Nhiều ứng dụng lớn ngưng hỗ trợ trên WP, chuyện gì đang xảy ra và tại sao?
bk9sw
6 nămBình luận: 502
Nhiều ứng dụng lớn ngưng hỗ trợ trên WP, chuyện gì đang xảy ra và tại sao?
Thiếu ứng dụng đã đành, Windows Phone đang gặp phải tình trạng "mất ứng dụng" khi nhiều ứng dụng phổ biến lần lượt bị nhà phát triển gỡ bỏ khỏi Windows Store. Tình trạng này không mới nhưng đã đến lúc chúng ta cùng nhìn lại những gì đang xảy ra và những nguyên nhân khiến lập trình viên quay lưng với WP. Dưới đây là phân tích của Tom Warren đến từ The Verge.

Tính đến nay Windows Phone đã được 5 năm tuổi và khoảng cách về ứng dụng giữa nền tảng di động này với Google Android và Apple iOS vẫn rất lớn. Mặc dù vậy, trong nhiều năm qua các nhà phát triển vẫn chưa có ý định đổ bộ sang WP để cải thiện tình trạng này. Thay vào đó, điều ngược lại đang xảy ra khi nhiều ứng dụng được cho là tối quan trọng hay ứng dụng chính chủ bắt đầu biến mất. Hôm nay, Mint.com - dịch vụ quản lý tài chính cá nhân nổi tiếng của Mỹ đã chính thức ngưng hỗ trợ ứng dụng Mint trên WP khiến nhiều người dùng nổi đóa. Tuy nhiên, đây không phải là ứng dụng duy nhất.

Mint_app.jpg

American Airlines, Chase Bank, Bank of America, NBC, Pinterest và Kabam đều đã ngưng hỗ trợ ứng dụng trên WP hồi năm ngoái. Những ứng dụng này hoặc là bị gỡ bỏ khỏi Windows Store hoặc là không còn được cập nhật phiên bản mới. Một số công ty đã đưa ra lý do rằng WP không có đủ người dùng, số khác thậm chí không nói tại sao lại ngưng hỗ trợ nhưng mỗi một ứng dụng bị gỡ bỏ đã đẩy Microsoft lùi về một bước trong cuộc đua nền tảng di động.

Không chỉ ứng dụng phía thứ 3, bản thân Microsoft cũng đã gỡ bỏ nhiều ứng dụng thuộc MSN như Travel, Food & Drink, Health & Fitness hay Photosynth - một ứng dụng chụp ảnh 360 độ rất phổ biến và nhiều ứng dụng hỗ trợ chụp ảnh Lumia khác. Riêng với 2 ứng dụng/dịch vụ hàng đầu của Microsoft là Skype và Office thì hãng vẫn chưa mang lại trải nghiệm tốt như những gì đã làm cho iOS. Sự thật đáng buồn rằng trải nghiệm sử dụng Skype hay Office tốt nhất trên điện thoại không đến từ một thiết bị chạy Windows. Điều này có thể sẽ khác với Windows 10 Mobile khi Microsoft đang cố gắng thay đổi mọi thứ, từ việc tích hợp Skype và Messaging, bộ Office đa năng hơn với việc hỗ trợ Continuum. Tuy nhiên, phải đến cuối năm nay thì Windows 10 Mobile mới được phát hành và cụ thể trải nghiệm tốt hơn như thế nào vẫn chưa rõ.

Quảng cáo


Lumia_sales.png

Những yếu tố về ứng dụng nói trên ảnh hưởng không nhỏ đến doanh số của dòng điện thoại Lumia. Tính đến quý vừa qua thì Microsoft chỉ bán được 5,8 triệu máy so với 9,3 triệu cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, doanh số đã sụt giảm đến 40% và dĩ nhiên Microsoft không hề muốn một kết cục như vậy. Trong khi đó, HTC, Samsung và Sony vẫn không tỏ ra mặn mà với WP và rốt cuộc 90% điện thoại chạy Windows bán ra đều là Lumia. Giám đốc điều hành mới Satya Nadella cho biết Microsoft hiện đang tập trung vào một "danh mục thiết bị hiệu quả hơn" với "những sản phẩm tốt hơn". Có vẻ như hướng tiếp cận của Microsoft sẽ tương tự như cách iPhone tiếp cận người dùng iPhone nhưng Microsoft không có được hệ sinh thái di động lớn như Apple để thu hút người dùng.

Vấn đề về khoảng trống ứng dụng trên Windows Phone vẫn rất dai dẳng. Như Instagram đã phát hành ứng dụng chính chủ cho nền tảng này từ cách đây 2 năm nhưng đến nay vẫn chưa thoát xác beta, chưa hỗ trợ video. Nhiều ứng dụng khác như Twitter cũng vừa mới cập nhật với các tính năng mới nhất và Facebook cũng chung cảnh ngộ. Tin vui là CEO Facebook - Mark Zuckerberg nói rằng "Facebook sẽ toàn tâm với Windows 10 - chúng tôi sẵn lòng phát triển các ứng dụng Universal cho Facebook, Facebook Messenger và Instagram trên nền tảng Windows." Hy vọng rằng cả 2 ứng dụng này sẽ sớm được cập nhật, hỗ trợ những tính năng mới nhất tương tự các ứng dụng được Facebook làm cho Android hay iOS.

Cam kết của Zuckerberg đối với Windows 10 là một phần hy vọng của Microsoft rằng phiên bản hệ điều hành này sẽ thay đổi diện mạo nền tảng mảng di động của hãng. Windows 10 được Microsoft cho nâng cấp miễn phí từ Windows 7/8 có bản quyền và đã có hơn 110 triệu thiết bị đang chạy phiên bản này. Microsoft đang cố gắng tạo ra một hiệu ứng lan tỏa để lập trình viên phát triển các ứng dụng Universal có thể chạy trên máy tính PC, điện thoại, máy tính bảng và thậm chí là máy chơi game Xbox One.

Ngoài ra, Microsoft cũng tạo điều kiện cho lập trình viên Android và iOS bằng cách hỗ trợ các công cụ để họ có thể dễ dàng chuyển mã lập trình các ứng dụng Android/iOS sang ứng dụng Universal chạy trên Windows. Mặc dù đã công bố và nhấn mạnh về chủ đề này tại hội nghị BUILD 2015 nhưng đến nay vẫn chưa nhiều ứng dụng lớn, phổ biến được công bố cho Windows.

Có thể đổ lỗi khoảng trống ứng dụng trên Windows là do lập trình viên nhưng Microsoft cũng có lỗi rất lớn khiến các lập trình viên quay lưng với Windows Phone. Lỗi ở đây chính là gã khổng lồ phần mềm liên tục "tái thiết" nền tảng này. Đầu tiên là thời đại hoàng kim Windows Mobile, Microsoft đã tái thiết bằng việc ra mắt Windows Phone 7 vào tháng 10 năm 2010. 2 năm sau, Microsoft tiếp tục bỏ WP7, chuyển sang Windows Phone 8 và đây được xem là cú đánh trời giáng đối với người dùng lẫn lập trình viên bởi WP8 khiến nhiều thiết bị lúc đó không thể nâng cấp được và các ứng dụng cần phải được nâng cấp mạnh mẽ để có thể chạy trên WP8. Windows Phone 8.1 ra mắt năm ngoái cuối cùng đã đem đến cho người dùng nhiều tính năng được mong mỏi. Và giờ đây, Microsoft lại chuẩn bị tái thiết với Windows 10 Mobile.

Continuum.jpg

Mặc dù thay đổi liên tục, vấn đề về khoảng trống ứng dụng vẫn còn đó. Windows 10 Mobile có thể sẽ được phát hành vào tháng 12 tới theo nhiều tin đồn nhưng Microsoft vẫn chưa ấn định thời điểm cụ thể. Nếu là người dùng Insiders, hẳn bạn đã biết được diện mạo của W10M như thế nào và có thể hiểu được tại sao Microsoft vẫn chần chừ. W10M có thể nói là nước cờ quyết định của Microsoft do đó hãng đang rất lắng nghe người dùng để đưa cung cấp những tính năng tốt nhất cũng như đảm bảo W10M sẽ đáp ứng tầm nhìn 1 Windows cho tất cả. W10M mang thiết kế giao diện cải tiến, ứng dụng tích hợp tốt hơn và mô hình ứng dụng Universal được Microsoft kỳ vọng là sẽ thu hút nhiều lập trình viên hơn. Hiển nhiên Microsoft đã nhận ra những sai lầm của mình trong quá khứ với WP và hãng không muốn phải "tái thiết" nền tảng này thêm 1 lần nào nữa.

Theo: The Verge
CV_thiếu_app_WP.jpg
502 bình luận
Vuchungnd
ĐẠI BÀNG
6 năm
Lẹt đẹt mãi thôi
CNTT-Viet
ĐẠI BÀNG
6 năm
Dùng iOS lên ko quan tâm, ko phải nghĩ. E nghĩ WP sẽ mãi mãi ko thể bằng Android và iOs, dần dần bị lãng quên
Lechinh2111
ĐẠI BÀNG
6 năm
@CNTT-Viet bác nói làm em tụt hết cmn hứng....đang dùng 730o_Oo_Oo_O
NNTtruymong
ĐẠI BÀNG
6 năm
@dmt4ukhw4 Không, cuộc đua không có điểm dừng thì không bao giờ là quá trể
Kha'nhS2Hoa
ĐẠI BÀNG
6 năm
@CNTT-Viet mình thì có con lúa mì mùa 520 đc cậu bạn kỉ niệm khi bạn ấy nghỉ việc. giờ mình chỉ dùng để nghe gọi nhắn tin, check mail và không làm j hơn những việc đó
@CNTT-Viet hì cái này cũng không thể ns trc đc b à dù sao wp cũng đang rất cố gắng r
Dj RHC3
ĐẠI BÀNG
6 năm
Tại wp nó chuối quá mà 😁
nguoitamky
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Dj RHC3 quá chuẩn. chưa thấy hệ điều hành nào ngu như wp. tại mình yêu nokia nẻn cưới em 930. giờ nản toàn tập 😔
@nguoitamky tui ko khoái nokia nhưng khoái microsoft, nên tui đã mua 930. nhưng chẳng có lý do nào để bỏ em nó cả.
@nguoitamky bạn có thể bán rẻ lại cho mình, đang xài 1 em 730 và 1 em 1520, ko có jì để phàn nàn, chắc tại bị cuồng mất rồi:rolleyes::p
nguoitamky
ĐẠI BÀNG
6 năm
@vuongthienhung mới đầu về máy bị lỗi mic. vênh màn hình. mình bực quá nhúng nước cho nó chết xong dùng bảo hiểm đổi máy mới gold-đen, về dùng vẫn lỗi mic phải thay main mới hết. bạn thấy mệt ko. giờ cái mình cần mấy cái đơn giản như app facebook đọc được note hay ghi âm cuộc gọi nó cũng ko có. camera thì chụp auto nó lấy nét siêu lâu. 😔
nguoitamky
ĐẠI BÀNG
6 năm
@kijutonet uh. hy vọng bác tiếp tục ủng hộ cho wp. mình cũng thích ms nhưng chỉ thích cái windows và office trên windows. còn wp có lẽ là sự lựa chọn sai lầm. mình đã đầu tư số tiền lớn mua 930 nên cũng cố dùng thêm 1 thời gian. khi nào gôm tiền đủ mình sẽ mua ip. 😃
linh0125
ĐẠI BÀNG
6 năm
Windows phone mất ứng dụng, người dùng mất công mua rồi rao bán...
Đắng... Xem sơ thì chả thấy mấy ứng dụng mà WP ở Việt Nam hay xài! 😁
@ndkhoivtv tại vn "quan trọng" quá mà
@ndkhoivtv
Đang xài 640xl của Windows

Ưu điểm: Máy bền, thao tác nhanh mượt, pin trâu, có thể tháo rời được, camera cực tốt, đặc biệt là giá quá mềm


Còn khoản ứng dụng thì t cũng không hay vọc vạch lắm…chỉ đọc ebook là chính nên thấy ổn


Đôi lúc thấy ko có uber,grabtaxi và instagra, viber chỉ sms đc, cũng thấy hơi bất tiện xíu


Tuy nhiên, đợt tới bọn IT nội bộ của công ty sắp bắt xài một loại apps mới trên ios


Có khi cũng phải xa em 640xl thật…
Tuần vừa rồi Microsoft đã âm thầm cắt giảm thêm 1000 nhân viên bộ phận mobile:

http://m.pcworld.com.vn/articles/kinh-doanh/2015/10/1243639/microsoft-lang-le-sa-thai-1-000-nhan-vien/
Dj RHC3
ĐẠI BÀNG
6 năm
@nuhuta Hahaha dĩ nhiên là phải làm trong âm thầm rồi bạn, chứ mà làm rần rần lên thì mang nhục, nổ banh nhà lồng 😁
imsolazy
ĐẠI BÀNG
6 năm
@nuhuta WP sắp tạch rồi các bác cẩn thận vẫn hơn coi chừng tiền mất tật mang, tuần trước khi sau sa thải 1000 nhân viên mảng WP, đúng 1 ngày sau giám đốc Joe mảng WP cũng đưa đơn xin nghỉ 1 năm, đường đường chính chính cty nào lại cho nhân viên nghỉ cả 1 năm thật chất là đi luôn cũng nên mà đó lại là Joe thì càng nghi ngờ, hơn nữa WP.10 sắp ra mắt thì MS phải chạy nước rút đằng này Joe này nọ lên đường hết ráo 😁, đến tuần này thì nhiều ứng dụng lớn cũng gỡ sạch hết, các sự kiện này rất là liên quan đến nhau chứng tỏ có điều gì đó đang xảy ra trong nội bộ. Hy vọng không phải sự thật :p
@imsolazy Ông nào là cha đẻ giao diện metro nè, bị cho thôi việc lâu rồi. Chính ms cũng nhận ra sai lầm chứ bộ, nhưng vẫn cứng đầu ko chịu thay đổi mà cố bám cái ko hợp thời.
fu09fjtnhj
TÍCH CỰC
6 năm
@imsolazy Theo thuyết âm ưu thì một khi đã âm ưu rồi thì nghĩ cái gì cũng âm ưu. Ông joe xin nghỉ 1 năm để sum vầy với gia đình đó. Mà cũng khó nói. Trời mới biết có chuyện gì xảy ra.
@fu09fjtnhj rồi năm sau xin vào công ty mới ah? chứ công ty nào chịu cho nhân viên nghĩ lâu thế mà nhất là các vị trí quan trọng.
LYSM
TÍCH CỰC
6 năm
Vẫn không có COC
@LYSM Thế mới cay !

Khôn là phải làm từ Việc >>> Giải trí ! Mới lôi kéo đc người dùng
rongict
TÍCH CỰC
6 năm
Vậy nên chia tay em nó luôn và ngay sau 20 ngày gắn bó.
Window phone quá bảo thủ. Chết là đúng
cuong642
TÍCH CỰC
6 năm
@handoivodoiht3 thánh phán ghê quá, thánh cần bao nhiêu năm để khẳng định mình là men
@handoivodoiht3 Quá bảo thủ, tự kiêu
Và đặc biệt là KHÔNG CÓ TÍN KẾ THỪA
từ WP7 lên WP8 là nền tảng khác, người dùng phải mua máy mới.
Từ WP8 lên WP10 lại khác nữa, mặc dù MS có hứa hẹn cho máy cũ Nokia Lumia lên nhưng chưa biết sao...hay những máy Microsoft Lumia thôi?
Người dùng đã thế huống chi các lập trình viên? Thử nghĩ xem vất vả làm ra phần mềm cho WP7, thằng MS nó cho ra WP8 lại phải viết lại, rồi WP10 lại phải làm lại lần nữa. Vì nhiều phần mềm phiên bản HĐH sau nó không hổ trợ nữa,...lại vất vả viết lại để cập nhật cho nền tảng mới này. Như thế quá vất vả.
Đập phá, phá bỏ xây lại, mỗi khi lên HĐH mới thì lập trình viên nào theo cho nổi?
Sao WP không như ios của iphone, hay như android?
Iphone từ thế hệ máy cũ, miễn là không quá cũ lỗi thời...thì vẫn lên được hđh mới như con iphone 4s cũ giờ vẫn lên được ios 9.1 các ứng dụng vẫn tương thích...lập trình viên đâu phải viết lại.
@BLACKBERRY__7290 Viết lại đâuvmà viết lại. Từ 7 lên 8 code ko thay đổi nhiều. Có cái RT là hơi khác chút, nhưng về cơ bản ko đến mức đang code java phải chuyển sang code ob-C
wannarock
ĐẠI BÀNG
6 năm
@BLACKBERRY__7290 từ wp8 lên wp10 ( đúng ra phải là windows 10 mobile ) phải viết lại app hồi nào?
dohoa911
TÍCH CỰC
6 năm
Cái thất bại của WP chính là UX, việc không tạo ra được UX tốt dẫn đến phần mềm khó phát triển. Hơn nữa sự thay đổi quá nhiều, người ta chưa quen được nền tảng đã đổi sang cái khác (con người bản thân rất ghét cái này) trừ phi nó phải làm thật tốt. Nhưng WP lại không làm tốt được điều đó.
@dohoa911 Đã cùi từ trong trứng thì khó mà thay đổi chỉ chờ khai tử thôi.
Sắp dẹp tiệm WP chứ sao , mới sa thải 1000 nv :p

P/S : Các thánh mfan cho em hỏi WP dc nhiu tuổi rồi , hay là mới lên 10 nên reset nó về vài tháng tuổi nhỉ 😁
Dj RHC3
ĐẠI BÀNG
6 năm
@dmt4ukhw4 Mới 5 năm thôi bác, còn quá non trẻ cho e nó.
Ps dù dt có khủng đến đâu đi nữa nhưng hdh cùi thì cũng vứt sọt... :D
@dmt4ukhw4 17 tuổi zòi ạ
@dmt4ukhw4 chỉ bên mobi thôi bạn ạ còn bc nó vẩn vô đối
@dmt4ukhw4 1000 nhân viên đó là lũ bất tài vô dụng,có cái lỗi hệ điều hành Windows 10 mobile mà cũng không làm xong,chẳng cho nghỉ thì để nuôi báo cô à.
Tội WP, xài ngon mà ứng dụng hẻo quá về mặt chất lượng. Giờ thêm cái này nữa 😔
Nếu ms vẫn khư khư cái ngôn ngữ thiết kế đó thì còn lâu mới mang lại một trải nghiệm người dùng tốt.
godFears
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Phan Tình Phong Theo bạn thì sao BBos cũng cứ mãi lẹt đẹt ?
@godFears 5 năm với một công ty lớn tầm cỡ đã là một quảng thời gian rất rất dài, bạn có nghĩ nếu ms không thay đổi thì sẽ thế nào, hay là vẫn tiếp tục bảo thủ với ngôn ngữ thiết kế đó, người dùng vẫn tự an ủi rằng điều đó là đúng và ảo tưởng về tương lai của nó. Sẽ có nhiều người dùng ư, mơ đi.
Tệ nhất trên WP là app Facebook. Tệ nhất trên BB OS 10 là Zalo. Bảo sao 2 HĐH này lẹt đẹt mãi ko khá lên được. Android thì quá nhiều rác. Đành phải dùng iOS 😁
Bylekzra
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Trịnh Đình Quang Anh Bb10 cài Zalo android chạy ngon chứ bác. Em tắt cái popup đi cho đỡ bị phiền
losedow
TÍCH CỰC
6 năm
@ONE NO! Zalo nó vốn là thằng wechat của Tàu chuyên trộm cắp thông tin người dùng. Xưa nay không bao giờ dùng hàng Tàu dù thằng Uc browser có vẻ là trình duyệt khá tốt trên wp.
ONE NO!
TÍCH CỰC
6 năm
@losedow mình luôn tắt wifi mà bật kiểm tra pin wifi lúc nào cũng bật, chả khi nào tắt
@Trịnh Đình Quang Anh Ios cũng khá bảo thủ nên 5c làm máy nghe gọi, 9780 làm máy chém gió(nhắn tin). Note làm máy vọc.
Máy tính thì Windown còn điện thoại thì tránh xa nó ra, cái gì hay là nó bắt phải mua, mua xong cũng như không.. nhìn sang IOS hay Androi nó free thì hiểu được nó uột thế này là đúng...
IsseyMiyake
ĐẠI BÀNG
6 năm
@tinamore Dân CNTT có 2 loại: 1 loại chuyên up phim sex và 1 loại chuyên tải phim heo. Bạn thuộc loại nào?
Trungk13n
ĐẠI BÀNG
6 năm
@tinamore Con gà này, media thì tìm VLC for windows phone, quản lý file thì tìm Tệp nếu dùng store tiếng Việt, File nếu dùng store tiếng Anh
Cũng ra oai dân CNTT như cao siêu lắm ấy
Trungk13n
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Cupertino Ý ngta là quản lý file có trong máy chứ ko phải trên cloud
ndminh82
ĐẠI BÀNG
6 năm
@tinamore Bác nói chuẩn đơn giản như App quản lý file thôi bên Android có Es explorer bao nhiêu tính năng mà free cũng ko có ad quảng cáo tùm lum luôn. WP cáinnào free thì AD luôn hiện và chức năng nghèo nàn, giao diện xấu thậm tệ
nhanaptx
ĐẠI BÀNG
6 năm
đang xài winphone, đọc mà thấy đắng lòng. thôi sang năm sang ios vậy.. 😔
@nhanaptx đừng bi quang như thế bạn gì cũng phải từ từ chưa j hết chua ra win 10 cơ ma để xem sao biết đâu sẽ có nhiều thì chưa nói trước duoc điều gì
linh97
ĐẠI BÀNG
6 năm
WInphone thiếu thốn ứng dụng, mà bản thân cái hệ điều hành đã đem lại sự khó chịu cho người dùng, chết là phải 😔
cuong642
TÍCH CỰC
6 năm
@linh97 bạn ko dùng ko có nghĩa là người khác ko dùng. người ta lại thích dùng wp hơn ios và androi đấy, suy nghĩ kỹ tý đi, ko ai giống bạn,... hiểu ko
tommy442
TÍCH CỰC
6 năm
Đã nghèo còn gặp eo :eek::eek::eek:
gautrang14
TÍCH CỰC
6 năm
Ứng dụng chuẩn thì chỉ có dùng ios.







  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019