Nhìn lại lịch sử của thiết kế icon trên Windows từ 1 đến 11
Rất hay và hữu ích!/12 người
vn_ninja
1 thángBình luận: 138
Nhìn lại lịch sử của thiết kế icon trên Windows từ 1 đến 11
Trong hơn 3 thập kỷ phát triển của Windows thì các icon trên hệ điều hành này cũng đã phát triển và thay đổi cùng với những cải tiến về độ phân giải màn hình và độ sâu màu sắc. Và trên bản Windows 11 được leak ra thời gian gần đây cũng đã xuất hiện bộ icon mới màu sắc hơn. Vậy từ nhỏ tới lớn, chúng ta hãy cùng nhìn lại kích thước và phong cách thiết kế của các icon trên Windows đã thay đổi như thế nào theo thời gian.

Windows 1.x (1985) và Windows 2.x (1987)


1.Windows_1.0.jpg

Trong 2 bản phát hành lớn đầu tiên của Windows thì các icon ứng dụng chỉ xuất hiện khi người dùng thu nhỏ một chương trình xuống thanh Taskbar ở cạnh dưới màn hình (Windows 1.x) hoặc là trên desktop (Windows 2.x). Các icon lúc này là những hình minh hoạ đen trắng đơn giản có kích thước 32x32 pixel.

Windows 3.0 (1990)


2.Windows_3.0.jpg

Quảng cáoWindows 3.0 đã giới thiệu khả năng hiển thị các icon 16 màu có kích thước 32x32 pixel. Chúng có giao diện “3D mới” với hiệu ứng đổ bóng được mô phỏng do nghệ sĩ Susan Kare thực hiện. Kare trước đó cũng đã thiết kế các icon và phông chữ cho bản Macintosh đầu tiên.

Với Windows 3.0 thì các icon trên Windows đã lần đầu tiên có màu sắc và Kara đã đem đến cho chúng sự kết hợp phù hợp giữa sự vui tươi và ý nghĩa kinh doanh. Cô ấy đã thiết lập các nguyên mẫu trong việc thiết kế icon của Microsoft, thứ mà sau đó đã được mang đến xuyên suốt các ứng dụng của Microsoft và các bản Windows sau này.

Windows 3.1 (1992)


2.Windows_3.1.jpg

Các icon trong Windows 3.1 về cơ bản vẫn là các icon trên Windows 3.0 nhưng có nhiều chi tiết hơn, dù vẫn là 32x32 pixel và 16 màu. Các nghệ sĩ thiết kế tại Microsoft đã đạt được điều này bằng cách sử dụng hiệu ứng phối màu trong các icon để mô phỏng độ sâu màu hơn cũng như cũng như cải thiện hiệu ứng đổ bóng.

Windows 95 (1995)


3.Windows_95.jpg

Trên Windows 95, nhiều icon đã được đại tu đồ hoạ mặc dù một số vẫn giữ nguyên như từ thời Windows 3.1. Hầu hết các icon hệ thống có kích thước 32x32 pixel và 16 màu mặc định tuy nhiên API Win 32 lúc đó đã có khả năng hỗ trợ các icon 256x256 pixel với 16,7 triệu màu lần đầu tiên. Trên thực tế với gói add-on Plus! (một thủ thuật hack registry), người dùng có thể kích hoạt các icon với 65.536 màu (được gọi là “độ màu cao” vào thời điểm đó) mặc dù không nhiều người dùng sử dụng lắm.

Windows 98 (1998)

Quảng cáo


4.Windows_98.jpg

Windows 98 đi kèm với các icon 256 màu mặc định ở kích thước 32x32 pixel. Đây cũng là lần đầu tiên Microsoft cung cấp nhiều icon hệ thống với kích thước 48x48 pixel lớn hơn, lý tưởng cho mục đích trợ năng và dùng với màn hình độ phân giải cao (mặc dù rất hiếm vào thời điểm đó). Nhiều icon như My Computer và Recycle Bin đã được cập nhật nhưng cũng có nhiều icon kế thừa từ Windows 95 và thậm chí là từ Windows 3.1 trong một số trường hợp.

Windows 2000 và Windows Me (2000)


5.Windows_2000.jpg

Giống như Windows 98, Windows 2000 đi kèm với các icon hệ thống 256 màu, với 2 tuỳ chọn kích thước 32x32 và 48x48 pixel. Một số icon chính trên màn hình đã được nâng cấp một lần nữa với nhiều chi tiết và độ sâu màu sắc hơn. Windows Me đã sử dụng nhiều icon mới nhìn cũng tương tự như Windows 2000, nhưng cũng có cái mới như icon My Computer mới.

Windows XP (2001)


6.Windows_XP.jpg

Quảng cáo


Lần đầu tiên Windows XP hỗ trợ các icon 32 bit (16,7 triệu màu và một phần nào đó thử nghiệm style trong suốt). Điều này cho phép tạo ra các hiệu ứng bóng mờ và thuỷ tinh cũng như các cạnh icon mượt mà hơn nhờ vào tính năng khử răng cưa được cải thiện. Cũng như Windows 2000, hầu hết các icon hệ thống trên XP đều có kích thước 32x32 hoặc 48x48 pixel.

Về mặt thiết kế, các icon của XP đã mang đến một khởi đầu mới: với các góc tròn, độ sâu màu hơn và độ chuyển màu mượt mà hơn. Đặc biệt đây cũng là lần đầu tiên Windows dịch chuyển khỏi phong cách icon Windows 3.0 của Kare. Mặc dù vậy, nhiều icon của các ứng dụng và tiện ích ít được sử dụng vẫn giữ nguyên từ các phiên bản Windows trước đó.

Windows Vista (2007)


7.Windows_Vista.jpg

Trong Windows Vista, Microsoft đã đưa vào giao diện Aero mới nhấn mạnh vào các hiệu ứng bóng mờ và bóng đổ. Lần đầu tiên Windows đi kèm với một bộ icon hệ thống với kích thước 256x256 pixel. Tuy nhiên bộ icon vẫn chưa hoàn chỉnh với các icon nhỏ hơn có thể được tự động điều chỉnh kích thước để phù hợp với tổng thể. Theo đó thì Windows Explorer trên Vista cũng có phép các icon thay đổi kích thước linh hoạt tuỳ theo sở thích cá nhân của người dùng.

Cũng như XP, nhiều icon ứng dụng và tiện ích chính của Vista cũng được thiết kế lại theo phong cách Aero bóng bẩy để tiệm cận với giao diện hiện đại, không phụ thuộc vào độ phân giải của Mac OS X.

Windows 7 (2009)


8.Windows_7.jpg

Windows 7 chủ yếu sử dụng bộ icon giống như Vista nhưng đã thay đổi một số icon chính cho các chương trình như Control Panel và Microsoft Paint. Một số icon được sửa đổi để có giao diện phẳng hơn, bắt đầu đưa Windows rời xa các icon bóng bẩy trên Vista.

Windows 8 (2012) và Windows 8.1 (2013)


8.Windows_8.jpg

Windows 8 đã nhận được một thiết kế giao diện người dùng mới có tên là Metro. Metro bao gồm một loại icon mới gọi là Live Tile cho phép cập nhật thông tin động trên chính các ô Tile (tương tự như widget) trên màn hình Start Screen.

Trên Windows 8, nhiều icon ứng dụng đã trở thành các bóng trắng đơn giản của các đối tượng hoặc hình dạng mô phỏng trên nền màu đồng nhất. Ngoài ra Windows 8 cũng bao gồm các icon desktop thông thường với hầu hết trong số đó có mặt từ Windows 7 trở về trước.

Windows 10 (2015)


9.Windows_10.jpg

Khi ra mắt, Windows 10 ban đầu mang giao diện của các icon Live Tiles của Windows 8 trong khi vẫn sử dụng các icon desktop có từ cả Windows 8 và 7. Windows 10 cũng bao gồm một số icon desktop được thiết kế lại với kiểu dáng góc cạnh hơn và độ chuyển màu mềm mại hơn. Vào năm 2020 Windows bắt đầu tung ra các icon ứng dụng mới trong Microsoft Store.

Ngày nay thì bộ icon của Windows 10 vẫn là một “đống lộn xộn” khổng lồ của ít nhất 3 hoặc 4 kiểu icon kế thừa khác nhau từ các bản Windows trước đó.

Windows 11 trở lên (2021)


10.Windows_11.jpg

Trong vài năm qua thì Microsoft đã dần hé lộ về một bộ icon thống nhất hoàn toàn mới cho Windows 10. Đầu tiên là mang chúng đến Windows 10X và sau đó dự định phát hành trong bản cập nhật Sun Valley sắp tới nhưng hiện tại những icon mới này có thể sẽ được ra mắt với Windows 11.

Windows 11 có vẻ sẽ từ bỏ hoàn toàn khái niệm Metro/Live Tile của Windows 8 và 10, các icon có thể có chiều sâu và màu sắc hơn. Microsoft đang hướng tới một giao diện hoạt hoạ phẳng với độ chi tiết thấp và độ chuyển màu nhẹ nhàng. Đó là một thay đổi đáng hoan nghênh với nhiều người dùng, đặc biệt nếu Microsoft cuối cùng có thể vượt qua đống hỗn độn các icon của nhiều thế hệ Windows đang có trên Windows 10.

Windows 11 đang đến, hãy cùng chờ xem!

Nguồn: HowToGeek
137 bình luận
vttan1997
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Mình vẫn thích kiểu thiết kế icon 3D nổi khối như thời Windows 7 trở về trước nhất, trông tươi sáng và dễ hiểu! 😬
@vttan1997 Ngày xưa nâng từ XP lên 7 là một sự trải nghiệm khác biệt. Nó long lanh mà lung linh vô cùng. Đến lúc lên windows 8 muốn đạp luôn cái máy 😆
@vttan1997 me too, fan 7
vs m thême Win7 quá đẹp, MS chỉ cần nâng cấp lõi cho nó ổn định là đc.
@c0mmand0 Tới giờ mình vẫn xài win 7, vẫn thấy nó ngon và mượt, dễ dùng. Lên win 8 hay win 10 càng nâng cấp càng rối.
@Einstein2804 mình xài từ thời vista là đã mê cái vụ đổ bóng và long lanh như gương rồi
sang win7 đẹp hơn nữa, nhưng lên 8 thì đúng là thảm hại thật 😁
Win 10 thiếu đồng bộ nhất
@anhtuan1066 Thiếu đồng bộ như nào?
@trungntvn Cái thì 3D, cái thì 2D thế kia thì quá thiếu đồng bộ còn gì nữa.
Mỗi lần nhìn lại Windows 98 là lại nổi da gà. Cảm giác ùa về như hồi mới dùng máy tính. Đúng là mối tình đầu thì khó quên
hailong259
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@phongpt.neu mình thì từng dùng windows 3.1 chạy lai với DOS trên con máy chạy cpu 386, mỗi lần muốn vào win phải gõ win.exe
Thin Bui
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@渡辺稲荷 Me too
@gamewalker máy hồi đó của mình cũng thuộc dạng ngon, mấy năm sau cài RA2 vào vẫn chạy ầm ầm
@jindowing hahaha nghe dữ dội quá. hồi đó ngu ngơ ko biết gì thấy game của ông anh họ hay quá, đem 10 cái đĩa mềm qua chép thư mục cài về, đi đi lại lại cũng hơn 20 lần mới xong mà mở ra ko chạy. khóc 10 đòng sông luôn. đạp xe từ thủ đức qua q3 chứ ít gì =))
Thích nhất XP, một huyền thoại.
blackstone
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Nicotine Caffeine Giờ nhìn lại icon của XP vẫn thấy xao xuyến, nhớ về một thời, mình có cái máy ban đầu cài Win98, mấy chúng bạn có XP nhìn mà thèm, sau tích cóp mãi mua được con Ram để cài được Win XP, phê làm sao
sau bao năm windows vẫn chưa thể đồng nhất toàn bộ hệ thống chung 1 ngôn ngữ thiết kế 🙄
@juneLiht Từ win 8 đến win 10 gần cả chục năm nhưng vẫn ko thống nhất đc. Trc mình nói Ms làm bản win nửa vời và thế bị ăn gạch 😁
@juneLiht Thật sự mà nói mình rất thích cái thiết kế của win 10 dù một số chưa ưng:
+ win 7 ok nhưng cổ hủ và bất tiện, win 8 hiện đại nhưng khó sử dụng + bất tiện
-> qua win 10 hợp nhất lại rất hiện đại và dễ sử dụng, những cái ứng dụng mình hay xài mình có thể ghim trực tiếp vào start menu vô cùng tiện lợi thay vì bỏ một đống ra màn hình desktop. thêm vào đó hiệu ứng cũng đẹp rất hiện đại

+ cái mình thích nữa là win 10 rất thông minh , tìm kiếm file hay gì trong hệ thống cũng dễ dàng, cứ mở phím windows r gõ là ra

+ cái mình ko thích là cái setting nửa vời nếu gom chung vô control panel hoặc gom chung vô setting trực quan hơn thì ok chứ một cái ở bên setting một cái ở bên control panel hơi bất tiện
@truong131433 Cái setting với caontrol panel càng làm càng rối, sao ko làm đơn giản như di dộng cho gọn nhỉ
@Bảo-Duy thì đấy, mỗi lần tìm gì phải lên mạng tra khá cực
Mình thích 98 Vs XP nhất sang XP nhìn sướng
Cười vô mặt
@bomduc mình cảm xúc nhất với windows vista. Dù nó lỗi tùm lum cũng nhất quyết ko về XP 😂
@juneLiht Vista ngon mà, chỉ vì nó đi trước thời đại, phần cứng ko theo kịp nên thấy chậm, mình có 1 con lap Dell Vista bản quyền chạy ngon ơ, tiếc là em nó giờ đã đen thui.
@juneLiht chuẩn luôn, thời 2009 được mua cho một con PC chạy vista, mê mệt với cái giao diện của nó
HNC001
TÍCH CỰC
1 tháng
Bắt đầu dùng win 3.1. Ctrl-Alt-Del
xitlun
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@HNC001 mình từ 1988 với MSDOS hi hi, hồi tưởng zề zĩ zãng zơ záy zễ zì zấu ziếm.
ai là trùm dò mìn, thi đấu nào
@caphedahp mình toàn thua
Cười vô mặt
nvtiep
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@KeniVinh nó có quy luật. chơi cũng đơn giản. trò này cũng tư duy phết đó bác, trước cứ học thực hành là kiểu gì cũng chơi
@Nam Nguyen Luan Mình còn chơi kiểu custom, x2 lượng mìn lên tìm cho sướng.

Nhiều khi tạo cảm giác 50-50 như đánh bác cho kích thích.
blackstone
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@caphedahp Ngày xưa thách đấu nhau chơi cái màn nhỏ nhất xem ai gỡ được nhanh nhất, click chuột đến nỗi hỏng cả chuột =))
nvp2211
ĐẠI BÀNG
1 tháng
thấy windows 1, mình thắc mắc ủa có hả ta. Vô coi thì ra từ năm 85, mình chưa sinh nên làm gì biết 😔
Từ XP lên vista thấy nó đẹp dã man các bác ạ.
@danglectm Đồng ý, phải nói là ấn tượng khó phai cho đến giờ 😁
winvista_icons_final1[1].jpg
@noctunalguy Pha lê mỏng manh dễ vỡ nên vỡ luôn 🤣
Windows 11x64 cho ae nào cần
Google drive : https://bom.to/MbAT3JqHv0HeM
Matevol
TÍCH CỰC
1 tháng
Nhìn icon Windows 98 mà cảm giác tuổi thơ ùa về, mới đây mà đã già rồi 😥
vinhan73
TÍCH CỰC
1 tháng
Thật vi diệu …. để nhìn lại thời ban đầu lập trình đồ hoạ nó khó khăn tới cỡ nào !!!
Nhìn lại con đường ms dos đến ms window mà thật bồi hồi dâng trào cảm xúc !!!
@vinhan73 Ai mà học Ms Dos của thời máy 186, 286 thì đen trắng có màu mè đâu mà biết xấu đẹp, lên máy 386 thì màu đơn sắc xanh lét ... thời của năm 92,93 của thế kỷ trước !!!
xitlun
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@khunghoang kinhte 2008 mình đời 8086/8088 nè học basic pascal assembly, 1988
vinhan73
TÍCH CỰC
1 tháng
@vinhan73 Cụ tổ của access là dbase hay fox gì đó nhé !! 🤣
Win 10 là xấu nhất. Icons đã phẳng rồi mà vẫn còn làm nghiêng nghiêng xẹo xẹo như các đời Win cũ, ko hợp tí nào. Ngoài ra ghét cái kiểu icons đơn sắc trong Settings, cực kỳ khó nhìn và thiếu đồng bộ vs icons của app.
@QXPro đồng ý với bạn thiết kế win 10 xấu nhưng trông hiện đại nhưng mà

Thật sự mà nói mình rất thích cái thiết kế của win 10 dù một số chưa ưng:
+ win 7 ok nhưng cổ hủ và bất tiện, win 8 hiện đại nhưng khó sử dụng + bất tiện
-> qua win 10 hợp nhất lại rất hiện đại và dễ sử dụng, những cái ứng dụng mình hay xài mình có thể ghim trực tiếp vào start menu vô cùng tiện lợi thay vì bỏ một đống ra màn hình desktop. thêm vào đó hiệu ứng cũng đẹp rất hiện đại

+ cái mình thích nữa là win 10 rất thông minh , tìm kiếm file hay gì trong hệ thống cũng dễ dàng, cứ mở phím windows r gõ là ra

+ cái mình ko thích là cái setting nửa vời nếu gom chung vô control panel hoặc gom chung vô setting trực quan hơn thì ok chứ một cái ở bên setting một cái ở bên control panel hơi bất tiện
Bồi hồi với windows XP quá. Từ XP lên Vista thực sự là sự cải cách nhảy vọt về giao diện đồ họa. Nhắc mới nhớ là thanh Sidebar chứa wiget và giao diện cửa sổ bo tròn đã có từ thời kỳ này rồi.
@dungnhdesign Bo tròn từ XP đã bo chán chê rồi
@hqm_thunderlion nhớ trước chơi XP, cài biết bao nhiêu theme,
cũng có nhìu bộ theme cực sáng tạo.
Bộ icon cho vista vẫn đẹp nhất, mấy bộ sau phẳng không ra phẳng, 3d không ra 3d.
@nguyen_huy_hai Vista vs 7 là 2 trong 1 mà, win7 chỉ là Vista bản ổn định 😃
@c0mmand0 khác nhiều lắm bác, vẻ đẹp của Vista (Longhorn) chưa thấy hđh nào sánh bằng
nhqdat
TÍCH CỰC
1 tháng
@darklight_vtp bản thử nghiệm Longhorn còn đẹp hơn bản vista chính thức. Tiếc là tới bản chính thức thì microsoft làm đơn giản giao diện lại nhìn hơi chán.
hiện tại thì không tiện cài mới 100% nên chắc phải đợi mai có cho update mới up được.
vẫn thích nhất Win XP vs W7 😁, 1 thời kiếm themes cài =))
Blackcataz
ĐẠI BÀNG
1 tháng
nên cài luôn hay đợi các chế riview ko nhỉ. ham phết mặc dù mỗi lần cài lại win là mất nửa ngày
Blackcataz
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Crazylove4u à của m có mấy cái cứ cài lại win là phải set lại từ đầu :d
Blackcataz
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@QXPro vâng để hóng xem sao bác. down từ web chính thức cho an toàn. giờ mấy bá share bản iso cũng ngại cài
@Blackcataz Bạn tải tool update từ win 10 lên cho đỡ mất công. Sau này nó ổn định không muốn về lại win 10 thì chỉ cần clear cái windows.old đi là sạch 😆
Blackcataz
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@gatheringviolet ok cảm ơn bạn nhiều :d


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019