Nhiều cử chỉ touchpad mới được bổ sung cho Windows 10, dùng cả 3 và 4 ngón tay
Duy Luân
7 nămBình luận: 115
Windows_10_gesture_HEADER.png

Tại hội nghị WinHEC đang diễn ra, Microsoft đã cho biết rằng hãng sẽ bổ sung nhiều cử chỉ mới cho việc sử dụng touchpad trên Windows 10. Một vài cái tên mới có thể kể đến như xài 1 ngón tay chạm và vuốt, chạm 3 ngón tay để gọi Cortana, vuốt 3 ngón tay lên trên để mở giao diện đa nhiệm, vuốt 3 ngón xuống dưới để hiện desktop, chạm 4 ngón tay để Action Center xuất hiện. Những cử chỉ này đặc biệt hữu ích với người dùng thiết bị Windows 10 không có màn hình cảm ứng, trong khi trước đây họ phải vất vả dùng con trỏ chuột để kích hoạt những tính năng nói trên.

Loại touchpad cần thiết để hỗ trợ những cử chỉ nói trên này phải là "Precision Touchpad", tức bàn rê chuột cảm ứng đa điểm với độ chính xác cao. Lần đầu tiên Precision Touchpad được tiết lộ là ở Windows 8.1, và đến nay theo Microsoft thì chi phí để đưa phần cứng này vào thiết bị đã giảm đi đáng kể.

Chi tiết các cử chỉ cảm ứng trên touchpad Windows 10
Windows_10_gesture_chi_tiet.png

Cũng trong dịp này Microsoft nói rằng hãng đã "giảm bớt những yêu cầu về cách mà bộ số hóa (digitizer) cần hoạt động xung quanh viền màn hình cảm ứng". Điều này có nghĩa là sẽ có nhiều thiết bị Windows 10 hỗ trợ các thao tác vuốt từ viền vào hơn so với trước đây. Trong Windows 10, vuốt từ cạnh trái màn hình vào trong sẽ mở giao diện đa nhiệm Task View, còn vuốt từ cạnh phải vào thì mở Action Center. Vuốt từ cạnh trên xuống thì hiện lại thanh tiêu đề, còn vuốt từ dưới lên thì cho thấy thanh taskbar khi app đang chạy ở chế độ toàn màn hình.

Nguồn: Microsoft
115 bình luận
Vậy là không cần cài driver từ bên thứ 3 nữa. Ngon. 😁
webzone.vn
TÍCH CỰC
7 năm
@vannam9264 Win10 9926 chỉ đc 2 ngón. nhưng đã đủ rồi. nên ko cần cài thêm Driver
@southocean Synaptics ấy, nhưng mà ko đc 4 ngón
dual1
CAO CẤP
7 năm
@vidia.vn Với lại nhà sản xuất nào nữa, trừ khi Microsoft tự sản xuất máy tính hoặc ép (hoặc thuyết phục) các nhà sản xuất máy tính phải sx máy tính đáp ứng những tiêu chuẩn mới, cái này phải đợi coi sao.
Chứ trên máy Mac mấy action này có từ lâu rồi..
@southocean Bác sài máy gì vậy
hoanbnhbg
TÍCH CỰC
7 năm
bắt đầu thấy ngon dần đều rồi đó 😆
cách nó hoạt động same same với cách mà 1 công ty đã từng làm nhỉ
HHHIEP
TÍCH CỰC
7 năm
@iloveyoutoo Cái này Apple có từ 10 năm trước mà.
Bác cứ nói thẳng ra sợ ai ném đá.
@iloveyoutoo Nói mịa luôn là apple đi
Học hỏi để hoạt động giống nhau là điều rất bình thường. Sao ko thắc mắc mọi con chuột lại đều có click trái, phải, con lăn đi
Thánh nguy hiểm vl
@iloveyoutoo Tất cả các sản phẩm trên thế giới đều copy Apple - Một isheep cho biết.
@iloveyoutoo Cả thế giới đều giao lưu học hỏi mà, ko có j phải ngại cả, học cái hay của đối thủ cũng tốt, người dùng có lợi là ok hết, kệ mẹ cái bản quyền chít tiệt


Gửi từ iPhone 6 Plus 128gb của tôi sử dụng app TinhTe.vn iOS 8.3 beta 1
ai_am_god
ĐẠI BÀNG
7 năm
@iloveyoutoo Bác thật tinh tế 😁 :D :D :D
tranqtuan
ĐẠI BÀNG
7 năm
Vậy Bootcamp cài Windows trên Macbook cũng sẽ hỗ trợ đa điểm 😃 Vui quá hehe
H2T3110
ĐẠI BÀNG
7 năm
Có 1 sự giống ko hề nhẹ 😁
Mình thấy các chuột cảm ứng của máy mac đúng là nhạy hơn chuột của các máy laptop thường chút thôi chứ còn các thao tác thì các laptop dell, Hp, asus ...v..v.. nếu cài đầy đủ driver cho chuột! thì cũng nhiều thao tác y chang rồi! Nhưng vẫn không đến mức mà có thể thay hoàn toàn chuột rời được mà nhiều bác khen dùng mac không cần dùng chuột! (Chẳng qua các bác toàn xem phim đọc báo hoặc giải trí làm việc ít cần chuột, chứ các bác cứ làm ngành đồ họa, kiến trúc xây dựng xem ...... không có chuột rời bàn phím rời thì chẳng ra sao cả)
p/s: Có điều đây là tích hợp vào win chắc ngon hơn đỡ cài driver!
@maithang215 Có gì đáng cười nhỉ. Báo cáo với bác, e dân web dev & design, trước e có dùng windows design web, bây giờ e dùng Mac và thấy thao tác nhanh và chính xác hơn nhiều.
@MoHinhTinh.com Vâng design web! @@! Bạn có phải tự tay vẽ những baner ko? Hay có người vẽ bạn chỉ sắp xếp trên 1 trang web, những hình ảnh bạn vẽ có phức tạp ko? Có cần nhiều đến con trỏ chuột ko? Tôi cam đoan nếu công việc cần nhiều đến con trỏ bạn bắt buộc phải dùng chuột rời chứ chưa cần nói tới bảng vẽ! Dân đồ họa nhiều lắm .... và cũng toàn dùng Mac cả đấy ..... nhưng họ toàn dùng bảng vẽ chuyên nghiệp thôi bạn ạ! Đến chuột rời họ cũng chẳng dùng cơ chứ đừng nói là touchpad bạn nhé!
p/s: Mình ko chê Mac. Mình cũng công nhận là Mac nhạy hơn những touchpad khác! Nhưng ý mình là nó hoàn toàn không thể nhanh và chính xác bàng chuột rời. Đặc biệt với những công việc cần dùng nhiều tới nó! Nếu các bạn cứ khăng khăng như vậy Apple cũng chẳng cần phải sản xuất chuột rời làm gì? vậy sao họ vẫn làm đó??? Nó có mục đích cả!
@maithang215 Vâng, nhiều người thì chuột vẫn rất quan trọng. Với e thì trackpad là quá đủ xài. Em không chỉ web design mà còn nhiều thứ khác. Thiết kế banner là chuyện thường ngày. Đôi khi còn vẽ logo bằng AI cơ bác ạ.
gaumeo46
TÍCH CỰC
7 năm
@MoHinhTinh.com E xin vái bác 1 lạy =)))
ussh999
TÍCH CỰC
7 năm
Bắt đầu thấy cảm ứng cũng phức tạp rồi đây. Lại phải nhớ thêm 1 hệ thống "tổ hợp phím tắt" đây.
Laptop hãng nào chẳng có driver các thao tác chuột cảm ứng hả bạn! Bạn cứ lên trang chủ của hãng laptop bạn đang dùng down về mà cài!
Mình thấy mấy laptop hiện giờ con nào cũng đa điểm bạn ạ! Lap dell cùi mình mua từ hồi 2010 còn đa điểm. Chỉ có điều nó có phải là loại "chính xác cao" hay ko thì ko rõ! :eek:
Helvin Ken
ĐẠI BÀNG
7 năm
mình thấy trên màn hình cảm ứng nên tận dụng vướt nhiều ngón như touchpad hoặc như màn hình của ipad ấy, tận dụng được cảm ứng 10 ngón tay, chứ cảm ứng đa điểm mà chỉ dùng 1 ngón như nhất dương chỉ hoặc chỉ 2 ngón để zoom thì hình như hơi thiếu với phí :v vuốt chán 😁
phuchcmup40
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Helvin Ken ipad bây giờ cảm ứng được 10 ngón r hả bác :eek: ipad 3 nhà mình có 5 ngón
Helvin Ken
ĐẠI BÀNG
7 năm
@phuchcmup40 mình phẩy rồi mà bác:p😁 "tận dụng được cảm ứng 10 ngón tay" là của tablet chạy window ý 😃
doan.vu
ĐẠI BÀNG
7 năm
touchpad của windows cùi đa phần là do nhà sx laptop chứ phần ít là do windows, bạn cứ dùng mấy máy toshiba đời trước chẳng hạn. touchpad bé bằng cái bao diêm dùng ức chế vô cùng
Máy mình là màn hình thường cài lên win 10 liệu có cảm ứng 4 ngón được không? 😁 :v
@Sr_9x Đang nói touchpad mà bạn ơi. Có phản touchscreen đâu. Troll cái gì vậy :D
touchpad windows bắt đầu thần thánh như mac rồi đây. Quá ngon 😁
trandungxd
ĐẠI BÀNG
7 năm
Có cái gì đó quen quen ở đây 😆
maynebuoi
TÍCH CỰC
7 năm
Welcome to the party, Windows. 😁

Copycat is still copycat.
14025025
TÍCH CỰC
7 năm
@maynebuoi ờ ờ, chuẩn mịa rồi =)) giống vãi, giống đến mức windows ấn nút nguồn cũng lên giống hệt mac. :D sao windows ko làm cái kiểu khởi động máy bằng cách ném vào tường nhỉ =))
copycat cái coin card nhé =))
con chó vẫn hay ganh tị với con mèo vì con chó nghĩ chỉ có nó mới có quyền đi bằng 4 chân :D
anticafe
ĐẠI BÀNG
7 năm
@maynebuoi Công nhận là máy Mac đã có touchpad với gesture tương tự từ trước rồi.
Nhưng với người dùng cuối thì họ chẳng quan tâm ai (Apple) có trước đâu. Miễn có và tiện dụng cho họ là tốt rồi. Lúc trước chẳng phải Apple cũng copy tính năng Quick Settings của Android đó sao?
@14025025 Bác chửi thâm như âm h* của chị D*u :D :D
CloudNine
ĐẠI BÀNG
7 năm
MAC: ờ...
shakaro
TÍCH CỰC
7 năm
Chờ Windows 10, USB Type C và Skkylake mua luôn một thể.
vannam9264
ĐẠI BÀNG
7 năm
thao tác cuộn trang bằng hai ngón trên win 10 đã giống trên mac. lúc trước quen sài bên win khi sang mac cuộn trang cứ bị ngược.
gltungnguyen
ĐẠI BÀNG
7 năm
cơ bản phần cứng có tốt hay ko nữa
hiện tại nó cứ giật giật đơ đơ giống như thời xài cảm ứng điện trở ấy. thấy nản.
không liên quan nhưng Safari mới up phiên bản 8.0.4
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019