Nhìn thị trường PC handheld bùng nổ mới nhận ra, Nintendo đã đúng mấy năm nay

P.W
15/5/2023 11:53Phản hồi: 116
Nhìn thị trường PC handheld bùng nổ mới nhận ra, Nintendo đã đúng mấy năm nay
Có lẽ tuần trước, thiết bị công nghệ được nhắc tới nhiều nhất tại Việt Nam chính là chiếc handheld PC Asus ROG Ally. Kết hợp phần cứng với sức mạnh ngang ngửa chiếc PS4 Pro vào trong một cái form factor nhỏ gọn đủ bỏ vào ba lô mang đi khắp mọi nơi, và được nhiều người so sánh là phiên bản hoàn thiện hơn, mạnh hơn của Steam Deck, việc ROG Ally được cộng đồng chú ý âu cũng là điều dễ hiểu. Mà cũng có một yếu tố nữa khiến ROG Ally được đề cập nhiều đến vậy trong những ngày vừa rồi. Chiếc máy sẽ được bán chính hãng ở Việt Nam, chứ không phải dưới dạng xách tay như Steam Deck.

Đọc thêm: https://tinhte.vn/thread/tren-tay-rog-ally-doi-thu-xung-tam-cua-steam-deck-va-ayaneo-2.3668379/

Trên tay ROG Ally: đối thủ xứng tầm của Steam Deck và Ayaneo 2

ROG Ally có thể nói là một thiết bị chơi game cầm tay (gaming handheld) tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Nó hội tụ nhiều yếu tố, nhiều điểm mạnh khác nhau từ những đối thủ để tạo ra một thiết bị phục vụ nhu cầu chơi game và dĩ nhiên cả công việc nữa…
tinhte.vn


Rất dễ để chúng ta quy sự ra mắt của ROG Ally về những nội dung theo kiểu so sánh hiệu năng, thời lượng pin, độ phân giải game cùng nhiều yếu tố khác, đem những con số ấy so trực tiếp với đối thủ mà ROG Ally được tạo ra để cạnh tranh: Steam Deck. Thành ra, mấy ngày vừa rồi anh em được đọc và xem quá nhiều thứ liên quan tới những phép so sánh giữa ROG Ally và Steam Deck.

DSC_7780.jpg

Còn trong bài viết này, mời anh em cùng mình nhìn ra xa hơn một chút, nhìn ngược về quá khứ cỡ hơn chục năm về trước, để nhìn thấy những tác động mà một thương hiệu tưởng chừng không hề liên quan tới ngành máy tính cá nhân tạo ra cho thị trường handheld PC hiện tại. Đấy chính là Nintendo.
Wii U có thực sự là thất bại toàn diện?


Ra mắt trước PS4 và Xbox One một năm, tức là 2012, Nintendo từng muốn giành lợi thế sớm trong cuộc đua thế hệ máy chơi game console thứ 8. Đáng tiếc, những gì Wii U thể hiện đều không được như kỳ vọng của các fan lẫn chính bản thân Nintendo.

Lý do đương nhiên có nhiều. Về mặt trải nghiệm, không phải ai cũng muốn chơi điện tử rồi nhìn vào hai màn hình cùng lúc. Anh em có thể đưa ra quan điểm, nếu nói vậy thì làm gì có chuyện Nintendo DS trở thành chiếc máy game bán chạy nhất nhì lịch sử của hãng? Console hai màn hình nó rất khác với handheld hai màn hình. Anh em tưởng tượng chỉ cần đá mắt xuống dưới là có thể trải nghiệm những tính năng hiển thị trên màn hình phụ của DS hay 3DS. Còn với Wii U, trải nghiệm rất mỏi mắt và mỏi cổ, khi anh em sẽ phải ngước lên TV rồi nhìn xuống màn hình trên tay cầm GamePad.

Vài lý do khác khiến Wii U thất bại chính là do phần cứng của máy. GPU rất ổn, nhưng CPU, thứ quan trọng để vẽ ra đa giác của từng khung hình trong game hoàn toàn không đủ mạnh để vận hành những trò chơi bom tấn ra mắt thời ấy. Đồng ý một điều, Nintendo thường đi theo hướng của riêng họ, chẳng mấy khi cạnh tranh trực tiếp với Sony và Microsoft nếu xét đến yếu tố sức mạnh phần cứng. Nhưng ai mua Wii U cũng sẽ muốn chơi những game hay ra mắt ở thời kỳ ấy, thay vì mua thêm PS4 hay Xbox One về.

wii_u_gampad03.jpg

Rồi thì bản thân việc quảng bá Wii U cũng nhạt nhoà nữa. Thậm chí có người nghĩ Wii U là một thiết bị mở rộng của chiếc máy Wii, cỗ máy thành công bậc nhất của Nintendo, chắc cũng không phải điều lạ. Đến chính những tính năng và khả năng của chiếc tay cầm tích hợp màn hình cũng bị thiết kế theo kiểu hời hợt, không nhiều game hỗ trợ, mà nếu có thì trải nghiệm cũng chẳng hoàn hảo.

Hệ quả, Wii U đạt doanh số vỏn vẹn 13.5 triệu máy trên toàn thế giới. Con số này của Wii là hơn 101 triệu. Gọi Wii U là thất bại thảm hại không sai chút nào, vì trong lịch sử của Nintendo, chỉ có một sản phẩm bán tệ hơn chiếc máy này, đó là cặp kính Virtual Boy, chưa được nổi 1 triệu chiếc.

Quảng cáo


Nhưng ở khía cạnh tích cực và nhìn về tương lai hơn, cách điều khiển với màn hình tích hợp ngay trên tay cầm thiết bị, cộng thêm những khả năng sáng tạo vui vẻ mà chỉ Nintendo mới dám nghĩ ra, Wii U tạo ra nền tảng để những ý tưởng lạ lẫm xuất hiện trên Nintendo Switch 5 năm sau đó.

DSC_7776.jpg

Cũng là cái màn hình trên một thiết bị nhỏ gọn, nhưng Switch không cần cái base phần cứng cồng kềnh kèm ổ đĩa như Wii U, vì con chip Tegra nằm gọn gàng bên trong chiếc máy mỏng nhẹ là đủ để xử lý game. Cũng là trải nghiệm chơi game cùng bạn bè, nhưng thay vì người nhìn TV người nhìn GamePad, Switch cho tháo luôn hai cái tay cầm Joy Con hai bên, mở chân đế dựng màn hình máy lên chơi game mọi lúc mọi nơi. Và quan trọng nhất, Wii U GamePad phụ thuộc vào base máy console, còn Switch cầm đi đâu cũng được. Ngoài quán cafe, trên máy bay, nơi công cộng, nói ngắn gọn là mọi lúc mọi nơi.

Bản chất Switch thành công trong khi 3DS thì thất bại nằm ở chính cái cách Nintendo khai thác nội dung. 3DS ra mắt cùng thời với iPhone. Sau vài năm, những game mobile trên App Store đã đủ sức thay thế cho sự cần thiết của một thiết bị handheld kích thước màn hình nhỏ, phần cứng bị giới hạn. Đó là lúc Nintendo biết phải có thay đổi nếu không Switch sẽ trở thành 3DS hay PS Vita thứ hai.

DSC_7784.jpg

Không giống như chiếc smartphone toàn năng, Switch tạo ra trải nghiệm cho mọi người chơi những game bom tấn mọi lúc mọi nơi. iPhone hay Samsung Galaxy giờ có mạnh hơn Nintendo Switch không? Điều đó là rõ ràng. Nhưng cùng lúc, điện thoại không có những The Legend of Zelda, Splatoon, Bayonetta hay đơn giản hơn là Mario Kart.

Quảng cáo


Một điều phải làm rõ, Nintendo thành công với Switch vì họ hiểu chính xác ba thứ:

  • Mọi người vẫn sẵn sàng mua một thiết bị di động mới, miễn là có nội dung độc quyền đủ xuất sắc.
  • Không phải ai cũng chỉ muốn ru rú một chỗ ngồi chơi game online, mà còn muốn chơi cùng bạn bè. Joy Con giải quyết hoàn hảo nhu cầu ấy.
  • Vẫn là chuyện ngồi lỳ một chỗ chơi điện tử, luôn có một số lượng lớn người dùng sẵn sàng bỏ tiền sở hữu thiết bị để họ có thể chơi những game họ yêu mến mọi lúc mọi nơi.

Ý thứ ba là thứ quan trọng nhất với toàn bộ bài viết này.

Valve nhận ra, dựa vào thành công ngoài sức tưởng tượng của Nintendo Switch, luôn có một tập khách hàng sẵn sàng chịu chi cho một chiếc PC cầm tay đủ sức chơi game mọi lúc mọi nơi. Steam Deck không phải chiếc handheld PC đầu tiên phục vụ nhu cầu gaming. Trước đó chúng ta đã có những sản phẩm từ GPD hay Aya. Nhưng với mức giá rất dễ tiếp cận, cùng cấu hình không đến nỗi nào, Steam Deck trở thành cái tên để mọi thương hiệu khác đuổi kịp và vượt qua về cả trải nghiệm lẫn doanh số.

Trong đó, đương nhiên có cả ROG Ally sắp bán chính thức.

Steam Deck hay mọi handheld PC đều không cạnh tranh với Switch


Mình từng có bài viết nói về ý này rồi. Quan điểm của mình đến giờ vẫn vậy. Khi PC không có những tác phẩm độc quyền mà Nintendo dày công tạo ra, những trò chơi mang tính định hình cả một thể loại, gần đây nhất là The Legend of Zelda: Tears of the Kingdom, thì đừng mong những Steam Deck, Ayaneo Next hay Asus ROG Ally chạm được tới một phần nhỏ doanh số cả trăm triệu máy của Nintendo Switch.

Đọc thêm: https://tinhte.vn/thread/danh-gia-the-legend-of-zelda-tears-of-the-kingdom-met-thi-co-met-nhung-vui-thi-van-vui.3668690/

Đánh giá The Legend of Zelda: Tears of the Kingdom - Mệt thì có mệt, nhưng vui thì vẫn vui

Năm 2017, Breath of the Wild ra mắt. Ngay lập tức nó được đánh giá là một trong những game hay nhất từng được làm ra. Sự tự do trong lối chơi, tôn trọng trí thông minh của người chơi, cũng như thế giới mở đầy ấn tượng…
tinhte.vn


Nhưng bản chất vấn đề là, những chiếc handheld PC đủ sức chơi game mọi lúc mọi nơi chưa bao giờ được tạo ra để cạnh tranh với Switch, mà đơn thuần chỉ cạnh tranh lẫn nhau trong cái thị trường ngách càng lúc càng được chứng tỏ tiềm năng cũng như sức mua.

Hồi Steam Deck ra mắt, tuyệt đại đa số các trang tin và các trang báo công nghệ nước ngoài đều so sánh nó với Nintendo Switch. Cũng phải thôi. Khi một thiết bị cùng phân khúc sản phẩm ra mắt, cách so sánh đơn giản nhất sẽ là đem chiếc máy mới ra so sánh với thiết bị đang dẫn đầu thị trường thời điểm ấy.

DSC_7775.jpg

Giờ cũng không khác. Có chiếc handheld PC nào hoàn hảo hơn để chúng ta đem Asus ROG Ally ra so sánh, ngoài chiếc máy vô cùng thành công của Valve? Nhưng nói là thành công về cả hai khía cạnh phê bình và doanh số, nhưng đến hết năm 2023, ước tính Steam Deck cũng chỉ bán được tổng cộng có 3 triệu máy mà thôi. So sánh với tổng doanh số hơn 125 triệu máy Switch, hay 286.2 triệu máy tính cá nhân đã bán ra trong năm 2022 (số liệu của Gartner), thì doanh số Steam Deck đúng là còn chưa bằng số lẻ.

Đọc thêm: https://tinhte.vn/thread/steam-deck-khong-the-canh-tranh-voi-nintendo-switch-ma-that-ra-cung-chang-can-lam-the.3367310/

Steam Deck không thể cạnh tranh với Nintendo Switch, mà thật ra cũng chẳng cần làm thế

Vài ngày hôm nay, lượn lờ các trang tin tức nước ngoài, hẳn anh em cũng sẽ thấy những dòng title như “Valve đặt dấu chấm hết cho Nintendo Switch”, hay “Switch có bị đe dọa với sự ra mắt của chiếc máy giá 399 USD?” Mình không phủ nhận một điều…
tinhte.vn


Trái lại, mình thích cái ý kiến chủ quan cho rằng, Steam Deck, ROG Ally hay bất kỳ chiếc handheld PC nào ra mắt sau Nintendo Switch cũng đều được tạo ra và kinh doanh dựa vào những thành công và bài học mà Nintendo đã đúc rút được trong quá trình phát triển và kinh doanh máy Switch.

DSC_7788.jpg

Cảm giác được chơi Breath of the Wild hay Tears of the Kingdom trên Switch là thứ không thể copy trên PC cầm tay, chí ít là nếu không dùng phần mềm giả lập. Những game của Nintendo luôn có cái chất duyên dáng và cuốn hút riêng, hiếm có hãng game nào bắt chước được. Đấy còn chưa kể tới sự thân thiện của chúng, già trẻ lớn bé chơi cùng nhau đều được hết.

Nhưng ở khía cạnh của handheld PC, cũng tồn tại một thứ cảm xúc gần giống như thế. Với handheld PC, anh em sẽ được phiêu lưu với Kratos trong God of War hay V trong Cyberpunk 2077, dù ở chất lượng đồ hoạ thấp, độ phân giải cũng thấp và tốc độ khung hình không thể sánh được với máy bàn, nhưng bù lại là được trải nghiệm mọi lúc mọi nơi.

Công thức nào cho một chiếc handheld PC thành công?


Hôm rồi trên một group Facebook quy tụ những anh em chơi Steam Deck ở Việt Nam, có một anh bạn lên phàn nàn, giới tech reviewer nước mình mấy ngày vừa rồi tâng bốc ROG Ally lên tận mây xanh, nói cách khác là “thần thánh hoá” chiếc máy. Thành ra mình cũng có vài chia sẻ sau mấy ngày cuối tuần ngồi nghịch chiếc máy này.

Ý mình đại khái như thế này, mọi thiết bị di động, chẳng riêng gì Switch hay Steam Deck, mà chính bản thân smartphone cũng vậy, tất cả đều được thiết kế trải nghiệm theo kiểu thêm này bớt kia, để tối ưu cùng lúc nhiều khía cạnh: Hiệu năng, nhiệt độ, thời lượng pin và trải nghiệm sử dụng.

DSC_7790.jpg

Có một yếu tố ít người làm trên tay ROG Ally để ý, đó là thời lượng pin. Lý thuyết vật lý cơ bản, cùng một cục pin công suất 40 Wh, chip Z1 Extreme ở mức TDP 28 và 35W, cùng màn hình Full HD 120Hz trên ROG Ally đương nhiên ngốn điện hơn so với Steam Deck. Không bao giờ có chuyện pin của ROG Ally tối ưu ngon được như Steam Deck, đơn giản vì giới hạn tiêu thụ điện năng của chip xử lý và những phần cứng khác bên trong.

Nhưng ngược lại, ROG Ally ổn hơn Steam Deck ở gần như mọi khía cạnh khác, bao gồm cả trải nghiệm cầm nắm và hiệu năng chơi game. Vẫn còn nhiều vấn đề với hiệu năng của ROG Ally, nhất là trên phiên bản prototype chưa được trang bị cả BIOS lẫn driver Adrenalin Software mới nhất, dự kiến ra mắt ở thời điểm máy bán chính thức. Nhưng cầm chiếc máy này hoàn toàn không có cảm giác nóng. Khí tươi được hút vào ở mặt lưng, và thổi ra qua vent nằm ở cạnh trên chiếc máy, tạo ra trải nghiệm cầm nắm rất thoải mái trong thời gian dài.

DSC_7789.jpg

Còn nhìn hình trên, chắc anh em sẽ thấy háo hức với những gì các thế hệ chip xử lý tiêu thụ điện năng thấp có thể mang lại trong tương lai. Kia là mình chơi Forza Horizon 5 ở độ phân giải 720p, tốc độ khung hình vượt qua con số 100, thứ mà chỉ vài năm trước không thể có trên một chiếc máy PC cầm tay.

Điều đó đưa chúng ta đến với những tính toán. Làm thế nào để một chiếc handheld PC tạo ra trải nghiệm hoàn hảo, không phải đánh đổi thời lượng pin lấy tốc độ khung hình, hay đánh đổi chất lượng hình ảnh lấy trải nghiệm game trong thời gian dài?

Đấy chính xác là những gì Valve, hay đúng hơn là các kỹ sư của họ trong hai năm trở lại đây đã liên tục tìm cách chứng minh cho cộng đồng người dùng. Họ luôn nói rằng hiệu năng chip xử lý không phải là tất cả. Chơi game mượt và đẹp cũng không có nghĩa lý gì nếu cứ 30 phút anh em lại phải sạc pin máy một lần. Tối ưu những trò chơi theo tốc độ khung hình cố định ở con số 30 hay 60 FPS, rồi dựa vào đó để điều chỉnh TDP mà con chip tiêu thụ, để tạo ra thời lượng pin tốt nhất luôn là giải pháp hoàn hảo trong mắt các kỹ sư tạo ra chiếc Steam Deck.

DSC_7769.jpg

Công thức ấy đưa chúng ta đến với ROG Ally. Mình lo một điều, khi chiếc máy này ra mắt, với pin 40 Wh, Asus có lẽ đã rơi vào lối mòn giống như những gì Ayaneo hay OneXPlayer mắc phải, đó là quá tập trung vào sức mạnh phần cứng mà quên đi khía cạnh tối ưu thời lượng pin. Cá nhân mình rất mong bản thân nhận định sai, vì AMD luôn có thể tạo ra những bản driver, hay Asus có thể tạo ra những bản BIOS tận dụng tối đa sức mạnh của con chip 4nm bên trong ROG Ally ở những mức TDP thấp. Nhưng đó là chuyện của tháng sau, khi chiếc máy đến tay người tiêu dùng.

Còn với bài viết này, phải khẳng định một điều, một đơn vị lớn như Asus nhảy vào cuộc chơi handheld PC không chỉ chứng minh được Steam Deck là một sản phẩm tuyệt vời, mà còn chứng minh được tầm nhìn của Nintendo trong suốt mấy năm vừa qua đã đúng.
116 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Tuyệt vời , mang ra cầu cá cha chơi là hết xảy
@Uongp
Cười vô mặt
@SilverWolf501
Cười vô mặt
@Vũđệ1988 Tay quơ giấy sợ rơi tõm cái bác
@dthieu9780 Đi xong bác quăng ra bãi cỏ rui lấy giấy thôi
Giống mấy cô giáo dạy Văn =)) luôn hiểu rõ tác phẩm hơn tác giả =))
@Clarkdale Ông có nhớ tác giả Mùa Lạc viết phân tích tác phẩm của chính mình hộ con trai, cô giáo chấm 4 điểm xong ghi là ko hiểu ý tác giả không
@P.W chính xác là 2 điểm nhé bác, 4 vẫn còn cao
L@zers
ĐẠI BÀNG
một năm
@P.W thực ra là thảm hơn, được 2 điểm
@traithanhnam21 À ờ đúng rồi. Vụ 4 điểm là cụ Nguyễn Quang Sáng phân tích chính tác phẩm chiếc lược ngà hộ con là đạo diễn Nguyễn Quang Dũng. Nhưng kết quả vẫn là ko hiểu ý tác giả =))))))))))))))
nhqdat
TÍCH CỰC
một năm
@Clarkdale Thật ra nói vậy cũng tội mấy cô. Chủ yếu là mấy ông viết cuốn sách Hướng dẫn dạy môn văn dành cho giáo viên của Bộ giáo dục và đào tạo, toàn bộ nội dung giảng dạy hay phân tích đều phải nằm và theo đúng cuốn sách này hết.
Mới upgrade switch 1 lên oled để chơi Tears of kingdom
@milanista1986 tư duy của mấy đứa hít lửa chùa nhiều quá ấy mà ಥ‿ಥ
kuzjnvn
ĐẠI BÀNG
một năm
@Cu Cứng bậy rồi
@Cu Cứng Rác mà nó vẫn kiếm tiền đều đều. Nói ếch ngồi đáy giếng thì tự ái
@Cu Cứng @Cu Cứng: Ngáo vậy bạn, cho mình cười cái
Cười vô mặt
BrioPc
TÍCH CỰC
một năm
thanh công của Switch 1 phần là ở game nữa, cụ thể là Zelda BOTW. Đa số các hãng sản xuất máy game đều có game chủ lực cả. Chứ máy không thì khó thắng. Bằng chứng là các máy cạnh tranh với Switch mình còn ko nhớ nổi tên nó.
Con ROG mấy ông test pin trên youtube để max độ sáng, 120Hz, bật turbo, game 1080p trụ được 1 tiếng
dlcky
TÍCH CỰC
một năm
@D.H.17 còn tuỳ game gì nữa
@D.H.17 Tuỳ game bố ơi 😆) . Game nào đồ hoạ càng cao thì đòi hỏi con igpu xử lý càng nhiều . Gánh thêm con màn 7 inch 1080p 120 hz là quá hớp so với màn 720p 60 hz . Nói thật sự màn 720p dòm thôi chán bỏ mẹ
@D.H.17 hiệu năng cao turbo boost các thứ đồ để chơi được 1 tiếng cắm sạc 1 lần =)))) Steam deck là chân ái
@D.H.17 cầm theo cục sạc dự phòng là xong
Mua ipad mini chơi cho sướng, mấy con này pin kém mà độ phân giải ko đã, phí tiền !
@dấu-tên-nhưng-sinh-năm-1981 Ipad Không có chơi được mấy game AAA đại ca 😆))
crazywin
ĐẠI BÀNG
một năm
@Nguyễn Chí Danh@1 vãi cả iPad Mini cho sướng 😃) đánh liên quân genshin thì ok chứ game 3A thì LoLL
@dấu-tên-nhưng-sinh-năm-1981 ipad của bạn chơi đc valorant, chơi đc GTAV ko ಥ‿ಥ
Được 1 cái là con asus rog ally xuất được màn 4k low setting rất là ổn 😆))) phải nói sức mạnh igpu của con z1 extreme cực kỳ ngon . Chỉ cần con màn hình 1080p 165 hz thêm cái tay cầm xbox là tha hồ bắn call of duty 2 . Diablo 2 + diablo 4 sắp tung ra bản chính thức + Resident evil series 😃)))
tvh1412
ĐẠI BÀNG
một năm
@Nguyễn Chí Danh@1 sắp mua chưa bác ới ơi ????
@Nguyễn Chí Danh@1 Mua xg mobile chưa bạn 😃
@tvh1412 Đặt mua hồi bữa 11/5 rồi 😆))
image.jpg
@nw_47 Chưa 😃)) mà ko cần
Đang hóng con Rog ally để chơi Diablo IV
Giá như con Ally này màn to hơn thì đã lắm. 7 inch nhỏ quá ko lớn hơn điện thoại bao nhiêu
@concuuduc Nó to hơn điện thoại nhiều đấy, 7 inch là đường chéo thôi còn tỷ lệ màn hình nữa nên diện tích hiển thị của nó lớn hơn rất nhiều so với màn hình điện thoại.
@ntlvn Cảm ơn bác thông não
@concuuduc Nhỏ gọn để mang theo. Chứ to tổ bố thì s hãng đã k sản xuất ra rồi. 7in là phù hợp lắm rồi.
jerryno6
ĐẠI BÀNG
một năm
Mấy cáii này pin không khoẻ thì chơi cũng chán
Nintendo làm game rất đỉnh nhưng làm phần cứng thì hút máu chỉ có thể gọi là "chúa". Switch outdated cả mấy năm mà chưa chịu ra switch pro, bản thân switch gốc còn không có được cái màn kinh cường lực giống điện thoại, mà màn hình cũng là loại cùi, giờ giá sx 1 con switch xuống cực thấp, tha hồ hốt bạc.
@Trần Sa Quẫn Nói chung so sánh phải dựa trên số liệu, mấy ông so sánh dựa trên cảm tính cá nhân thì tranh luận làm gì cho mệt xác
Mày vui tính vãi
@hoatongoc các a lớn thi nhau lấy game bù lỗ giá máy, game thì giảm giá ầm ầm, a Nin nhà ta "giảm giá" ko có trong từ điển
@Trần Sa Quẫn giả lập 3ds nào ngon từ 2012 vậy ?? Ông dựa vào đâu để nói nó không tụt doanh thu. chứ xem thông kê thì giảm sâu theo từng năm luôn đấy 🙄🙄
https://www.statista.com/statistics/262074/worldwide-sales-of-the-nintendo-3ds-since-2004/#:~:text=This statistic shows the number,sold in the year prior.

Nintendo 3DS sales worldwide 2011-2021 | Statista

In the 2021 financial year which ended in March 2021, Nintendo sold 170 thousand 3DS consoles, down from 690 thousand units sold in the year prior.
statista.com
@xxdeathxx Thì SD cũng làm được đoa giờ rồi nhưng ăn thua không =))
So sánh cũng khó. H có mấy ông lớn trên thị trường thì đều đi theo các hướng khác nhau. Nước sông k phạm nước giếng. Cơ mà mình la cà kha khá quán cf ở HN hầu như thấy cực kỳ ít 1 ai đó mang Switch chơi
bmd_duc
ĐẠI BÀNG
một năm
@light_or_dark_198 Vn thì đa phần là chơi game điện thoại thôi, làm gì có mấy ai cầm máy game ra cafe ngồi
yanaro
TÍCH CỰC
một năm
@cryon57 Rồi mua bỏ thêm 60$ mỗi game nữa, đắt hơn cái switch luôn. Mỗi tháng lại còn phải trả thêm 4$ để chơi game online nữa chứ.
@yanaro 4$ để save game ಥ‿ಥ, mà save cũng như cc
@light_or_dark_198 Bạn đi sân bay quốc tế nước ngoài thấy nhiều người chơi cái này lắm còn VN thì đúng hiếm thật.
Em này pin quá hẻo. Cầm switch chơi bao h cũng có cảm giác yên tâm vì chơi thoải mái ko lo hết lin, em rog này chỉ có 40wh, chỉ nghịch tí thôi là đã tụt 1 nửa rồi. Chưa nói màn hình "anti glare" của máy này có thể sẽ khiến cho mọi thứ hiển thị ko được tươi tắn và làm giảm độ sâu màu khi nhìn thực tế
@Nguyễn Chí Danh@1 con v2 của t chơi diablo 3 được 4 tiếng rưỡi mà diablo 2 nặng dữ v 😆))
@Trần Sa Quẫn Chơi diablo 2 đi rồi biết chứ gì 😃)) mà nhớ là chơi online nha
@Nguyễn Chí Danh@1 Thế tôi nói có gì sai ko 😃)) switch pin trâu hơn những máy handheld khác nhiều mà còn thế thì con ROG với pin 40wh chỉ để cho vui thôi, yếu sinh lý lắm
@Nguyễn Chí Danh@1 Chưa chơi con diablo 2 lần nào chắc tuỳ game đc tối ưu tốt chứ tui chơi V1 mua từ 2018 tới giờ chưa thay pin vẫn chơi zelda, mario 3-4 tiếng
Cứ nhìn doanh số mấy năm nay cũng đủ biết ròi. Vì cái doanh số đó cho nên người người nhà nhà mới nhảy qua làm pc handheld, chứ đâu phải ngược lại đâu??
Mà bán thì còn nhiều yếu tố đi kèm nữa, như là pin, game, giá cả,…
Tóm lược trong một ý thôi, game(s) quá hay phải bỏ tiền ra mua máy!
Chắc đợi steam deck 2 rồi mua
Nhớ thời Steam Deck ra thì thằng admin hội Switch VN tên Đạt Phan gì gì bảo SD ra là cạnh tranh với Xbox Series S 🤷
Do Nintendo Switch có nhiều game hay thôi. Mấy thằng khác đú theo rồi cũng chết
nierec
TÍCH CỰC
một năm
@Tú 01982312 switch nhắm vào trẻ con hơn, game vui nhộn, hình ảnh dễ thương... còn mấy game đồ họa cao chân thật thì các thanh niên thích hơn. làm cha mẹ thì chắc sẽ mua switch cho tre con chơi
kuzjnvn
ĐẠI BÀNG
một năm
@nierec Mình nghĩ không chỉ trẻ con đâu ... switch người lớn chơi nhiều mà ... như mình 😁
@Tú 01982312 bạn nghĩ là chỉ có mỗi switch ms chơi đc game của switch à (•‿• )
thêm gói Game Pass của Xbox là đỉnh

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019