Nhờ vào công nghệ chuyển đổi sóng não, những người không thể nói cũng có thể giao tiếp
Rubi Lee
2 thángBình luận: 18
Nhờ vào công nghệ chuyển đổi sóng não, những người không thể nói cũng có thể giao tiếp
Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã thành công khai thác sóng não của một bệnh nhân bị liệt không thể nói và “dịch” chúng thành câu hiện thị trên màn hình máy tính. Dù có thể sẽ mất thêm nhiều năm cho các nghiên cứu bổ sung, nhưng kết quả này đã là một dấu hiệu đáng mừng, đồng thời là bước quan trọng để giúp hàng ngàn người không nói được vì chấn thương hoặc bệnh tật có cơ hội giao tiếp với thế giới bên ngoài.Ngày nay, những người không thể nói hoặc viết do bị liệt có rất ít cách để giao tiếp. Chẳng hạn như người đàn ông trong thử nghiệm, một bệnh nhân ở độ tuổi 30, hơn 15 năm trước đã bị liệt do đột quỵ não. Do bị hạn chế cử động đầu, cổ và chân tay, anh đã phải giao tiếp bằng cách sử dụng một que trỏ gắn vào mũ bóng chày để di chuyển đến những chữ cái hoặc từ trên màn hình. Ngoài cách này, vẫn còn một số thiết bị khác có thể nhận biết chuyển động mắt của bệnh nhân, nhưng nó vẫn có một số hạn chế và tốc độ chuyển đổi rất chậm. Hay những năm gần đây, các thí nghiệm với bộ phận giả điều khiển bằng tâm trí đã cho phép những người bị liệt bắt tay hoặc uống nước bằng cánh tay robot.

cong-nghe-5.jpg

Cũng dựa vào đó, nhóm của tiến sĩ Edward Chang, một bác sĩ giải phẫu thần kinh tại Đại học California, San Francisco, người đẫn đầu cuộc nghiên cứu đã phát triển một thiết bị có thể giải mã sóng não, những phần có nhiệm vụ kiểm soát đường thanh âm và các chuyển động cơ cho môi, hàm, lưỡi, thanh quản để tạo ra từng phụ âm và nguyên âm. Theo đó, các nhà nghiên cứu đã cấy các điện cực lên bề mặt phần não điều khiển giọng nói của bệnh nhân tham gia thử nghiệm và ghi nhận chúng.

cong-nghe-3.jpg

Sau đó, một máy tính đã phân tích và nhận biết các mẫu sóng não khi anh ta cố gắng nói những từ phổ biến như “nước”, “tốt lắm” để tạo ra một kho từ vựng gồm 50 từ có thể ghép thành 1000 câu nói quen thuộc như “Hôm nay bạn thế nào?”, “Bạn có khát không?”, “Tôi rất khoẻ.” Tuy tốc độ dịch vẫn không nhanh bằng lời nói với tỉ lệ chính xác lên đến 93% và tốc độ là khoảng 18 từ/phút, nhưng cách này đã là rất tiềm năng để giúp bệnh nhân giao tiếp dễ hơn.

Nghiên cứu này đã nhận được nhiều sự chú ý của mọi người, một số người cho rằng ở các bước tiếp theo khi tốc độ và độ chính xác được cải thiện thêm, có thể trong tương lai gần, bệnh nhân có thể giao tiếp bằng giọng nói do máy tính tạo ra thay vì hiện thị văn bản như hiện nay.

Theo Guardian
18 bình luận
Có khi tương lai con người giao tiếp bằng sóng não không nhỉ? 😃
@Trung Kiên7 Thấy dùng cho chiến tranh thì hay hơn , xâm nhập vào căn cứ địch thay vì dùng ám hiệu thì nói chuyện bằng sóng não 😆
@渡辺稲荷 Thế thì sẽ sinh ra thiết bị bắt sóng não thôi bác, nhìn vậy chứ ko bảo mật lắm đâu :v
2Tek.vn
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Trung Kiên7 thế nghĩ gì bậy bạ, xấu xa thì bị lộ hết nhỉ ;))
Cách giao tiếp của Stephen Hawking.
Hay quá
Thêm thông tin hữu ích!
say này chắc đọc được suy nghĩ cả của nhau luôn ấy chứ :3
zetbluez
TÍCH CỰC
2 tháng
Cách giao tiếp của Giáo Sư Hawking đang được áp dụng ra cuộc sống từng bước.
m4st3rZ
TÍCH CỰC
2 tháng
Con người nói bằng gì? Mọi người bảo bằng miệng, Sai. Miệng chỉ là công cụ để tư tưởng trình bày ra tiếng nói, giống như bóng đèn là công cụ để dòng điện hiện tướng. Các bậc đạo sư trên dãy Hy mã lạp sơn cụng giao tiếp bằng tư tưởng chứ ko bằng lời nói. Nếu bạn thiền định đủ lâu, đủ sâu bạn sẽ giao tiếp đc với các dòng tư tưởng khác cùng tần số, đó là dòng năng lượng mà KH vẫn chưa tìm ra được, KH vẫn đang loay hoay với các hiện tượng mà chưa thể tìm ra đc cội nguồn của vấn đề
Ông Stephen Hawking đã được sử dụng công nghệ đó rồi, có điều nó đắt quá.
Quá phim viễn tưởng
Waooo
Hay
oxechip
TÍCH CỰC
2 tháng
có khi nào tương lai , con người sẽ giảm nói chuyện bằng miệng ko nhỉ?
ồ cái này hay nè, nhưng có khi nào con người trong tương lai không nói chuyển với nhau thông qua cái này không 😁
Những phát minh hỗ trợ cho người tàn tật luôn đáng được ghi nhận 😃
Tuyệt vời quá
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019