Nhìn cấu hình Xbox mới, lẽ nào game console lại chuẩn bị đẹp hơn PC?
P.W
một tháng trướcBình luận: 153Lượt xem: 14.632
Nhìn cấu hình Xbox mới, lẽ nào game console lại chuẩn bị đẹp hơn PC?
Anh em gamer PC vài năm nay có cụm từ “PC master race”, hàm ý ám chỉ sức mạnh xử lý phần cứng trên chiếc máy tính khỏe hơn nhiều so với những chiếc máy console khác đang có trên thị trường. Năm nay, Xbox Series XPS5 muốn gạt đổ lối suy nghĩ đó, và Microsoft đang có cơ hội rất lớn để làm được điều này, dựa trên những thông tin đã được tiết lộ.

Tinhte_Xbox1.jpg

Với con số 12 teraflops, Xbox Series X có sức mạnh xử lý đồ họa gấp đôi Xbox One X, và gấp ba lần PlayStation 4 Pro (router 100GB/s mà mấy ngày vừa rồi anh em vẫn trêu đùa). Cùng lúc, tốc độ phát triển hiệu năng phần cứng PC đã có dấu hiệu chậm lại. CPU và GPU mới trên PC vẫn khỏe hơn phiên bản tiền nhiệm, nhưng khác biệt chỉ là 15 đến 20%, chứ không phải gấp mấy lần như console.

Bỗng dưng, thời kỳ hoàng kim của Xbox và PS2 có thể sẽ quay trở lại, khi game console đẹp hơn trên PC.

Xbox Series X chắc chắn ăn đứt hầu hết máy PC chơi game hiện tại.


Thế rốt cuộc 12 teraflops có ý nghĩa gì khi chơi game? FLOP là viết tắt của Floating Point Operations Per Second. Không như xử lý phép tính nhị phân, những phép tính Floating Point xử lý con số thập phân. Con số Gigaflops hay Teraflops mô tả hệ thống máy tính xử lý được bao nhiêu phép tính thập phân mỗi giây. Ở trường hợp của GPU trong Xbox One X, con số đó là 12 nghìn tỷ phép tính một giây.

Tinhte_Xbox2.jpg

Áp con số đó vào môi trường xử lý game, hiểu một cách đơn giản, con số teraflops mô tả khả năng render thế giới ảo, những vật thể, nhân vật và môi trường trong game. Tất cả những gì anh em thấy trong một trò chơi đều được render từ những mô hình đa giác, rồi áp texture bề mặt vật thể lên. Những mô hình đa giác đó được tạo ra nhờ việc chip xử lý tính toán các phép tính floating point. GPU có sức mạnh càng lớn, thông số teraflop càng cao, thì thế giới ảo sẽ càng chi tiết, càng đẹp mắt vì cùng lúc GPU xử lý được nhiều thứ hơn.

Ấy là chưa kể những tính năng khác như ray tracing hay variating rate shading, hay khử răng cưa cùng nhiều tính năng đồ họa khác. Tất cả chúng đều dựa trên sức mạnh xử lý của GPU, và đó sẽ là lúc cỗ máy console phát huy khả năng của nó.

Tinhte_Xbox3.jpg

Quay lại với Xbox Series X. Phil Spencer, giám đốc Xbox đã xác nhận con số này vài ngày trước. Nó khiến cả làng game rạo rực. Vì sao? Hiện giờ chỉ có hai chiếc card đồ họa mới có khả năng đánh bại GPU của Xbox Series X. Một là RTX 2080 Ti, xử lý FP32 ở tốc độ 13,4 teraflops, nhưng có giá 1.200 USD đổ lên. Chiếc thứ hai là RTX Titan, xử lý FP32 136 teraflops, mà bán tận 2.500 USD cơ. Với cái giá ấy, hầu hết anh em chọn RTX 2080 hay 2070 Super, chứ tiền đâu ra mà đầu tư card đồ họa vài chục triệu để chơi game?

Trong báo cáo Steam Hardware Survey, chỉ có… 0,7% người dùng PC cài Steam sử dụng RTX 2080 Ti. Toàn bộ RTX 20-series cũng chỉ chiếm 6,39% tổng số máy tính chạy phần mềm Steam để chơi game. Trong khi đó, chiếc card đồ họa được ưa chuộng nhất vẫn là GTX 1060, ra mắt từ tháng 7/2016. GPU của nó chỉ có sức mạnh 4,4 teraflops, con số quá tầm thường nếu so với 12 teraflops của Xbox Series X.

Game trên console chuẩn bị đẹp hơn PC?


Rất có thể. Trong quá khứ, khoảng thời gian người ta xác định game trên console đẹp hơn PC rất dài, trải đều trên nhiều thế hệ máy chơi game. Trước cả khi game 3D trở thành xu hướng trên PC, thì Nintendo 64 và PlayStation đã có những tác phẩm có hình ảnh 3D bắt mắt: Super Mario 64, Spyro, Star Fox 64, 007 Goldeneye, Metal Gear Solid…

Rồi đến thời Xbox 360, The Elder Scrolls IV: Oblivion có hình ảnh đẹp hơn cả những chiếc PC mạnh nhất thời năm 2006. Halo hay Dead or Alive 3 trên Xbox thế hệ đầu tiên cũng không phải ngoại lệ.

Đương nhiên tốc độ phát triển phần cứng PC nhanh hơn nhiều so với vòng đời một cỗ máy console. Cứ một đến hai năm là có thế hệ phần cứng mới cho PC, còn console thì cứ 7 đến 8 năm mới có phiên bản mới. Microsoft muốn chiếc Xbox Series X chơi tốt, hình ảnh đẹp trong ít nhất 5 đến 7 năm nữa. Cơ sở của họ là phần cứng PC không còn có được tốc độ phát triển như trước kia. Chính CEO Nvidia cũng cho rằng định luật Moore giờ không còn giá trị nữa. Bản thân sản phẩm của Nvidia cho anh em PC gamer cũng phản ánh điều đó. GTX 1080 ra mắt tháng 5/2016 có sức mạnh FP32 ở mức 8,8 teraflops. RTX 2080 ra mắt tháng 9/2018 cũng chỉ có sức mạn 10,1 teraflops, nghĩa là 2 năm mà khác biệt về hiệu năng cũng chỉ có khoảng 15%.

Tinhte_Xbox4.jpg

Thực ra AMD cũng đối mặt với vấn đề tương tự, chứ chẳng riêng gì Nvidia. RX580 được nhiều anh em yêu thích, vì chơi game full HD cũng khỏe, cài Hackintosh tương thích cũng tốt đã ra mắt từ tháng 4/2017 với sức mạnh 6,2 teraflops. Còn RX 5600 XT vừa ra mắt cũng chỉ có 7,19 teraflops. Ấy vậy nhưng mà RX 5600 XT bán giá đắt hơn RX 580, khiến chiếc card đồ họa 3 năm tuổi vẫn đáng để đầu tư sắm về nếu tiền bạc không dư dả.

Với tốc độ như thế này, đương nhiên phần cứng máy tính bán ra thị trường vào năm 2023, 2024 sẽ mạnh hơn PS5 và Xbox Series X, nhưng tốc độ phát triển hiệu năng của thế hệ phần cứng PC mới sẽ khẳng định rằng, Xbox Series X và PS5 sẽ không bị đứng ngoài rìa như Xbox One S hay PS4 Slim trong nhiều năm tới.

Nếu đúng như thế, thì làm thế nào?


May mắn thay, Microsoft sở hữu luôn cả Windows, hệ điều hành cho mọi gamer. Họ đang làm mọi cách để khiến game trên PC không bị tụt hậu so với console.

Họ có chiến lược rất hay để cạnh tranh với Sony, đó là Smart Delivery. Trước đây cũng đã có những phiên bản đầu tiên của Smart Delivery, ví dụ như mua Gears of War 5 hay Forza Horizon 4 trên chợ ứng dụng của Microsoft, là anh em sẽ được chơi trên cả PC lẫn Xbox One. Smart Delivery tạo ra nền tảng cho mọi người, sở hữu từ PC, Xbox One X đến Xbox Series X cùng chơi một tác phẩm hay. Họ không chỉ muốn đẩy mạnh doanh số và thị phần máy chơi game, mà còn muốn đẩy cả thị phần người dùng Windows 10 lựa chọn dịch vụ của mình. Từ đó, không nhất thiết phải mua máy chơi game, mà chỉ cần PC tầm trung cũng chơi được những tác phẩm hay do Microsoft phát hành.

Tinhte_Xbox5.jpg

Không thiếu những lần, console ra mắt và người hâm mộ PC lo lắng. Các hãng game tập trung phát triển game của mình cho console như PS4 hay Xbox One trước, rồi mới port sang PC. Vì cấu hình PC không cố định như cấu hình console, nên game port sang gặp nhiều lỗi và chơi rất khó chịu. Lấy ví dụ Red Dead Redemption 2 chẳng hạn. Engine game của Rockstar chạy tác phẩm này ở tốc độ 30FPS rất ổn định, nhưng lên 60FPS hoặc hơn, ở độ phân giải 4K thì ngay cả RTX 2080 Ti cũng khó đáp ứng được.

Chuyện này sẽ không xảy ra trong tương lai. Các nhà phát triển đều đã có công cụ phát triển lẫn chiến lược tốt hơn để tạo ra các tác phẩm phục vụ cho nhiều dòng thiết bị khác nhau. Ngay cả The Witcher 3 lừng lẫy còn chơi được trên Nintendo Switch, thì chẳng có lý gì một game console lại không port được sang PC một cách hiệu quả cả.

Bài này chả nói gì về PS5 như tiêu đề của nó. Nên đổi tên tiêu đề.
Tôi thấy hầu hết game console đều đẹp hơn pc
@Phuhoba93 Mắt lác hay sao mà thấy đẹp hơn vậy, console đồ họa vừa xấu hơn, texture rỗ nát, vừa lag giật, so ps4 pro với đồ họa ultra low của mấy cái máy pc thời 2010 trở xuống hay sao mà thấy đẹp hơn
@Phuhoba93 okm tại nếu đồng cấu hình thì chắc chắn ngon hơn pc tại tài nguyên pc nó còn xài cho cái khác nữa mà
@Phuhoba93 Nói ngu bị ngta chửi quá trời vậy, nghĩ cũng tội 😔, thôi cũng kệ 😃
@truyentinhte Chắc so máy tính cùi với Xbox hay PS rồi. chứ cùng thời máy tính luôn mạnh hơn. hay bác ấy so cùng giá tiền 😃))
Tuỳ thuộc vào game nữa. Còn so sánh cấu hình thì khó nói vì console có thể mạnh ở thời điểm ra mắt nhưng cấu hình cố định và vòng đời của nó dài, ko giống linh kiện PC thay đổi liên tục được.
So sánh mãi rồi, chán lắm. Chốt lại về cấu hình console ngon rẻ do đc trợ giá. Pc thì đa năng, kiếm tiền, cày cuốc cũng tốt, thanh khoản cao. Ai có tiền, đập cả hai, khỏi lu bu.
@Rich Leon Ông lại nói chuẩn .
Xử lý mạnh hơn -> hình ảnh đẹp hơn? Vãi logic
@bulknick 1 cái nâng cấp hàng năm hoặc 2 năm mới mạnh hơn 15-20%. 1 cái gần 10 năm mới nâng cấp mạnh hơn 50%.
ss ngu vcl. Chưa kể console lúc mới ra mắt lúc nào chã mạnh hơn PC. Qua vài năm là thấy cảnh thôi.
@C h i r o Lúc trước thôi chứ mấy năm gần đây có bằng đâu , con ps5 này ra mắt cùng lúc với lũ rtx 30 series trên 7nm đấy
@C h i r o Hồi ps4 ra nó xài con hd7870 cùi hơn nhiều so với mấy con pc thời đó, thời ps4 pro và xbox x ra thì đã có gtx 1080ti ỉa vào mồm và ngay đó là rtx 2080 ti cho nó hít khói, console chỉ mạnh hơn pc cái thời 2006 khi ps3 ra thôi, và đã gần 15 năm kể từ ngày đó rồi
@Elnino242 Thì giá của console chỉ bằng số lẻ của pc mà.
@C h i r o lúc trước console dùng thuật toán riêng, phát triển riêng; giờ thì dùng chung nền tảng phần cứng của PC rồi nên khó mà so sánh với các PC đầu bảng được.
Đã chuẩn bị sẵn đạn dược súng ống chờ PS5 ra là múc 😃
@Blessa ghê thiệt, mình cũng mê lắm, mà mua về chắc ra tới PS6 vẫn chưa chơi hết 1 game. Hồi bé ước lớn có tiền mua máy chơi game, giờ lại chẵng thể chơi lâu
@khanhduy.39n thời điểm hợp lý nhất để thực hiện ước mơ game console là 4 năm đại học đó bác, cả phòng trọ gộp tiền mua 1 máy, tha hồ chơi, cũng ko bị ảnh hưởng tới việc học hơn là chơi quán net, rãnh rỗi là tụ tập thằng này xem thằng kia chơi, rồi đá giải pes cup rửa chén dọn dẹp, chờ tới lúc đi làm mới mua thì thời gian đâu mà chơi.
Cùng tầm giá thì PC đủ tuổi chơi với console không bà con?
@khanhduy.39n console khi bán lấy giá gốc và cắt giảm nhiều thứ so với pc nên giá rẻ hơn nhưng bù lại nhà sản xuất ăn qua tiền bán game. hay thuê dịch vụ
@dualshoсk Hơi nhầm, để mua cả case chơi ngang console tính thời điểm hiện tại, giá cũng chỉ hơn 1 2 củ nếu mua mới, và mua cũ thì coi như ngang
Cái vga mà bằng máy console thì fps cho ra cũng phải gấp đôi
Console lợi về giá lúc mới ra thôi
@Bạch Hưng Hoàng Đĩa game giờ cũng mua được từ nhiều nguồn với giá khác nhau mà. Những người chơi chán rồi bán đĩa, đổi đĩa cho nhau
@Windows N1 Đĩa cũ thì còn hên xui trầy xước, cũng như game PC có thể trade tk cũ vậy
PS5 + CX48" combo hoàn hảo.
Có giá máy chưa mọi người
giờ có muốn mua cũng chả được, vợ mà biết chắc chém chết
X box tối ưu game chới được với bàn phím và chuột thì mình tiên phong bỏ PC.
@farcry2708 Morden Warfare cho phép đấy =]
Game Console thường đẹp hơn PC.
@robberviet Ví dụ thử vài game đi bạn
@robberviet Chắc éo bao h chơi đc chơi pc, đúng là console peasant có khác
@Elnino242 chắc do nghèo thôi nên chưa từng thấy PC chơi game thực sự nó như nào. 😃
@khoikiller2018 Chắc so cùng giá tiền thì đúng PC thua thật. chứ max seting thì PC ở 1 tầm cao mới rồi
Ở các IP game độc quyền trên Ps4 thì đồ hoạ đẹp ăn đức pc... Còn nếu xét cùng trên một đầu game đa nền thì pc đẹp hơn ở thiết lập đồ hoạ max setting nếu chạy cùng độ phân giải. Còn xét trên phương diện cùng tầm giá thì pc ko có cửa so.
Ông Mod này đánh bả diễn đàn, thường thì vòng đời console từ 8-10 năm, lúc mới ra nó sẽ mạnh về đồ họa và đi trc PC khoảng 1 năm, sau đó sẽ đuối dần đến cuối vòng đời sp
@☐ ☐ console dù thế nào thì cũng chỉ sài công nghệ hiện có của PC con xbox one x ra năm 2017 dựa trên con RX 580, con 580 lúc đó có giá $350 do ảnh hưởng của bitcoin chứ thực ra giá của nó là $250 và khi con xbox one x ra giá là $500 thì khá hợp lí. vậy cho hỏi giả sử con này có sức mạnh = RTX 2080 đi thì làm sao mà có cái giá $500 cho ông rồi tản nhiệt nữa và làm gì có chuyện 2080 ti $250 càng nói càng thiếu hiểu biết cùng lắm khi ampere ra thì 2080 ti tầm $700 như con 1080 ti nhưng có 1 điều chắc chắn rằng sẽ ko có chuyện con next-gen giá $500 với specs thế này nhé chưa tính CPU next-gen ko phải thứ rác rưởi có trong đám hiện nay đâu SSD nữa chứ, $1000 đó chính là giá của con xbox one x high end lũ xbox sẽ giống PC hỗ trợ multi hardware và sẽ có rất nhiều mẫu xbox one x từ low -> high https://www.theverge.com/2020/1/10/21060771/microsoft-xbox-series-x-exclusive-games-launch-backwards-compatibility
@Meliodas3001 Trên t nói là nếu hoàn toàn đúng như huang nói thì chả phải perf/watt ampere gấp 3 lần còn gì
Flagship đời nào chả ăn trên 250w thì perf ít cũng hơn gấp đôi, giá k tăng thì chỉ quanh 1000$. Con 2080ti giờ trên 1000$ còn chả gấp đôi được 1660s giá chưa đến 250$.
Đời này nhảy nhiều chứ có như turing đâu mà kêu 3080= 2080ti. Nhảy từ 9 sang 10 series 1070 ngang cỡ 980ti, perf/watt tăng cỡ 60% thì con gpu mới giá dưới 2070 k có gì lạ, cpu thì zen2 đã ra rồi chứ có phải next gen đâu với cả console k cần xung cao thì binning kém hơn tí cũng được, giá k ảnh hưởng lắm, ssd thì giờ 1 củ đã có nvme 250gb rồi hdd 500gb với 1tb thời xbox với ps4 pro cũng tầm đấy chứ rẻ hơn đâu.
Tản nhiệt thì bình thường mua vga chả kèm tản nhiệt còn gì có ai phải mua tản rời đâu, giá coi như cũng tính trong đấy rồi. Giá tính ra đâu đấy lên gần 700$ thôi
@Meliodas3001 À quên thêm cái nữa là amd hay có thông số floatpoint cao hơn nvi cùng giá tiền nhiều lắm, ông nào viết bài quên chứ con radeon vii fp32 gần ngang 2080ti đấy, giá có 700$ so vs 1100$. Nên k có chuyện con gpu của xbox với ps5 ngang 2080ti đâu. Next gen gpu ra thì chả trên dưới 300$
PS5, Xbox Series X về giá vẫn rẻ hơn khi chơi game so với PC thì vẫn đúng chứ bảo đẹp hơn thì chưa chắc đâu vì cái mà PC luôn hơn máy console đó là khả năng nâng cấp liên tục và gần như không có giới hạn. 1 VGA chưa đủ để làm game đẹp hơn thì có thể gắn thêm 1 hc vài cái nữa để chạy SLI, CF; RAM thì có thể gắn lên đến cả TB; CPU thì nhờ AMD việc xài những con CPU 8, 12, 16 cores thậm chí hơn đã không còn trở nên quá khó khăn hơn trước; chưa kể việc nâng cấp lên các ổ SSD thế hệ mới tốc độ cao để tăng khả năng lưu trữ, load game nhanh hơn cũng sẽ dễ dàng hơn nhiều.
@pippi17 Mod cũng nói rõ là xét về mặt bằng chung thôi bạn ơi. Nói hơi quá thì phần cứng PC là k giới hạn. Nói thì nói vậy thôi chứ mod cũng nếu rõ số liệu rồi đấy. Đâu có bao nhiêu PC dùng RTX 2080ti đâu. Mà nếu thấp hơn con card này thì coi như hiệu năng sẽ k hơn dc xbox và ps sắp ra mắt. Còn về SLI và Crossfire cũng k có nhiều ý nghĩa khi chơi game. K nhiều game hỗ trợ 2 công nghệ này. Mà có thì hiệu năng tăng lên cũng k tương xứng với x2 tiền card. Và RAM cũng vậy. 32GB là quá ổn cho game rồi. Tăng lên nữa thì hiệu năng, fps tăng lên cũng k tương ứng với tiền thêm RAM.
Tầm vài năm thằng PC nó móc card ra thay cái rẹt cho hợp thời. Console thì chịu chết
@Khôi 121900 Tới thời PS7 là thiết kế kiểu module thay được nha.
@cuLong Các hãng sẽ không bao giờ làm vậy đâu bạn. Hoặc có làm vậy thì họ sẽ x2 tiền game lên để đảm bảo doanh thu
@Khôi 121900 Còn ít nhất 10 năm nữa mới nghĩ tới PS7, lúc đó thị hiếu, thị trường thay đổi thì các hãng phải thay đổi thôi. Đâu ai ngờ 10 năm trước Nokia, BlackBerry phá sản đâu đúng không? 😁
Có nhầm ko vậy "Chiếc thứ hai là RTX Titan, xử lý FP32 136 teraflops", ko nhầm thì em này được hơn 16 TFLOPs, cái 136 là khả năng trong Deep Learning mà?
@superboyvc so sánh cho vui =]
Gom tien cuoi nam mua xbox mới thôi. Mặc dù cũng chẳng biết chơi game gì ngoài need for speed tren màn hình oled 4k
Hóng xem nó bóp chết con 9900k+2070s hay ko đã chứ cứ lôi con 2080ti ra thì nó lại vl so sánh!

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019