Như thế nào là CPU binning và trúng Silicon Lottery là gì?
Rất hay và hữu ích!/50 người
bk9sw
10 thángBình luận: 179
Như thế nào là CPU binning và trúng Silicon Lottery là gì?
Hôm qua trong bài thử nghiệm AMD Ryzen 9 3900XT thì mình có nhắc đến khái niệm binning và cũng có anh em hỏi nên bài này mình giải thích dựa trên những gì mình được chia sẻ từ những người đi trước:

Binning mình cũng chẳng biết dịch ra tiếng Việt là gì, mình hay gọi là binning nguyên gốc. Trong những lần đi dự sự kiện của Intel và AMD thì khái niệm binning này được nhiều người đặt câu hỏi và được quan tâm đặc biệt. Mình nhớ một ông chú ở Intel từng giải thích về binning với mình khi cùng ngồi uống bia sau sự kiện với ví dụ về quả táo:

Apple sorting.jpg
"Chẳng hạn bạn ra mua táo, có một rổ táo loại ngon nhất, từ hình thức đến vị nhưng giá 10 đô mỗi quả và bạn thấy đắt không mua. Thế rồi người bán chỉ cho bạn một rổ táo khác giá chỉ một nửa, màu sắc thì không đẹp bằng nhưng không sâu không dập, ăn vẫn ngon, bạn vui vẻ mua. Thế nhưng ở khía cạnh là người trồng táo thì ai cũng muốn thu hoạch được tất cả những quả táo ngon đẹp nhất để có thể bán được giá 10 đô và thu về lợi nhuận cao nhất. Thế nhưng thực tế là chẳng có cây táo nào hay bất cứ thứ gì trên đời có thể được tạo ra với độ hoàn thiện tối đa và giống nhau y hệt được. Vậy nên trong số những quả táo thu hoạch được thì có những quả vỏ hơi xấu, có những quả bị sâu ăn một chút, có những quả thối. Dĩ nhiên ai cũng muốn tấn dụng đống táo thu hoạch được để bán và thế là những quả tốt nhất được xếp riêng trong một rổ, những quả tốt vừa vừa xếp riêng, những quả vỏ xấu nhưng ruột ngon vẫn ăn được xếp riêng, những quả bị sâu thì gọt bỏ phần sâu, cắt lát và bán dạng táo cắt sẵn và những quả thối loại bỏ hay cho gia súc ăn. Và thế là những quả táo đó vẫn được bán ra với giá khác nhau, hoàn hảo nhất giá 10 đồng, kém hơn chút thì bán 7 đồng…"

Wafer.jpg
Câu chuyện quả táo trên là một ví dụ điển hình của binning. Vi xử lý được sản xuất từ các tấm wafer silicon và đây là một quá trình sản xuất đòi hỏi độ chính xác cực cao. Tấm wafer hình tròn cỡ lớn được xử lý bằng nhiều vật liệu và được in quang khắc vi mạch theo kiến trúc vi xử lý đã thiết kế. Quá trình sản xuất còn có nhiều khâu như bắn phá bằng chùm ion năng lượng cao, sửa cấu trúc tinh thể và tạo ra một lớp silicon oxide trong lò hấp rồi lại đưa vào buồng chân không để lắng đọng thêm một lớp đồng và khắc các lớp kim loại hay oxide bằng acid mạnh. Với hàng tá các khâu xử lý phức tạp, thời gian xử lý có khi ngắn chỉ vài giây có khi dài trong khi điều kiện xử lý có thể rất khắc nghiệt như nhiệt độ cao, môi trường acid cao, chưa kể là khiếm khuyết về vật liệu … và đế chip thì lại quá nhỏ thành ra những khác biệt trên đế chip xuất hiện.

Quảng cáoThreadripper die 2.jpg
Threadripper die 1.jpg
4 die của Threadripper.

Sau cùng đế chip hoàn chỉnh được cắt ra từ một tấm lớn và lúc này chúng ta có thể hình dung nó như một mớ táo được thu hoạch từ một cái cây như lời giải thích trên và người trồng táo chính là hãng làm chip đều mong muốn nó sẽ là i7 hay i9, R7 hay R9. Sẽ có những đế chip cực tốt nhưng cũng có những đế kém chất lượng. Những đế chip này được đưa vào một quy trình kiểm tra và sàng lọc rồi phân loại dựa trên hiệu năng của nó.

Intel có những tiêu chuẩn về hiệu năng, điện năng tiêu thụ và nhiệt đối với mọi dòng CPU. Chẳng hạn như dòng Core i5, nếu một con CPU thành phẩm không đáp ứng được các tiêu chuẩn đặt ra thì Intel sẽ "bin" nó thành một con Core i3. Chi tiết hơn thì theo chia sẻ của bạn @Battleship, việc Core i7 có phải là được cắt nhân từ Core i9 hay không hay Core i5 với i7 phải chăng cùng một wafer rồi cắt nhân còn tùy thuộc vào kích thước die. Như Core i3 thế hệ Coffee Lake-S có kích thước die là 126 mm2 với 4 nhân thì khả năng nó dùng wafer riêng và có thể sẽ được cắt xuống thành Pentium và Celeron. Trong khi đó Core i5 và i7 thế hệ Coffee Lake-S có chung kích thước die là 149,6 mm2 và cả 2 đều có 6 nhân, khác ở siêu phân luồng nên chúng dùng chung wafer.

Ủa mà như vậy thì ví dụ như Core i5 thế hệ giờ có 6 nhân trong khi Core i3 chỉ có 4 nhân thì làm sao mà từ i5 thành i3 được?


Đây cũng là một phần trong khâu binning mà Intel, Nvidia, AMD hay bất cứ hãng sản xuất vi xử lý nào đều áp dụng. Anh em hẳn đã từng nghe những khái niệm như "nhân bị tắt đi" hay "cắt bớt nhân" … Những khái niệm này đều đúng về tình hình nói trên. Sau quá trình thử nghiệm toàn bộ những con die Core i5 và nếu có 1 hay 2 nhân không đạt yêu cầu thì sẽ bị "cắt vật lý", bạn @minhgiang2085 góp ý rằng họ sẽ đốt cách mạch điện bên trong để ngắt mạch các nhân va quy trình này gọi là fuse.

AMD Zen2 Topology.jpg
Với Ryzen 9 3900X thì về cơ bản nó chính là con Ryzen 9 3950X nhưng bị cắt mất 2 nhân trên mỗi CCD. Theo thiết kế chiplet của AMD thì Ryzen 9 3950X có thiết lập 2 cụm CCD, bên trong mỗi CCD chứa 8 nhân và những con CPU ra lò có hiệu năng trên cả 16 nhân đều đạt yêu cầu thì nó sẽ là 3950X còn thấp hơn sẽ bị cắt đi thành 3900X với 12 nhân 24 luồng.

Vậy tại sao phải binning từ đó đẻ ra nhiều dòng CPU với số nhân khác nhau như vậy?

Quảng cáoQuéo quèo, đó là để tối ưu về lợi nhuận và đáp ứng được nhu cầu thi trường. Thực tế câu chuyện binning nó không chỉ nằm ở việc cắt bỏ các nhân không đạt yêu cầu mà thậm chí dựa trên sức mua, hãng sản xuất có thể chủ động cắt để tăng số lượng CPU giá rẻ, giảm số lượng CPU cao cấp để có thể bán tốt hơn.

Liệu có thể mở nhân cho một con Core i3 trở thành Core i5 được không?

Điều này từng xảy ra trong quá khứ với dòng Athlon và Phenom của AMD. Chẳng hạn như Phenom II X3 là một con CPU 3 nhân Deneb nhưng thực tế nó cũng là một con Phenom II X4 với 4 nhân Deneb trong đó có 1 nhân bị tắt đi. Về sau thì mình nhớ có hướng dẫn flash lại BIOS của bo và từ đó mở được cái nhân thứ 4 này, như vậy Phenom II X3 trở thành X4. Tuy nhiên bây giờ thì các nhân đã bị cắt vật lý nên chúng ta không mở được nữa.

Bin-out và những con CPU dòng unlocked hỗ trợ OC!


Cả AMD và Intel đều có những phiên bản CPU hỗ trợ OC rất tốt, ở đây là dòng K của Intel hay dòng FX của AMD khi xưa và giờ là những con Ryzen X. Trở lại với những con CPU đã được phân loại thành Core i5, i7 hay i9 và Ryzen 5, 7, 9. Chúng sẽ được kiểm tra ở một thang điểm cao hơn và những con nào có khả năng kiểm soát hệ số nhân tốt hơn, có thể tăng xung nhịp cao hơn, chịu được nhiệt độ tốt hơn … thì nó sẽ được phân loại vào dòng K hay X. Chẳng hạn như Core i5-10600 sẽ không thể OC tốt như Core i5-10600K hay Ryzen 5 3600 sẽ có khả năng OC thấp hơn so với Ryzen 5 3600X.

OC.jpg

Quảng cáo


Và trong những con CPU có khả năng OC tốt này sẽ có những con cực kỳ tốt hay có thể nói là siêu tốt. Khi anh em mua xài những con CPU dòng K thì nó cũng như anh em chơi xổ số và mỗi hãng sẽ có một chiến lược binning khác nhau dành cho người may mắn.

Trước đây với Ryzen 3000 series, AMD cho biết chỉ có khoảng 6% những con Ryzen 9 3900X có thể đạt xung 4,2 GHz khi chạy AVX2 ở điện áp 1,25 V Vcore, còn lại sẽ là 35% chạy được xung 4,15 GHz với AVX2 ở điện áp 1,237 V Vcore, 68% chạy được 4,1 GHz với AVX2 ở điện áp 1,225 V Vcore, 87% chạy ở 4,05 GHz với 1,212 V Vcore và 100% chắc chắn chạy được ở 4 GHz với điện áp 1,2 V Vcore.

Tương tự với Core i thế hệ Comet Lake-S mới nhất thì chỉ có 24% những con Core i9-10900K bán lẻ có thể đạt mức xung 5,1 GHz 10 nhân hay 5,3 GHz 3 nhân với điện áp 1,375 V, 73% đạt xung 5 GHz 10 nhân hay 5,2 GHz 3 nhân với điện áp 1,35 V và 100% chắc chắn sẽ đạt xung 4,9 GHz 10 nhân hay 5,1 GHz 3 nhân với điện áp 1,325 V.

Trong bài trải nghiệm Ryzen 9 3900XT, mình nói là mình trúng số Silicon Lottery vì con của mình có thể kéo 4,5 GHz ở 1,37 V, chưa rõ là trúng giải nhất hay giải bao nhiêu nhưng so với giải khuyến khích tức 100% có thể chạy ở 4,2 GHz toàn nhân với điện áp thấp hơn thì mình nghĩ nó phải ở đâu đó giải nhì 😁.

Hy vọng rằng qua bài này, anh em sẽ có thể hiểu thêm về khái niệm binning cũng như Silicon Lottery là gì. Và từ đây, anh em cũng sẽ hiểu được tại sao con Core i9 của mình lại khó OC hơn con Core i9 cùng loại của thằng bạn đang xài hay so với những trang hay đánh giá CPU khác.

Kỹ thuật binning cũng được áp dụng trong nhiều sản phẩm bán dẫn khác như chip nhớ DRAM, GPU ... thế nên RAM cũng có dòng thấp dòng cao, dòng OC được tốt hay GPU cũng phân dòng và OC tương tự.
Rất hay và hữu ích!/50 người
Đù mới biết vụ cắt nhân này luôn. Trươc giờ cứ tưởng mỗi dòng có dây chuyền sản xuất riêng
hv2910
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@Duy Luân Haha! Chắc sẽ có rất nhiều người trầm trồ vì câu này của mod đó!
@tienanh101 Cảm ơn bác nhé. Bác trên kia bảo là đúc vào khuôn trụ là sai rồi nhé ;))))
@max-20091 Cơ mà mấy con T thì nhắm vào đối tượng cần nhiều nhân và TDP thấp nên không có nhu cầu OC hay gì hết cả 😁
@Duy Luân Minh chứng cho Tốt Mà Rẻ hehe
Bày bổ ích, viết lại đọc dễ hiểu hơn trc
n3v3Rm1nD
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@C h i r o Để viết thành 1 bài thì phải thích kĩ càng, ví dụ cụ thể sinh động. Cũng như đi học vậy, thầy cô có càng nhiều ví dụ thực tiễn học sinh càng dễ hiểu, đấy gọi là truyền đạt có tâm.
Mod Khoa là một trong những người viết bài có tâm nhất trên tinhte.
Khổ nỗi gặp phải loại người đọc như bạn, tư duy thiển cận, thế nào là ăn xổi thế nào là có tâm cũng không phân biệt đc.
Tiếc cho bạn.
@n3v3Rm1nD Ời, thì tôi có nói gì chê trách mod đâu. Tôi khen mod giỏi mà.
Sao bạn phải lồng lộn lên rồi bảo tôi thiển cận. Bạn bị cận ah.
@C h i r o Nói thật là khi đọc những tin về công nghệ bài nào quá dài dòng thì tôi chỉ đọc lướt qua thôi nhưng bài này thì khác. Mod viết có hơi dài nhưng giải thích rõ và lấy vd cho dễ hiểu thôi
@C h i r o Mồm miệng như cái avatar của m vậy. Bài ngắn thì chê sao mấy dòng mà được lên trang chủ, bù lu bù loa khó hiểu vì thiếu thông tin, bài đầy đủ hay ho thì kêu vẽ vời mua đường để lên trang chủ luôn. Đúng là 😆)
viet_an
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Lần đầu tiên nghe thấy khái niệm này luôn anh em ạ 😁
@viet_an bài viết hay, bổ sung được 1 ít kiến thức hữu ích.
Bởi vì cái vụ bin này mà mấy CPU Intel bây giờ Undervolt cũng khó đạt hiệu quả cao, một phần vì quy trình đã quá ổn định, tỉ lệ đồng nhất cao hơn xưa nhiều rồi. Còn 10 nm của Intel lại đang yield ko cao cho nên các model đang bán có core count thấp và xung cũng thấp luôn.
Thế mới thấy cách tiếp cận chiplets của AMD khá là thức thời, khi mà càng ngày quy trình càng nhỏ càng phức tạp thì tỉ lệ lỗi cũng cao thêm. Giảm kích thước die trên mỗi waffer là một cách rõ ràng để tiết kiệm chi phí sản xuất. Nghe đâu 7 nm TSMC chỉ yield được đâu đó 50%, sau khi dùng EUV kb có cải thiện ko.
princez
TÍCH CỰC
10 tháng
@batrung2906 mấy bạn ấy chém gió theo các thông tin trên báo đài thôi mà :v
@batrung2906 Ổng đã nói nghe đâu đó rồi mà đâu phải ổng khẳng định đâu
@Blitzwaffen 10nm của intel còn thấp hơn nhiều kìa, nên chi ra mấy dòng tdp thấp.
@Blitzwaffen Bác là Yield Engineer của mấy hãng sao mà biết rõ vậy? Share Dashboard cho ae học hỏi tý đi Bác.
Theo cá nhân mình nghĩ thì Chiplet đang có hiệu quả về Thermal dù nhiều core nhưng chi phí không biết có tăng không. Do thấy Ryzen có tận 3 Die cho 1 CPU, nếu bỏ qua Die thinness mà chỉ tính Die size thì Ryzen sẽ chiếm Wafer nhiều hơn.
Thứ 2, nguy cơ losses trong quá trình Assembly/Test cũng cao nữa. Core i lắp 1 die trên 1 Substrate mà Ryzen 3 Die trên 1 Substrate. Lúc lắp mà missalignment chắc khóc luôn vì tới lúc Test mới phát hiện 😂
Vtcnsnev
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Bài viết quá hay. Đọc bị cuốn và cũng hiểu ra một số vấn đề =))
Mới bik lun
bổ ích, xưa dùng amd cư hay unlock nhân "lỗi" là đây 😁
Reah
TÍCH CỰC
10 tháng
Bài viết quá hay và bổ ích. Lâu lắm mới thấy bài chất lượng như vầy trên tinhte.
Rating: ★★★★★
@Reah Mod này thì max của max ở tinhte rồi 😁
Bài chất lượng khỏi bàn luôn :D rất có tâm và chuẩn chỉnh
Trời ơi cứ nhìn con i5 của máy mình mà nghĩ nó là một bản “táo hỏng” của i7, quả không thể cam tâm được
@AmazonReviewer Thằng i7 cũng là hỏng của i9 mà. 😁
@AmazonReviewer Biết đâu Intel sản xuất i11 mà k thành công nên cắt xuống i9 i7 i5
Dù sao cũng có cái an ủi là con cpu mình từng là i9
tùy vào nhân phẩm thôi, như mình mua được laptop chip i7 4910MQ cả 4c8t đều 3.4 GHz, thằng bạn mua y chang 4c8t được có 3.2-3.3 GHz. Như mua vietlot vậy haha
sozuoka
TÍCH CỰC
10 tháng
@zozolozozove cái đó thì là do tản nhiệt đó bác, chứ mức stock thì con nào cũng phải đạt được. Hơn thua nhau là khả năng ép xung hay undervolt thôi
@zozolozozove Best Nhân Phẩm là đây. Xin lạy bác 1 lạy để cải thiện nhân phẩm 🤣🤣🤣
@T2000DPS150 😆
pphuctv
TÍCH CỰC
10 tháng
Vậy giả sử mình mua trúng Sili.Lottery của AMD hay Intel thì mình có thể bán lại với giá cao hơn thị trường ư? Ngon nhể!?
☐ ☐
TÍCH CỰC
10 tháng
@VO7T Thế giả như có thằng mua i9k chẳng hạn, làm gì còn con nào cao hơn nữa
Mấy con binning ngon nsx dùng cho dòng cao cấp như i9 r9 hết rồi, muốn cao hơn nữa chỉ có cách mua mấy con như vậy thôi chứ chả còn con nào cao cấp hơn cả
Reah
TÍCH CỰC
10 tháng
@☐ ☐ Đó là nước ngoài, còn mình đang ở Việt Nam.
☐ ☐
TÍCH CỰC
10 tháng
@Reah Thì lâu kiếm người mua hơn thôi chứ k phải k bán được
Reah
TÍCH CỰC
10 tháng
@☐ ☐ Thì mình cũng chỉ nói khó bán thôi mà. Kiếm được người biết hàng ở Việt Nam cũng khó lắm.
Khá giống với tin học lớp mầm
Có quả ảnh minh hoạ cpu tản nhiệt đóng băng kìa
Bài viết chất lượng quá! Bản thân lúc design những con chip người ta đã phải chạy mô phỏng để cover những biến thiến về nhiệt độ, voltage và cả quá trình đúc chip bằng các phân bố xác tự nhiên. Nên chung quy cái tên Silicon Lottery nghe rất hợp lý
i7 8700 boost all core 4.3GHz ko biết có bèo quá ko 😔 main ROG B365-F
halo_283
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@Trần Tuấn Hoàng 8700 của mình cũng vậy. Dòng non K khóa xung vậy rồi ko cao hơn đc đâu.
Mà 4.3 cũng là tầm cao rồi đây chứ, nhìn sang AMD cũng có mấy con all boost đc lên tầm đó đâu.
@halo_283 Ko hiểu sao có lúc lên 4.33 bây giờ thì max 4.3. ko nhớ lúc 4.33 là làm gì 😁
Non K bỏ vào main Z cũng ép nhẹ nhẹ lên đc xíu đó bác :D
Nhớ có trang userbench gì đoa có bảng xếp hạng cpu của ng dùng bench lên, cùng 1 con nhưng xung khác nhau, i7 8700 đó
halo_283
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@Trần Tuấn Hoàng em dùng HWmonitor thấy báo lịch sử các nhân lên đến 4.5 đều đều cơ, đấy là lúc chạy các ứng dụng ăn ít nhân nên CPU nó boost 2-3 nhân lên thay nhau, nhưng không lên được 4.6 trừ khi tắt hẳn 5 nhân đi.
Còn lúc render để xem all core boost thì chưa qua đc 4.3 bao giờ thiệt.
@halo_283 Chắc tại dùng taskmanager nên chưa thấy, chỉ hên thấy đc lúc 4.33 😆
Apple thì ko chơi trò này nhưng chơi khoá hẳn từ fw 😃 giống con CPU của 7P và 8P, 2 con là 1 và cpu của iPad Pro A12X và A12Z
@mr_zero1188 Ngày xưa chip pc cũng khoá bằng phần mềm. Sau đó người ta flash được unlock được. Giờ chip pc cắt phần cứng luôn còn apple vẫn chỉ đang bằng cắt phần mềm thôi
@mr_zero1188 Coa thể yield ban đầu thấp nên Apple dự trữ những chip tốt nhất. Chip vừa vừa thì cho sản xuất A12X trước. Khi đạt đủ sản lượng thì mới bung A12Z
@viettan28 ko mục đích là cùng 1 con chip xài được 2 đời chứ ko phải yield. cái này có tính trước nên mới khóa nhân lại.
@mr_zero1188 Cái này Apple nó chơi vậy vì nó có chiến lược kinh doanh cả, nó làm chủ đc cả phần cứng lẫn phần mềm thì chỉ có 1 mình nó đóng/mở cái nhân bị ẩn kia thôi. Các bác nghĩ xem, 1 con chip + vài dòng code nó có đc 2 đời máy, quá hiệu quả về mặt kinh tế
vinhsg
ĐẠI BÀNG
10 tháng
bài hay, dễ hiểu. Thanks
Cái này mình đã biết rồi, nhưng nhờ mod mình củng cố thêm kiến thức 1 lần nữa
@hieu282828 mod DUY LUAN nó mới biết kìa bạn, tụi hơn nó rồi =))


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019