Nhu cầu của các công ty AI đã đẩy giá ổ HDD tăng 20%, dự kiến sẽ còn tăng thêm

vn_ninja
13/4/2024 14:31Phản hồi: 25
Nhu cầu của các công ty AI đã đẩy giá ổ HDD tăng 20%, dự kiến sẽ còn tăng thêm
Thêm một thành phần đang trở nên đắt đỏ hơn trong xu hướng AI hiện tại đó là ổ cứng HDD. Western Digital, một trong những công ty sản xuất ổ cứng lớn nhất thế giới, đã xác nhận rằng cả ổ HDD và SSD đều đang gặp tình trạng thiếu hụt nguồn cung.

Scott Davis, Phó Chủ tịch của WD, vào tuần này đã thông báo cho khách hàng rằng giá của các sản phẩm flash và ổ cứng sẽ tăng trong quý này, với một số thay đổi giá sẽ có hiệu lực ngay lập tức, do nhu cầu cao hơn mong đợi. Công ty trước đó vào tháng 12 đã cảnh báo về việc giá ổ cứng dự kiến sẽ tăng trong nửa đầu năm 2024.

Thị-Phần-Doanh-Thu-Quý-3-Nhà-Sản-Xuất-NAND-Flash.jpg
Thị phần doanh thu các công ty sản xuất NAND Flash trong quý 3 2023

Báo TechNews của Đài Loan chỉ ra rằng giá của các sản phẩm HDD đang tăng, với mức tăng từ 10 đến 20% từ quý 3 năm ngoái đến quý 1 năm nay. Nguyên nhân là do nhu cầu tăng cao đối với các ổ cứng dung lượng lớn, được dùng trong máy chủ và trung tâm dữ liệu AI. Ngược lại, giá của các ổ cứng có dung lượng từ 2TB trở xuống lại đang giảm. Tờ báo này cũng cảnh báo rằng giá trung bình của ổ HDD có thể sẽ tiếp tục tăng từ 5 đến 10% trong quý 2 năm nay.

Bản thân các nhà sản xuất cũng góp phần khiến cho tình hình trở nên trầm trọng hơn khi đã cắt giảm khoảng 20% sản lượng vào năm 2023, trong nỗ lực ngăn giá ổ cứng giảm mạnh khi nền kinh tế toàn cầu gặp khó khăn và nhu cầu đối với hầu hết các sản phẩm đều giảm. Tuy nhiên nhu cầu về ổ HDD trong lĩnh vực AI ngày càng lớn, đồng nghĩa với việc giá tăng lên thay vì giữ ở mức ổn định. Điều này khiến các công ty không vội vã trong việc khôi phục sản xuất về mức bình thường vì muốn tiếp tục bán giá cao để thu lợi nhuận lớn hơn.

Tin vui cho người tiêu dùng là việc tăng giá chủ yếu chỉ ảnh hưởng đến các ổ HDD dành cho doanh nghiệp chứ không phải ổ cứng PC gia đình. Tuy nhiên, tờ The Register cũng chỉ ra rằng giá của nhiều ổ HDD tiêu dùng có dung lượng lớn trên Amazon đã tăng từ quý 3 năm ngoái. Đồng thời, giá của ổ SSD, dành cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng, cũng đang trên đà tăng.

Techspot
25 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Hên hốt mấy thanh 2280 dùng dần rồi
@Wildgingers Tôi có 2 ổ backup để trong USB box, 12T + 4T.
LYSM
TÍCH CỰC
một tháng
Giờ cá nhân mấy ai dùng HDD nữa đâu
@LYSM Bác lại nhầm, dùng để lưu trữ thì HDD vẫn là ổn nhất, SSD có lợi thế về tốc độ thì sẽ tốt với dữ liệu cần truy xuất liên tục chứ có những thứ hiếm khi mới cần dùng đến mà dung lượng lớn thì tiền đâu mà đủ để mua SSD bác.
@LYSM Lưu dữ liệu lớn ko dùng HDD thì dùng gì vậy bạn??? Các đầu ghi camera cũng cần dùng HDD.
@LYSM Ổ HDD vẫn có ưu thế về dung lượng lưu trữ so với SSD 😃
@LYSM Mình vẫn còn dùng song song với SSD để lưu trữ dữ liệu nha
Giá ổ Hdd 4tb mới tăng 100k trên shopee so với tháng trước và khoảng 300k so với năm ngoái. Chán
@arisato1508 Ít mà kaka 😃
cái này được dự đoán từ cuối năm ngoái, may build máy sớm; các hãng nắm hết rùi, muốn tăng kiếm thêm thui
Buồn ghê...
Có phải ai cũng cần ổ cứng lớn đâu, giờ chỉ cần mạng khỏe để online chứ không cần lưu dữ liệu quá nhiều. Cái gì xóa được thì xóa hết đi cho bớt rác, để lại mấy cái dữ liệu quan trọng thôi.
@o2neorobin bạn biết nguyên tắc cơ bản 3-2-1 khi sao lưu không 😃
@nnkjsc Tùy người và tùy nơi, đa phần người dùng máy tính cơ bản làm việc ở các công sở, cơ quan chỉ sử dụng để in ra dùng và cái dấu đỏ cộp vào mới có tác dụng, mà đã ra cái đó thì hàng nghìn bản sao. Còn với người dùng cá nhân chỉ có ảnh, có để xem lại cũng tốt, không có cũng chẳng sao. Đầy người chụp ảnh số từ những năm 2000 liệu có mấy ai giữ lại đến giờ
Cái đù:
Nghe như cố ý vậy ta
@PhươngNguyễn (GaRiHp) Thì đúng là như vậy đấy. Hết sốt coin giờ lại thêm sốt AI, khổ người dùng cuối è cổ ra gánh hết
Đang có 1 ổ 4Tb rồi, 2 ổ 500 Gb, chắc chưa cần tới, nhưng các bác cho hỏi hiện giờ SSD và HDD lưu cái nào bền hơn về mặt thời gian (không tính va đập)
@nguyenvietthe SSD bền hơn 😃
@S.O.J Đang nói về mặt tg k nói về mặt di chuyển
Cái nào cần cho AI là cái đó tăng giá 😃
Mới làm con SSD 980 500GB thấy giá tăng khoảng 30% so với giải đoạn trước tết
Mới làm ổ 10TB gần đây, coi như ấm bụng, tha hồ lưu trữ không phải lo trong một thời gian dài 😆
@drizzles nhìn avatar của bác là biết ngày nào cũng ấm bụng rồi kkkk

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019