùng của bọn tàu mới sợ !
Song Sanh
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Cái này cũng thu thập còn tinh vi hơn. Pác cứ nói thâm ko à. 😆😆😆
Thu thập dữ liệu là chìa khoá của khai phá dữ liệu! Nhưng ở ta, thu thập là để ... bán cho bất động sản, xe cộ, tín dụng,... ;)
@qloved Câu "tự nhục" nghe quen quen! Đổi bài đi không có lại lộ mặt là bò ...!!!
@geoterre Bò hay không thì chưa chắc nhưng có đứa tự nhục thì chắc chắn rồi đấy. Nói về bán thông tin thì xứ này chỉ là con tép riu so với bên kia thế giới nhé. Nói hoa mĩ hơn 1 tí thì là khai phá dữ liệu con người nhằm mục đích cải thiện cuộc sống, chứ thực ra mua bán mang tầm châu lục xuyên quốc gia luôn ấy chứ.
@qloved Ha ha ...! Vẫn không khá lên được!
@geoterre đứa dưới đáy giếng kêu người trên mặt đất không khá lên được. Ok fine
máy ảnh điện thoại có vấn đề thì ai chịu nhỉ
@ ict
TÍCH CỰC
3 tháng
@Minh TNK Người chụp chịu =))
Jung Stick
ĐẠI BÀNG
3 tháng
thằng NASA này lừa cả thế giới chưa đủ giờ còn bày trò gì nữa
Cmt dạo
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Jung Stick Nó lừa gì thế?trái đất hình vuông ko phải là hình tròn như Nasa nói ah ))
pikupi
TÍCH CỰC
3 tháng
@Jung Stick NASA lừa cả thế giới mà thế giới để im trong khi đó một thằng ở xứ lừa, công nghệ khoa học đéo có gì nhưng sủa rất hăng 😆 thôi về bú ăn mày quá khứ LX đi để yên cho thế giới vận động nhé :v
Jung Stick
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@pikupi có mấy thằng ngu như mày mới để yên thôi chứ ai
lại trò hề như vụ mặt trăng với sao hoả
Cmt dạo
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@nhân hunter Đúng rồi.mặt trăng với sao hỏa theo lời cutin nói là hình vuông vậy mà nasa dám bảo nó là hình tròn đúng là trò hề ))
hnt.n007
TÍCH CỰC
3 tháng
Rồi sensor điện thoại có vấn đề nếu quay lâu về hướng mặt trời thì sao nhỉ
@hnt.n007 Không ảnh hưởng gì đâu bạn, dùng nhiều năm thì sensor mới hao mòn thôi. 😁
@Frozen Cat Mình cũng không rõ nữa, người nói không được người bảo chả sao đâu vì lens đã lọc tia tử ngoại các thứ. Nói chung mình cũng không muốn làm chuột bạch https://www.saostar.vn/cong-nghe/dung-dai-dot-chup-anh-mat-troi-truc-tiep-neu-khong-muon-hau-qua-bi-tham-nhu-sau-xay-ra-voi-may-anh-1507259.html
@spamspam Mặt trời bị che khuất nên không còn quá sáng nữa.
@Frozen Cat xàm nữa

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019