Nhiệt độ ở Greenland, một trong những nơi lạnh nhất của Trái Đất, đạt mức cao nhất trong 1.000 năm

29/01/2023 03:01Phản hồi: 57
Nhiệt độ ở Greenland, một trong những nơi lạnh nhất của Trái Đất, đạt mức cao nhất trong 1.000 năm
Một vài nơi lạnh nhất của dải băng Greenland vừa có mức nhiệt cao nhất trong ít nhất một thiên niên kỷ, và lượng băng đang tan cũng có thể đã đạt mức cao nhất trong 1.000 năm. Những phát hiện này trong một nghiên cứu mới nhất làm nổi bật hiện trạng đáng lo ngại với dải băng lớn thứ hai thế giới. Nhiệt độ đang tăng lên một cách đều đặn, băng dần dần thu hẹp lại và nơi này đang ngày càng dễ bị tổn thương trước diễn biến khó lường của biến đổi khí hậu.

Nghiên cứu mới này tái tạo lại lịch sử khí hậu 1.000 năm qua của Greenland, sử dụng các lõi băng được khoan cẩn thận ra khỏi dải băng. Greenland có một số băng lâu đời nhất trên thế giới, có thể tới hàng trăm hoặc hàng nghìn năm. Băng này chứa những bong bóng khí bị mắc kẹt và các dấu hiệu hóa học khác cung cấp manh mối về khí hậu khi nước đóng băng. Các nhà khoa học có thể so sánh lớp băng cũ với lớp băng mới để xác định khí hậu trong khu vực đã thay đổi như thế nào theo thời gian.

Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã khoan ở phía bắc trung tâm Greenland - một trong những khu vực lạnh nhất và cao nhất của dải băng. Các lõi băng chứa thông tin cho đến năm 2011 và 2012 khi chúng được lấy ra khỏi tảng băng. Họ thấy rằng nhiệt độ từ năm 2001 đến 2011 cao hơn khoảng 1,5 độ C so với mức trung bình của thế kỷ 20. Và các mức nhiệt độ này là những trường hợp “đặc biệt” trong toàn bộ thời gian nghiên cứu 1.000 năm.

greenlandicesheet_1.jpg

Theo thỏa thuận khí hậu Paris, các quốc gia nỗ lực giữ cho sự nóng lên toàn cầu ở mức dưới 2 độ C và dưới 1,5 độ C nếu có thể. Đây là những mục tiêu toàn cầu, nói đến nhiệt độ trung bình trên toàn thế giới, một số nơi sẽ ấm lên nhanh hơn và những nơi khác sẽ ấm lên chậm hơn. Nghiên cứu mới này chỉ ra rằng một trong những khu vực lạnh nhất và băng giá nhất thế giới đã đạt đến ngưỡng đó rồi. Và vào thời điểm nhiệt độ trung bình toàn cầu đạt 1,5 độ C, có thể trong vòng một thập kỷ hoặc lâu hơn một chút, nhiệt độ của Greenland có thể sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Khu vực này của Greenland được biết là có mức độ biến thiên tự nhiên cao, có nghĩa là nhiệt độ lên xuống thất thường trong nhiều năm. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy một tín hiệu rõ ràng về sự nóng lên do con người gây ra ở một trong những góc lạnh nhất của dải băng, hoàn toàn khác so với các biến thể tự nhiên của nhiều thế kỷ trước.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng lượng nước được tạo ra từ băng tan đã tăng lên ở phía bắc trung tâm Greenland cùng với nhiệt độ tăng. Những phát hiện về nước tan chảy kém chắc chắn hơn một chút so với những phát hiện về nhiệt độ, nhưng các nhà nghiên cứu nói rằng tốc độ tan chảy cũng có thể là “chưa từng có” trong vòng một nghìn năm qua. Điều đó không có gì ngạc nhiên đối với các nhà khoa học. Các nhà nghiên cứu nhận thấy ngày càng có nhiều khu vực trên khắp Greenland bị ảnh hưởng bởi các sự kiện băng tan trong những năm gần đây, bao gồm một số khu vực cao nhất và lạnh nhất.

Theo Nature.
57 bình luận
Nhiệt độ lên cao nhất là bao nhiêu thì không thấy nói tới
@ConBoChet e cũng có suy nghĩ như vậy đó
@B1tches keep reporing but can't stop e đồng ý với bác
@B1tches keep reporing but can't stop trái đất có tuổi thọ khoảng 4.000 năm? hình như bác đang nhầm qua nước ta chăng?
@Hương Đồng Gió Nội ồ, sorry. 4 tỷ năm. Mà sao báo ko làm thống kê rộng ra. Chứ cứ hù là trong vòng 1000 năm nhiệt độ cao nhất trong khi quá khứ nhiệt độ còn có thể cao hơn nhiều lần.
Kệ, tôi ko có thường trú ở Greenland nên cũng thấy bình thường. HN đang lạnh co vòi
Mình ăn mì tôm thì lo việc thường ngày, chỉ cần là công dân tốt. Còn chuyện thế giới, vũ trụ… thì có các lãnh đạo thế giới lo.😂
Tôi đang ở nhật âm có mấy độ mà rét phát khiếp lên đây
@BenGlo Tôi chỉ hỏi 1 câu là ô đã cảm nhận mùa đông ở bao nhiêu đất nước rồi, bản thân tôi qua 4 nước rồi, tôi thấy nó lạnh hơn miền bắc vn thì là nó lạnh hơn, khi nào trải nghiệm mùa đông nhiều hơn tôi thì hẵng phát biểu, lý thuyết suông hoài. Thực tiễn đi, lạnh nó là lạnh, ở cái giếng việt nam xong cứ ông ổng cái mồm lên
@lecongminhblogshost Dù ở Hà Nội 10C thôi nhưng nó còn lạnh hơn -10C ở nước có tuyết, vì sao 10C lại lạnh hơn? không phải là vì nhiệt độ mà là do độ ẩm trong không khí khiến cơ thể của chúng ta mất nhiệt nhanh hơn.
dbdbdbdg
TÍCH CỰC
2 tháng
@Dragao_ct92 Biết thì thưa thớt, không biết thì dựa cột mà nghe. Ông biết lạnh khô nó khó chịu thế nào không? Da dẻ khô ráp nứt nẻ từ mặt tới tay nếu không thoa dưỡng ẩm thường xuyên. Và éo có chuyện lạnh đến tuyết rơi nó dễ chịu hơn lạnh 10 độ của miền bắc đâu nhé.
dbdbdbdg
TÍCH CỰC
2 tháng
@BenGlo bác thấy mấy thằng Tây ở xứ lạnh không? Nó qua VN tầm 10 độ nó mặc áo cộc tay ra đường bt bác ạ. Còn âm 10 độ đảm bảo nó ko dám mặc áo cộc tay ra đường đâu. Bác so sánh thế là sai rồi.
Greenland thì toàn băng giá
Còn Iceland thì toàn cây xanh
Mấy ông đặt tên nhầm chắc luôn
@baotuan Theo trang này thì Iceland có khoảng 1.8% diện tích là rừng
https://www.visiticeland.com/article/iceland-in-numbers
@Methylamine Hẳn là "toàn cây xanh" 😁
@spamspam Cỏ xanh được chưa
@Methylamine cái này bị đem ra chế hoài 😆
Cái mình ngán nhất là mưa. Má vừa mưa + vừa gió + vừa lạnh từ mùng 2 Tết đến giờ. Trong khi đó, mùa hè thì vừa nóng + vừa khô + vừa éo có mưa. Mùa thu thì mưa bão + lũ lụt. Miền Trung là xứ sở có kiểu thời tiết quái dị nhất thế giới. 3/4 mùa là thời tiết khắc nghiệt.
Hay nhỉ
Một tin tốt lành, Châu Âu sẽ ko phải mua khí đốt của bọn Nga nữa. Trời hại put-in 😁
Ngon lành cành đào luôn!
chạy moto tiêu thụ khí thải nhiều như ô tô, thích tiêu thụ nhiều thứ phải khai thác từ quặng mỏ, thích mặc đồ đẹp, áo da thú. nhưng lại hay quan tâm chuyện biến đổi khí hậu và rác thải.
cười k nhặt được mồm với các thánh
ai thấy tớ nói đúng like mạnh cái cmt này nào. lmao
@StickyChannel Like mạnh
@StickyChannel bạn nói chạy mô tô tiêu thụ nhiều khí thải nhiều như ô tô là không đúng bạn ơi.
fandroid
TÍCH CỰC
2 tháng
Đoạn thêm vào tiêu đề gốc "một trong những nơi lạnh nhất của Trái Đất" là chưa chính xác lắm, đúng hơn phải là "một trong những nơi lạnh nhất có người ở"
@fandroid có nơi nào nào lạnh hơn hoặc lạnh tương đương nữa hả bác?
fandroid
TÍCH CỰC
2 tháng
@Hương Đồng Gió Nội Ở hai cực của Trái đất là lạnh nhất nhưng không có người sinh sống, chỉ có một số nhà khoa học luân phiên đến đó và ở thời gian ngắn với mục đích nghiên cứu
Đất Xanh lạnh thế 😁
@vn_ninja một trong những nơi lạnh nhất trên trái đất đó sốp.

Tags

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019