Nhiều hãng điện tử lớn cân nhắc khả năng mua lại RIM
babybungbu
10 nămBình luận: 174

Không thể phủ nhận Research in Motion đang gặp những khó khăn rất lớn trong việc kinh doanh thiết bị di động. Một vài năm trở lại đây, những dòng sản phẩm điện thoại thông minh của hãng điện tử Canada không còn được ưa chuộng như trước, trong khi đó các thiết bị mới lại thất bại trong việc chinh phục khách hàng. Doanh số giảm mạnh là hậu quả tất yếu, và nghiêm trọng hơn, [TAG]RIM[/TAG] đang đước trước nguy cơ có thể bị mua lại. Theo một số nguồn tin mới xuất hiện trên thị trường, đã có một số tên tuổi lớn trong ngành quan tâm đến RIM, cụ thể là Amazon hay liên minh MicrosoftNokia.

Nguồn tin của Reuters cho biết [TAG]Amazon[/TAG] đã từng xem xét phương án mua lại RIM hồi mùa hè vừa qua. Amazon đã thuê hẳn một ngân hàng đầu tư để đánh giá khả năng sáp nhập, song chưa bao giờ chính thức đưa ra lời đề nghị. Có một điểm khá thú vị ở đây là nếu như bạn đã từng cầm qua máy tính bảng [TAG]Kindle Fire[/TAG] của Amazon thì có thể thấy thiết kế của nó rất giống với [TAG]BlackBerry PlayBook[/TAG]. Giống nhau về phần cứng không đồng nghĩa với việc giống nhau về doanh số. Trong khi Amazon xuất xưởng hàng trăm ngàn chiếc Fire mỗi tuần thì RIM đã phải nhiều lần giảm giá mạnh sản phẩm của mình để mong giải quyết số hàng tồn kho.

Một đối tác thứ hai cũng rất quan tâm đến Research in Motion là liên minh [TAG]Microsoft[/TAG] và Nokia. Kể từ khi ký kết thỏa thuận phát triển điện thoại [TAG]Windows Phone[/TAG], Microsoft và Nokia đã trở nên rất thân thiết, và trong trường hợp này, hai công ty đã cân nhắc khả năng chung tay để mua lại RIM. Theo tờ The Wall Street Journal, Microsoft và [TAG]Nokia[/TAG] đã có một số cuộc thảo luận từ nhiều tháng trước, và thậm chi là đã đều đặn gặp gỡ với lãnh đạo của RIM.

Tuy nhiên, RIM là một công ty có bản lĩnh, và trong thời điểm hiện tại, hãng từ chối mọi đề nghị cũng như gợi ý bán công ty. Thay vào đó, RIM sẽ tái cơ cấu lại bộ máy cũng như chiến lược hoạt động để cứu công ty thoát khỏi tình cảnh hiện tại. Một nguồn tin giấu tên trả lời Reuters "bán công ty hoặc liên doanh dường như không phải là câu trả lời đúng đắn cho RIM vào lúc này.... Chỉ khi nào RIM ổn định được tình hình kinh doanh của hãng, nếu không thì rất khó có công ty nào chấp nhận bỏ ra một khoản tiền 10 tỷ USD hoặc hơn thế nữa". Thay vì bán công ty, RIM sẽ xem xét khả năng bán bản quyền sử dụng phần mềm cho những đối tác có quan tâm. Một số nguồn tin cũng cho biết RIM đã liên hệ với [TAG]Samsung[/TAG] và [TAG]HTC[/TAG] để thương lượng khả năng bán bản quyền hệ điều hành [TAG]BlackBerry 10[/TAG].

Nhiều nhà phân tích đã nhận định RIM cần phải thay đổi bộ máy lãnh đạo nếu muốn đưa công ty ra khỏi vòng nguy hiểm. Jaguar Financial Corporation, sở hữu 5% cổ phiếu của RIM, đã yêu cầu hãng cân nhắc việc bán công ty hồi tuần trước với lý do "tối đa hóa lợi ích cho cổ đông trước khi giá trị thị trường của RIM xuống thấp hơn nữa". Trong vòng một năm, giá trị thị trường của RIM đã giảm đến 77%, xuống mức 6,8 tỷ USD.

Nguồn: The Verge, SlashGear, BGR
174 bình luận
RIM
CAO CẤP
10 năm
Nghe tình hình có vẻ bi đát quá 😔
2nd
TÍCH CỰC
10 năm
Vì đâu đến nông nỗi này hả rim
Nghe buồn dữ vậy ta
duyvua
TÍCH CỰC
10 năm
Bán bản quyền hdh blackberry 10 cho HTC ? Vậy theo mình hiểu là mai mốt sẽ có dt HTC xài hdh Blackberry hả 😆 ? thú vị nhỉ ?
các hãng khác nếu có mua HĐH chủ yếu để lấy các bằng sáng chế thôi. Với cả họ vẫn muốn có một HĐH backup, để nhỡ như liên minh Android tan vỡ còn có cái mà dùng. Kiểu như Samsung hàng năm vẫn ra một ít điện thoại bada, nhưng đấy không phải trọng tâm chính của họ
Mr.Fiber
ĐẠI BÀNG
10 năm
Năm 2011 đúng là năm "hạn" của Rim. Mong sao sang năm mới 2012 Rim sẽ có thật nhiều thiết bị mới + chất lượng mới + nhiều thay đổi mới để rùi lấy lại những gì đã mất. Cố lên Rim ơi
thay đổi đi RIM ơi
Nếu RIM nhượng quyền hdh cho HTC, Samsung, Nokia thì Blackberry ko còn là thương hiệu riêng nữa 😔
Cầm trên tay 1 chiếc HTC mà hdh là RIM, có vẻ ngộ ngộ nhỉ
Sao thấy RIM ngày càng xuống dốc mà buồn quá! Mong RIM nhanh lấy lại phong độ!
cugung212
TÍCH CỰC
10 năm
hy vọng RIM đủ bản lĩnh vượt qua khó khăn
ko muốn RIM đi theo vết xe đổ của Palm chút nào và tin rằng RIM cũng nhận ra điều này, năm sau là quyết định số phận của RIM rồi, mong RIM sẽ vực dậy được :playfull:
đừng có nói vậy bạn ơi
như vậy thì samsung hay htc sẽ là hp thứ 2 trong lĩnh vực di động
palm thành máy in
thì rim thành gì đây trời
DDoS
TÍCH CỰC
10 năm
RIM ơi là RIM ơi!
Tình hình có vẻ bi đát với RIM quá nhỉ :spin:
RIM mà xuống dốc, chắc anh em tinhte xuống theo. RIM xưa nay là số 1 cho anh em tinhte, hay VN mình mỗi người 5000VND ủng hộ RIM đi
Làm gì tinhte có chuyện đi xuống, fan BB chuyển qua sử dụng nền tảng khác thôi chẳng lẽ sử dụng nokia 1200.
tinhte có lực lượng ifan (cả lượng và "chất cuồng") mới là khủng khiếp, fan BB thì ăn nhầm gì 😃
snaptu
ĐẠI BÀNG
10 năm
bác này đánh giá ko khách quan rồi, nhìn lượng bài và view của các box về BB đều hơn hẳn IP, còn IP thì tinh tế thật sự rồi ko ai phủ nhận cả, nhưng với mình và rất rất nhiều mem tinhte khác thì biết đến tinhte nhờ BB
xlaws
ĐẠI BÀNG
10 năm
Mong rằng RIM đừng bán mình 😔
__WinD__
ĐẠI BÀNG
10 năm
hồi nhỏ nhỏ nghe thấy bb là cung thấy chút đẳng cấp khác biệt rùi. không ngờ h đến nước này
vậy phải nhanh chân mua vài con BB dùng từ từ mai mốt....thành hàng hiếm 😁
đang dùng bb. buồn quá, 😢

---------- Post added at 11:21 AM ---------- Previous post was at 11:19 AM ----------

có ủng hộ bao nhiêu đi nữa cũng vậy. quan trọng là ở RIM thôi, pùn thật.
buồn Quá. Rim có bản lĩnh. Ủng hộ. Con đường phát triển có nhiều khó khăn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019