Nhiệt độ nắng nóng kỷ lục đã giết hơn 1 tỷ sinh vật biển ở Canada
Rất hay và hữu ích!/7 người
Rubi Lee
2 thángBình luận: 41
Nhiệt độ nắng nóng kỷ lục đã giết hơn 1 tỷ sinh vật biển ở Canada
Các nhà khoa học đã cảnh báo rằng theo ước tính có đến hơn 1 tỷ động vật biển dọc theo bờ biển Thái Bình Dương của Canada đã bị “nướng chín” bởi đợt nắng nóng kỷ lục đầu tháng 7. Nhiệt độ bờ biển trên 50 độ C và thuỷ triều xuống thấp đã khiến những con trai, sao biển, ốc biển chết hàng loạt. Theo Christopher Harley, nhà sinh vật học biển tại Đại học British Columbia đã đến Vancouver vào cuối tháng 6 và kinh ngạc bởi cảnh tượng kinh khủng với mùi thối từ sinh vật chết bốc lên “Tôi khá choáng váng”.

Khi nhiệt độ của Vancouver chạm ngưỡng 40 độ C và cao hơn thế ở British Columbia, nhóm Harley đã sử dụng camera hồng ngoại đã ghi nhận được mức nhiệt trên 50 độ C tại các khu vực bãi đá ven biển. Vòm nhiệt tồn tại ở phía Tây Canada trong 5 ngày đã đẩy nhiệt độ tại khu vực này tăng lên phá vỡ kỷ lục mức nhiệt cao trước đó ở Canada.

sinh-vat-bien-6.jpeg

“Bờ biển thường không vỡ vụn khi bạn bước trên đó. Nhưng do có rất nhiều vỏ trai rỗng nằm la liệt khắp nơi đã khiến bạn không thể tránh khỏi việc dẫm phải xác động vật khi đi qua.”

Harley cũng cho biết các loài động vật sống ở vùng gian triều (khu vực ở trên mặt nước khi triều thấp và ở dưới mặt nước khi triều cao, nói cách khác là khu vực ở giữa các mức thuỷ triều) như trai thường chỉ có thể chịu đựng mức nhiệt quanh 30 độ C trong chỉ một thời gian ngắn. Nhưng với sức nóng thiêu đốt, kết hợp với thuỷ triều xuống thấp đã tạo ra một tổ hợp nguy hiểm trong hơn 6 giờ đồng hồ. “Một con trai trên bờ vào giờ đó theo một cách nào đó thì giống như một đứa trẻ mới biết đi lại bị bỏ quên trong một chiếc xe hơi vào một ngày nắng nóng. Chúng bị mắc kẹt ở đó chờ bố mẹ quay lại, trong trường hợp này là thuỷ triều. Chúng chẳng thể làm gì, chỉ có thể phụ thuộc vào môi trường.”

sinh-vat-bien-5.jpg

Đó là chỉ mới tính riêng loài trai, vẫn còn rất nhiều loài sinh vật biển có thể đã chết ngoài kia và con số đang tăng lên rất nhanh. Không chỉ với các sinh vật biển, mà nắng nóng gay gắt cũng là nguyên nhân đã giết chết khoảng 500 người ở British Columbia và góp phần gây ra hàng trăm vụ cháy rừng đang bùng phát ở nhiều nơi.

Theo CBC
41 bình luận
Phí chưa kìa 🤤
TMart
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Ở VN tìm không ra
paulaan
ĐẠI BÀNG
2 tháng
(we are) Killing us softly!
@paulaan Giỏi thì tự sát nào cậu trẻ, lảm nhảm vl.
paulaan
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Cu Cứng thích thể hiện tri thức hả thú cưng!
paulaan
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Cu Cứng nhìn cái nick gai con mắt!
Quá buồn 😞
Im lặng đi
llyllr
ĐẠI BÀNG
2 tháng
1 tỉ sinh mạng đã thiệt mạng sau cú búng tay
Quá trời sinh vật chết
Nhìn tiếc dễ sợ
Nóng ghê
hot shot
TÍCH CỰC
2 tháng
Trái đất đang reset.
Lạ quá, nước người ta nắng quá chết cá, bên mình thì mưa quá chết cá.
Mình có người nhà ở bên đó, có report hàng ngày có rất nhiều người (lớn tuổi) chịu không nổi mà "theo ông bà".... Lúc thì lạnh thiệt lạnh, lúc thì nóng thiệt nóng, CAD đúng là cũng khắc nghiệt nhỉ.
@Andy Huynh Tran Mình từng nói Việt Nam khí hậu dễ chịu sao thế giới. Mấy đứa không tin lôi chiến thắng Mông- Nguyên, Pháp, Mỹ ra chứnh minh khí hậu Việt Nam khắc nghiệt. Khí hậu Việt Nam rất dễ chịu chẳng qua không biết giữ gìn để ô nhiễm.
@khongcnten_2007 Ông có sống ở Bắc Miền Trung gió Lào táp vào mặt không mà nói khí hậu Vn dễ chịu? Vn chỉ có miền Nam khí hậu dễ chịu chút chứ miền Bắc, miền Trung khó chịu vãi ra. Thời tiết nhiệt đới luôn khó chịu hơn vùng ôn đới là cả thế giới công nhận chứ có phải người Vn nói đâu. Âu, Mỹ bao nhiêu năm mới có 1 trận nóng còn đây nóng hàng năm nhé.
@nguyenvtu So với các nơi khí hậu và thời tiết khắc nghiệt thì đã là gì? Người ta nói đúng rồi thì công nhận đi. Nhìn sang Nhật Bản động đất sóng thần, sang Phi nóng không nước uống, các nước Âu Mỹ một năm đến vài tháng sống trong tuyết phủ dày. Việt Nam không những khí hậu dễ chịu lại còn được thiên nhiên ưu đã về sản vật và tài nguyên, chỉ có là không biết giữ gìn nên mới ô nhiễm
TH Luân
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@n.a.v.i.p @n.a.v.i.p khí hậu ôn đới vẫn tốt hơn khí hậu nhiệt đới
hoanlkpr
TÍCH CỰC
2 tháng
@nguyenvtu Vn khi hậu dễ chịu mà, do địa hình nên từng vùng miền mỗi nơi mỗi 1 nhiệt độ thôi, như ở Đà lạt khí hậu rất đã, nhưng miền Trung và Miền tây cực kỳ nóng và nắng, Ở Nước Ngoài cũng ko khác Vn là mấy đâu, Bạn chưa sống ở nước ngoài chưa thấy nó cực cỡ nào đâu, nó chỉ đẹp khi cuối hè đầu thu thôi, mấy mùa kia thì nóng kinh dị, còn gần đông trời cứ ẩm thấp mưa phùn sau đó tuyết mấy 4 tháng trời cứ ở trong nhà xe hơi toà nhà hoặc đi núi trượt tuyết nếu có tiền, còn sang xuân tuyết nó tan đường lúc nào cũng lành lạnh ẩm ẩm rồi trời mưa bão lũ lụt lại ngập , rồi nắng đẹp dc vài ngày thì trời nóng khủng khiếp .
MVA39
CAO CẤP
2 tháng
Không chịu tiến hóa để thích nghi, cứ dậm chân tại chỗ chết là phải. À mà mấy con này làm gì có chân...
Tên Kì
ĐẠI BÀNG
2 tháng
ở VN cũng nóng
Elon mush sẽ tiêu diệt mặt trời.
nh0ckjapan
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Bơm Lốp Tàu Hỏa Xong về kỷ băng hà và bóng tối 😂
1 tổn thất quá lớn 🙄
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
500 người lận, chắc toàn cụ già, rõ khổ. Cứ đà này có khi nào Bắc/Nam cực sẽ dần nóng lên rồi đoạn xích đạo, châu Phi, Sahara dần lạnh đi ko nhỉ?
Nước lạnh đóng băng mà cá vẫn chết nóng. Sinh vật vùng hàn đới kể cũng chịu rét giỏi.
1D482555-F731-485A-ACF7-B25EEC46D7BD.jpeg
trieuluu
TÍCH CỰC
2 tháng
@dlv.thickgame riết rồi diễn đàng tinte xem thành viên như bò vậy , muốn dắt sao dắt
Buồn ghê...
HCM mấy bữa nay cũng nóng quá.  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019