Nhiệt độ nước biển bề mặt tại Greenland thấp bất thường, biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp hơn
ndminhduc
6 nămBình luận: 40
Nhiệt độ nước biển bề mặt tại Greenland thấp bất thường, biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp hơn
Trong khi nhiệt độ tại nhiều nơi trên thế giới đạt mức cao kỷ lục trong năm 2015 thì lạ thay, một vùng biển ở phía nam Greenland lại đạt nhiệt độ thấp nhất. Các nhà khoa học sợ rằng đây chính là dấu hiệu cho thấy các dòng hải lưu khổng lồ ở Bắc Đại Tây Dương đã chậm lại do một lượng băng cực kỳ lớn đã tan chảy và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đang ngày càng đáng sợ hơn.

Kể từ đầu năm nay, các nhà khoa học tại Trung tâm khí tượng thủy văn Hoa Kỳ (NOAA) đã theo dõi và phát hiện sự giảm nhiệt độ bất thường tại vùng biển phía nam Greenland và Iceland, một số khu vực trong đó còn đạt mức nhiệt độ thấp nhất trong vòng 8 tháng trở lại đây. Điều đáng nói là điều đó xảy ra trong suốt mùa hè vừa rồi, khi mà nhiệt độ tại hầu hết các nơi trên thế giới lại tăng cao kỷ lục.

nhiet-do-toan-cau-2015-tinhte.jpg
Thống kê nhiệt độ toàn cầu trong năm 2015, đốm tròn màu xanh dương nằm ở đảo Greenland tương ứng với nhiệt độ lạnh bất thường

Trước hiện tượng này, các nhà khoa học đã đưa ra một giải thích khả dĩ là các khối băng khổng lồ tại Greenland đã tan chảy và đổ ra biển, làm rối loạn cơ chế điều khiển các dòng hải lưu do nhiệt năng tại Bắc Đại Tây Dương. Cơ chế tạo nên dòng chảy khổng lồ này là lượng nước biển lạnh, độ mặn cao ở bề mặt sẽ đi xuống bên dưới đáy biển. Hải lưu có vai trò rất quan trọng trong việc xác định khí hậu của các lục địa.

Tuy nhiên các nhà khoa học sợ rằng cơ chế đó đã bị rối loạn do lượng nước lạnh từ các tảng băng tan ra. Lớp nước ngọt, nhiệt độ thấp sẽ vẫn nằm ở trên bề mặt biển mà không di chuyển xuống dưới (gradient nồng độ) và điều này sẽ làm rối loạn hoạt động của các dòng hải lưu.

Hồi đầu năm nay, các nhà khoa học tại Met Office Hadley Center dẫn đầu bởi giáo sư Leon Hermanson đã công bố một nghiên cứu cho thấy hải lưu Đại Tây Dương - nước ấm, mặn, trên bề mặt ở phía bắc và lạnh, sâu dưới đáy biển ở phía nam - đã bị chậm lại từ 15 đến 20% trong suốt thế kỷ 20. Mặt khác, họ cho rằng những cơn gió mạnh thổi qua Đại Tây Dương cũng góp phần dẫn tới hiện tượng lần này.

Các nhà khoa học cho rằng nếu băng tiếp tục tan, đồng nghĩa với Trái Đất tiếp tục nóng lên thì hiện tượng tương tự sẽ còn xảy ra ở nhiều nơi khác trên Trái Đất chứ không chỉ tại Greenland. Mặc dù ảnh hưởng của nó không khủng khiếp ở hiện tại nhưng cứ tiếp diễn như thế, nước biển không chỉ dâng lên nhấn chìm lục địa mà còn gây nên hàng loạt hiện tượng thời tiết khắt nghiệt khác trong tương lai.

Tham khảo WP, Independent
bang-tan-tinhte-cover.jpg
Theo thuyết âm mưu thì nóng lên toàn cầu cũng là 1 chiêu trò 😁 Mình thì chả tin thằng nào hết :D
@Blitzwaffen nó hiện hữu ngay trước mắt đó bạn, còn ko tin cái gì nữa?
@Blitzwaffen Chú có âm mưu gì đây? o_O
@suacogaihalan miền trung biển vẫn bình thường mà bạn. Bờ biển sẽ lõm vào và lồi ra theo hình gợn sóng là quy luật của tạo hoá mà. Còn chuyện phù sa thì sông phải có nước và đất phải lở bồi mới được nhưng sông đã thiếu nước bờ đã kè thì chỉ còn hiện tượng bồi lấp đáy sông thôi.
Bạn nên tìm hiểu về quy luât vận động của dòng sông cách nó tạo dòng đổi dòng cướp dòng và lỡ bồi.
Những gì chúng ta gặt là do chúng ta hay ông bà chúng ta gieo đừng đổ thừa cho lý do xa xôi rất khó nghe và khắc phục vấn đề 😃
@Blitzwaffen Ko biết nhóm khoa học nào nhưng phản bác kiểu nông dân, hiểu biết theo câu chữ "hiện tượng nóng lên toàn cầu", là sẽ không có cực lạnh vậy.
Năm nào có Elnino nơi này sẽ có hiện tượng đối lập Lanina chỗ khác. Riêng VN năm này Elnino là kinh hồn lun, miền Trung thì dãy bờ biển ăn mấy chục mét.
Đã lâu ng ta dự đoán mặt trời hết năng lg phình ra, thiên thạch, ...
Bản thân Earth ko biết đc 10,000 năm nữa?
bb0xer-tc
ĐẠI BÀNG
6 năm
@cosmos47 10.000 năm, mơ à. Thím không thấy mọi năm thiên tai nặng hầu như chỉ tập trung miền trung mà sang năm nay cả HN SG đã nhiều bão, nhiều mưa phức tạp hơn à. Chưa kể nóng kỉ lục ở VN và nhiều nơi trên thế giới mà chỉ xuất hiện từ năm nay nhé. Mình nghĩ chỉ 20 30 năm nữa nếu không có giải pháp thì con người sẽ chết thêm rất nhiều 😁 100 năm nữa hủy diệt =))
@bb0xer-tc trả giá thấp thế, còn vùng cao nữa chi,... bla bla Kẻ mạnh giành quyền sống.
Shiranai155
ĐẠI BÀNG
6 năm
Ai đó tè ra biển thôi mà. Nghiên cứu chi cho mệt😃
matrix2500
ĐẠI BÀNG
6 năm
Thế này VN mình còn ngập dài dài và ngày càng nặng 😔
Chiều nay có gió mùa đây k biết có dễ chịu k nhỉ
Ruiz
CAO CẤP
6 năm
Ngập là 1 tính năng chứ không phải lỗi nhé 😁
beluxubu
TÍCH CỰC
6 năm
The Day After Tomorrow sắp thành hiện thực 😁
Sao mấy thằng làm sản xuất làm ô nhiễm môi trường ko đọc bài viết này nhỉ
fu09fjtnhj
TÍCH CỰC
6 năm
Bao nhiêu năm nữa nước biển dâng tới hà nội nhỉ..
Danglnh
ĐẠI BÀNG
6 năm
Trong lịch sử trái đất đã từng có giai đoạn tuyệt diệt toàn cầu vì đứt gãy dòng hải lưu. Tất nhiên ở thời đại này con người sẽ tìm ra cách giải quyết thôi.
Long kengg
TÍCH CỰC
6 năm
Nhìn mà sợ quá 😔 trái đất sắp nổ tung rồi
Sao nghe giống phim The day after tomorrow dữ @@...Cũng băng tan làm thay đổi dòng hải lưu dẫn đến mấy cơn bão tuyết cực lạnh...có lẽ nào...
huynhtoan92
ĐẠI BÀNG
6 năm
Haiz, tình hình căng quá 😔
Thế này mấy nữa mà những phim thảm họa thời tiết sẽ thành sự thật. Haizzz.
Đây là một dự báo quan trọng trong phim tài liệu An Inconvenient Truth của Al Gore, giờ thì nó đã bắt đầu xảy ra. Nhanh hơn dự kiến nhiều quá 😔

Bạn nào thắc mắc có thể xem ở đây:
https://drive.google.com/file/d/0ByFGoxt7NCrqWUNTcUFzUXF4Rms/view?usp=sharing
@Hùng Dũng 1988 Đã xem và không lo, bỡi ở VN có tuyệt chiêu.... SỐNG CHUNG VỚI LỦ. Tới lúc nào đó đồng bằng Nam Bộ chìm xuống biển thì, chí có cách mọc đuôi và ăn rong vậy!😁
Tận thế là điều không thể tránh khỏi 😔
Chuẩn bị lên sao Hoả sống thôi, mà làm thế nào chuyển đc 1/5 lượng nước từ trái đất đến sao Hoả?
Tung31185
ĐẠI BÀNG
6 năm
Hiện tại của Sao Hoả là tương lai của trái đất
Phim Ngày tận thế 2012 sắp thành hiện thực


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019