Nhiều người nói Instagram và Facebook coi hình chỉnh qua Photoshop là "tạo hoặc chỉnh sửa bằng AI"

P.W
25/6/2024 8:36Phản hồi: 22
Nhiều người nói Instagram và Facebook coi hình chỉnh qua Photoshop là "tạo hoặc chỉnh sửa bằng AI"
Hồi tháng 2, tập đoàn Meta, chủ quản vài mạng xã hội như Facebook và Instagram đã tuyên bố rằng họ sẽ bắt đầu đánh dấu những hình ảnh và nội dung tạo bằng AI trên các mạng xã hội mà họ quản lý. Rồi dần dần trên ứng dụng Instagram hay Threads trên điện thoại, bắt đầu thấy những bài post hình ảnh có thêm một dòng chữ “Made with AI” ngay dưới tên tài khoản đăng bài.

Tuy nhiên gần đây nhiều người đã bày tỏ quan điểm phản đối cách Meta đánh dấu những bài đăng với hình ảnh mà họ cho là được xử lý thông qua công cụ AI hoặc được công cụ AI tạo ra hoàn toàn. Lý do là thời gian qua đã có không ít những tấm hình được con người chụp khung cảnh, nhân vật và bối cảnh thật, chỉnh sửa và đăng tải lên mạng xã hội vẫn bị coi là “do AI tạo ra.”

Một ví dụ điển hình là tấm hình của đội tuyển cricket Ấn Độ, Kolkata Knight Riders giành chức vô địch Indian Premier League. Bức hình chụp cả đội nâng cúp đã bị Instagram coi là do AI tạo ra. Có một điều cần để ý là nhãn dán “Made with AI” chỉ hiện trên phiên bản ứng dụng điện thoại chứ không hiện trên bản web trên máy tính.

IMG-8404 copy.jpg

Khá nhiều nhiếp ảnh gia khác cũng đã nêu lên những lo ngại về việc hình ảnh họ chụp bị đánh dấu là “do AI tạo ra”. Theo họ, chỉ dùng phần mềm chỉnh sửa ảnh thì không nên coi cả tấm hình do sự sáng tạo của con người chụp lại là tác phẩm của AI.


Cựu nhiếp ảnh gia làm việc cho Nhà Trắng, Pete Souza từng chia sẻ trên một bài viết trên Instagram, rằng một trong những tấm hình của anh cũng bị MXH này coi là “do AI tạo ra”. Souza giải thích với TechCrunch, rằng nguyên nhân công cụ tự động coi bức hình anh chụp là tác phẩm của trí thông minh nhân tạo, là vì Adobe gần đây đã thay đổi cách vận hành công cụ crop hình trong Photoshop, và giờ sẽ phải thực hiện bước “flatten the image”, ghép mọi lớp chỉnh sửa trong Photoshop lại với nhau trước khi lưu hình ảnh lại bằng format JPEG. Vị nhiếp ảnh gia nổi tiếng này dự đoán rằng đây chính là nguyên do khiến thuật toán của Meta nghĩ bức hình này đã được công cụ AI tạo sinh làm ra.

IMG-8405 copy.jpg

Meta không trả lời câu hỏi được TechCrunch đưa ra liên quan tới những chia sẻ của Pete Souza, cũng như phàn nàn của những người dùng khác về việc bài đăng của họ bị hiểu nhầm là hình ảnh do AI tạo ra. Tuy nhiên ngay sau khi có những bài viết trên các trang tin công nghệ nước ngoài, Meta đã đưa ra tuyên bố chính thức rằng họ sẽ đánh giá lại cách xác định và dán nhãn những nội dung được cho là do AI tạo ra.

Người phát ngôn của Meta nói như thế này: “Mục tiêu của chúng tôi luôn là giúp mọi người biết rõ một nội dung họ đang xem có được tạo ra bằng AI hay không. Chúng tôi đang theo dõi những phản hồi gần đây, và tiếp tục đánh giá lại cách xác định nội dung để mô tả đúng mức công cụ AI can thiệp tới đâu trong một bức hình.”

Cách làm của Meta, theo như họ chia sẻ hồi tháng 2, là dựa vào metadata của bức hình: “Chúng tôi đang xây dựng những công cụ dẫn đầu ngành để xác định những dấu hiệu vô hình trong những tấm hình ở quy mô lớn, cụ thể là những thông tin tiêu chuẩn kỹ thuật C2PA và IPTC trong những tấm hình do công cụ AI tạo ra. Nhờ đó chúng tôi có thể đánh dấu những hình ảnh do công cụ của Google, OpenAI, Microsoft, Adobe, Midjourney hay Shutterstock tạo ra, khi họ áp dụng kế hoạch thêm thông tin metadata vào những hình ảnh tạo ra từ công cụ AI của họ.”

Tuần trước, Petapixel đưa ra dự đoán rằng, Meta có vẻ như đang áp dụng nhãn dán “hình tạo bằng AI” cho mọi hình ảnh được ứng dụng tính năng Generative Fill nhờ mô hình Firefly của Adobe, chẳng hạn như thêm hoặc bớt chi tiết không mong muốn trong tấm hình chụp gốc.

Screenshot 2024-06-25 153555.jpg

Meta thì chưa nói rõ điều kiện để một tấm hình được đánh dấu là “làm bằng AI” cụ thể là gì. Nhưng hiện giờ cũng có vài nhiếp ảnh gia đã lên tiếng ủng hộ Meta. Theo họ, kể cả dùng AI chỉnh sửa hình chứ không phải tạo hình mới, thì cũng cần phải nói rõ ràng.

Quảng cáoMeta cho biết, họ cũng đang làm việc chặt chẽ với các công ty sở hữu công cụ AI phục vụ sáng tạo, để tối ưu cách đánh giá nội dung của họ. Hiện giờ ngoài nhãn dán “Made with AI” ra, Meta không có nhãn dán nào khác để phân biệt cụ thể, ví dụ như hình tạo bằng AI, hay hình chỉnh bằng AI. Chỉ khi chạm vào dòng chữ ghi chú ở bài post Instagram, thì mới hiện ra dòng thông báo “AI tạo sinh có thể đã được sử dụng để tạo ra hoặc chỉnh sửa nội dung trong bài đăng này.”

Ngược lại, giờ trên Instagram có vô vàn nội dung rõ ràng được AI tạo ra, nhân vật bàn tay vừa lắm ngón vừa dị tật, thì Meta lại chẳng thèm đánh dấu ghi chú để mọi người không nhầm lẫn.

Theo Techcrunch
22 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

"nhiều người nói" mà đăng bài sáng giờ ko ai nói gì hết vậy, alo alo
@xecatang MOD CHẠY KPI
@xecatang Cái tiêu đề tối nghĩa quá nên chưa ai thấy hết, đọc cái tiêu đề mà bực mình muốn chửi các mod tinhte quá, đúng câu "nhỏ học ngu lớn làm nhà báo"
@hieu282828 Từ khi nào Mod Tinhte được coi là nhà báo vậy ?
@Saitohajime3185 ý mình nói câu nói của người ta á hahaha
@Saitohajime3185 bao dom, lom dom
Chẳng thấy mấy ng xài Ins
haico1992
ĐẠI BÀNG
21 ngày
Có ai thấy chưa vậy?
codeblock
ĐẠI BÀNG
20 ngày
Pts là AI chứ j nữa, qua chỉnh sửa là hình ko còn thật nữa rồi, gán AI là đúng
@codeblock cái này đúng là nên cóc đầu, thà im đi để người ta còn nghi ngờ, nói thẳng ra thế thì không còn nghi ngờ gì nữa 🤣
Kahny La
TÍCH CỰC
20 ngày
@codeblock thì ra "không còn thật" = AI
Cười vô mặt
@codeblock rồi phẩu thuật thẩm mỹ cũng nên bị gán AI luôn, vì đã qua chỉnh sửa cmnr
@codeblock Ông ơi, nếu nó tự chỉnh sửa mà mình k phải động tay vào tý nào thì còn coi là AI được, đằng này toàn chỉnh tay k chứ có dùng tự động đâu
Mới thấy post của Đen bị đánh dấu AI. Vừa thắc mắc xong đó
play.girl
ĐẠI BÀNG
20 ngày
đọc cái tiêu đề mãi mới hiểu
CGI cũng bị quy chụp là AI mà, giờ chắc đơn giản là cái gì giả không thật đều bị quy là AI dù có là công nghệ từ thời cổ đại đi nữa.
Loạn hết rồi. Mấy tập đoàn lớn còn chả biết đâu là AI hay con người thì người dùng bình thường sao mà biết. Dựa vào metadata thì không chính xác bởi vì metadata cũng chỉnh sửa lại đơn giản hoặc là xoá luôn metadata được.
"Facebook đánh dấu hình ảnh chỉnh sửa qua Photoshop là hình tạo hoặc chỉnh sửa qua AI"
Có cái tiêu đề bài viết thôi mà khó đến vậy sao
hellorobot
ĐẠI BÀNG
19 ngày
cũng đúng thôi vì mấy cái như Ps giờ tích hợp công cụ AI nhiều rồi nên hình chỉnh sửa bằng AI là đúng
AI của Meta hơi ngoo nên gán nhãn nhầm thôi.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019