Nhiều sinh viên bây giờ không còn biết file, folder là gì
Rất hay và hữu ích!/13 người
Duy Luân
một thángBình luận: 271
Nhiều sinh viên bây giờ không còn biết file, folder là gì
Catherine Garland, một nhà vật lý thiên văn, bắt đầu thấy vấn đề này từ năm 2017. Bà đang dạy một khóa về kĩ thuật, khi đó sinh viên của bà sử dụng phần mềm mô phỏng chạy turbine gió trong động cơ phản lực. Bà đưa yêu cầu rõ ràng, nhưng sau đó hết sinh viên này tới sinh viên khác gọi cho bà để nhờ trợ giúp. Tất cả đều gặp cùng một thông báo lỗi: phần mềm không tìm được file.

Garland nghĩ lỗi này đơn giản và sinh viên có thể tự sửa được. Bà hỏi sinh viên rằng họ lưu file đồ án ở đâu, có thể nó nằm trên desktop không? Có thể nằm trên ổ mạng? Nhưng hết lần này tới lần khác, bà đều nhận ra sự bối rối trên gương mặt của những người trẻ. “Cô đang hỏi gì ạ?”, sinh viên hỏi ngược lại bà. Những sinh viên này không chỉ không biết file của họ lưu ở đâu mà họ thậm chí còn không hiểu được một câu hỏi đơn giản như thế.

Dần dần, Garland phát hiện ra rằng chuyện này không chỉ xuất hiện với lớp bà dạy, mà còn ở nhiều lớp khác nữa của nhiều giảng viên khác. Cuối cùng, bà kết luận rằng khái niệm về file, folder, thư mục… vốn là thứ cơ bản của thế hệ lớn lên cùng với máy tính nhưng lại không phải là thứ quen thuộc với những sinh viên trẻ.

Các giáo sư đều nhận ra điều này bắt đầu từ mùa thu năm 2017, tức là đã được 4 năm. Cũng cùng thời gian đó, Lincoln Colling, giảng viên khoa tâm lý học của Đại học Sussex, cũng nói lớp của mình lấy file từ trong một thư mục nhất định ra và rất nhiều người nhạc nhiên không hiểu yêu cầu đó là gì. Nicolás Guarín-Zapata, giảng viên môn vật lý ứng dụng ở Đại học Colombia, cũng thấy sinh viên của mình gặp khó khăn khi đi tìm các tài liệu của họ. Và cũng cùng năm 2017, nhiều topic trên các diễn đàn dành cho thầy cô dạy các bộ môn khoa học, toán, kĩ thuật (STEM) bắt đầu xuất hiện để nhờ tìm cách giải thích về khái niệm “file".

Guarín-Zapata là một người ngăn nắp. Ông có cấu trúc thư mục ngăn nắp trên máy của mình, hình trên smartphone thì được sắp xếp theo thể loại. Ông đi học đại học vào đầu những năm 2000, và ông lớn lên trong thời đại cần phải giữ cho giấy tờ được sắp xếp gọn gàng. Ông nghĩ về máy tính của mình như một cái tủ chứa hồ sơ, mở tủ ra sẽ thấy các ngăn nhỏ hơn, mở các ngăn này sẽ thấy được tài liệu mong muốn.

Quảng cáoMô hình tâm lý này chính là đại diện cho “cấu trúc thư mục”, cũng là cách mà máy tính hiện đại sắp xếp file. Chúng ta có “This PC”, trong đó có từng “ổ đĩa”, trong từng “ổ đĩa” có nhiều thư mục, trong đó lại có nhiều thư mục con, và cuối cùng là file.

Khái niệm này nghe đơn giản, nhưng với sinh viên thế hệ mới thì không. Với lứa sinh viên mới vào đại học hồi năm 2017, thì lúc mà iPhone ra đời họ đang học cấp 1.

VRG_ILLO_4756_Student_Professor_Folders_Lede.0.jpg.jpg

Joshua Drossman, một giảng viên cấp cao ở Đại học Princeton với chuyên ngành nghiên cứu và kĩ thuật tài chính, cũng đã được dạy về khái niệm file, folder từ xưa. Nhưng không phải lúc nào ông cũng làm theo. Trong một dự án nghiên cứu kéo dài 9 tháng gần đây, khi đi được nửa đường, Drossman nhận thấy ông có quá nhiều file liên quan và việc sắp xếp gọn gàng tốn quá nhiều thời gian. Nhiều file rốt cuộc được dồn chung 1 vô folder duy nhất.

Peter Plavchan, trợ giảng về vật lý và thiên văn ở Đại học George Mason, đã nhận thấy hành vi tương tự từ sinh viên của mình và không thể hiểu được chuyển đó. “Sinh viên có cả nghìn file trên desktop khi họ sử dụng các máy tính trong phòng lab. Tôi bị ám ảnh với việc sắp xếp gọn gàng, còn họ thì không gặp vấn đề gì khi cho 1000 file vô chung 1 chỗ. Và tôi nghĩ đây là một sự thay đổi về cách chúng ta truy cập file".

Aubrey Vogel, một sinh viên báo chí ở Texas, cũng từng được chỉ về cấu trúc thư mục khi cô dùng chung máy tính với ông của mình. Ông cũng là người đã hướng dẫn cô lưu file vào folder hồi còn nhỏ. Nhưng khi lớn lên, cô không còn dùng cách sắp xếp này, cô dành 1 folder dành cho tất cả mọi file học, và 1 folder dành cho tất cả mọi file liên quan đến công việc. Với những file mà chưa biết cho vào đâu, cô cho tạm vào thự mục có tên là “Sort”.

“Tôi cũng muốn sắp xếp ngăn nắp, nhưng mà nó vẫn rối. Gia đình tôi lúc nào cũng cảm thấy khó chịu khi thấy màn hình máy tính của tôi, nó có khoảng 50 nghìn icon trên đó”.

Vì sao mô hình tâm lý này lại thay đổi? Drossman cũng không biết. “Tôi chẳng hề nghĩ đến việc này khi tôi mới sử dụng máy tính lần đầu”.

Quảng cáoCó khả năng mô hình tủ chứa tài liệu giờ không còn được sử dụng nhiều trong thực tế, và những người như Drossman trải qua thời cấp 3 của mình với việc lưu file lên OneDrive, Dropbox thay vì sử dụng tủ tài liệu ngoài đời thực. Cũng có thể làm do những phần mềm mà họ quen sử dụng - những app như Instagram, TikTok, Facebook, YouTube thì không có khái niệm file, và chỉ có tính năng tìm kiếm mà thôi. Những app này chỉ gom nội dung từ nhiều nguồn khác nhau và hiển thị lên, chứ không sắp xếp theo một cấu trúc thư mục cha - con.

Cũng có thể vì ở thời đại ngày nay gần như mọi giao diện đều có nút tìm kiếm, và người trẻ không còn cần thiết phải dùng thư mục như cách mà chúng ta đã từng dùng ngày xưa. Các bộ máy tìm kiếm trên Internet đã được sinh ra từ tận những năm 1990 rồi, nhưng những tính năng như Windows Search, macOS Spotlight thì chỉ mới có từ đầu những năm 2000, cùng thời điểm mà những người trẻ hiện nay được sinh ra và lớn lên. Những giáo viên, giảng viên lớn lên ở thời máy tính không có tính năng tìm kiếm, còn giới trẻ ngày nay lại khác. Thậm chí các phần mềm hiện nay còn làm rất tốt việc ẩn đi vị trí file, ví dụ như game của Steam nằm trong 1 folder tên là steamapps mà bạn gần như không bao giờ phải đụng tới.

Saavik Ford, giáo sư thiên văn học ở Borough of Manhattan Community College, chia sẻ: “tôi lớn lên ở thời mà bạn có một file, bạn phải lưu nó, và bạn phải nhớ bạn lưu ở đâu. Thời đó không có tính năng tìm kiếm. Còn ngày nay không cần làm điều đó, chỉ cần tìm là file sẽ hiện ra. Họ có một cái nồi giặt đồ với đủ thứ trong đó, họ có 1 con robot lấy giùm họ thứ họ cần, vậy thì họ đâu cần phải làm nữa".

Thực ra chuyện này cũng không có gì lạ, và nó cũng đã từng diễn ra ở thời trước. Plavchan nhớ rằng đã từng có một giáo sư nói với ông rằng “tôi không hiểu được vì sao giờ này mà có người không biết hàn con chip lên bo mạch. Những khác biệt thế hệ này sẽ luôn diễn ra".

Nhưng riêng ở lĩnh vực STEM, thì những cấu trúc thư mục vẫn còn đóng vai trò quan trọng. Các nhà thiên văn học có thể phải làm việc với hàng trăm nghìn file cùng lúc, và có thể nó không phù hợp cho tính năng tìm kiếm.

Vấn đề nằm ở chỗ các phần mềm mà những nhà nghiên cứu hiện nay viết ra, thường là phần mềm chạy dòng lệnh, cần phải được chỉ định chính xác vị trí file. Tự bản thân các phần mềm này không tìm kiếm được, vì phải tốn thêm thời gian để triển khai chức năng này, hoặc không khả thi.

Quảng cáoHiện nay nhiều lớp học về khoa học máy tính đã được dạy cho học sinh cấp 2, cấp 3, trong đó bao gồm cả môn lập trình. Nhưng điều đó không có nghĩa là người trẻ được chuẩn bị đủ tốt cho việc học đại học một cách đầy đủ. Guarín-Zapata được dạy những thứ cơ bản hồi cấp 3, ví dụ như cách lưu file, cách dùng thư mục, cách dùng dòng lệnh, nhưng hiện nay không phải trường nào cũng dạy chuyện đó. Vogel cũng từng nói chuyện với một học sinh cấp 1, trường có dạy lớp về máy tính, nhưng không được dạy thư mục là gì. Những kĩ năng cơ bản về máy tính đang bị bỏ qua, nhường chỗ cho những thứ như lập trình.

Có người nói rằng thế hệ mới này không có năng lực, kém cỏi. Nhưng nó xuất phát từ việc giáo dục không đầy đủ. Một nghiên cứu năm 2018 trên quy mô toàn cầu chỉ ra rằng học sinh lớp 8 vẫn chưa thành thạo việc sử dụng máy tính và công nghệ nói chung. Chỉ 2% Gen Z đạt mức “digital native”, tức là sinh ra là đã dùng thiết bị công nghệ.

Nhưng cũng có thể là do sinh viên trẻ ngày nay học các kĩ năng số theo cách khác. Guarín-Zapata thì hiểu biết về file và thư mục đấy, nhưng ông không hiểu hết về cách Instagram hoạt động trong khi sinh viên thì lại rất rành. Có sinh viên đã giải thích chi tiết cho ông, nhưng ông cũng không hiểu hết mọi thứ.

Guarin-Zapata nhấn mạnh: “Họ dùng máy tính một kiểu, còn chúng tôi thì dùng theo kiểu khác. Đó là lúc vấn đề bắt đầu xảy ra”.

Giáo sư Ford cũng đồng ý: “Họ là những đứa trẻ thông minh. Họ đang làm vật lý thiên văn. Họ đạt được nhiều thành tựu. Nhưng họ chưa được dạy về file, folder".

Dù nguyên nhân là gì, thì những thầy cô dạy các bộ môn STEM đang phải làm 2 việc: vừa phải dạy chuyên ngành của mình, vừa phải dạy kiến thức cơ bản về máy tính. Giờ đây lớp học của Colling có hẳn một buổi 2 tiếng để giải thích cấu trúc thư mục, trong đó ông mở các cấu trúc thư mục cha con cho sinh viên xem, và nói sinh viên rằng hãy tưởng tượng như bạn đang dẫn người khác đi tham quan các điểm nổi bật. Ông dùng mọi khái niệm tương đương mà ông có thể nghĩ ra.

Plavchan cũng thế, giờ đây ông dành nhiều thời gian dạy sinh viên của mình về cấu trúc thư mục, extension của file là gì, làm sao dùng dòng lệnh… Guarín-Zapata cũng không khác, ông bắt đầu học kì của mình bằng cách giải thích máy tính là gì, RAM là gì, ổ cứng là gì, giao diện là gì, cấu trúc thư mục là gì.

Nhưng cũng có nhiều khó khăn, ví dụ như khái niệm cấu trúc thư mục không được sinh viên sử dụng ngoài đời, trong khi các giáo sư thì ngày xưa có dùng nên họ cũng gặp khó khi tìm cách giải thích cho người học. Colling thậm chí còn dùng đủ mọi hình ảnh có thể ví von, nhưng ông cũng không chắc là sinh viên có hiểu được hết hay không.

Bản thân giáo sư cũng phải thay đổi để thích ứng với thời đại. Ví dụ, giáo sư Garland ngày càng ít dùng cấu trúc thư mục cho chính file của mình, và bà cũng chuyển sang dùng tính năng tìm kiếm như cách sinh viên xài.

Nhưng rồi mọi thứ cũng sẽ thay đổi. Plavchan nói: sinh viên rồi cũng sẽ lớn lên, cũng sẽ đi làm giáo sư, họ cũng sẽ tạo ra các công cụ, các phần mềm theo cách mà họ dùng máy tính. Những gì chúng ta đang dùng hiện nay, có thể không còn tồn tại trong tương lai. “Bạn sẽ không bao giờ có thể quay lại ngày xưa. Bạn phải chấp nhận điều đó. Và bạn càng chấp nhận sớm càng tốt”.

Nguồn: The Verge
271 bình luận
Mình đã bắt đầu nhận thấy việc này từ 4 năm trước, tức là cũng cùng thời điểm 2017 như đề cập trong bài. Mình không đổ lỗi cho sinh viên, các bạn Gen Z trong việc không rành file, folder, thứ tưởng chừng như cực kì cơ bản với thế hệ lớn lên cùng với máy tính như mình. Thứ cần thay đổi là giáo dục, hệ thống.

Ngày nay cách trẻ em tiếp cận với máy tính hoàn toàn khác so với cách mà bọn mình tiếp cận. Cách mà người ta học, làm việc, tương tác cũng khác. Mô hình giao tiếp với máy thay đổi, thì giáo dục và hệ thống sẽ phải thay đổi theo.

Cũng như bây giờ làm gì thì cũng máy tính, trong khi thế hệ trước xài giấy. Bây giờ làm gì cũng phải lên mạng, trong khi thế hệ trước còn không biết Internet là gì trong thời gian mà họ lớn lên.

Khoảng cách thế hệ trong mảng digital sẽ càng lúc càng rộng, càng khác biệt, và những người đi trước sẽ phải thay đổi nhiều, chứ không thì dễ bị gạt ra hoặc chậm đi.

Nên từ Gen Z trở đi, các bạn đã trở thành digital native. Cuộc sống sẽ không bao giờ như trước nữa. Và thật ra, cách mà 7x, 8x, 9x làm việc cũng đã khác nhau rồi chứ không cần đợi tới Gen Z. Khoảng cách thế hệ về digital càng lúc càng mạnh

Thế nên các topic chia sẻ về nội dung mà các bạn tưởng chừng như cơ bản, thực ra vẫn còn nhiều người cần lắm 😁 Thứ bạn tưởng như cơ bản, lại vẫn nhiều người chưa biết, họ hoàn toàn không được dạy về những thứ đó.
ThanhDo Az
ĐẠI BÀNG
25 ngày
@Duy Luân Bác Luân nhận ra điều này k?
Mình thấy rất rất nhiều người dấu câu chấm, phẩy (.,) đặt còn k đúng cơ.
Dù từ là sv hay cử nhân cho tới ng đi làm có trình độ. Họ học, đọc, viết và lviệc hàng ngày, nó đập vào mắt và viết ra nhưng đánh máy thì lại là chuyện khác một cách khó hiểu, dấu hai chấm cũng hay dùng sai😆, chấm phẩy (;) gần như k biết dùng và k dùng.
Học và lviệc vs những người đó thực sự đôi khi k bình tĩnh đc. Họ ném cho mình những thứ kỳ quặc, rác vô cùng. Lúc đang ức chế đó mà trao đổi vs họ qua online họ lại tiếp tục "mình/tôi/tao/anh/em/... k call đc đâu , ntin đi" và lại thấy những cấu trúc ngữ pháp kỳ lạ ấy thì nói thật muốn đậm mẹ đt hay laptop luôn 😔
@ThanhDo Az mình đã nhận ra được điều này , từ khá lâu rồi . Chứ cũng không phải mới đây =)) Cái này có được dạy á, nhưng không được thực hành và nhắc nhở thường xuyên nên nhiều người không để ý, xong thành thói quen luôn.
DKez
TÍCH CỰC
24 ngày
@vivalavida11 nhầm rồi bạn, càng thế hệ sau càng giỏi vì nó kế thừa phát triển, cái bạn giỏi thế hệ sau có thể kém, nhưng cái chúng nó giỏi bạn sẽ không theo kịp đâu.
ThanhDo Az
ĐẠI BÀNG
24 ngày
@Duy Luân Mình nghĩ bản thân họ cũng cẩu thả mới vậy đó bác
Duy luân nói chuẩn quá. Quả thật lớp trẻ gần đây có xu hướng này. Nhiều bạn down file về sử dụng rồi mặc kệ trong folder download luôn. Đến khi máy bị sự cố thì tá hỏa dữ liệu biến đâu mất
@hongson890 cho mình hỏi cái persistent data của bạn gồm những gì? ngày xưa còn có phim, nhạc, ảnh, "tài liệu nghiên cứu khoa học" chứ giờ mấy cái đó lên cloud cho nhẹ đầu, trừ khi bạn là người làm việc với ảnh hoặc video thì ko nói 😃) nếu bạn bỏ ra 250k cho 1TB/năm ondrive thì còn không quan tâm nữa, nó đồng bộ 3 folder quan trọng nhất: my document/photos/desktop nên dù bạn ngồi máy nào cũng chỉ cần đăng nhập vào cái là xong, khỏi cần phân ổ luôn. tuy nhiên như tầm 8-9x thì vẫn thích phân ổ vì đơn giản nó là 1 thói quen 😃))
@Heisenb3rg À mình thì ko có nhu cầu, tài liệu của mình cũng toàn trên Github và Google Suite, ngoài ra mình đang dùng Ubuntu 😁
Nhưng những người làm nhiều với tài liệu doc như mẹ mình chẳng hạn (giáo viên), hoặc là người làm nội dung, chỉnh sửa video, hình ảnh , thợ chụp ảnh, etc. Dữ liệu nó tới vài TB là bình thường, khi đó đồng bộ trên cloud sẽ rất chậm.

Ngoài ra tư duy view document tree trên windows nó ăn sâu vào thói quen của người dùng từ rất lâu rồi, rất khó để người dùng mới quen với các thư mục kiểu, Users, Downloads, etc..Đơn giản vì nó quá nhiều thứ. Nếu bạn có 1 ổ D, hay E.
Bạn vào ổ đó bạn chỉ thấy mỗi thư mục của bạn. Nó rất clear và dễ hiểu với những người dùng non tech.
@hongson890 uhm, tư duy của 8-9x thì vẫn ảnh hưởng bởi thói quen cũ. còn 10x,11x, nó làm quen với smartphone từ khi biết đi nên thói quen của tụi nó sẽ khác mình. tư duy theo touch & app. mọi thứ nó đơn giản là chỉ cần cài 1 cái app, touch nó lên là xong, mọi thứ luôn sẵn sàng & luôn online. nên tương lai mình mới nói cái PC nó dần cũng sẽ vận hành như iPhone (bằng chứng là Apple ngày càng đưa nhiều thứ từ iphone xuống Mac) - bạn đưa 1 đứa trẻ cái máy tính, việc đầu tiên nó làm ko phải di chuột mà ấn ấn vào màn hình xem có được ko 😆 như ở bài nó nói về giới trẻ Mỹ, còn ở VN mình nghĩ nó có độ trễn từ 5-7 năm, tức là những đứa trẻ sinh từ 2014-15 đổ lại đây về sau này thói quen sử dụng PC của chúng nó cũng sẽ như đám trẻ Mỹ kia thôi.
@Heisenb3rg Mình cũng nghĩ như bạn 😁 sẽ dần dịch chuyển tới ngày đó
Suy ra lớp tin học cơ bản là cần thiết !!! Lúc nào cũng phải học từ cơ bản nhất.
D.Du
ĐẠI BÀNG
một tháng
@neveruse Chuẩn bác ạ
Microsoft không hiện This PC
Apple không có trình quản lý File đúng nghĩa
......
Có thể cũng là nguyên nhân
Có bà chị nói: tệp dùm chị các file đó thành file nén, tệp ra PDF. Tệp là gì mọi người?
@Ma Vương _ MT Bả nói thế là còn dễ hiểu chán 😆
@Ma Vương _ MT Tệp rồi còn file gì nữa, có người nói vậy thật luôn à?
@hquangvn Phát ngán luôn
Thật mà. Đợt dịch này mình bán macbook cho mấy bạn sv học onl cũng kha khá nhiều. Mình ship và hỗ trợ cài đặt onl qua teamview.

Từ quá trình mở máy lần đầu đến lúc cái được teamview cũng phải đổ mồ hôi hột với các em.

Thiệt là nhiều lúc trầm cảm với mấy em. Sử dụng chuột để double click mở một file còn không biết làm. Cứ click có 1 cái xong hỏi mình mà click hoài ko lên. Click 2 cái thì mỗi cái cách nhau cả giây nó lại ra rename thị lại bảo máy bị làm sao 😔

Phải hướng dẫn từng cái click chuột thì ko biết học hành kiểu gì onl kiểu gì.

Học đến đại học rồi mà chẳng lẽ chưa 1 lần sử dụng máy tính :(
@Heisenb3rg Bạn đang quy chụp cái gì vậy @@ Cloud để đơn giản thì bạn cứ xem nó là một cái ổ cứng ảo để bạn lưu trữ, thì vẫn phải quản lý file như bình thường. Bạn đang nhầm giữa các VPS, Hosting, Server và Cloud @@
việc bạn nói là đang tiêu thụ nội dung, còn khi bạn tạo ra nội dung thì bạn sẽ lưu trữ như nào, ví dụ bạn chụp 1 tấm ảnh, bạn tạo 1 file văn bản...thì bạn lưu bừa mà ko quan tâm lưu trữ ở đâu ak.
Dù bạn có lưu trữ bằng cách nào thì bạn vẫn phải học cách tổ chức sắp xếp thư mục chứ bạn bảo ko quan tâm mà lưu bừa thì nó hầm bà lằng như nồi cháo heo.
Ngay trong cmt bạn cũng có thể thấy việc bạn lưu ảnh, lưu nhạc, lưu phim thì cũng xếp thành từng album, từng chủ đề, từng loại file vào từng vị trí thư mục khác nhau rồi đó.
@pntphong1810 mình quy chụp gì bạn nhỉ? chỉ nói thực tế nó vậy thôi. mình có nói trừ dữ liệu làm việc (có thể học tập nữa), còn lại giừ cái gì cũng cloud hết. Cloud ko chỉ là bạn lưu dữ liệu trên cloud để mà sắp xếp: ví dụ ảnh bạn lưu lên google photos thì cũng chẳng cần quan tâm nó lưu ntn. nhạc nghe bằng zing hoặc spotify cũng ko cần quan tâm nó lưu ntn, phim rồi các thứ tương tự. Nếu bạn vẫn còn lưu những thứ đó thì chỉ chứng tỏ bạn khác biệt thôi chứ đang nói xu hướng chung.

Bọn trẻ 10x,11x nó chưa phải làm việc, học tập thì đa số cũng chỉ qua app/web & nó làm quen với iphone/smartphone nói chung nhiều hơn PC nên thói quen sử dụng cũng bị ảnh hưởng theo là đương nhiên, mọi thứ đều rất đơn giản, qua app/web và online chứ nó chẳng cần lưu lại làm gì. đến office giờ bạn làm việc nó cũng tự động lưu file trên cloud (nếu bạn có mua gói của nó), hoặc làm việc qua gdrive tương tự, file tự lưu trên cloud luôn, việc sắp xếp trên đó cũng đơn giản hơn rất nhiều trên PC.
@Heisenb3rg Bạn đánh tráo khái niệm và đa nhân cách quá, bạn chọn GG drive hay một dịch vụ cloud tương tự là bạn đang quan tấm đến việc lưu trữ rồi đó, còn trên cloud hay PC thì tổ chức sắp xếp thư mục nó như nhau cả. Riêng việc bạn lưu ảnh lên GG photo cũng là phân chia file ảnh vào 1 chỗ rồi đó. Bạn lại đưa zing hay bạn spotify vào nó là tải về chứ đâu đâu phải lưu trữ.
@pntphong1810 thôi ko tranh luận với bạn vì tư tưởng khác nhau quá 😆 bạn vẫn thích offline thì mới cần phải "sắp xếp" chứ online hết để tụi app nó lo đi. Mình thì vẫn song song: dữ liệu công việc cho lên mây nhưng sắp xếp như thường, còn những cái khác không cần quan tâm.
May mà tuổi thơ em trải qua việc giấu file trên trong hàng trăm folder với những cái tên như học tập nên quản lý đc kakak. Chắc phải dạy bọn nhỏ khi nó mới tiếp xúc với máy tính thôi.
@tronghip2209 file riêng thì cứ để Homework thôi 😆
@tronghip2209 Chú mà k biết Alt+0160 thì giấu vô trăm lớp là đúng
Khôn như mày :D
@tronghip2209 Giấu rất kỹ nhưng mà mỗi tội chuột phải vào folder, chọn recent nó ra hết một lượt các video folder ảnh nóng =)))
Thiệt à 🙄, chắc hidden folder chùng nó cũng ko biết đâu 😆
@Lục Gia Đúng đúng. Nhưng đừng quên có mục tìm kiếm khá nguy hiểm ;))
@Lục Gia Giờ coi trực tiếp hằng ngày rồi, có phải tải về chắt chiu nữa đâu :v
@Kid_Alone ba cái này nói cho vui, chứ xài PC mà chẳng lẽ ko biết ko phân biệt đc. Ba cái folder lưu trữ trên pc hay cả trên cloud vẫn phải rạch ròi chứ
@toidangsay Muốn k bị tìm kiếm thì kiếm cái file .nonmedia copy vất vào đó :v
@Giang Không Xấu Trai tự tạo cũng đc, kiếm đâu ra 😆
mình nhớ tin học lớp 6 có dạy về vấn đề này mà, hay là lại đổi chương trình rồi.
@zzvilzz đời đầu của ông là đời nào thế? 93 như t có tính là đời đầu ko 😃 học hết, học cả Pascal cơ mà
@Methanol T 8x nè, cấp 2 là đã cho lựa chọn học có môn tin học rồi, chả có phân biệt gì, ai thích thì đky, mấy bà cô hồi đó còn sợ môn tin học chứ hs ngán gì 😆 Riêng t thì học trc đó từ hồi 9 tuổi.
@xuankage Pascal có trong chương trình học. Nhưng đó là tin học cấp 3. Mình cũng 93.
Còn cấp 2 học tin học theo dạng môn học nghề lấy điểm cộng thi lên cấp 3 (bao gồm word, excel) chứ không có trong chương trình học chính khoá.
@Methanol 90 mình đến lúc thi xong cấp 3 mới biết ra quán internet "đánh chát" yahoo, cũng là lần đầu tiên nói "alo" qua điện thoại 😆
Ngạc nhiên thay bao nhiêu năm nay con người ta có thể sử dụng điện thoại iOS khen lấy khen để trong khi nó không có file explorer được build một cách tử tế. Thật sự không thể hiểu được.
@nhqdat sự thật là macOS, Android hay Windows đều dính virus ầm ầm, chỉ có iOS là an toàn nhất, đừng chống chế
@oldman20 sách vở gì, không phản biện được thì đừng có chụp mũ vậy, trông ngu lắm
@lightning_1010 Vcl mấy user, linux thống trị đám mây mà bảo mấy user 😆) T bắt đầu nghi tài khoản này lập ra gây war chứ người bình thường không thể phát biểu ngây ngô như vậy được 😃)
ios mà cho cài ứng dụng ngoài như tài khoản dev cũng dính virus ầm ầm thôi, hộp cát không giải quyết nhiều đâu, đừng thần thánh quá.
Trên win, mac hay linux đều có cơ chế cài đặt hay chạy ứng dụng trong hộp cát thôi :v Nếu muốn vẫn có thể thiết đặt để truy cập file ầm ầm, nên lấy lý do hộp cát với virus là t thấy trình độ của bạn không đủ để tranh luận rồi đấy 😃)
@lightning_1010 thái độ thù địch như thím thì thôi tôi xin phép 😆
Cái này là hậu quả một số trường học bỏ môn phụ để dành thời gian cho môn chính thi tốt nghiệp. Môn tin học ở trường có dạy cơ bản hết nhưng đa số coi nhẹ bỏ qua không thèm học cũng như giang dạy 😆
@gatheringviolet Này dg nói tụi nc ngoài mà :v
Quản lý, tổ chức lưu trữ trên máy tính cá nhân, hay tổ chức lưu trữ (archive), set rule email là những kiến thức không dạy trên ghế nhà trường nhưng rất cần khi đi làm
nvtiep
ĐẠI BÀNG
một tháng
@trung kien_ufa Giờ dạy sớm vậy luôn à bác. Thời em là học từ lớp 6
@Duy Luân Người ta dạy kiến thức cơ sở. Còn triển khai vào thực tế là do bản thân sử dụng kiến thức cơ bản đó như thế nào. Rất nhiều người nhầm lẫn điều này. Họ yêu cầu trường học phải dạy chi tiết cụ thể cho từng vấn đề. Với lượng kiến thức ở trường phổ thông mà dạy chi tiết đến như vậy thì cả đời cũng không học hết được.
@Duy Luân Sách tin học lớp 6 (Cánh Diều) nhóc mình học cũng không thấy dạy cách tổ chức folder, file. Phải dạy thêm cho nó để lưu mấy cái file học tập.
@nhqdat các môn học có dạy cách giữ sức khỏe (môn sức khỏe ngày xưa), có dạy cách tổ chức cuộc sống ngăn nắp. Nhưng không dạy ngăn nắp trên máy tính, là thiếu sót. Thiếu sót thì phải bổ sung, đơn giản vậy thôi. Theo mình đây là cái cần được dạy
Nhớ năm 2008 có chị gái vào cty làm việc, kêu tạo folder thì không biết, vậy mà tốt nghiệp dh kinh tế hẳn hoi, thế là cầm tay chỉ việc cả tuần, bó tay.
@fifty kiểu mất căn bản vậy thì nên phụ đạo nhà riêng ngoài giờ mới tiến bộ nhanh anh ạ
@fifty Được cầm tay chị gái chỉ là vui rồi còn gì kkkk
@Sấm và 1K người khác làm vậy giờ này đâu còn ngồi chém tinhte đc chứ 😁
@gatheringviolet haha ý là tận tình thôi, cầm tay cầm chân là cầm máu ko kịp 😁
Thế mà xin link tải về share file nhanh lắm
Bạn e đây. Nó giỏi nhiều thứ. Riêng cái thứ đang nói trong bài nó ko biết 😆. E phải training lại cho nó với bắt nó học thêm trên Youtube vì cb thi nâng cấp
Không may vớ phải các bạn khối khác không chuyên về máy tính rồi 😁
Chết đi cho rồi 😒
Cho đi học lại từ MS-Dos.
Có cả SV như vậy thiệt sao? 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@crazysexycool1981 thiệt
Không biết file và folder chỉ có thể nói là ngu học windows. Đến android còn quản lý dạng file và folder. Cái bà vật lý thiên văn gì ở trên phát biểu có thể là 1 sản phẩm tưởng tượng của chủ thớt chăng.
@concuuduc Từ bé tới lớn nó chỉ dùng iphone và ipad thì sẽ bị vậy đó 😆)
Thử hỏi đứa cháu học cấp 2 bạn xem nó có hiểu ko? Còn tụi 8x, 9x đời đầu thì chắc hồi xưa thì bài học vỡ lòng khi tiếp cận thông tin là cái quản lý file này đó 😃)
@hongson890 Mấy cái đt mtb thì để chơi thôi chứ có quốc gia nào mà trong hệ thống giáo dục không dạy windows bác nhỉ.
@concuuduc Mỹ, dùng iPad, dùng CHromebook ầm ầm. Nên nói rồi, thế giới của bạn quá hẹp, bạn cần đi ra ngoài coi nhiều hơn, đọc nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn.
@Duy Luân Tưởng tượng thế là đủ rồi bạn, biết nền giáo dục ở mỹ thế nào không? Sống ở Vn Bạn cầm được vài cái ipad, chromebook xong nghĩ ra dc chuyện như vậy, thật là cô lậu quả văn, ipad có quản lý file và thư mục không.?. Cho hỏi trường nào ko dạy windows.? Nói được tôi thưởng, nói sai trường bọn nó kiện vỡ mồm. Đừng quăng câu thế giới hẹp nữa nhé sống thực tế và bớt xạo.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019