[Nhiếp ảnh CB] Chuyện cục Pin máy ảnh
tuanlionsg
7 năm trướcBình luận: 28Lượt xem: 48.064
tinhte_battery_9.jpg
Mới mua máy ảnh, bạn vẫn được khuyên là xạc nhồi đầy pin trước khi sử dụng. Nhưng, không chỉ như thế, trong các chuyến đi chụp, bạn cũng nên lưu ý xạc pin đầy trước chuyến đi, hoặc mang theo pin dự phòng. Rất nhiều trường hợp pin hết nửa đường sáng tác. Câu chuyện xạc pin và hết pin nửa chừng xảy ra rất nhiều, và Pin là cái bình thường, nhưng lại là cái đầu tiên nên chú ý với các bạn mới.

tinhte_battery_3.jpg
Có 4 cách để tiết kiệm pin khi cần tiết kiệm:
Để xem dung lượng pin còn bao nhiêu, bạn có thể xem biểu tượng nhỏ hình viên pin trong màn hình máy ảnh, nếu nó nhấp nháy là hiện tượng pin sắp hết sạch. Bỏ pin vào xạc, đèn trên cục xạc sáng liên tục màu đỏ hoặc nhấp nháy và sẽ chuyển sang màu xanh khi đầy pin. Với pin Lithium, bạn có thể xạc khi pin vẫn còn, nhưng với pin Ni-MH (như của máy ảnh 1Ds MII chẳng hạn), bạn bấm nút cục xạc để tự động xả hết pin và xạc để tuổi thọ pin được nhiều.

tinhte_battery_10.jpg
Pin Ni-MH, bấm nút xả pin trước khi xạc để tăng tuổi thọ cho Pin

1 - Tắt chế độ xem lại ảnh tự động (review off)
Những hoạt động hao tốn pin rất nhiều trên máy ảnh là sử dụng đèn flash cóc, chụp chế độ Live View, lấy nét cơ chế tự động (AF) hệ thống cơ khí của ống kính làm tiêu hao rất nhiều điện năng. Nếu được, bạn nên hạn chế, tắt đèn, không chụp Live View, lấy nét M thay vì AF. Nhưng, có một hoạt động hao tổn pin nhiều mà ít nhận ra đó là xem lại ảnh vừa chụp. Thường thường, thói quen của người chụp máy số là xem lại ảnh ngay sau khi bấm máy, hoặc là máy tự động review, hoặc là người chụp bật lên.

tinhte_battery_4.jpg
Review Time, chọn Off

2 - Bật chế độ tự động tắt (auto power off)
Không phải lúc nào máy ảnh cũng hoạt động, nhưng lúc bạn tìm kiếm khoảnh khắc, di chuyển tìm khung cảnh, nếu máy ảnh ở chế độ sẵn sàng liên tục sẽ là nguyên nhân hao tổn pin. Bật chế độ tự động tắt sẽ tiết kiệm một phần điện năng, máy ảnh sẽ tự động chuyển qua chế độ nghỉ và trở lại ngay tình trạng sẵn sàng khi bạn bấm nửa nút chụp.

tinhte_battery_5.jpg

3 - Tắt Beep
Một cách tiết kiệm năng lượng pin nữa là tiếng Beep. Đây là tiếng phát ra khi bạn lấy nét, đúng nét, máy sẽ kêu tiếng bíp, nhưng khi cần thiết tiết kiệm, bạn tắt tiếng này đi, hoặc bật chế độ kêu nhỏ nhất. Tương tự như vậy, tắt cơ chế chống rung trên ống kính hoặc thân máy nếu có.

tinhte_battery_6.jpg

4 - Giảm nhu cầu
Một vài cách tiết kiệm pin khi cần thiết là giảm độ sáng màn hình LCD, không chụp file RAW nếu không cần, giảm độ phân giải ảnh, tránh phơi sáng lâu... Dĩ nhiên là khi cần thiết phải tiết kiệm, thì những điều chỉnh này là rất cần để bạn có thể còn tiếp tục chụp.

tinhte_battery_7.jpg

Theo kinh nghiệm thì, nếu an toàn cho một chuyến đi chụp xa, hoặc bạn chủ động thời gian xạc pin trong khoảng thời gian đi chụp, hoặc nên có Pin dự phòng.

tinhte_battery_2.jpg


Chúc các bạn vui vẻ.
đã ngộ ra nhiều điều. cho e hỏi là nếu pin còn 20% thì có nên sạc ko hay đợi hết cạn lun. từ bữa mua máy về đến giờ cứ bị vụ này lỡ cỡ ko bt làm sao
@kubeo123 Mình thì cứ gần hết là xạc luôn, tầm 20% hoặc ít hơn là sạc rồi, pin lithium xạc nhồi được mà
Toàn dùng khi máy báo hết thì sạc!
Em thấy chụp xong nên xem lại ảnh để kiểm tra ánh sáng và độ nét chứ không nên tiết kiệm ở khoản này. 😁
Ngoài ra có một tính năng nữa e luôn tắt , đó là chế độ tự động lấy nét khi đưa mắt vào VF , tính năng này đối với e vừa tốn pin vừa hơi phiền khi mà mình ko ngắm mà đeo máy bên hông nó vẫn tự AF kêu ro ro .

Nhưng nói chung vẫn nên mua thêm một cục pin dự phòng nữa, nên có tối thiểu là 2 cục là khá đủ cho một ngày chụp thoải mái .
Trước khi đi xa thì nên mở máy lên một lần, kiểm tra pin, thẻ nhớ , hoặc có thể chỉnh lại các chế độ, ISO,WB trước khi đi chụp.
Vì khi đi chơi xa hoặc khi offline vui vẻ mà đến nới mới biết là quên thẻ nhớ (do tháo ra lắp vào card reader) hay quên chưa lắp pin hay chỉnh nhầm WB thì cũng dở khóc dở cười lắm .😃
@nova_ck
Em thường thì quên chỉnh WB @@!, mà riết cũng k khắc phục đc thói quen này @@!
@nova_ck VF là gì vậy nova_ck ?
Mình bị 1 lần ra tới bãi biển chụp mặt trời mọc, bật máy lên mới nhớ ra cục pin đang cắm sạc ở phòng, quay về và bị bỏ lỡ 1 số thứ 😔
@cassia Nên mua thêm một cục pin backup, chụp chẹt gì cho nó thoải mái!
cho em hỏi chuyện cục pin mới mua về có cần sạc nhồi 3 lần mỗi lần 12 tiếng không mấy pác, hay chỉ cần sạc đầy (khoảng hơn 1 tiếng thấy báo pin đầy) là rút ra được rồi
em mới mua máy, chưa sạc lần nào
anhloc2810
Pin Ni-MH trước kia thì cần xạc nhồi 3 lần cho "thông" 😃.
Pin Lithium nay thì chỉ cần xạc full 1 lần thôi bác. Nhưng lần đầu tiên nên xả hết pin rồi xạc lại.
nova_ck
Nên tắt review tự động.
Nếu tắt rồi, mà pin báo đỏ, thì cũng nên không review bằng tay nếu không cần thiết (review theo thói quen).
Còn nếu review là nhu cầu tất yếu của người chụp, cứ xài! 😃
Cám ơn Anh tuấn nhiều mình cũng mới Mua máy ,Khi chụp được 50 % là lần sau đi chụp nữa cứ lăng tăng kg biết có đủ cho mình sử dụng kg nữa,nên theo anh em như trên mình cố gắng sẽ mua thêm cục pin dư phòng ,tập tành chụp cho khỏi lo hết đạng
cassia
Chắc bạn Nova_ck muốn nói đến view finder là ống ngắm ở một số dòng máy tự động lấy nét. Ngoài ra có một số khi đeo lủng lẳng lắc hướng nào nó lấy nét hướng đó, kêu ro ro... rất hao pin. Chắc ý Nova là vậy.

Bài viết dành cho các bạn mới tham khảo. Thực tế thì rất đa dạng tuỳ nhu cầu sở thích và thói quen của từng người. Các bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm để cùng có thêm cái hay của nhau. 😃
Sao phải khổ, mua thêm pin sơ cua là ok. Mình xài pin AA nên thoải con gà mái 😃Anh Tuấn nói rồi nè chị Cas.😃
Em dùng Sony nó gọi là Eye-Start AF, mặc định là nó bật cái chức năng này, dí mắt vào ống ngắm( nó có cái cảm biến dưới ống ngắm) là nó tự động lấy nét luôn chứ ko cần bấm nửa nút chụp nữa.
Nghịch mà lấy ngón tay quơ quơ trước ống ngắm là thấy máy tự động AF luôn, nếu ko tắt thì ngay cả khi cho vào túi nó cũng cố ro ro phát nữa ( vì thành túi sát vào ống ngắm mà ), thế nên cái này e ưu tiên tắt hàng đầu vì nó sẽ rất tốn pin và bất tiện.

Cái thứ 2 là tiếng, e tắt toàn bộ hết , tít tít te te, vừa phiền lại tốn pin.😁
@nova_ck Em thì muốn tiếng tít lấy nét nó to hơn nữa cơ
Tiếng tít tít báo nét đã ăn thua gì so với tiếng đóng màn trập. Thậm chí một số lens khi AF còn ồn hơn. Mà len MF quay tay đến khi nghe có tiếng tít tít là sướng hết cả cái mình. Cho nên mình vẫn để 😃
Hì , cái này nếu mà hay MF thì đúng là có lợi thật .
Mình thì toàn AF, chỉ MF trong khá ít tình huống nên hay tắt cái tiếng tít đi, nhìn trong OVF là đủ.
Một điểm quan trọng hơn cả: Mua pin (ắc-quy) XỊN cho máy ảnh ở đâu cho đảm bảo đây, nhất là ở Hà Nội (miền Bắc) 'ít đồ chơi' hơn so với Sài Gòn (miền Nam). Chẳng hạn muốn mua pin xịn Panasonic thì chịu chết, nếu như mua pin nhái của Tầu/HôngKông thì vô khối nhưng chỉ dùng được độ vài tháng là đi tong.
các bác cho em hỏi chút là mình dùng grip thì liệu có bị tốn pin hơn kô? vì hôm nọ nghe con kia nó chém mà em cũng hơi king(em trước giờ ko mấy khi để ý thời lượng pin cứ hết là sạc àh )
@black_deviI Grip là để gắn thêm pin mà.
Cho mình hỏi ở TPHCM thì mua Pin ở đâu tốt và đúng giá vậy các bạn?
thế túm lại là pin Lithium thì sạc nhồi thoải mái và không cần "thông" 3 phát đầu tiên ạ ? :v
Dạ mấy anh trên đây cho em hỏi.
Em mới mua máy dikon d7000 hanf xách tay Nhật 2nd.
Em có thắc mắc như vầy:
- sạc với nguồn điện nào ạ (e coi trên cục sạc nó ghi 100~240v) nghĩa là sạc 110v hoặc 220v đều đc ạ?
- và khi cắm sạc vào nguồn điện 220v nó cứ nhấp nháy cái đèn sạc, không biết như vậy có phải là pin đang hư hay báo lỗi gì không ạ?
- cà pin em dung lượng 1900mAh thì sạc trong vòng bao lâu thì đầy?

Em cám ơn ạ
@mttran129 Trả lời:
1). Cục sạc ghi như vậy tức là nó hoạt động với hiệu điên thế đầu vào từ 110 V cho đến 240 V.
2). Khi bắt đầu sạc, đèn cục sạc nhấp nháy liên tục tức nó đang sạc (và chắc là khi sạc đầy nó sẽ tắt (không sáng nữa) hoặc vẫn sáng nhưng không còn nhấp nháy nữa, cái này thì bạn phải tự kiểm nghiệm lấy).
3). Không biết.
đơn giản nhất khỏi phải lo nghĩ là gắn grip và mua thêm cục pin nữa là bắn tẹt ga,vấn đề còn lại là nâng thẻ thôi :p
tinhte camera trên windowphone cyan không có mục "ảnh mới". Mấy ngày nay đăng nhập tinhte bằng laptop và điện thoại đều rất khó.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019