Những ấn tượng đầu tiên của mình khi dùng Xiaomi 14 Ultra: máy đẹp, nhẹ hơn bản titan

Pnghuy
1/3/2024 3:54Phản hồi: 74
Những ấn tượng đầu tiên của mình khi dùng Xiaomi 14 Ultra: máy đẹp, nhẹ hơn bản titan
Xiaomi 14 Ultra đã ra mắt thị trường quốc tế nhưng bây giờ anh em mua chỉ có phiên bản nội địa mà thôi, vì bản quốc tế đến cuối tháng này mới giao hàng. Về mặt trải nghiệm nói chung, Xiaomi 14 Ultra không khác biệt quá nhiều so với Xiaomi 14 Pro, thậm chí Xiaomi 14 Ultra còn cầm nắm thoải mái hơn bản Pro.

Có được vài tiếng sử dụng, xin chia sẻ với anh em một số nhận xét nhanh của mình.

Máy nhẹ, cầm nắm tốt, khung nhôm nhưng thoải mái hơn cả khung titanium


Bản Ultra trong bài này không phải Special Edition, tức là khung máy không phải là khung titanium, chỉ là khung nhôm mà thôi, và khung nhôm này cứng hơn 1.38 lần so với Xiaomi 13 Pro. Dù không phải titanium nhưng nói về cảm giác cầm nắm vẫn cực kì tốt, có điểm tựa hơn so với Xiaomi 14 Pro.

[​IMG]
Ở thị trường quốc tế (VD: Xiaomi UK) đang cho đặt hàng trước Xiaomi 14 Ultra thì không có sự xuất hiện của phiên bản Special Edition, tức là phiên bản titanium, chỉ là phiên bản với khung nhôm mà thôi.

219.8g là cân nặng của Xiaomi 14 Ultra công bố ở thị trường quốc tế, con số này với Xiaomi 13 Ultra là 225g và Xiaomi 12S Ultra là 227g. Rõ ràng, với kích thước xêm xêm nhau thì Xiaomi 14 Ultra nhẹ hơn một chút, cái nhẹ hơn này anh em có thể nhận ra nếu đang dùng Xiaomi 13 Ultra và chuyển sang Xiaomi 14 Ultra.
Xiaomi-14-Pro-tinhte-10.jpg
Xiaomi 14 Pro với khung viền titanium, thực tế nó còn nặng hơn cả Xiaomi 14 Ultra bản nhôm.

Mình cảm giác ngờ ngợ rằng Xiaomi 14 Ultra còn nhẹ hơn cả Xiaomi 14 Pro titanium mà mình đã dùng qua, so con số với nhau thì thật bất ngờ, Xiaomi 14 Pro bản titanium còn nặng hơn cả Xiaomi 14 Ultra bản nhôm (230g với 219.8g).
Xiaomi-14-Pro-tinhte-04.jpg
Dùng titan để máy nhẹ hơn, đó là lí do mà Apple chuyển từ thép sang titanium, máy nhẹ đi hẳn, còn Samsung hay Xiaomi hay các hãng đang chạy đua titanium ở thời điểm này thì đa phần là để chạy theo Apple là chính chứ chưa thực sự vì một trải nghiệm nào của người dùng cả.

Xiaomi 14 Ultra năm nay không còn điểm gờ nhô lên ở mặt lưng như bản 13 Ultra, vì vậy Xiaomi 14 Ultra “đỡ giống” một cái máy ảnh hơn, lúc đầu mình nghĩ là sẽ hụt hẫng khi cầm nắm nhưng sự thật thì nó cầm vẫn thoải mái.
[​IMG]
Cụm camera vẫn chiếm diện tích lướn ở mặt lưng, nó lồi và to cực kì, cộm lên rất rõ khi đặt máy trên bàn, nó cũng là điểm mà chúng ta sẽ tựa ngón tay vào đó để dùng máy dễ dàng hơn. Pin vẫn lớn 5000mAh, mặt lưng da màu trắng thì sẽ dễ dơ theo thời gian, da cũng không phải là da thật, chỉ là da nhân tạo (da thuần chay theo cách gọi của Xiaomi) mà thôi.

Một điểm nữa đó là khi cầm máy và lắc cổ tay nhẹ, anh em sẽ nghe thấy tiếng lộp cộp ở khu vực camera, mình đoán là bộ phận chống rung của máy, đặc biệt các mẫu máy có cảm biến 1-inch, nó kêu khá rõ và so với các mẫu máy flagship hiện tại như iPhone 15 Pro Max, Galaxy S24 Ultra hay kể cả Xiaomi 14 Pro thì không có tiếng kêu này. Độ bền của nó thì cũng cần có thời gian trả lời, anh em cũng hết sức lưu ý nếu có ý định gắn chiếc điện thoại này lên xe máy để dẫn đường nha.

Màn hình không ấn tượng như mình nghĩ

[​IMG]

Quảng cáoMàn hình của Xiaomi 14 Ultra có độ phân giải cao (3200 x 1440 pixel), mọi công nghệ đều được tích hợp vào đó nhưng thực tế trải nghiệm thì nó không đẹp hơn Xiaomi 14 Pro bản nội địa trước đây mình dùng qua. Ngày trước Xiaomi 12S Ultra từng được Tinh tế đánh giá là điện thoại Android có màn hình đẹp nhất, thực tế đúng là vậy, nhưng qua Xiaomi 13 Ultra và bây giờ là Xiaomi 14 Ultra thì sự trong trẻo đó đã biến mất và bây giờ nó chỉ dừng lại ở mức đẹp chung chung mà thôi, còn vượt trội như Galaxy S24 Ultra hay iPhone 15 Pro thì không. Xiaomi nói rằng họ dùng tấm nền do họ tuỳ chỉnh lại, nhà cung cấp thì họ không đề cập.
Xiaomi-14-Pro-tinhte-11.jpg
Xiaomi áp dụng kiểu thiết kế màn hình tràn cong cả 4 cạnh, tức là phần kính bảo vệ Xiaomi Shield Glass bẻ cong ở 4 cạnh về phía khung viền. Nếu nhìn kỹ thì phần màn hình hai bên hông vẫn sẽ cong nhẹ, rất nhẹ thôi, kiểu như Galaxy S23 Ultra vậy.

Sạc pin nhanh


Xiaomi 14 Ultra có dung lượng pin là 5000mAh, sử dụng công nghệ sạc nhanh HyperCharge 90W cho thời gian sạc đầy 100% pin chỉ trong 33 phút, đó là con số của Xiaomi công bố. Thử nghiệm nhanh của mình khi pin cạn nguồn và sạc đầy đến 100% với củ sạc và dây cáp đi theo trong hộp máy, đã bật chế độ Boost mode, kết quả cho ra như bảng dưới:
[​IMG]
Để sạc đầy viên pin 5000mAh bằng công suất 90W thì mất khoảng 46 phút 47 giây, so với con số của Xiaomi thì rõ ràng thời gian là lâu hơn. Các hãng Trung Quốc thường rất mạnh về pin cũng như công nghệ sạc, họ không dùng chuẩn PD thông thường để sạc cho điện thoại dù vẫn hỗ trợ, muốn nhanh hơn thì cần phải có profile riêng.

Thêm nữa nếu sạc ở mức công suất cao nhất, lúc pin cạn thì máy sẽ rất nóng, gần như đây là điều hiển nhiên sẽ xảy ra, vì vậy anh em cũng không nên để pin cạn kiệt rồi mới cắm sạc.

Quảng cáo


Camera nhiều tiêu cự, thay đổi được khẩu độ

review-Xiaomi-14-ultra-tinhte2.jpg Trò thay đổi khẩu độ không còn mới đối với smartphone, nhưng thay đổi mà Xiaomi gọi là “Stepless variation” thì lại là điều khác, sự khác biệt giữa việc anh em để khẩu f/1.63 và f/4.0 là rất dễ nhận ra khi chụp ảnh, nhưng sự thay đổi về ánh sáng lại không giống như việc anh em mở khẩu hay khép khẩu như trên máy ảnh đâu.
review-Xiaomi-14-ultra-tinhte4.jpg
Xiaomi cũng cho ngươi dùng nhiều dải tiêu cự để lựa chọn, cùng với đó là các “bộ lọc màu” của Xiaomi hợp tác với Leica, hình ảnh cho ra thực sự làm mình ấn tượng, mình ấn tượng với cái kiểu màu sắc và “câu chuyện” mà Xiaomi đã làm từ Xiaomi 13 series rồi, lên đến Xiaomi 14 series thì nó cũng cảm xúc giống vậy. Mình thích một màu ảnh nó mang tính “nghệ thuật” kiểu đó hơn là một màu ảnh “công nghệ” khô khan như của Apple, Google hay Samsung.

Sự khác biệt giữa hai thế hệ Ultra của Xiaomi như thế nào thì mình chưa thể nói được vì cầm máy chưa lâu, cũng không có nhiều điều kiện sử dụng trong thực tế, chắc sẽ chờ các mod khác chia sẻ với anh em sau. Nhưng ở góc độ của người dùng bình thường, mình không thấy nhiều sự thay đổi, nó vẫn đẹp vậy đó, chỉ khi đặt cạnh hai máy với nhau thì mới nhìn ra được sự khác biệt.

HyperOS


HyperOS không phải một sự lột xác hoàn toàn so với MIUI trước đây, chỉ đơn giản là Xiaomi họ thay đổi về chiến lược phát triển, lấy con người làm trung tâm và HyperOS sẽ là trung gian kết nối tất cả các thiết bị của Xiaomi và con người.
review-Xiaomi-14-ultra-tinhte5.jpg
Xét riêng trên điện thoại, HyperOS thời gian đầu (lúc ra mắt với Xiaomi 14 ở nội địa) thì chưa ổn định, lỗi lên lỗi xuống và bản thân mình dùng Xiaomi 14 Pro đã phải chờ hẳn 2 tuần để có thể cài lại firmware cho máy vì bị treo khi nâng cấp từ HyperOS 1.0.20 lên 1.0.21, nhưng dần dần thì bây giờ HyperOS đã ổn định hơn, đặc biệt khi máy đã được bán ra thị trường quốc tế.
Xiaomi-14-Pro-tinhte-06.jpg
Điểm mình thấy ấn tượng ngay từ đầu với HyperOS không phải là độ mượt, mà là các tệp tin hệ thống đã được tinh gọn lại, điều này đã xảy ra với MIUI 14 rồi, nhưng HyperOS thì nó được tinh gọn thêm một lần nữa. Thứ hai là giao diện màn hình khoá rất đẹp, các icon rồi animation được Xiaomi chăm chút làm cho mình thấy rất vừa mắt mỗi khi lướt tìm kiếm màn hình khoá mới, rất đẹp.

Còn lại thì HyperOS cũng giống như MIUI 14 thôi, đợi có bản quốc tế mình sẽ làm kĩ hơn về HyperOS.

Mong Xiaomi sẽ bán Xiaomi 14 series tại Việt Nam với giá tốt


review-Xiaomi-14-ultra-tinhte6.jpg
Xiaomi 13 series năm ngoái đã bán chính thức tại Việt Nam, giá thì cũng ngang ngang với Samsung thôi nhưng thời gian sau thì không thấy nhiều nữa, thị trường Việt Nam thì Xiaomi bán ổn ở phân khúc tầm trung chứ còn flagship thì vẫn cạnh tranh gắt gao lắm.

Xiaomi 14 Ultra thực sự là một chiếc điện thoại đáng mong chờ tại Việt Nam nếu Xiaomi có ý định bán mẫu máy này, giá tốt hơn Galaxy S24 Ultra hay iPhone 15 Pro Max nữa thì quá tuyệt vời.
74 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

vanthoan
TÍCH CỰC
2 tháng
Máy có nhiều bloatware hay không? Có tích hợp quảng cáo nhiều không? Hóng anh chủ thớt review 😃
Bần nông xài thử cái Xào Mì 1 lần và ăn quảng cáo ngập mặt, tởm tới già 😔
vanthoan
TÍCH CỰC
2 tháng
@dark_knjght01 Bần nông mua nó từ TGDD, không up iếc gì cả, về mở cái chụp ảnh lên thấy có 1 dòng quảng cáo bên dưới, mấy game cứ tự tải về, xóa đi vẫn tải tiếp, chán quá giờ bỏ rồi.
@vanthoan Chắc nó chèn thẳng hiển thị quảng cáo vào room, bọn này làm ăn đúng mất dạy thật, nếu dùng bác mua bản nội địa, có tiếng Anh, giá rẻ hơn và dùng ngon hơn bản tiếng Việt nhiều, em dùng 3 đời Xiaomi rồi thấy đều ổn so với giá tiền.
vanthoan
TÍCH CỰC
2 tháng
@dark_knjght01 Cũng thấy hơi tiếc con máy đó, build tốt, camera xịn, cấu hình khủng. Cơ mà quảng cáo tích hợp sẵn trong các ứng dụng hệ thống rồi, còn game cứ tự tải về và chiếm dụng bộ nhớ nên không xài được. Factory reset cũng không hết.
@vanthoan Nó ăn theo room thì hết sao được 😃, xiaomi thì bản nội địa là ngon nhất, xách tay giá rẻ cực, như con Mi 13 pro hiện tại tầm 10tr full box, dùng cực ngon luôn.
Ko biết cam như nào. Sam hơn cái là: có bút - ghi âm cuộc gọi - thư mục bảo mật. Còn AI thì không có cũng không sao. Sam phù hợp cho công việc hơn.
@datanh222 với người vẽ vời hoặc chỉnh ảnh hoặc đơn giản đánh dấu file Cad thì k hề làm màu bạn nhé 😃) lúc cần khoanh lỗ nhỏ mới thấy ngón tay có mà như cụt
datanh222
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@vũ domino Chẳng mấy ai vẽ vời hay săm soi file Cad trên cái màn hình bé tí đó bạn.
@datanh222 bạn không chứ mình có 😁
yagi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@navy.seal @datanh222 : chụp cái phòng, cái bàn... ghi chú kích thước cho thợ họ sửa và gia công. có cây viết công việc nhẹ nhàng hơn 50% , đẹp + rõ hơn 50% so với dùng ngón tay và gõ text. Tất cả mọi thứ kéo dài qua nhiều thế hệ đều có chỗ hữu dụng, cơ bản là do mình ko biết hoặc chưa dùng tới chứ với người khác thì nó khá quan trọng và thiết thực.
Sâm rất nghĩ cho ng dùng khi trung thành liên doanh vs Minh Nhựa để tạo ra 1 sp nhẹ, vật liệu bần để hạ chi phí sx nhằm nâng giá trị Kotex😃
Mấy ông cứ kêu iphone chuyển sang titan làm máy nhẹ đi, thật ra là nhẹ đi do khung bên trong chuyển từ thép sang nhôm thôi. Có mỗi vấn đề này thôi mà cứ tâng bốc mãi
@Thiên_Minh411 chuẩn, từ thép về titan thì giảm khối lượng là đúng, nhưng từ nhôm lên titan là nặng thêm, mà suốt ngày than tại sao không nhẹ đi, chán hẳn 😃
@Thiên_Minh411 Review k ấy mình đừng nhét cái bản mặt vô được không da heo @Pnghuy
klaxon
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Quảng cáo ít lố chút 220g gọi là nhẹ
titan nặng hơn nhôm, nhẹ hơn thép là đúng rồi, mod không phân biệt được à
Rickc32
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@hoangtumodel Vậy là làm cho máy bền hơn chứ sao lại ko mục đích nhỉ
nathai
TÍCH CỰC
2 tháng
@Pnghuy Vì sao Apple làm titan mà không phải nhôm?
@nathai từ nhôm chuyển qua thép đang sang chảnh tự nhiên lại mò về nhôm thì ko ổn, nên apple phải chuyển qua dùng titan nó sẽ mang tính marketing mạnh mẽ hơn
@aquarius110291 Bác này nói chuẩn này, việc apple chuyển qua viền titan mình thấy mang tính marketing nhiều hơn là mục đích gì khác
ô kê phai
lazy0338
ĐẠI BÀNG
2 tháng
camera bự khủng
Nếu iphone 15 prm ko dùng chất liệu titan thì Xiaomi 14 Pro dùng chất liệu gì?
taidv1994
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@hongphuc1992 bản titan có bán chạy đâu, giá max hơn mà, ở tàu hay ở vn vẫn chỉ mua bản thường nhôm thôi bác ơi, bản titan là đú trend titan iporn 15. Thì thg dẫn đầu đâu têu thì thg sau cũng học theo thôi, cơ mà doanh sô bán đc hay ko lại là chuyện khác
@hongphuc1992 titan là vô nghĩa, có điều trend thì phải chạy theo thôi
Đợi bản quốc tế về VN xem giá cả em nó như nào :3
Cái máy ảnh thì đúng hơn là cái điện thoại
elgato
TÍCH CỰC
2 tháng
Cách biệt 10g mà cầm trên tay phân biệt được đúng là siêu nhân chứ éo phải người nữa rồi.
Cười vô mặt
Làm gì có khung titan? Khung mạ titan
Tinhte chạy content mà comment kiểu này người ta mua đt khác hết quá 😆
Lão_Nhị
ĐẠI BÀNG
2 tháng
mấy bác cứ bảo mua s24ultra, có lẽ là chưa thấy bực mình với tốc độ chuẩn sạc của samsung. xiaomi tuy mất 46p để đầy nhưng phần trăm đầu rất nhanh những lúc cần thì chỉ cần cắm 15p là thoải mái pin rồi. samsung phế vật sạc chậm lại hao pin.
tpe189
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Lão_Nhị Sạc nhanh như xiaomi lại hết pin nhanh thôi. Pin con này k bằng s24ultra vì tối ưu phần mềm kém
@yuehying Khựa có nhiều con máy flagship pin trâu đến 15pm còn thua đứt đuôi chứ đừng nói s24u, mà sạc thì 100-120w cả đấy, công nghệ sạc pin và pin đt nó trùm rồi.
hanvt67
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nhưng thị hiếu chung giờ là kiểu chụp hình "mì ăn liền". Mấy ai có care tới hình thật ntn đâu. Chụp lên thấy màu đẹp đẹp là đăng liền.
Xiaomi đa nhiệm cùi với mấy con giá rẻ. Mình đang dùng redmi note 12 mà chỉ cần thoát app mà ra 1 app khác thì quay lại là nó load lại liền.
Anh em ưa cãi nhau về mấy con đt ghế. Thực tế sài zalo FB Youtube hết. Kakaka

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019