Như một bộ phim về ngày tận thế: 20 bức ảnh về tác động của biến đổi khí hậu
Rất hay và hữu ích!/13 người
blueJune
2 thángBình luận: 32
Như một bộ phim về ngày tận thế: 20 bức ảnh về tác động của biến đổi khí hậu
Tảng băng - mối đe dọa với một ngôi làng ở Greenland, tháng 7 năm 2018, Magnus Kristensen
1.PNG

Vào một tuần trong tháng 7 năm 2018, một tảng băng khổng lồ cao 100m lấp ló bên một ngôi làng nhỏ ở bờ biển phía tây Greenland. Dân làng đã được sơ tán và thế giới hồi hộp dõi theo: nếu một phần của tảng băng trôi nặng 10 triệu tấn này bị vỡ hoặc tách ra, hậu quả dẫn đến là một cơn sóng thần sẽ xóa sổ khu định cư của Innaarsuit. Cuối cùng, nó sẽ trôi xa bờ - nhưng khi các sông băng tan chảy, chúng ta sẽ nhìn thấy nhiều khối băng vỡ và trôi nổi nguy hiểm gần đất liền.

Bão bụi đổ bộ vào New South Wales, Úc, tháng 1 năm 2020, Jason Davies
2.PNG
Hình ảnh chụp bằng drone này cho thấy một cơn bão bụi khủng khiếp nhấn chìm miền trung New South Wales ở Úc vào tháng 1 năm 2020. Một người dân địa phương mô tả cảnh tượng này “giống như một bộ phim về ngày tận thế”. Điều kiện khô hạn do biến đổi khí hậu gây ra có liên quan đến sự gia tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn bão cát và bụi trên toàn cầu. Cũng như sự ảnh hưởng đến nông nghiệp, công nghiệp và khí hậu, bụi trong không khí có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Quảng cáo


Một gia đình sống sót sau trận cháy rừng, Tasmania, tháng 1 năm 2013, Tim Holmes
3.PNG

Bức ảnh cho thấy đám cháy đã tàn phá nước Úc vào năm 2013, một người phụ nữ và năm đứa cháu của bà đang trú ẩn dưới nước ở cầu tàu. Một đám cháy rừng đã nhấn chìm ngôi nhà của họ tại một thị trấn đánh cá nhỏ ở Tasmania. Hình ảnh do ông của bọn trẻ chụp, Tim Holmes, trước khi ông tìm cách lấy một chiếc xuồng để gia đình có thể sơ tán. “Bầu không khí cực độc hại”, Holmes nói với một người phỏng vấn ngay sau đó. “Tất cả chúng tôi đều ngước đầu lên, nước ngập đến cằm và chỉ cố gắng để thở.”

Đợt nắng nóng kỷ lục của Trung Quốc, tháng 8 năm 2022, Thomas Peter
4.PNG

Đợt nắng nóng tồi tệ nhất từng được ghi nhận diễn ra ở Trung Quốc vào mùa hè năm nay. Nhiệt độ tăng vọt, hạn hán và cháy rừng dẫn đến mất mùa, mất điện và các nhà máy phải đóng cửa. Trong bức ảnh ấn tượng này, có thể thấy những ngôi chùa trên đảo Luoxingdun đứng sừng sững trên nền đất khô cằn của hồ nước ngọt lớn nhất quốc gia ở phía đông nam tỉnh Giang Tây.

Một người đàn ông đẩy các em nhỏ trên một chảo vệ tinh trong trận lũ ở quận Jaffarabad của Pakistan, tháng 8 năm 2022, Fida Hussain
5.PNG

Trận lũ lụt thảm khốc ở Pakistan vào mùa hè vừa rồi đã nhấn chìm một phần ba đất nước, phá hủy nhà cửa, các cộng đồng và gia súc. Ước tính có khoảng 33 triệu người - tức là một phần bảy dân số - đã bị ảnh hưởng. Ít nhất 1.700 người đã thiệt mạng. Các bệnh lây truyền qua đường nước và suy dinh dưỡng là một trong những mối đe dọa sức khỏe thường xuyên. Tác động kinh tế dài hạn sẽ rất lớn.

Bộ trưởng Khí hậu của Pakistan, bà Sherry Rehman, đã đưa ra lời kêu gọi “bồi thường” từ các quốc gia giàu có hơn với lượng khí thải cao hơn. Bà cho biết: “Sự nóng lên toàn cầu là cuộc khủng hoảng hiện hữu mà thế giới phải đối mặt, và con số của Pakistan là 0 (net zero - trạng thái đạt được sự cân bằng giữa carbon thải vào khí quyển và carbon loại bỏ khỏi khí quyển.), tuy nhiên chúng tôi chỉ xả ít hơn 1% lượng khí thải của cả thế giới.”

Quảng cáoTiểu thuyết gia người Anh gốc Pakistan, Kamila Shamsie cũng có ý kiến tương tự: “Các quốc gia giàu nhất thế giới chịu trách nhiệm lớn nhất về thảm họa khí hậu và các quốc gia nghèo hơn phải trả giá đắt nhất. Chúng tôi cần cam kết khẩn cấp và ràng buộc từ các quốc gia G20 hướng tới net zero. Đối với các quốc già nghèo hơn, như Pakistan, nơi thiên tai đã xảy ra, ”hỗ trợ tài chính" không phải là thứ cần thiết - chúng ta cần ngừng sử dụng cụm từ này và thay thế bằng các từ như: “công bằng khí hậu”, “đền bù”, “nghĩa vụ”."

Hươu cao cổ chết khát ở Kenya, tháng 12 năm 2021, Ed Ram
7.PNG
Trong hơn hai năm qua, vùng Sừng châu Phi đã trải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất trong hơn bốn thập kỷ, dẫn đến cái chết của hàng triệu người và động vật. Sự tàn phá này được phóng viên ảnh Ed Ram gói gọn trong bức ảnh chụp từ trên không, cho thấy xác của sáu con hươu cao cổ nằm rải rác trên mặt đất khồ cằn ở ngoại ô một ngôi làng ở hạt Wajir của Kenya. Chúng chết sau khi bị tắc trong vũng bùn khi cố gắng uống nước từ một hồ chứa gần như đã cạn kiệt.

Tín hiệu SOS ở Puerto Rico trong cơn bão Maria, tháng 9 năm 2017, Angelina Ruiz-Lambides
8.PNG
Bức ảnh chụp một tín hiệu SOS vẽ nguệch ngoạc ở thị trấn ven biển Punta Santiago ở Puerto Rico đã trở thành hình ảnh định nghĩa cơn bão Maria, cơn bão gây chết người đã quét qua phía bắc Caribe vào tháng 9 năm 2017. Khoảng 3.000 người chết và thảm họa đã gây ra thiệt hại 90 tỉ đô la. Theo Puerto Rico, điện bị cắt; một quan chức viện trợ đã phát hiện ra tín hiệu cấp cứu này trong quá trình đánh giá hậu quả trên không. Bức ảnh được lan truyền trên mạng xã hội và giúp Punta Santiago được giúp đỡ ngay sau đó.

Bức ảnh này là minh chứng cho việc chúng ta đang ở trong tình trạng khẩn cấp về khí hậu. Những cơn bão lớn thường xuyên tàn phá các quần thể ven biển và hải đảo. Nguyên nhân là do trái đất đang nóng lên. Kerry Emanuel, một nhà khí tượng học đã dành hơn 40 năm nghiên cứu mối liên hệ giữa bão và biến đổi khí hậu, giải thích: “Bão nổi lên do dòng nhiệt từ đại dương thổi vào khí quyển khi nước biển bốc hơi. Tất cả lý thuyết, mô hình và quan sát đều chỉ ra việc tăng tốc độ gió và lượng mưa trong các trận cuồng phong là do hậu quả của sự nóng lên toàn cầu.”

Quảng cáoMột bộ trưởng phát biểu tại Cop26 (Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc) khi đứng dưới biển, Tuvalu, 2021, Bộ Tư pháp, Truyền thông và Ngoại giao Tuvalu
9.PNG
Một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của Cop26 tháng 11 năm ngoái, một bộ trưởng của Tuvalu, quốc đảo ở nam Thái Bình Dương, đã có bài phát biểu trước hội nghị thượng đỉnh khi đứng dưới nước. Simon Kofe nói: “Biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng là những mối đe dọa hiện hữu và chết người đối với Tuvalu và các quốc gia có độ cao gần mức nước biển. Chúng tôi đang dần chìm xuống.”

“Chúng tôi phải đem những hình ảnh này đến những người không hiểu bối cảnh của các đảo quốc ở vùng trũng thấp để họ có thể đánh giá đúng về thực tế của chúng tôi khi chúng tôi nói rằng chúng tôi có thể mất tất cả.”

Ở những quốc gia như Tuvalu, nơi “bạn sống trên những dải đảo mỏng và có thể nhìn thấy đầm phá ở một bên và đại dương ở bên kia”, tác động của nhiệt độ tăng lên và đại dương đã rõ rệt và đa dạng, Kofe giải thích. Chúng bao gồm hạn hán, xói mòn bờ biển, tăng độ mặn (ảnh hưởng đến mùa màng), và “các xoáy thuận nhiệt đới mạnh hơn nhiều, đã xóa sổ các phần của nhiều hòn đảo.”

Earthrise, tháng 12 năm 1968, William Anders
11.PNG
Hình ảnh nổi tiếng về trái đất xuất hiện bên ngoài đường chân trời mặt trăng được ghi nhận là đã khởi động phong trào môi trường hiện đại. Nhiếp ảnh gia phong cảnh Galen Rowell gọi đây là “bức ảnh môi trường có ảnh hưởng nhất từng được chụp”. Earthrise được phi hành gia William Anders chụp vào ngày 24 tháng 12 năm 1968 trong chuyến duy hành trên tàu Apollo 8 - sứ mệnh đầu tiên của phi hành đoàn quay quanh mặt trăng. “Mọi người nhận ra rằng chúng ta đã sống trên hành tinh mong manh này và chúng ta cần chăm sóc nó”, Anders sau đó đã quan sát thấy tác động của bức ảnh “Đây là ngôi nhà duy nhất mà chúng ta có.”

Cháy rừng ở Hy Lạp, tháng 8 năm 2021, Konstantinos Tsakalidis
12.PNG

Vào mùa hè năm 2021, cháy rừng hoành hành khắp Địa Trung Hải. Hình ảnh một người phụ nữ lớn tuổi tắm trong ánh sáng màu cam từ ngọn lửa đã trở thành một biểu tượng khó quên của sự tàn phá. Bức ảnh mô tả Panayiota Kritsiopi, 81 tuổi, đang chạy trốn khỏi ngôi nhà của mình trên hòn đảo Evia của Hy Lạp.

Vụ phá rừng Amazon ở Brazil, tháng 8 năm 2019, Mayke Toscano
13.PNG
Bức ảnh chụp từ trên không về khu rừng bị san bằng ở Amazon của Brazil được chụp vào năm 2019 trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống của Jair Bolsonaro, người trong gần 4 năm đã giám sát sự gia tăng đáng kinh ngạc về tỷ lệ phá rừng, cao hơn khoảng 75% so với thập kỷ trước đó. Các đám cháy thường để giải phóng mặt bằng, chủ yếu là để chăn nuôi bò và trồng đậu nành khiến bể chứa carbon trước đây tạo ra nhiều khí thải hơn so với khả năng hấp thụ.

Ngập lụt ở Venice, Ý, tháng 11 năm 2019, Filippo Monteforte
20.PNG
Ba năm trước, Venice đã phải hứng chịu trận lũ lụt tồi tệ nhất trong hơn nửa thế kỷ qua. Bức ảnh chụp những người đứng dưới nước sâu đến đùi trước Vương cung thánh đường St Mark cho thấy quy mô của trận lụt. Hơn 80% thành phố bị nhấn chìm, gây thiệt hại ước tính 1 tỷ euro. Hai người chết.

Nhà báo và nhà vận động di sản Venice, Anna Somers Cocks giải thích: “Mực nước trung bình trong đầm phá Venice đã cao hơn 50cm so với năm 1897, khi các phép đo khoa học lần đầu được thực hiện.” Mối đe dọa lũ lụt đã khiến nhiều người dân ở đây phải rời xa trung tâm thành phố lịch sử, nơi hiện chỉ có khoảng 52.000 cư dân thường trú (giảm từ 175.000 người vào năm 1951).

Từ 2020, một hệ thống hàng rào có thể thu gọn đã được dựng lên để ngăn chặn những đợt thủy triều tồi tệ nhất, nhưng vẫn còn những lý do đáng lo ngại khác. Somers Cocks cho biết nếu mực nước biển tiếp tục dâng cao thì “các rào ngăn sẽ phải đóng khoảng 260 lần một năm”. Điều này sẽ gây nguy hiểm cho hệ sinh thái mỏng manh của đầm phá. Bên cạnh đó, chính quyền cảng Venice sẽ không cho phép sử dụng các hàng rào này thường xuyên vì chúng ngăn không cho tàu ra vào cảng.

Ngay cả khi ngăn chặn được lũ lụt, nước biển dâng cao đồng nghĩa với việc, khắp Venice, các tòa nhà đang bị nước mặn ăn mòn và ngày càng phát triển không ổn định.

Một ngôi làng ma xuất hiện ở Galicia, Tây Ban Nha, tháng 2 năm 2022, Brais Lorenzo
15.PNG
Hạn hán kỷ lục trong năm nay đã khai quật một loạt các vật thể bị chôn vui từ lâu trên khắp thế giới, bao gồm một vòng tròn đá cự thạch được mệnh danh là “Stonehenge của Tây Ban Nha”, thiết giáp hạm trong chiến tranh thế giới thứ hai và xác tàu đắm từ thế kỷ 19. Bức ảnh này cho thấy khung cảnh kỳ lạ của một ngôi làng ma nổi lên trong trận hạn hán ở vùng Galicia, Tây Ban Nha. Khu định cư nhỏ ở Aceredo, trước đây là nơi sinh sống của khoảng 120 người đã bị ngập lụt vào năm 1992 để tạo ra một hồ chứa. Ba thập kỷ sau, hồ chứa gần như trống rỗng đã làm lộ ra một vị trí còn nguyên vẹn đáng kể. Giữa những ngôi nhà và đường phố, du khách phát hiện ra những chi tiết đáng kinh ngạc, chẳng hạn như một đài phun nước vẫn đang phun nước, những thùng bia rỗng xếp chồng lên nhau và một chiếc ô tô rỉ sét.

Tẩy trắng san hô tại rạn san hô Great Barrier, Úc, tháng 3 năm 2017, Brett Monroe Garner
16.PNG
Nhà khoa học hàng hải Charlie Veron, được mệnh danh là “bố già của san hô” vì công trình tiên phong của mình trong lĩnh vực này, đã chụp bức ảnh san hô bị tẩy trắng đầu tiên được công bố vào đầu những năm 1980. Vào thời điểm đó, ông nghĩ rằng đó là một loài sinh vật mới, thường có màu sắc sặc sỡ. Bây giờ chúng ta biết rằng san hô trắng ma quái - như được thấy trong bức ảnh này - là một dấu hiệu cảnh báo rõ ràng về một hệ sinh thái đang gặp nạn.

Như Veron giải thích, các rạn san hô khỏe mạnh có được màu sắc rực rỡ từ loại tảo cực nhỏ có tên là Zooxanthellae. Chúng và san hô có mối quan hệ cộng sinh, cung cấp cho nhau những chất dinh dưỡng cần thiết để tồn tại. Nhưng “ở nhiệt độ cao nhất, tảo sản sinh quá mức oxy và do đó trở thành mầm bệnh. Các loài san hô trục xuất tảo và dẫn đến cái chết vì không có ”thức ăn". Với nhiệt độ đại dương tăng, các sự kiện tẩy trắng hàng loạt - sau đó là sự phân hủy san hô và sự sụp đổ của rạn san hô - xảy ra thường xuyên hơn. “Các rạn san hô đã bị suy giảm nghiêm trọng trong hơn hai thập kỷ. Rạn san hô Great Barrier đã mất khoảng một nửa số san hô, quá trình đang tăng tốc.” Veron cho biết.

“Mất các rạn san hô sẽ dẫn đến sự sụp đổ sinh thái trên toàn thế giới đối với các đại dương và đồng nghĩa với sự khởi đầu của sự tuyệt chủng hàng loạt trên toàn cầu.”

Một công ty phun sơn xanh cho cỏ, California, Mỹ, tháng 5 năm 2015, Justin Sullivan
17.PNG
Trong hai thập kỷ qua, California đã trải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất trong hơn một thiên niên kỷ. Hình ảnh môt người đàn ông phun sơn xanh cho bãi cỏ khô héo diễn ra vào mùa xuân năm 2015, một thời kỳ đặc biệt khô hạn. Trên khắp thế giới, mọi người choáng váng trước báo cáo về các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kỳ lạ này.

Husky kéo xe trượt trong nước, Greenland, tháng 6 năm 2019, Steffen M Olsen
18.PNG
Hình ảnh gây ngạc nhiên về những chú chó husky kéo xe trượt băng qua băng tan ở phía tây bắc Greenland đã được Steffen Olsen, một nhà khoa học của Viện khí tượng Đan Mạch chụp được. Olsen và một nhóm thợ săn địa phương đang hợp tác trong một dự án theo dõi biến đổi khí hậu, điều kiện đai dương và băng biển ở vịnh hẹp Inglefield. Anh chụp bức ảnh trên bằng điện thoại của mình trong một nỗ lực không thành để lấy các dụng cụ khoa học của nhóm trước khi băng tan. Anh nhớ lại: “Trước đây chúng tôi chưa từng trải nghiệm nước trên băng vào đầu hè. Nhóm địa phương làm việc với tôi điều này vượt quá bất cứ điều gì họ từng trải qua trước đây.”

Hiện tượng này là minh chứng cho tốc độ đáng báo động của băng biển ở Greenland và Bắc Cực đang biến mất. Như Olsen giải thích: “Đây là phản ứng đối với nhiệt độ khí quyển đang tăng. Khi băng rút đi sớm hơn vào mùa xuân và hình thành muộn hơn vào mùa thu, nhiều bức xạ mặt trời hơn có thể làm nóng đại dương và băng biển hình thành muộn hơn nữa.”

Vào năm 2019, Greenland đã mất đi 532 tỷ tấn băng - gấp đôi mức trung bình hàng năm kể từ năm 2003. Tác động môi trường khủng khiếp này góp phần vào sự gia tăng mực nước biển trên toàn cầu, tăng mức độ xói mòn và mất đi môi trường sống của các sinh cảnh biển.

Một vệ binh của Nữ hoàng được cho một ngụm nước trong đợt nắng nóng kỷ lục, London, tháng 7 năm 2022, John Sibley
19.PNG

Nhiệt độ kỷ lục ở Anh vào mùa hè này có thể là lời cảnh tỉnh mà chúng ta cần? Kết quả ghi được là 40,3 độ C tại làng Coningsby ở Lincolnshire vào ngày 19 tháng 7. Điều này thật sự là bất ngờ đối với một quốc gia nổi tiếng với khí hậu ôn đới hàng hải. Và trên thực tế, độ ẩm cao ở Anh - khiến mồ hôi khó bay hơi và làm mát cơ thể chúng ta - có thể làm trầm trọng thêm tác động của nắng nóng.

Người chơi gôn ở bang Washington trong trận cháy rừng, tháng 9 năm 2017, Kristi McClue
10.PNG
“Trong các ẩn dụ thị giác cho nước Mỹ ngày nay, đây là cú đánh ăn tiền”, David Simon, một người viết truyền hình đã nhận xét về hình ảnh những người chơi gôn bình tĩnh trước bối cảnh của trận cháy rừng. Bức ảnh được chụp bởi một nhiếp ảnh gia nghiệp dư địa phương vào năm 2017, trong ngày thứ ba của trận hỏa hoạn quét qua Hẻm núi sông Columbia ở Oregon và Washington trong ba tháng, thiêu rụi 50.000 mẫu Anh.

Một năm mới ô nhiễm ở Mexicali, Mexicon, tháng 1 năm 2018, Eliud Gil Samaniego
21.PNG
Mặt trời cháy dữ dội bên trên một cảnh quan đô thị bao phủ trong sương khói. Đây là Mexicali, một thành phố nằm ngay phía nam biên giới Mỹ-Mexico - một trong những thành phố ô nhiễm nhất ở bắc Mỹ - được chụp vào ngày đầu năm mới 2018. Ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu có mối liên hệ chặt chẽ với nhau: cả hai nguyên nhân chủ yếu là do đốt nhiên liệu hóa thạch, trong thời tiết nắng nóng khiến khói bụi dễ hình thành hơn. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng các chất ô nhiễm không khí chúng ta hít thở góp phần gây ra 7 triệu ca tử vong sớm mỗi năm. Trong số này, ước tính 3,6 triệu là do đốt nhiên liệu hóa thạch.

Một con gấu Bắc Cực chết đói, Canada, tháng 7 năm 2017, Cristina Mittermeier
22.PNG
Nhiếp ảnh gia bảo tồn Cristina Mittermeier chia sẻ: “Chúng tôi muốn mọi người nhận ra rằng khi các nhà khoa học nói gấu Bắc Cực có thể tuyệt chủng, cách chúng chết sẽ là chết đói từ từ và đau đớn.” Tháng 12 năm 2017, cô cùng chồng mình, nhiếp ảnh gia Paul Nicklen đã gây chú ý trên toàn thế giới sau khi ra mắt đoạn phim về một con gấu Bắc Cực hốc hác vật lộn trên địa hình trơ trụi ở Bắc Cực thuộc Canada.

Đã có một số tranh cãi cho rằng không thể chứng minh chính xác tại sao sinh vật này lại bị ốm đến vậy. Nhưng các chuyên gia đồng ý rằng gấu Bắc Cực nói chung đang gặp nguy hiểm nghiêm trọng. Krista Wright, giám đốc điều hành của Polars Bears International cho biết: “Bắc Cực đang nóng lên nhanh hơn bốn lần so với phần còn lại của hành tinh, làm tan chảy băng biển của gấu Bắc Cực. Nghiên cứu cho thấy rằng nếu tình trạng phát thải khí nhà kính của các doanh nghiệp vẫn tiếp tục như hiện tại, có khả năng tất cả trừ một số quần thể gấu Bắc Cực sẽ sụp đổ vào năm 2100.”

Theo The Guardian
32 bình luận
Nougatt
TÍCH CỰC
2 tháng
"Một bổ trưởng" nhìn mặt sao vui vậy
@Nougatt Đã sửa ạ. Cảm ơn bác!!
Nougatt
TÍCH CỰC
2 tháng
@blueJune giữa chúng ta đâu cần lời cảm ơn
@blueJune đang đọc cuốn tâm lý học hành vi con người nào vậy bác,hic
Cũng gần đến ngày đó rồi. Nếu chúng ta không nhanh chóng dừng lại
1. Mua ly nước kim loại, dùng được nhiều lần, mang theo, còn không mang theo thì nghỉ uống chẳng hạn.
2. Hạn chế mua đồ ăn xách về, ưu tiên ăn ở quán
3. Có in 3D nhựa thì nhớ gom lại, tìm cách tái chế ra filament mới, đừng có chơi đi vứt ra sọt rác.
4. Hạn chế mua sắm, cuối năm rồi, có tiền rồi hứng lên lướt shopee hay mua lắm. Hê hê

Mong anh em mỗi người cùng góp phần, hạn chế phần nào được phần đó.
Em không nói mình là 100% bảo vệ môi trường, nhưng sẽ hướng tới việc sống bớt rác.
@mastapiyj comment nghe hơi ngu nhiều, và không có ý nghĩa.
@mastapiyj Thanos was somehow ,not wrong : )
s9712745
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@mastapiyj Không cần phải chết bớt. Giảm sinh đi, để rồi dân số giảm dần. Nếu dân số Trái đất quay lại khoảng 1 tỷ người như trước thì sẽ cân bằng lại.
@Delete_openvnit hahah nhiều th vẫn nghĩ môi trường cứu đc =))
i_swing
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Tàn khốc quá!
Bức ảnh 6 con hưu cao cổ chết khát gây ám ảnh. Hãy trân trọng khi chúng ta còn nước để uống, hãy ngừng tàn phá môi trường.
mong sao cho các thảm họa tự nhiên ngày càng tàn khốc để con người sớm nhận ra
Vẫn chỉ dừng ở mõm, chưa có động thái tích cực nào...
T bây giờ cũng tự giác hạn chế dùng đồ nhựa và nilon. Quán nào mà ống hút nhựa là vote 1 sao.
Nói theo các nhà bảo vệ môi trường cực đoan (nhưng đúng) thì con người là loài virus nguy hiểm nhất của trái đất. Nhưng xét theo dòng lịch sử dù có chiến tranh hạt nhân thì ảnh hưởng của con người cũng chỉ là ngắn hạn trong hàng triệu hàng tỉ năm phát triển của trái đất. Nhưng dù thế nào thì ý thức bảo vệ môi trường vẫn cần được nâng cao không cho mình thì cũng cho con cháu mình, hiện tại mình chuộng mua túi rác tự phân hủy và ống hút cỏ thay vì nhựa đơn thuần.
Ảnh 1. Ô nhiễm ánh sáng nghe thì vô hại nhưng lâu lắm rồi mình không còn được nhìn những đàn chim trời hay muốn ngắm dải ngân hà toàn phải săn sao cách thành phố hàng chục km.
Ảnh 2. Sau hàng chục năm con người mới thấy được dãy Everest nhờ cách ly dịch bệnh giảm bớt khí thải.
himalayas-mountains-coronavirus-pollution-levels-drop-fb9-png700-15864526792211178019202.jpg
o-nhiem-anh-sang-8.jpg
s9712745
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@ros12810.9 Tôi hay có thói quen ngắm trời sao. Từ khoảng 2016 trở lại đây trời HN luôn đen đặc ( "đen" theo đúng nghĩa đen). Cách đây khoảng 10 năm ra ngoại ô còn nhìn rõ các chòm sao, từ khoảng 5-6 năm trở lại đây buổi tối hầu như không nhìn thấy gì luôn.
Anonymox
TÍCH CỰC
2 tháng
@ros12810.9 đối với trái đất thì con người hay các loài động vật chả là gì cả, nhưng ngược lại thì chỉ cần trái đất rùng mình hắt hơi 1 cái thôi cũng khiến con người, động vật lâm vào cảnh chết chóc, hủy diệt
HHQ2407
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Bức ảnh chụp Trái Đất từ Mặt Trăng rất đẹp. Kèm cap: “Đây là ngôi nhà duy nhất chúng ta có - phải bảo vệ và chăm sóc nó”
dbdbdbdg
TÍCH CỰC
2 tháng
quá khốc liệt, loài người ơi 😔
thaivienbi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nhìn tấm 6 con hươu cao cổ mà ám ảnh quá
Mà nhìn có vẻ là hơn 6 con
Cần chung sức của cả thế giới, nhưng ở các nước nghèo thì ăn còn ko đủ lấy đâu bảo vệ môi trường
tàn phá trái đất rồi nghiên cứu lên sao hỏa phá tiếp
Cười vô mặt
Muốn thế giới tốt đẹp hơn thì việc đầu tiên là phải làm đẹp nơi mình sống trước đã, thay đổi hiện trạng của thế giới hiện tại là điều mà rất nhiều người mong muốn nhưng không phải ai cũng có đủ khả năng để là chuyện đó
"------------------------
Hotline: 0899538600
Website: https://www.thelittlebeads.com/"

The Little Beads - "Đơn giản thôi"

The Little Beads ra đời với sứ mệnh mang đến tính đột phá trong sự đơn giản, tạo nên những điểm nhấn tinh tế trên trang phục.
thelittlebeads.com
lazy0338
ĐẠI BÀNG
2 tháng
nhìn những bức ảnh quá buồn
Tầm 30 năm nữa thì VN mất 1/3 lãnh thổ là chuyện đã được dự báo trước!
charon666
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nhìn cái ảnh 6 con hươu cao cổ ám ảnh thật 😔
Nhìn vừa buồn vừa sợ ạ...
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019