Võ Lâm Truyền Kỳ

Võ Lâm Truyền Kỳ


"Nhiếp ảnh là phương tiện kể câu chuyện thường ngày" - Hashim
tuanlionsg
8 thángBình luận: 10
"Nhiếp ảnh là phương tiện kể câu chuyện thường ngày" - Hashim
Nếu với một chiếc máy ảnh bất kỳ có thể ghi hình, dẫu là điện thoại cùi bắp, nhưng nó được bạn ghi lại những điều không ai để ý trở thành điều thân thuộc, những điều tầm thường trở thành được chú ý, thì bạn thật tuyệt vời! NAG Hashim Badani là người thích chụp ảnh như thế và truyền cảm hứng này cho anh em trẻ.

Niềm đam mê của anh trong việc biến những điều chưa được biết đến thành những điều thân thuộc. Điều đó đã đưa anh đi nhiều nơi trên thế giới, nhưng điều làm nên sự đặc trưng cho các tác phẩm của anh lại là sự tập trung và tỉ mẩn của anh trong các tiểu tiết mà thường bị lãng quên. Điều này đặc biệt chính xác khi chúng ta xem xét quan điểm của anh về Mumbai, một thành phố đang chuyển mình nhanh chóng để trở thành thủ đô tài chính mới của Ấn Độ trong vài năm tới. “Nhiếp ảnh là một sản phẩm mà nhờ đó người ta chia sẻ các câu chuyện đời thường”, anh chia sẻ. “Tôi rất tò mò về Bombay, về quá khứ và tương lai của nơi này. Nhiếp ảnh đã trở thành công cụ mà tôi lựa chọn để kể những câu chuyện này.”

Screen Shot 2020-08-08 at 11.42.12 AM.jpg

Anh có nhớ bức hình đầu tiên mình từng chụp là gì không?

Thực ra tôi có nhớ đấy! Khi tôi 18 tuổi, tôi từng sống trên một hòn đảo có tên Isle of Man (Đảo của con người) ở Anh Quốc. Trong khoảng nửa năm liên tiếp trên đảo đó, mỗi ngày tôi đều được ngắm hoàng hôn với khung cảnh của Ireland và Scotland ở đằng xa. Cảnh hoàng hôn đó lúc nào cũng mang trong mình vẻ u sầu, và rồi tôi có một thôi thúc về việc ghi lại hình ảnh của cảnh vật này, và thôi thúc đó đã khiến tôi bấm máy lần đầu tiên - là một lần chụp hình có chủ đích, nhưng không hề mảy may về việc tương lai tôi sẽ trở thành một nhiếp ảnh gia.


Screen Shot 2020-08-08 at 2.18.30 PM.jpg

Anh đã dành nhiều thời gian ở Bombay. Anh đang cố gắng truyền tải điều gì qua những bức hình về thành phố này?

Đó là sự đổi thay, và sự thật rằng tất cả mỗi người ở đây đều có một câu chuyện riêng. Điều làm tôi hứng khởi nhất về Bombay cũng như các thành phố vĩ đại khác là tính đa dạng trong những điều đời thường tại nơi đây. Khi thành phố là nơi cư ngụ của những người đến từ nhiều nơi với nhiều nền văn hóa khác nhau, thành phố đó sẽ trở thành một phép màu về văn hóa và sự đa dạng.

Screen Shot 2020-08-08 at 2.10.33 PM.jpg

Anh đang thực hiện cuốn sách về Cà Phê Irani. Quá trình hoàn thiện dự án này có khiến anh thay đổi cách chụp hình thường ngày của anh không?

Bất cứ dự án dài hơi nào cũng đều như vậy, sẽ đòi hỏi bạn phải thật kiên nhẫn. Một điều rất quan trọng là bạn cần phải quay lại những nơi quen thuộc, và gặp đi gặp lại những gương mặt quen thuộc, rất nhiều lần. Đó đồng nghĩa với việc quan sát và tạo ra những hình ảnh từ những tương tác này. Đây là thứ mà tôi không thể làm khi làm nhiếp ảnh du lịch.

Screen Shot 2020-08-08 at 11.39.25 AM.jpg

Anh có vẻ như hay bị hấp dẫn bởi những địa điểm đang trải qua sự thay đổi về xã hội và văn hóa. Điều gì khiến anh quan tâm đặc biệt tới chủ đề “sự thay đổi” đến vậy?


Đúng là như vậy, nhưng điều này thể hiện rõ ràng hơn trong các tác phẩm cá nhân của tôi. Tôi cũng không phải là fan của sự thay đổi đâu, nhưng tôi nghĩ có thể là do cách tôi phản ứng và thích nghi tự nhiên. Tôi luôn có cảm giác mỗi khoảnh khắc đều đang vuột khỏi tay tôi rất nhanh, và thật khẩn cấp, tôi phải níu lấy nó, lưu giữ nó.

Hashim-Badani-1_lnga3n.jpg

Thời đại này, chúng ta bị nhấn chìm trong hình ảnh, qua Instagram và mạng xã hội, anh có thấy cách mình tiếp cận nhiếp ảnh thay đổi vì những điều này không?

Khung cảnh chung về nhiếp ảnh đã thay đổi hoàn toàn đấy. Bạn không còn bị bó buộc trong bản mô tả của biên tập viên hay yêu cầu của khách hàng. Instagram giúp các nghệ sĩ có được tiếng nói riêng, và kể những câu chuyện theo đúng cách mà họ muốn. Tôi khá thích thú với việc thử nghiệm Instagram stories. Và đồng thời, bạn cũng có áp lực là luôn phải làm tốt nhất có thể, vì bạn đang cạnh tranh với hàng triệu người khác.

Screen Shot 2020-08-08 at 2.11.30 PM.jpg

Có phải ngay từ đầu anh đã có thiên hướng tiếp cận với nhiếp ảnh chân thực không, hay đây là thứ được phát triển qua thời gian?


Tất cả bắt đầu là nhiếp ảnh chân thực và nhu cầu được ẩn mình trong mỗi bức hình, nhưng gần đây tôi cũng bắt đầu thực hiện nhiếp ảnh thời trang. Tôi hay tận dụng thành phố này và biến nó thành phông nền vì tôi rất thích những đường nét nhòe đi nhẹ nhàng, và một sự tình cờ nào đó bạn tìm thấy giữa một bối cảnh của hình ảnh và bối cảnh đời thực.

Hashim-Badani-4_k2pakh.jpg

Khi đi du lịch, anh hay đem theo gì?
Một chiếc iPhone để chụp hình, một cuốn sách hay mà có liên quan đến địa danh hoặc tình huống tôi đang hiện diện (để cho tôi thêm cái nhìn đa dạng và để tạo / truyền cảm hứng cho tôi), giấy tờ tùy thân, và dĩ nhiên là tiền.

Screen Shot 2020-08-08 at 2.20.20 PM.jpg

Anh có thể chia sẻ một kỷ niệm về một shoot hình không thành công không?

Có nhiều lắm chứ! Lúc đầu, thứ gì nghe cũng thật hào hứng. Và điều đó làm tôi gặp đủ loại rắc rối. Có người đã ném một cái chai thủy tinh vào người tôi khi phát hiện tôi đang chụp anh ta lúc ở Sài Gòn. Có lần khác, tôi đã bị bắt vì là đối tượng tình nghi của một vụ giết người ở Bombay. Chẳng biết là ưu điểm hay nhược điểm của công việc này nữa.

Điều gì là động lực để anh tiếp tục chụp hình?

Đơn giản lắm, và có lẽ cũng có phần hơi ích kỷ, đó là nhu cầu được kể những câu chuyện mà có ý nghĩa đối với tôi. Nếu bạn có thể ảnh hưởng hoặc truyền cảm hứng cho mọi người, thì lại càng tốt.

Screen Shot 2020-08-08 at 11.49.31 AM.jpg

Xem thêm ảnh:
Screen Shot 2020-08-08 at 2.08.24 PM.jpg Screen Shot 2020-08-08 at 2.10.13 PM.jpg Screen Shot 2020-08-08 at 11.38.46 AM.jpg Screen Shot 2020-08-08 at 11.39.53 AM.jpg Screen Shot 2020-08-08 at 11.41.29 AM.jpg Screen Shot 2020-08-08 at 2.17.08 PM.jpg

Một số hình khác của Hashim: https://aphotoeditor.com/2019/05/28/the-daily-edit-the-atlantic-hashim-badani/

The Daily Edit – The Atlantic: Hashim Badani

The Atlantic  Art Director: Arsh Raziuddin Photographer: Hashim Badani Writer: Ross Anderson Heidi: The Atlantic discovered your work via instagram rather than a site. Tell us how you use the app a…
aphotoeditor.com

Hashim's instagram: https://www.instagram.com/hashimbadani/?hl=en

Login • Instagram

Welcome back to Instagram. Sign in to check out what your friends, family & interests have been capturing & sharing around the world.
instagram.com
Hashim-Badani-2_gjtil7.jpg
bb7290deu
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Hay quá anh ơi !
Tâm trạng...
80236f45-6d0a-412c-953f-3e44eeb0422f.jpg
Nhìn đẹp quá
👏👏👏
Bình dị và gần gũi quá trời
Những bức ảnh mang nhiều màu sắc quá.
Nghệ ghê
Phúc Luca
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Mỗi bức ảnh đều có cả tá câu chuyện đằng sau. Thật đẹp.
Chất quá
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019