[Nhiếp ảnh CB] Kỹ thuật chụp ảnh lia máy - panning
tuanlionsg
8 năm trướcBình luận: 193Lượt xem: 106.522
Trong nhiếp ảnh, để tấm ảnh chụp được hấp dẫn và ấn tượng người xem, người ta hay đề nghị ý tưởng tạo sự tương phản trong tấm ảnh. Có thể là sự tương phản về nội dung như giàu nghèo, nhỏ và to, cao và thấp, xa và gần, thanh bình và vực thẳm; hoặc tương phản về ánh sáng, vùng sáng vùng tối, hoặc tương phản về màu sắc để nhấn mạnh chủ đề...; và có một sự tương phản khác mà nhiều anh em thích, đó là động và tĩnh. Để ghi nhận một khung ảnh động và tĩnh, có nhiều cách và nhiều hoàn cảnh chụp, nhưng cách thông dụng đó là kỹ thuật lia máy (panning). Đó là bắt dính một chủ thể đang chuyển động trong nền ảnh động. [prebreak][/prebreak]

Tính toán chọn tốc độ màn trập (Speed) thích hợp khi chụp vật thể chuyển động . Cách thực hiện thế nào? Ban đầu, để thử nghiệm, bạn lấy tốc độ mà với tốc độ này, bạn bắt dính tức khắc vật thể đang di chuyển, sau đó bạn giảm 1/2 - 4/5 tốc độ đó thì vật thể sẽ chao mờ tạo cảm xúc chuyển động. Ví dụ xe oto chạy ngang qua trục ngắm với tốc độ 120km/h. Nếu chụp tốc 1/1000 sẽ bắt dính chiếc xe, muốn ô tô mờ nhẹ ta giảm tốc độ xuống 1/500. Nhưng ở thể loại panning, tốc độ phải giảm xuống rất thấp và lia máy theo chiếc xe. Thường với tốc độ xe chạy 48km/h thì có thể chụp ở tốc độ lia máy là 1/15s. Nếu tốc độ vật chuyển động là 80km/h thì tốc độ máy ảnh là 1/30s. Tay lia theo trục song song với hướng vật thể chuyển động, và góc quay cùng tốc độ vật thể.

Thiết bị máy ảnh cho phép bắt giữ chủ thể chuyển động tại thời điểm tức thì. Ngay khoảnh khắc chuyển động đó, quyết định sai có thể mang đến kết quả làm mờ nhòe một sự di chuyển sinh động. Ngược lại, sử dụng kỹ thuật phù hợp có thể tạo ra bức ảnh chứa đựng khoảnh khắc như đang thở hơi sống động. Panning là kỹ thuật bắt giữ vật thể tại thời điểm nhưng người xem vẫn cảm nhận được sự chuyển động.

Thể hiện chuyển động này được thực hiện bằng quá trình phơi sáng nhẹ, tạo ra một trạng thái mờ ảo gây cảm giác vật đang chuyển động. Ta lia máy ảnh di chuyển theo chiều vật chuyển động, vật thể đó sẽ nét rõ còn cảnh bất động sẽ nhòe theo chuyển động, tạo khung ảnh có cảm xúc hơn. Nếu chụp vật thể càng gần máy ảnh, lia máy càng nhanh và đường di chuyển càng dài. Ngược lại, càng xa máy ảnh, tốc độ chuyển động càng chậm. Như vậy tốc độ chuyển động của vật nhanh chậm phụ thuộc vào góc chuyển động đối với máy và phụ thuộc vào khoảng cách từ vật chuyển động đến máy. Nắm vững nguyên lý này thì mới chọn tốc độ và khẩu độ phù hợp nhất.

Phân tích vài tấm ảnh để minh họa cùng các bạn:

_TMH2203a.jpg
ISO speed:200 - F-stop:f1/13 - Exposure time:1/10s
Tốc độ thường chụp thể loại này chậm hơn bình thường, khoảng 1/30 - 1/8. Tùy theo ánh sáng thực tế để chọn cho phù hợp. tuan_lionsg chụp với tốc độ 1/10s, tốc độ lia máy hơi nhanh so với hoàn cảnh ánh sáng nên ảnh chưa đạt. Tuy nhiên ảnh đã phần nào phản ảnh sự vội vã của buổi sáng sớm trên đường phố Saigon.

_TMH2182a.jpg
ISO speed:200 - F-stop:f1/13 - Exposure time:1/10s + Flash
Cũng như tấm trên, nhưng tấm này tuan_lionsg đánh đèn sẽ tạo độ lệch sáng giữa cận cảnh và hậu cảnh. Ảnh sẽ được nhấn mạnh hơn. Ảnh khá đạt, nhưng màu sắc và độ lòe mờ của hậu cảnh thiếu sáng nên chưa thể hiện tốt nhất của thể loại panning, đó là nền đầy màu sắc tạo vệt như bức họa.

_TMH2208a.jpg ISO speed:200 - F-stop:f1/10 - Exposure time:1/15s

Chuẩn bị bấm máy thì có người chở bắp luộc đi ngang qua. Chụp trong vội vã nên góc chụp và bố cục chưa hay, nhưng ảnh tạo được tương phản ảnh giữa người đi bộ đẩy xe đạp chở bắp rất vội vàng và song hành là hàng xe máy lao rất nhanh.

_TMH2172a.jpg
ISO speed:200 - F-stop:f1/9 - Exposure time:1/20s

Nếu bạn chụp nhanh hơn 1 chút, tốc độ lia máy nhanh hơn và kéo dài, đôi khi hậu cảnh sẽ tạo thành mảng tô màu tuyệt đẹp. Có người nói rằng chụp thể loại này, hoặc là kỹ thuật vững và quen tay, hoặc là may mắn. Có những tấm ảnh chụp thể loại lia máy này tạo được cảm xúc rất nhiều cho người xem. Cũng có người nói rằng để chơi thể loại này, cần một sự nhẫn nại tập luyện và khoảnh khắc sẽ đến để có những tác phẩm quý hiếm.

Mời bạn tham khảo thêm một số ảnh của anh em:


Chân thành cảm ơn các bạn, chúc các bạn vui vẻ và có nhiều ảnh đẹp!Camera Tinhte.vn
5.jpg
6.jpg
cám ơn bác đã chỉ dạy tận tình
Nghe bác giảng, ZZ mò mẫm học theo:


[​IMG]
[​IMG]
@Zanr Zij Cụ lia chuẩn quá, em dùng 550D+kid lia mãi vẫn nhòe cả người lẫn cảnhhicc, bờ hồ vắng ghê
@2ndFACE Chiều T7 và lựa lúc đèn đỏ nên vắng 😃

Lia bằng tốc độ di chuyển, đều tay là ok mà cụ 😃

Sent from my Nexus 7 using Tinhte.vn
@Zanr Zij Đẹp thế nhỉ
ah quên ko chú thích 😁 : ZZ chụp cái ảnh này hơn gần 2 tháng rồi, quan sát mấy ảnh sample của bác thì thấy là tốc của ZZ để vẫn còn hơi cao. Tốc độ của đối tượng tầm 40km mà mình lia đến tầm 1/30 thì hiệu ứng chưa nhiều 😃. Tks bác bài viết hay.
Hi ZZ, gặp hoài trên xóm he!
ZZ lia nét căng luôn, ngon lành, chậm 1 tý nữa thì hiệu ứng động nhiều hơn, nếu BG nhiều màu sắc thì đẹp, nhưng chụp như ZZ thì vẫn nhận ra địa điểm chụp cũng hay. Cái cổng gạch đó là ở Hồ Gươm hả ZZ?
@tuan_lionsg Vâng đúng đấy ah. Bác ở trỏng mà nhận ra HN hay ghê 😃. Có khi lia Trung Thu nhiều màu hơn bác nhỉ.
Zanr Zij
Chờ ảnh lia Trung Thu của ZZ nhé! Mình cũng đi lia đây, cảm ơn ZZ ý lia TT.
Rất hay cho những ai thích...lia. Trong đó có em.
Những tấm hình đẹp thật. Đây cũng là thể loại mình thích.
nhìn như hack speed game ấy :p
ném máy bay cùng với vận tốc của xe chạy là ok! sao đó chạy lại xem máy rơi ở đâu thì kiếm nhặt lại cái thẻ 😁
hấp dẫn quá có nhiều bài viết như này thì hay biết mấy ngon bỗ rẻ ko mất tiền thêm kiến thức tớ ủng hộ tinh tế với bài viết đưa lên trang nhất đâu nhất thiết phải là mod mới có bài hay, như vậy mới khuyến khích thành viên
tớ rất thích chụp ảnh mà ko có điều kiện
Hay quá, cũng đang tập tành ;)

Sent from my Nexus S using Tinhte.vn
Điện thoại lia được không nhỉ?😁
@cuongstupid Lia bằng Nokia 808
2012-06-04-0420.JPG
chưa có máy nữa, chán quá
Đẹp quá.😃
nhìn ảo thật
cao thủ không,cái kỹ thuật này đòi hỏi mọi yếu tố thiên thời địa lợi nhân hòa và cả hên xui nữa,kinh nghiệm là yếu tố cốt lõi của thể loại này,tập riết nhưng vẫn chưa khá đc 😆
@ezio_nguyen91 làm j ghê gớm vậy nhỉ, mình beginer mà chục chục tấm cũng đc 9 tấm…. chả hiểu do mình may hay j nữa =))
@Sonltt đó là kỹ thuật còn nghệ thuật thì sao bác 😃
được cái này mất cái kia. chủ thể nhân vật chính rõ thì các nhân vật phụ bị nhòe. trong khi bối cảnh và nhân vật phụ là then chốt của bức ảnh thì cần rõ lên không được .
ví dụ : đi châu đốc thì cần cảnh thể hiện rõ là biết địa danh châu đốc . chụp cảnh chạy xe, nhưng cũng cần biết là xe chạy ở đường nào tới đâu rồi
@_-=TinhTế=-__-=SắcXảo=-_ vớ vẩn nếu thích cảnh thì phang panorama đi toàn cảnh hoặc landscape
làm quái gì vào thể loại panning viết tào lao
vậy k lẽ nhiều ng chụp macro xoá phông nền là sai ah
đừng so sánh những kiểu chụp phi nghê thuật vào nó chỉ dùng cho những cuộc dã ngoại thôi
@tonnie
@_-=TinhTế=-__-=SắcXảo=-_ đúng là vớ vẩn thật, đây là nghệ thuật bác ah, mỗi bức ảnh người ta chụp ra đều có cái ý của nó hết, người ta đã chú thích hết rồi còn gì, còn vd của bác chỉ với cái mục đích lưu lại kỹ niệm cho bạn bè và mình coi, nói sâu hơn là chụp phong cảnh thôi
ếch ngồi đáy giếng mà phán nghe chắc ăn quá

Sent from my Galaxy Nexus using Tinhte.vn
Tuyệt, cám ơn tác giả hướng dẫn

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019