Nhờ các nhà khoa học, bia không cồn sẽ tiến hóa để có vị như bia thật

Lư Thế Nghĩa
12/2/2022 15:29Phản hồi: 73
Nhờ các nhà khoa học, bia không cồn sẽ tiến hóa để có vị như bia thật
Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Biotechnology về giải pháp thay thế không cồn (non-alcoholic) sẽ mở ra con đường tiến hóa cho bia không cồn để có vị “như thật”.

Bia không cồn - loại thức uống lành mạnh hơn bia thường - đã xuất hiện từ lâu, tuy nhiên rất ít được ưa chuộng do vị của nó mang lại không thỏa mãn được người uống. Theo giáo sư Sotirios Kampranis tại Đại học Copenhagen, rất nhiều người phàn nàn rằng vị của bia không cồn rất nhạt và như nước lã do thiếu thành phần quan trọng nhất trong sản xuất: hoa bia. Chính hương vị của hoa bia đã giúp thức uống này hấp dẫn, tuy nhiên quá trình loại bỏ cồn trong bia (bằng cách nấu nó lên để cồn bay hơi chẳng hạn) cũng khiến cho mùi hương hoa bia “bay màu”. Phương pháp sản xuất khác bằng cách giảm thiểu quá trình lên men cũng làm giảm đi hương thơm, vì cồn rất cần thiết để hoa bia tạo ra thứ hương vị gây nghiện kia cho thức uống được tiêu thụ rất nhiều tại Việt Nam.

bia_khong_con_evodiabio_khoa_hoc_tinhte-1.jpg

Giáo sư Kampranis và người đồng nghiệp Simon Dusséaux đã cùng thành lập công ty công nghiệp sinh học EvodiaBio (trụ sở tại Copenhagen) và tìm ra cách để mang lại hương vị nguyên thủy cho bia không cồn. Để thay thế cho việc nuôi trồng thâm canh hoa bia, họ đã thiết kế lại men bánh mì (saccharomyces cerevisiae), nhằm tạo ra hỗn hợp hương thơm mới cho các nhà sản xuất bia. EvodiaBio tạo ra 1 nhóm các phân tử nhỏ gọi là monoterpernoid, thứ này tạo ra hương vị hoa bia.

Sử dụng kỹ thuật trao đổi chất, các nhà khoa học sản xuất ra isoprenoid giá trị cao (high-value isoprenoid, dẫn xuất của isoprene). Với các đường dẫn (pathway) được thiết kế lại trong peroxisome (bào quan nội bào chứa enzyme β-oxy hóa) của nấm men, thay thế chúng để tạo ra geranyl diphosphate - tiền chất isoprenoid 10 carbon phổ biến - thường được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm và mỹ phẩm nhờ hương thơm và hương vị có giá trị cao.


hoa_bia_beer_hops.jpg

Sotirios Kampranis cho biết: “Khi các phân tử mang hương thơm hoa bia được giải phóng từ men, chúng tôi thu thập chúng và đưa chúng vào bia, mang lại hương vị nguyên bản mà hầu hết mọi người đều yêu thích. Điều này làm cho việc sử dụng hoa bia trong sản xuất bia trở nên thừa thãi, vì chúng ta chỉ cần các phân tử mang hương vị chứ không cần hoa bia thực sự. Ngoài việc cải thiện hương vị của bia không cồn, phương pháp này cũng mang tính bền vững và thân thiện hơn với môi trường.”

Nếu bạn chưa biết, hoa bia cần rất nhiều nước để phát triển, và sau khi thu hoạch, người ta phải vận chuyển chúng trên quãng đường rất xa để đến các nhà máy sản xuất bia. Theo Kampranis, phương pháp mới do EvodiaBio phát triển sẽ giảm thiểu rất nhiều chi phí, 1 kg hương vị hoa bia sẽ được tạo ra với lượng nước ít hơn 10,000 lần và giảm thải CO2 ít hơn 100 lần.

evodiabio.jpg

Trong năm đầu tiên, EvodiaBio đã nhận được 610,000 USD từ BioInnovation Institute - tổ chức độc lập do Novo Nordisk Foundation thành lập. Trong ảnh trên là 4 nhà sáng lập của EvodiaBio, từ trái qua gồm Jarne Elleholm (Co-Founder & Chairman), Simon Dusséaux (Co-Founder & CSO), Sotirios Kampranis (Co-Founder & Board member) và Victor Forman (Co-Founder & CTO).

Nguồn
73 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Vị bia đã đắng, hôi, khó uống....mà ko có cồn, uống lại ko phê/xỉn thì ai mà mua 😁
@Congcu Hay đó. Khi nào có bia này mình sẽ thử ;)
toidang
TÍCH CỰC
2 năm
@SoyHungry VN cũng nhiều hàng có grap beer rồi mà 😁
@cheetah_fast Kêu 2 nhà khoa học đó tổ chức 1 cuộc bỏ phiếu trên toàn thế giới qua 1 web site hỏi xem đa số uống bia vì muốn được say hay là do hương vị của bia nếu do muốn say mà uônga thì kế hoạch có lẽ phá sản...!!! 🤣🤣🤣🤣🤣
@Lee Chau Kết quả survey kiểu nào thì họ cũng có khách, chả lo gì phá sản.
Abu Dabi
TÍCH CỰC
2 năm
Người ta uống thức uống có cồn vì cảm giác lâng lâng say xỉn chứ không phải vì hương vị của nó. Nhưng dù sao các anh hồi giáo vẫn thích điều này.
BQDuong
CAO CẤP
2 năm
@Abu Dabi Uống bia mà cứ hướng đến say xỉn thì đó gọi là nghiện. Còn người biết thưởng thức thì uống sẽ cảm nhận dc sự thơm ngon của bia. Và cũng k nhất thiết phải uống nhiều. Uống 1-2 lon dễ cảm nhận dc nó ngon ntn.
@BQDuong Bia ở VN thật ra chẳng thơm ngon gì đâu, Hồi đầu chào hàng thì còn thơm mùi lúa mạch và men bia, kèm theo vị ngọt. Còn bây giờ nó đắng nó dở, toàn cồn là cồn, người ta tiếp tục sử dụng vì muốn say thôi
DKez
TÍCH CỰC
2 năm
@Abu Dabi uống ko say nhưng uống phải lâng lâng tí câu chuyện mới vui vẻ được.
Cảm ơn Thailand đã cho một số anh em có cảm giác thật hơn cùng người iu của mình!
Kahng Shift
ĐẠI BÀNG
2 năm
Này chắc chỉ giúp ích cho mấy thanh niên tửu lượng kém như mình, uống 1 chai 1 lon xả giao rồi đi, chứ đã xác định nhạo thì phải xỉn chứ, chứ uống tĩnh bơ còn gì hay nữa ta? Chán
christian08
ĐẠI BÀNG
2 năm
Vậy là sau này sẽ có mấy loại bia kiểu IPA, Pale Ale không cồn 😆)) IPA thì múc 5 muỗng hương hoa bia bỏ vô, Pale Ale thì múc 3 muỗng thôi 😃)))
thuong911
TÍCH CỰC
2 năm
Nhậu mà không xỉn thì nhậu chi..haha
uống đồ uống có cồn làm người ta phê phê hưng phấn hơn. từ đó cuộc nhậu vui vẻ, cuộc sống vui vẻ hơn, mối quan hệ tốt đẹp hơn... chứ đâu phải vì cái vị của nó đâu. nghiên cứu luyên thuyên
bita95
TÍCH CỰC
2 năm
@daugauhp911 Người ta cho ra sản phẩm, có thêm nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng. Ông không dùng thì người khác dùng. Đúng là tư duy lùi, khó mà phát triển được.
@hackieuhay Thế khác nào tự sát đâu
Bia mà không có độ cồn thì khác nào uống nước trái cây.
Chuyển qua chuối hột thôi anh em 😆
phuongxmcc
ĐẠI BÀNG
2 năm
Bia này uống khi còn phải lái xe về nhà.
bia ko cồn uống ok mà. mặc dù k đc như bia có cồn nhưng vẫn ngon.
quicky
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mình ko thích đồ có cồn nên vẫn uống dc bia 0 cồn của Heineken 😁😁😁

Còn cái nước giải khát vị lúa mạch j j quảng cáo năm ngoái uống kinh vãi. Ko uống nổi dù cũng là 1 dạng bia ko cồn
Nhiều người uống bia vì có cồn khiến họ Hưng phấn & phê pha dẫn tới cảm giác lân lân sung sướng! Bia ko cồn thì ai mà uống 😆
Uống cho ngon miệng thì uống nc lọc với ăn kẹo có vị hơn 😅🤣
Uống bia uống rượu vì nó có cồn chứ ko có thì uống nước cam cho heo thì 😆. Uống chi mấy cái này.
Quietman85
ĐẠI BÀNG
2 năm
Bia kg cồn thì đâu còn là bia.
Cố tạo ra thì lúc đó thành thứ đồ uống khác rồi chứ kh phải bia.
hipppo
CAO CẤP
2 năm
@Quietman85 Thế giới thay đổi, tiến hoá hàng ngày. Vì thế các khái niệm cũng sẽ thay đổi theo. Ngày trước điện thoại chỉ để nghe gọi, giờ thì điện thoại như là máy ảnh, máy tính, đồng hồ...
@hipppo So sánh sai rồi bạn ơi. Cái điện thoại thông minh có thêm bao nhiêu chức năng nữa thì cốt lõi của nó vẫn là cái điện thoại để nghe gọi. Chứ bia mà 0 có cồn thì 0 còn là bia nữa mà là nước uống vị bia thôi.
Anonymox
TÍCH CỰC
2 năm
@hipppo so sánh như bạn thì điện thoại ko còn chức năng nghe gọi nữa thì có còn là điện thoại ko? hay chỉ là PDA?
DJRapDance
ĐẠI BÀNG
2 năm
uống bia để xỉn xỉn phê phê mà ko xỉn thì thôi tôi uống nước ngọt cho nó ngon 😆)))
hipppo
CAO CẤP
2 năm
Mình chỉ cần uống khoảng 2-3 lon 330ml là đủ ngon cho một bữa ăn. Từng đó cũng không thể khiến mình say hay mất tỉnh táo. Vì vậy có cồn cũng chả sao.
kutamitsu
TÍCH CỰC
2 năm
@hipppo Một bữa ăn 2-3 lon là cũng căng đấy, tôi mà uống 2-3 lon một bữa thì no căng, 1 kon là vừa đủ he he
Không thấy ai chọn uống bia không cồn vì sức khỏe của bản thân với hạnh phúc gia đình nhỉ 😁

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019