Nhóm Mod Tinh tế làm việc như thế nào trên hệ thống NAS từ Synology

Trung Dt
25/01/2021 16:01Phản hồi: 95
Chắc hẳn anh em Tinh tế sẽ tò mò muốn biến nhóm nội dung của bên mình làm việc với những dữ liệu hàng ngày như thế nào. Vì thế, mình xin chia sẻ về những công việc hàng ngày của mình với sự hỗ trợ của thiết bị lưu trữ NAS từ Synology. Những gì mình trình bày dưới đây chỉ là một phần nhỏ mà hệ điều hành DiskStation Manager (DSM) của Synology đem đến.


Trong số những ứng dụng nhóm mình đã sử dụng, Synology Drive là tiện ích đem đến nhiều lợi ích nhất bởi khả năng đồng bộ, sao lưu dữ liệu, làm việc nhóm hiệu quả. Mỗi thành viên trong được sử dụng một tài khoản riêng giống như một đám mây với dung lượng nhiều hơn và linh động hơn.
Để anh em dễ hình dung, mình sẽ lồng ghép những tình huống nhóm mình sử dụng hàng ngày để chia sẻ cách thức làm việc.

Quản lý dữ liệu dùng chung và cá nhân với Synology Drive


Bên cạnh việc dùng lưu trữ đám mây, mình nhận thấy việc lưu trữ bằng NAS sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn, đặc biệt là tốc độ truy xuất và sự tiện lợi khi sử dụng. Anh em trong team có thể sử dụng ứng dụng di động hoặc máy tính để truy xuất vào dữ liệu của nhóm một cách dễ dàng hơn.

Làm việc cùng với các dữ liệu đám mây: Google Drive, Dropbox...


synology_cloud-sync_.jpg

Synology còn đưa ra ứng dụng cloud sync giúp tự động tải dữ liệu về NAS và đồng bộ chúng với các dịch vụ đám mây. Giả sử khi mình nhận một thư mục Google Drive của đối tác, mình chỉ cần thêm (add) vào tài khoản Google Drive của mình là ngay lập tức dữ liệu được tải về. Từ đó, những anh em trong nhóm có thể ngay lập tức truy xuất dữ liệu tốc độ cao trong mạng nội bộ của công ty.


Dễ dàng đồng bộ dữ liệu dùng chung cho từng máy tính của mod


Giả sử mình thiết lập một thư mục dữ liệu dùng chung cho cả nhóm và thiết lập đồng bộ trên PC. Một lúc nào đó, mod @ndminhduc gửi vào cho mình một hoặc nhiều tập tin cần xử lý. Ngay lập tức, máy tính của mình được đồng bộ dữ liệu ngay lập tức. Công việc nó được diễn ra một cách nhanh chóng đến độ mình mới rời khỏi bàn làm việc một lát xong quay lại là đã thấy dữ liệu xuất hiện trên máy mình. Rõ ràng, thao tác chọn tập tin và tải về nó đã lỗi thời. Chưa kể, việc chọn lựa dữ liệu để chia sẻ cũng được thực hiện nhanh chóng trên máy tính của người gửi.

synology_drive_1.jpg

Giao diện thư mục của nhóm (Team Folder) dễ theo dõi được từng thư mục hay tập tin do ai được tạo ra. Từ đó, những bạn phụ trách nhóm có thể theo dõi được những dữ liệu được gửi về. Việc phân từng tài khoản cho từng người sẽ giúp cho từng mod truy xuất được vào dữ liệu nhóm sử dụng chung.


Những tập tin đều có nhiều bản sao lưu có thể phục hồi


Với Synology Drive, Synology cung cấp tính năng lựa chọn những bản sao lưu trước đó, trong trường hợp nó bị ghi đè dữ liệu lên. Giả sử một thành viên trong nhóm vô tình chỉnh sửa một bức ảnh quan trọng, nhưng chẳng may họ không sao lưu và gặp lỗi khi thao tác. Lúc này, Synology Drive cung cấp tính năng chọn lại nội dung gốc hoặc nội dung đã sao lưu trước đó. Tùy vào thiết lập của thiết lập quản trị mà một tập tin có thể chứa đến 32 bản sao lưu khác nhau.

Quảng cáosynology_drive_2.jpg
Nếu bạn lỡ lưu đè lên tập tin nào, tính năng xem lại những bản lưu cũ được tích hợp ngay trên ứng dụng Synology Drive Client được tải về và cài đặt trên máy tính.


Tính năng sao lưu hiệu quả cho từng máy tính


Ngoài khả năng đồng bộ dữ liệu, Synology Drive giúp những anh em làm những bài về một chiếc laptop hiệu quả và tiện lợi hơn. Với việc cài ứng dụng Synology Drive Client trên PC, ứng dụng sẽ tự sao lưu những dữ liệu trong quá trình làm việc trên chiếc máy đó (dễ nhận thấy là những kết quả chụp màn hình benchmark). Trong trường hợp cấp thiết, máy tính có thể xóa nhanh dữ liệu và trả gấp lại cho bên đối tác. Khi đó những dữ liệu quan trọng đã tự động sao lưu đến ổ NAS rồi.

synology_drive_3.jpg

Bên cạnh đó, mình thiết lập tính năng tự lưu ảnh đã xử lý của những bạn mod bên Media (như @huy.th, @David H ). Với thiết lập xuất ảnh từ Lightroom, họ chỉ việc bấm nút rồi ảnh tự sao lưu đến ổ NAS. Tùy vào thư mục được gửi lên mà anh em mod còn lại có thể vào xem ảnh để tìm cho mình những bức ảnh phù hợp để sử dụng cho bài viết.

Quảng cáoTự đăng ảnh, quản lý dùng chung với Synology Moments


Synology Moments (sẽ được hợp nhất với Photo Station thành Synology Photos trên DSM 7.0) là ứng dụng có thể thay thế được Google Photos bởi những gì mà nó thể hiện cũng đều tương tự. Tất nhiên điểm lợi ở đây là bạn luôn có nguồn ảnh lưu trong ổ cứng, có thể chủ động sao lưu hay chép ra bên ngoài, bao gồm cả ảnh gốc dung lượng lớn.

synology_moments.jpg

Với ứng dụng trên di động, anh em mod khi một chiếc máy đi chụp hình sẽ không phải lo sợ việc dữ liệu bị mất giữa chừng. Tất nhiên mình phải cấp phát SIM 4G để ứng dụng có thể sao lưu hình ảnh liên tục. Ngoài ra, nó cũng tiết kiệm cho nhóm mình thời gian chép ảnh từ điện thoại. Với việc backup lên NAS, các bạn bên phòng Media sẽ nhanh chóng lấy được hình ảnh, video cần thiết để chuẩn bị cho công đoạn biên tập và dựng hình. Nhiều lúc bọn mình đi đâu xa nhưng chưa kịp về tới nhà thì các bạn ấy có thể hoàn thành hơn 50% công việc cần thiết.

Thực tế mình thấy việc ứng dụng tính năng này khi đi tác nghiệp tại những sự kiện là vô cùng hiệu quả. Những triển lãm như CES, MWC, hay IFA thường diễn ra lệch múi giờ. Việc sử dụng Synology Drive hay Moments sẽ giúp việc tự chuyển dữ liệu từ xa về ổ cứng công ty nhanh chóng hơn, đặc biệt là nó luôn tự động làm việc khi có kết nối mạng trở lại nếu bị ngắt giữa chừng. Khi đó, những bạn tác nghiệp ở nước ngoài sẽ tranh thủ ngủ để dữ liệu được truyền về không bị gián đoạn. Còn lúc các bạn ở Việt Nam ngủ thì dữ liệu thu thập được cũng tự tải về khi NAS luôn luôn hoạt động.

Synology Moments cũng liên kết chặt chẽ với Drive để đưa dữ liệu hình ảnh giúp việc quản lý dễ dàng hơn. Ứng dụng này sẽ tự động tạo chỉ mục (index) để thu thập những ảnh tượng trưng (thumbnail) giúp cho ứng dụng Moments trên di động có luôn những hình ảnh được đồng bộ bằng Synology Drive. Anh em có thể thấy những mod như sử dụng iPad Pro để làm việc một cách thoải mái do dữ liệu của họ luôn được đồng bộ với máy tính làm việc chính.

Nói về thiết bị đang sử dụng, Tinh tế đã nâng cấp lên phiên bản Synology DS1520+ với 5 khay ổ cứng có sẵn. Ngoài khả năng mở rộng lưu trữ đa dạng, DS1520+ còn hỗ trợ 4 cổng LAN giúp mình có thể sử dụng trong một số tình huống khác nhau, chẳng hạn như chạy máy ảo để thử nghiệm hệ điều hành DSM 7.0 beta mới đây, hay sử dụng một hệ điều hành Linux để chạy controller cho trình điều khiển hệ thống Wi-Fi tại nơi làm việc.


One more thing...


Đó là chia sẻ về công cụ làm việc từ nhóm mod nội dung team Tinh tế. Hiện bên mình cũng đang có một dự án thiết lập một hệ thống ổ NAS dành cho các bạn team Media để có thể sử dụng chung một nguồn dựng phim từ phiên bản DS1621xs+. Với cổng 10 GbE, mình cần tìm những thiết bị lưu trữ và kết nối trung gian để có thể đưa tốc độ truy xuất vượt hơn 1 GByte/s nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhóm dựng phim.

Hy vọng trong thời gian tới, nhóm mình sẽ có những hướng dẫn cụ thể với những ứng dụng từ Synology, nếu được anh em ủng hộ. Mình tính sơ một hệ thống Synology DS220j và ổ cứng 2TB có mức giá đầu tư tương đương với khoảng 3 năm cho gói iCloud 2 TB (199.000 đồng / tháng), trong khi lợi ích mà anh em nhận được chắc chắn sẽ lợi hơn rất nhiều.
95 bình luận

Xu hướng

Quá đã, chắc phải đầu tư một em luôn quá
@jackychanqn Đang cắm cái ổ cứng vào Modem của Viettel để lưu dữ liệu Camera, cũng tính nâng cấp mà đang ngâm cứu giải pháp gia đình hữu hiệu, sau đỡ phải sài Google Photos
@thienvk Nếu gia đình thì mình nghĩ chơi con Pi 4 rồi gắn ổ cứng vào làm media server ổn hơn, mấy con này chủ yếu dành cho doanh nghiệp thôi
@jackychanqn NAS này gia đình dùng với SMB dùng thôi, mình dùng thử con Pi4 rồi, làm NAS được còn Media thì hơi lởm.
bamborock
TÍCH CỰC
2 năm
@thienvk chỉ mình làm với
hailongan
TÍCH CỰC
2 năm
Làm bộ backup hình ảnh và giải trí gia đình
hipppo
CAO CẤP
2 năm
NAS Synology giá cao nhưng đáng tiền. Mình dùng con DS214 6 năm rồi vẫn ngon.
Slump
ĐẠI BÀNG
2 năm
@hipppo giá cao đối với hàng chợ, còn doanh nghiệp nhỏ thì phù hợp với doanh nghiệp ở VN, còn đối với doanh nghiệp nhỏ ở Mỹ thì đây là hàng chợ giá rẻ 😃
Hồ Lừng
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Slump Nó nhiều dòng mà. NAS mod nhắc đến là NAS đồ chơi. Chứ NAS hệ thống chạy RAID sml chứ.
keite
TÍCH CỰC
2 năm
@Hồ Lừng Ô nói vậy là ô không hiểu gì về con nas này r. Nas của synology nào cũng đêuf có raid hết. Tuỳ ô chọn loại mấy ổ mà có raid phù hợp
Slump
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Hồ Lừng giờ họ dùng Synology để làm trung chuyển bakup đẩy lên cloud (Azure, Amazon) cũng nhiều ;)
Người dùng cá nhân chắc mua cloud là đủ. Cái này công ty xài hợp lý hơn @@
huyhoangjo
TÍCH CỰC
2 năm
@laiviet Haha.trước cty mìn cũng thần thánh vụ này.sau vụ mất mạng một ngày sếp khiếp xanh
@huyhoangjo Nói là biết chưa dùng NAS bao giờ!
@QUỐC HOÀNG TRUNG Xu hướng là xu hướng, nghe nó chung chung như công nghiệp 4.0 vậy. M triển khai biết bao nhiu cty sx, chưa cty nào dám lên cloud hoàn toàn. Nó liên quan nhìu thứ, chi phí, bảo mật, dung lượng & nhất là tốc độ. Cloud chiếm đường truyền internet của cty, chi phí theo đầu người theo MB, thao tác file chậm... cái nữa phải nhớ là b đang ở VN, sự cố j cũng có thể xảy ra. Chỉ vài cty sang chảnh thì vừa NAS vừa cloud.
những cty vừa và nhỏ nếu kinh phí vừa đủ thì chọn NAS là hợp lý, cty kinh phí lớn thì dùng SAN 😁
@nhoxs2zin SAN hả, đừng nhắc chi, bàn tới chi phí là tái mặt hết 😃
David.Le
ĐẠI BÀNG
2 năm
@nhoxs2zin NAS và SAN đều có mục đích sử dụng riêng, không thay thế lẫn nhau nhe bạn. Hệ thống NAS cỡ lớn, đặc biệt là các giải pháp Scale-Out NAS cho Enterprise giá không rẻ đâu.
@nhoxs2zin SAN thì ông lớn mới dám chơi :D
NFTBOY
TÍCH CỰC
2 năm
App này giá dịch vụ lưu trữ cao không mod ơi
image.jpg
Anonymox
TÍCH CỰC
2 năm
@Đức.Chung Free
Mstar Corp
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Đức.Chung app hoàn toàn miễn phí nha a, hiện tại lên DSM 7 rồi thì sẽ được thay thế bằng Synology Photos.
Nếu có gì thắc mắc liên hệ team Mstar a nhé: https://mstarcorp.vn/

Home page Mstar

Giải pháp bảo vệ dữ liệuĐảm bảo dữ liệu luôn an toàn.Triển khai theo mô hình sao lưu 3-2-1 Giải pháp Microsoft 365Môi trường làm việc số hoáTăng hiệu
mstarcorp.vn
Red_Skin
TÍCH CỰC
2 năm
Cái Moments có 1 cái rất khó chịu là khi backup chia từng folder riêng theo ngày. Nên muốn tìm lại ảnh cũ trên PC rất lâu... Ngoài cái đó thì đều hài lòng.
Từ khi có Synology áp dụng cho cv và gia đình, đều nghĩ rằng giá như biết đến Syno sớm hơn. Ko có thời gian vọc chứ nếu ko còn làm đc nhiều việc hơn nữa.
@Red_Skin
Hun cái nè
Có điều kiện thì nên dùng One Drive, Google Drive, icloud,... Mình đang dùng DS220j thấy xài ko ổn định cho lắm nhưng được cái rẻ thôi. Theo cách tính của Mod thì chưa có tiền điện, chưa có công IT setup và khốn nạn nhất khi hư hỏng.
@kobebryant Phần IT setup chỉ cần làm 1 lần trong lúc rảnh rỗi hoặc nếu bạn không biết làm thì có thể nhờ các anh zai về nhà hỗ trợ và trả 1 bữa bia lạc nem chua 100k là xong (còn phụ nữ thì càng dễ, chỉ cần đong đưa 1 tẹo chứ ko phải mời xơi nên cái này coi như không tính chi phí).

Tiền điện: con DS220j thì standby 5W, maximum 12W, mình tính trung bình là 7W đi, bạn dùng 1 năm sẽ hết 60kwh điện, giá điện khoảng 2.5k/kwh thì 1 năm sẽ tốn 150k VNĐ

Hư hỏng: bạn chạy RAID 1 sẽ không thể nào có vấn đề về mất dữ liệu, nếu ổ hỏng thì bảo hành, còn các ổ nào đã chạy quá 2 năm thì mình đảm bảo 99% là nó sẽ tiếp tục chạy tới hết 5 năm (vẫn .
Nếu nguồn điện ổn định hoặc nhà có ổn áp cũng sẽ không có hư hỏng về thiết bị.
aviator93
ĐẠI BÀNG
2 năm
@nonut Xin người. Lưu trữ không thì dùng NAS, SAN chứ còn để thay đổi cách làm việc sao cho hiệu quả thì bọn này chạy dài theo sharepoint. Chẳng qua chi phí bản quyền và thiết bị nó quá cao nên ít ai có điều kiện chơi cùng chứ mạng intranet chuẩn mực cứ phải dùng sharepoint.
Red_Skin
TÍCH CỰC
2 năm
@kobebryant Tôi dùng cả 3 như bạn nói.
Drive vì phổ biến
One Drive vì rẻ
Synology vì quá tốt.
Nếu bạn lăn tăn về điện thì nó chỉ ăn hết 10-15W thôi, cả tháng chỉ mấy chục nghìn tiền điện, phần cứng đầu tư 1 lần và rất bền, tôi dùng cái DS111 đến giờ gần 7 năm rồi nó ko hỏng mà tốc độ vẫn thế ko quá lỗi thời. Chỉ có setup là cần thời gian ngồi vọc 1 chút nhưng để có được chức năng như Google Drive và Google Photo thì cũng ko quá phức tạp.
Cái quan trọng nhất là: đưa lên mây nhưng đừng quá tin vào mây. Cty tôi cũng sync qua Drive liên tục để làm việc và phát hiện ra file bị lỗi, mất ko rõ nguyên nhân là có thật và khá nhiều luôn. Nhất là mấy file office.
@Red_Skin Mình thì dùng One Drive rất ngon, Drive phụ, giờ chuyển qua Synology thấy mấy file office lưu hay bị đứng hình, mất file. Hỏi một số người cũng bị lỗi tương tự.
One Drive free 30GB vẫn dùng cá nhân ngon lành cành đào.
Vụ tiền điện thì mình nói cho vui thôi, dùng NAS còn phải thêm UPS cho chắc ăn nữa.
Xét về độ tiện dụng thì rõ ràng tiền nào của nấy.
Với mình one drive là quá ổn rồi. Đương nhiên là sẽ chậm hơn ít tính năng hơn của các bác làm doanh nghiệp. Nhưng cũng làm việc mọi lúc mọi nơi đc 😂
Dong 218+ sẽ có thêm khe ram, tương tự câc dòng có + khác
@killed Dòng đời cao năm 2021 chơi SSD, M2, có khe găn RAM nâng cấp
port2life
ĐẠI BÀNG
2 năm
Cho mình hỏi nếu bị ransomware thì có hồi phục dữ liệu được ko ? (Synology cấu hình mặc định như lúc mua)
Xin cảm ơn nhiều!
Anonymox
TÍCH CỰC
2 năm
@port2life Con này nó là thiết bị lưu trữ. Phần mềm của nó hầu như virus ko thể tác động vào được. Nếu bị ransom mã hóa dữ liệu qua mạng LAN thì tùy thuộc loại dữ liệu quan trọng hay ko mà thiết lập backup. Ví dụ như dùng Synology Drive thì lưu dc tận 32 version nên hồi phục thoải mái
Người dùng cá nhân thì 2 bay là ổn, còn studio hay doanh nghiệp nhỏ mới cần 4-6 bay 😁
@liam.hoanglam Doanh nghiệp như công ty mình nó chơi hệ Server luôn tha hồ nhanh và dể quản lý hơn chơi hệ NAS.
Mà NAS cho doanh nghiệp cũng khá chát gần ngang con server
@nebazoc Cỡ bác chắc là SAN luôn rồi chứ ai xài NAS nữa 😆
@nebazoc hệ server là gì ấy bác nhỉ
David.Le
ĐẠI BÀNG
2 năm
@QUỐC HOÀNG TRUNG Có lẽ ý của bạn đó là mua con Server về rồi cài software lên để làm thành File Server.
Hay vậy, mình vẫn lưu tay, có khi phải nghiên cứu 1 giải pháp backup, chứ giữ liệu công ty mình cũng khá là quan trọng, không như ngày đầu mời làm.
Red_Skin
TÍCH CỰC
2 năm
@bomduc Mua Office gói cá nhân ko đến 300k/năm, có kèm One Drive 1TB luôn! Rẻ và tiện nhất bây h.
Hồ Lừng
ĐẠI BÀNG
2 năm
@bomduc Nếu công ty nhỏ nên dùng Office 365 trong đó ngoài 1TB dữ liệu Onedrive cá nhân và công ty dùng được 1TB Sharepoint (cứ 1user lại có thêm 10GB cho vụ này). Chém mấy con NAS làng nhàng này mỏi tay.
@Hồ Lừng thanks bác cloud thì là ý hay mà mình vẫn dùng cá nhân thì iCloud thôi.
Chơi con NAS 8 năm rồi. Hồi đó bỏ ra hơn chục triệu thốn thật, Nhưng công nhận nó đem lại nhiều tính năng ngon là vui rồi.
- Như trong bài mod chia sẻ

- Thêm:
+ Lám host để chạy web, blog cá nhân
+ Kho lưu trữ nhạc, phim, kể cả phim xxx sưu tầm
+ Ghi hình các camera đổ vô ổ cứng, xem mọi lúc mọi nơi
+ Backhup bất cứ thứ gì hoặc cả cái ổ NAS lên Google Driver, cho dù con NAS chết queo thì mua con khác gắn vố mạng đăng nhập đúng tài khoản, vất đó ngày sau nó lôi sạch về còn NAS. Cái náy ưng nhất và giá trị nhất đó, Rất quí kho dữ liệu làm việc sưu tầm cả chục năm, nhiều tư liệu quí
+ Download các dữ liệu khủng hàng mấy chục Gb, có khi vài trăm Gb, cứ vất đó cho nó làm việc, kéo torrent...
+ Chạy 24/7 không biết mệt, ít tốn điện. Buồn buồn tắt nó và mở nó từ xa 1/2 vòng trái đất như trở bàn tay nếu có mạng internet
+ File dữ liệu có thể share ra ngoài, theo số lần download, thời gian sống link đó....
+ Còn 1 đống chưa khai thác hết.....
@nebazoc Bác cho hỏi tk google drive của bác dung lượng bao nhiêu mà có thể backup được toàn bộ dư liệu của NAS lên vậy ?
@nebazoc Giống mình nhỉ, giờ mình Google Drive số 1, NAS xuống số 2 (dự phòng) rồi. Tài khoản G-Suite (Google Drive không giới hạn) nên backup cả NAS. Bạn nào muốn tư vấn thì mình hỗ trợ qua Zalo 0909677658.
tuantran203
ĐẠI BÀNG
2 năm
@buianhtrung58 Chắc không giới hạn dung lượng, mình cũng đang có 1 tk như vậy
Bữa làm con DS120j xài cho cá nhân, backup ảnh ọt, video ổn áp quá trời 🤣, chờ update lên DSM 7.0 nữa.
Mstar Corp
ĐẠI BÀNG
2 năm
@coikutebmt Nay được update lên rồi nè a, a update thử chưa ạ
Davekoz_2506
ĐẠI BÀNG
2 năm
Ông a giải thể cty đg thanh lý 2 con (Synology DS2415+ hỗ trợ 12 ổ) và (Synology DS1815+ hỗ trợ 8 ổ) chỉ box thôi, kg ổ cứng, giá 16 và 12.5. Ae quan tâm liên hệ nhé, tks
maychuzin
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mua cái pc nhỏ về, gắn 2 ổ raid 1 cài free nas, ngon k kém
@maychuzin PC nhỏ vẫn bị vấn đề về điện. Kiểu gì cũng phải 50W+, chạy NAS mà chẳng nhẽ phải tắt máy đi hay sao 😔 trong khi đó cái Synology có 5W-12W thôi
jing
CAO CẤP
2 năm
App mobile synology cả năm ko update
synology thì ngon nhất hiện nay rồi!
Mstar Corp
ĐẠI BÀNG
2 năm
@QuanLyNhaNghi anh có j cần hỗ trợ liên hệ với team Mstar a nhé https://mstarcorp.vn

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019