Những bí ẩn của Vũ Trụ: Lỗ đen (P1)
nclamvn
11 nămBình luận: 222
Dịp nghỉ hè rảnh rỗi cũng sắp trôi qua, mình định viết một vài bài "còm" cho các bác đọc đỡ buồn cũng là để giết thời gian. Nghĩ đi nghĩ lại thấy viết về mấy cái "xa xôi" này lại hay, tranh luận có nổ ra thì cũng chẳng đến mức "anh sai bét, tôi mới đúng" vì cũng có ai biết đích xác những thứ này là gì đâu!? Thế nên nếu bác bác hứng thú mình sẽ cố gắng post hết. Ở đây chúng ta sẽ bàn toàn về những vấn đề cao siêu bậc nhất như lỗ đen, UFO, phản vật chất và tất nhiên kể cả Star Trek. Hawking và Einstein có nhiều thứ để chúng ta phục và một trong những thứ đó là đã "khơi mào" những câu chuyện thế này để anh em còn có cái tán vui lúc trà dư tửu hậu, ít thì cũng là để xả stress 😃


Những bí ẩn của Vũ trụ: Lỗ đen (P1)
Mô phỏng một lỗ đen ở tâm dải ngân hà, cách chúng ta 600 ngàn năm ánh sáng.

Quảng cáo


Chiếc thuyền giấy

Chiếc thuyền giấy lững lờ trôi dần ra xa, trên thuyền, cô bé đặt 5 viên sỏi nhỏ tượng trưng cho 5 thủy thủ can đảm trong hành trình nhiều thử thách nhưng cũng đầy ắp mộng mơ. Ngồi sát bên mép nước cô bé khua tay xuống mặt hồ như để đẩy chiếc thuyền đi xa hơn trong ánh mắt nhân từ của người cha đang dõi theo cô trên bờ. Khi chiếc thuyền đã khuất tầm với, cô vẫy tay tạm biệt những chàng thủy thủ cùng con thuyền kiêu hãnh kia sẽ tìm thấy những vùng đất tươi đẹp, những vùng đất chứa đựng những điều thần kỳ tựa như xứ sở thần tiên của Alice mà cô vẫn thường được nghe kể vào mỗi buổi tối bên cạnh gấu Teddy đáng yêu.

Đây là mùa người ta đang tháo nước trong hồ để hứng chờ những cơn mưa mang nguồn nước mới trong lành, việc tháo nước hồ được thực hiện thông qua một van nhỏ mà người ta hay gọi là "lỗ rốn" ở giữa hồ. Nước được rút khỏi hồ từ từ qua "lỗ rốn" này, do mực nước hồ khá sâu, "lỗ rốn" lại nằm dưới đáy hồ nên mặt hồ có một xoáy nước lớn. Chiếc thuyền giấy cùng "đoàn thuỷ thủ" cứ lập lờ trôi vô định, không có động cơ, mặt hồ lại phẳng lặng, nó phó mặc cho những cơn gió nhẹ lèo lái mà không biết rằng nó đang tiến dần đến lỗ xoáy. Không một tín hiệu cảnh báo cũng chẳng có một dấu hiệu gì cho thấy "tâm chết" đang ở phía trước, mặt nước vẫn yên ả, những con nhện nước vẫn nhởn nhơ quanh đó. Trong sự tĩnh lặng chết người đó, con thuyền giấy mỏng manh đã vượt qua "lằn ranh đỏ" - bán kính không thể quay lui của lỗ xoáy mà không hề hay biết, nó bắt đầu rẽ hướng, chuyển động nhanh dần theo hình vòng cung. Đã quá trễ, số phận chiếc thuyền giấy bé nhỏ đó đã được định đoạt, ngay cả những cơn gió mạnh nhất cũng không thể mang nó thoát ra được nữa, chiếc thuyền chuyển động càng lúc càng nhanh trên những vòng tròn ngày càng hẹp dần, chiếc mui thuyền bắt đầu chúc xuống, những viên sỏi "thủy thủ" xô đẩy rồi văng ra, chiếc thuyền dựng đứng lên, xoay tít rồi bị hút hẳn xuống lỗ xoáy, cuộc hành trình đầy mộng mơ và đáng yêu của những viên sỏi "thủy thủ" biến mất trên mặt hồ mang theo cả xứ sở Alice thần kỳ của cô bé, mà giờ đây, đang tíu tít cười nói trong vòng tay ấm áp của cha cô...

Cách chúng ta 600 ngàn năm ánh sáng, ở ngoài biên của dải ngân hà đang tồn tại một "xoáy nước" như vậy, và con thuyền trái đất của chúng ta cùng hơn 6,5 tỷ viên sỏi mà nó đang mang theo cũng đang lững lờ trôi về phía lỗ xoáy đó, một cuộc hành trình định mệnh, sẽ không thể thay đổi được hải trình dù có nỗ lực đến đâu đi nữa. Ở một tương lai xa xôi nào đó chúng ta sẽ bị nuốt chửng trong cái bụng đen ngòm con quái vật khủng khiếp và uy lực nhất vũ trụ - lỗ đen.

Lực hấp dẫn

Được phát hiện và tính toán bởi Isaac Newton vào cuối thế kỷ thứ 17, lực hấp dẫn đã trở thành một trong những khám phá quan trọng và bí ẩn nhất của tự nhiên cho đến tận ngày nay, truyền thuyết cho rằng khi Newton đang dạo trong vườn thì bị một quả táo rơi trúng đầu và ông đã nghiệm ra những dấu hiệu của lực hấp dẫn. Tôi có dịp nói chuyện qua mail với nhà Vật lý lý thuyết, một chuyên gia hàng đầu về lỗ đen và thuyết tương đối ở Đại học Stanford - Leonard Susskind về truyền thuyết này và được ông cho rằng đó chỉ là lời đồn thổi đầy hình tượng. Newton đã mất một thời gian rất dài để tìm ra lực hấp dẫn và cách tính toán nó chứ không phải do một quả táo nào đó đem đến. Lực hấp dẫn là nguyên nhân của rất nhiều sự kiện, hiện tượng đang hiển hiện hàng ngày, từ cân nặng của bạn đến cảm ứng gia tốc trong iPhone, là nguyên nhân gây ra thủy triều và cũng là "sợi dây" buộc mặt trăng với trái đất để mỗi dịp tháng tám âm lịch các em thiếu nhi lại nô nức rước đèn đón trăng.

Bên cạnh những điều tốt đẹp (nếu không muốn nói là sống còn) mà lực hấp dẫn mang lại thì ở đâu đó trong Vũ trụ, lực hấp dẫn cũng đẻ ra một đứa con ngỗ ngược và hung tợn, một con quái vật khổng lồ, đen sì và phàm ăn, chúng nuốt cả ánh sáng - thực thể có vận tốc lớn nhất trong Vũ trụ để không ngừng lớn lên. Những lỗ đen không di chuyển nhanh nhẹn như những ngôi sao chổi nhưng cái miệng nham nhở của chúng vẫn liên tục mở rộng để vồ lấy những vật thể vô tình đi ngang qua nó, đôi khi là cả những ngôi sao hoặc chùm sao khổng lồ, mà so với chúng, trái đất của chúng ta chỉ là những hạt bụi không hơn không kém.

Bản chất của lỗ đen chính là lực hấp dẫn, khi một ngôi sao cạn nhiên liệu thì nó sẽ co sụp dưới tác động của hấp dẫn tự thân, những hạt nhỏ xíu cấu tạo nên nó sẽ hút lẫn nhau khiến cho nó bị co nén lại, với một ngôi sao nhỏ thì việc vò nén này sẽ có giới hạn, ngôi sao đó sẽ co lại cỡ trái đất, mặt trăng hay thậm chí chỉ bé như viên bi. Tuy nhiên, với một ngôi sao nặng hơn 4 lần mặt trời thì việc co nén đó sẽ không bao giờ ngừng lại, kích thước của nó dần bằng trái đất, mặt trăng rồi quả bóng, hạt cát và cứ nhỏ mãi như thế, nó trở thành một lỗ đen không kích thước nhưng lực hấp dẫn của nó lại lớn gần như vô hạn, hút tất cả vật chất kể cả ánh sáng chuyển động ở gần nó, và do nó nuốt cả ánh sáng nên chúng ta không thể quan sát trực tiếp được nó mà chỉ nhờ các quan sát gián tiếp vì thế giới khoa học gọi đó là các lỗ đen.

Quảng cáo


Ngày nay, nhờ những quan sát từ những kính thiên văn hiện đại được đặt ngoài không gian hoặc tại những vùng có bầu khí quyển trong lành nhất mà người ta phát hiện ra rằng những lỗ đen hoàn toàn không hiếm gặp trong vũ trụ thậm chí chúng rất đông đúc với đủ loại kích thước, có những lô đen "tí hon" mà "cái miệng" của chúng chỉ cỡ và chục mét đường kính, nhưng cũng có những lỗ đen siêu khổng lồ mà "cái miệng" của nó có thể nuốt trọn một góc của giải ngân hà. Nằm giữa thiên hà Milky Way (giải ngân hà) của chúng ta là một lỗ đen khổng lồ như thế, nó được phát hiện dựa trên những quan sát vào năm 1980.

Lằn ranh đỏ - bán kính không thể quay lui

Một lỗ đen là một vật thể không có kích thước nhưng lực hấp dẫn lại lớn đến vô hạn, vì thế ở gần quanh nó là một vùng không gian vô cùng nguy hiểm được giới hạn bởi một ranh giới tượng trưng được gọi là bán kính không thể quay lui, nói cách khác, nếu bạn vượt qua ranh giới này để tiến gần lỗ đen hơn thì coi như số phận của bạn đã được định đoạt, sẽ không có cách gì khiến bạn trở ra được nữa và hậu quả sẽ vô cùng khủng khiếp. Tùy vào kích thước của mỗi lỗ đen mà bán kính này lớn, nhỏ khác nhau, với một lỗ đen nhỏ, bán kính không thể quay lui của nó có thể chỉ khoảng vài chục mét, nhưng với những lỗ đen khổng lồ thì bán kính đó có thể lên tới hàng triệu km, thậm chí còn được tính bằng năm ánh sáng. Một điều quan trọng nữa là những bán kính này có thể thay đổi chẳng hạn khi một lỗ đen nuốt vật chất rơi vào trong nó thì khối lượng của lỗ đen sẽ tăng lên và bán kính không thể quay lui tương ứng cũng sẽ lớn thêm. Ngược lại, một lỗ đen không nuốt vật chất thì nó sẽ bốc hơi và dần tiêu biến và như thế bán kính tương ứng cũng bị thu nhỏ lại - đây là phát hiện quan trọng nhất của Stephen Hawking, là trung tâm của cuộc tranh luận dai dẳng kéo dài hơn 30 năm giữa Hawking và Susskind cùng một số người khác, thật may mắn cho chúng ta phần thắng đã không thuộc về Hawking, vì theo Hawking thì mọi thứ thật tệ hại (bạn nào muốn tìm hiểu nội dung cuộc tranh luận này có thể tìm đọc cuốn "Cuộc chiến lỗ đen" của L. Susskind vừa được xuất bản ở Việt Nam).

Bạn sẽ thế nào nếu rơi vào một lỗ đen?

Lỗ đen là một vật thể vô cùng bí hiểm của Vũ trụ, cái mà lỗ đen nuốt vào bụng nó không chỉ có vật chất mà cả không - thời gian quanh nó. Trở lại hình ảnh của một xoáy nước, chúng ta đều biết dù mặt hồ có phẳng lặng đến đâu thì vùng nước xung quanh một xoáy nước cũng vẫn bị uốn cong, nó giống như một cái phễu mà mọi vật trôi qua miệng phễu đều bị chui tụt xuống. Một hình ảnh tương tự cho các lỗ đen nhưng trừu tượng hơn, xung quanh một lỗ đen, không - thời gian bị uốn cong và theo thuyết tương đối của Einstein thì nó sinh ra rất nhiều hệ quả kỳ lạ trong cái vùng không gian đặc biệt này. Một giả định, nếu anh Hiệp trên diễn đàn bị hút vào một lỗ đen thì những người quan sát trên trái đất như chúng ta sẽ chỉ thấy anh trôi lập lờ qua "miệng phễu" - bán kính không thể quay lui, rồi như một cuộn băng càng ngày càng quay chậm, chúng ta thấy anh di chuyển vô cùng chậm chạp để tiến gần đến tâm lỗ đen, hiệu ứng này do sự cong của không thời gian ở vùng trong bán kính của lỗ đen gây ra nhưng do chúng ta đứng ở ngoài quan sát nên mới thấy sự kỳ lạ đó. Anh Hiệp vẫn trôi dần vào tâm lỗ đen nhưng càng lúc càng chậm một cách kinh khủng (do không - thời gian chỗ anh Hiệp càng lúc càng cong, để dễ hình dung về sự cong này, các bạn hãy nghĩ tới xoáy nước). Ban đầu chúng ta áng chừng mất khoảng 2 tiếng để anh Hiệp trôi thêm được 1m nhưng sau đó thì chúng ta sẽ mất cả đời mà không thấy anh quản trị gầy gò này trôi thêm được một centi nào nữa. Cuộn băng như dừng lại và hình ảnh cuối cùng còn lại mà chúng ta thấy sẽ là một anh Hiệp đang cười (hay mếu) rất tươi, bất động, gần tâm lỗ đen.

Đó là cái chúng ta thấy, nhưng còn anh Hiệp thì sao? Cảm giác này tôi chỉ mong là mình đang khéo tưởng tượng vì sự thật sẽ vô cùng khủng khiếp. Cũng theo hiệu ứng không thời gian cong mà anh Hiệp thấy cuộc sống trên trái đất diễn ra nhanh một cách điên cuồng, chỉ một cái nhắm mắt ngáp ngủ của anh khi mở ra cũng thấy con cháu anh bỗng vụt lớn và xây dựng gia đình trong khi những người bạn đồng niên của anh người thì bắt đầu chống gậy, người thì bắt đầu nhặt lá đá ống bơ. Nhưng đó không phải là điều khủng khiếp nhất mà anh phải trải qua, lực hấp dẫn ngày một tăng theo cấp số nhân khi tiến gần tâm lỗ đen khiến phần chân anh bị kéo mạnh hơn phần đầu, kết quả là anh bị kéo dài ra như sợi mì. Càng tiến gần "tâm chết", lực tác động này như được cộng hưởng khiến anh sẽ bị xé nát và phân tách thành những hạt còn nhỏ hơn cả nguyên tử - một kết cục mà người viết chỉ mong anh tha lỗi vì đã dám tưởng tượng ra...

Quảng cáo(còn tiếp)

P/S: Xin lỗi anh Hiệp quản trị 😃
221 bình luận
Cảm ơn bác đã mở một chủ đề hay, em khoái món này hơn ba bốn cái điện thoại, máy tính vì em có mấy thứ đó rồi hề hề.

Đoạn này bác hơi nhầm thì phải, cuộc tranh luận giữa Hawking và Susskind cùng Hooft không phải về lý thuyết lỗ đen bức xạ của Hawking mà là việc bốc hơi theo cách của ông này thì sẽ dẫn đến mất thông tin mà điều này mâu thuẫn với các định luật bảo toàn -> kết quả nền Vật lý bị lâm nguy như cách mà Susskind đã mô tả. Việc Hawking nhận thua sau 30 năm cãi nhau chí chóe cũng là về việc này còn về cơ bản, lý thuyết của Hawking vẫn đúng.
nclamvn
TÍCH CỰC
11 năm
Bầu cho bác một phiếu vì câu hỏi hay 😃. Câu hỏi của bác chính là cái làm nên sự vĩ đại của Hawking đó, nó cũng là một phần quan trọng làm nên cuộc tranh luận kéo dài chính xác 31 năm - đó là bức xạ Hawking. Khi phát hiện lỗ đen bức xạ (nói cách khác là bốc hơi), Hawking đã tạo ra một cuộc tranh luận gay gắt vì đó dường như là một nghịch lý: Lỗ đen nuốt tất cả mọi vật kể cả ánh sáng thì sao lại để một thứ gì đó thoát ra!? Nhưng thực tế Hawking đã đúng, bức xạ mà lỗ đen phát ra này không giống bức xạ điện từ nên ông đã gán tên mình với loại bức xạ mới này.

[MENTION=48443]blue[/MENTION]: Bắt bẻ hay đấy, nhưng thật ra Hawking đã phát triển lý thuyết của mình một cách "không có trách nhiệm", ông để mặc cái hệ quả hiển nhiên sẽ phá hỏng nền tảng Vật lý mà không đếm xỉa gì đến việc sửa chữa nó vì thế cuộc tranh luận nổ ra, và để tránh giải thích lòng vòng mình viết vậy cũng không đến mức hiểu lầm 😃
nclamvn
TÍCH CỰC
11 năm
Mình lại có cảm tình với lý thuyết dây (có lẽ do mình học và làm về lý thuyết chăng?), thực ra lý thuyết này hiện tại thuộc về Toán học hơn là Vật lý. Có một chuyện thú vị đó là giải Fields của E. Witten, ông là nhà Vật lý lý thuyết hàng đầu tại Princeton và công trình được xem là bắt đầu cho cuộc cách mạng Lý thuyết dây lần hai của ông về các đa tạp Calabi-Yau (đưa đến việc Lý thuyết dây phải cần đến 11 chiều không-thời hoặc hơn) lại được trao huy chương Fields - một giải thưởng thuần tuý Toán học thay vì giải Nobel. Như bạn nói, lý thuyết dây hiện đang bị bao phủ bởi một lớp màng Toán học dày đặc mà chưa tiết lộ nhiều đặc trưng Vật lý, chính vì vậy bên cạnh lý thuyết này còn rất nhiều lý thuyết khác điển hình như thuyết Hấp dẫn lượng tứ nhằm thống nhất Thuyết tương đối và cơ học lượng tứ cũng là để hợp nhất 4 lực cơ bản. Tuy vậy vẫn chỉ có Lý thuyết dây, vào thời điểm này, là dung hòa được cả 4 lực, các lý thuyết khác vẫn vấp phải sự bướng bỉnh của lực hấp dẫn. Một lý do quan trọng khác để Lý thuyết dây được ủng hộ mạnh mẽ đó là cơ sở Toán học rất chắc chắn của nó ngay cả khi, gần như là điều không tưởng, để Vật lý thực nghiệm có thể "chạm" vào nó một cách trực tiếp.

P/S: Dường như Hawking đang tiếp tục công việc của Eisntein trên con đường tìm kiếm thuyết thống nhất lớn khi ông khá "dị ứng" với những bất định lượng tứ - một tư tưởng rất giống với Einstein.
Cho mình tham gia với có được không? 😁

Nếu chúng ta đi giải thích về Hố Đen bằng quá nhiều ngôn từ khoa học phức tạp thì mọi người sẽ không hiểu được. Mình sẽ đưa ra những ví dụ để mọi người dễ hiểu hơn về hố đen! 😃

Thứ nhất, Hố Đen (Lỗ Đen) là gì?


Giải thích theo định nghĩa khoa học sẽ là: Lỗ đen, hay hố đen, là một vùng trong không gian có trường hấp dẫn lớn đến mức lực hấp dẫn của nó không để cho bất cứ một dạng vật chất nào, kể cả ánh sáng thoát ra khỏi mặt biên của nó (chân trời sự kiện), trừ khả năng thất thoát vật chất khỏi lỗ đen nhờ hiệu ứng đường hầm lượng tử.

Định nghĩa trước đây người ta gọi vùng không gian đậm đặc vật chất như vậy là "Ngôi sao đen" thay vì Hố đen như hiện nay!

Giải thích của mình: Các bạn hãy tưởng tượng đến một vật thể có khối lượng lớn gấp 5 lần khối lượng của mặt trời. Vật thể này cũng đã từng là một ngôi sao vì nó khả năng phát sáng như mặt trời. Nhưng bây giờ vật thể này không phát sáng nữa. Nó đã chết. Nó đen ngòm và trong suốt. Nó có hình cầu như mặt trời. Chúng ta không thể phát hiện ra nó bằng mắt thường vì nó hút tất cả mọi thứ, kể cả ánh sáng.

Nếu các bạn vẫn chưa hiểu thì các bạn có thể liên tưởng đến việc chúng ta vào bên trong một căn phòng tối om, sau đó ta thổi bong bóng xà phòng. Nếu mỗi bong bóng xà phòng là một hố đen thì khi ta bật đèn pin lên, ánh sáng từ đèn pin sẽ bị hút hết vào các bong bóng xà phòng đó, không thể nào thoát ra được!
Hố đen tiếng Anh là Black hole

Vậy còn Chân trời sự kiện (Event Horizon) là gì?


Giải thích theo định nghĩa khoa học sẽ là: "Bề mặt" của lỗ đen được gọi là Chân trời sự kiện, đó là một bề mặt ảo xung quanh lỗ đen. Stephen Hawking đã sử dụng định lý Gauss-Bonnet để chứng minh rằng hình học tô pô của chân trời sự kiện của một lỗ đen (bốn chiều) là một hình cầu. Tại chân trời sự kiện, vận tốc thoát chính bằng vận tốc ánh sáng. Do đó, bất kỳ vật gì, kể cả photon bên trong chân trời sự kiện đều không thể thoát khỏi chân trời sự kiện đó vì trường hấp dẫn quá mạnh của lỗ đen. Các hạt bị rơi vào lỗ đen sẽ không thể thoát ra được.

Giải thích của mình: Các bạn hãy dùng compa vẽ một đường tròn có bán kính là 5cm. Các bạn cứ tưởng tượng vòng tròn này là một hố đen đi. Sau đó các bạn giữ nguyên tâm đường tròn đó và lại dùng compa tiếp tục vẽ một đường tròn bao quanh đường tròn vừa rồi, đường tròn này có bán kính là 7cm. Các bạn có thể thấy viền của đường tròn lớn cách viền của đường tròn nhỏ là 2 cm phải không? Chân trời sự kiện chính là viền của đường tròn lớn có bán kính là 7cm đấy. Những vật thể nào nằm bên trong đường tròn lớn thì sẽ không thể nào thoát ra được vì sẽ bị xé nát. Những vật thể nào nằm ngoài viền hình tròn lớn (Chân trời sự kiện) thì có thể thoát ra được dựa vào vận tốc thoát. Càng gần viền hình tròn lớn (Chân trời sự kiện) thì vận tốc thoát phải càng lớn.
Lỗ đen hiện ra là do sức ép của những luồng không trọng lực tạo thành, ở những nơi không trọng lực và Oxi thì khi nó giao nhau sẽ nghiền nát tất cả trở thành những hạt vô hình rất nhõ !👼
Sẽ ra sao nếu tất cả vật chất trong vũ trụ bị các hố đen nuốt hết? Sẽ có một thời điểm trong tương lai, vũ trụ sẽ chẳng còn lại một vì tinh tú nào nữa ngoài các Hố đen - Những con quái vật khổng lồ đáng sợ của vũ trụ!
nclamvn
TÍCH CỰC
11 năm
Bạn phonglv có sự tưởng tượng thú vị phết, có thể lúc đầu chưa đúng nhưng nếu được hướng đúng thì nó sẽ ra trò đấy 😃

Chúng ta chỉ mới "tri nhân, tri diện" chứ chưa "tri tâm" được các lỗ đen, nếu có chỉ là giả thuyết dạng hệ quả. Nhưng cái thú là ở chỗ nếu bạn ghi lại hình ảnh những "sinh hoạt hằng ngày" của một lỗ đen vào một cuộn băng sau đó phát ngược lại thì sẽ ra sao nhỉ? Phải chăng, ở một khía cạnh nào đó, nó đang mô tả Big Bang? Chính thế mà có nhiều người tin rằng lỗ đen là sự kết thúc ở thế giới này nhưng lại là khởi nguyên của một thế giới khác (không biết có ngài Hawking với thuyết lỗ đen bốc hơi trong đó không?).

Bây giờ mình muốn một giải thích theo tưởng tượng của bạn phonglv về cái thắc mắc mà mình "cậy" mãi vẫn chưa bật ra, đó là với một Vũ trụ không - thời gian và một lỗ đen, liệu Vũ trụ có co lại không dưới tác động của lỗ đen này? 😃
Tưởng tượng của bạn cũng rất thú vị! 😃

Khi vũ trụ chỉ còn lại các Lỗ đen thì Lỗ đen nào to hơn sẽ nuốt những Lỗ đen nhỏ hơn. Cuối cùng vũ trụ chỉ còn lại 1 Lỗ đen duy nhất. Nếu bức xạ Hawking là đúng thì Lỗ đen duy nhất đó sẽ bốc hơi hết. Cuối cùng vũ trụ sẽ chẳng còn gì cả ngoài một màn đêm đen kịt. Có thể sau đó sẽ lại có một Bigbang nữa! Và một vũ trụ mới sẽ lại được hình thành. Và sau hàng tỷ năm phát triển sẽ lại thành 1 thế giới như chúng ta đang thấy ngày hôm nay! 😁

---------- Post added at 10:20 PM ---------- Previous post was at 10:18 PM ----------

Sẽ ra sao nếu trong Lỗ đen là 1 vũ trụ khác?! :D

em cũng tưởng tượng y như bác vậy, nhưng nếu trong lỗ đen là 1 vũ trụ khác thì em nghĩ con người chưa đủ khả năng để nhận biết do giới hạn về khoa học kĩ thuật hiên tại.
Mình đã đọc bài viết của bạn và các comments. Các bạn có thể cho mình hỏi, khi mà các "Hố đen" tham lam nuốt hết những gì mà nó bắt gặp và đến thời điểm mà trong vũ trụ chỉ còn các "Hố đen". Câu hỏi là các "Hố đen" có nuốt lẫn nhau để thành 1 "Hố đen" duy nhất?
Nếu lý thuyết này này đúng thì có thể có "Vụ nổ lớn" khác.
Liệu đó có phải là sự tuần hoàn của vũ trụ?
langkhach27
ĐẠI BÀNG
11 năm
Đúng như chữ ký của bạn: nothing's impossible.Hoàn toàn có khả năng hố đen "nuốt" hố đen (chẳng khác gì ăn cơm cả).Vì dù sao bản chất hố đen là vật chất, vì thế khi hố đen nuốt hố đen thì vật chất lại tiếp tục tồn tại trong lòng vật chất. Còn khả năng xẩy ra vụ nổ Big Bang 2 khi lỗ đen nuốt lẫn nhau là thấp. khi Bing Bang xẩy ra, các thiên hà trôi dạt xa nhau hàng tỷ năm ánh sáng, kém với đó là các hố đen, với khoảng cách lớn như vậy, lực hấp dẫn của 1 hố đen khó tác động và nếu 1 hố đen C vừa mới nuốt hố đen A hay B và nổ bùm thì sức ép của vụ nổ cũng không đủ để đẩy trái đất ra xa thêm 1 tí.
Đọc về Big Bang làm mình nhớ tới lịch của nền văn mình Maya kết thúc vào ngày 12/12/2012 😔(. Ôi vừa bị mất tiền, ko gì là ko thể
Mượn lời trong chữ ký của tôi à
nclamvn
TÍCH CỰC
11 năm
Chính là cái vật chất tối, năng lượng tối chiếm tới hơn 90% năng lượng và vật chất trong vũ trụ đó 😃

Nếu năng lượng tối là tác nhân gây ra sự giãn nở mãi mãi và ngày càng nhanh của Vũ trụ thì vật chất tối lại khiến các lỗ đen có một nguồn "thức ăn" dồi dào. Hiện vẫn chưa chắc chắn cấu trúc của những bí ẩn này và chúng bị tác động bởi một lỗ đen theo cách nào nhưng vì lỗ đen là một đặc tính hình học của không thời gian trong trường hấp dẫn nên chắc chắn giữa những đối tượng bí ẩn này sẽ có tác động qua lại.

Tuy vậy, một cái kết cho vũ trụ đã được các nhà khoa học khẳng định ở đó chẳng có vụ co nào cả, cái mình muốn "cậy" là thử tưởng tượng ảnh hưởng của một lỗ đen lên một vùng không gian rỗng (nôm na là không chứa vật chất và năng lượng trừ bản thân lỗ đen và những phát xạ của nó). Không thời gian có thể bị cong đến mức mất hết các đặc tính hình học bên trong một lỗ đen (thực chất lỗ đen chỉ là một điểm kỳ dị không kích thước), bản thân sự cong không ảnh hưởng gì tới không thời gian nếu nó không chứa năng lượng cực lớn và cái mình hình dung sẽ là một sự "xé rách" không thời gian hay ít nhất, bên trong một lỗ đen, không thời gian phơi bày bản chất của nó thế nào? Và nếu không thời gian có thể "lớn lên" do Big Bang thì liệu nó có thể "nhỏ đi" bởi một thứ khác không? Không gian là một đối tượng Fractal hay nếu phóng đại một vùng không gian nào đó lên một con số vô cùng lớn lần (lớn hơn nghịch đảo của hằng số Planck) thì liệu không gian dưới cái kính siêu-siêu hiển vi đó vẫn mịn màng hay bắt đầu "ghồ ghề" !?

Những câu hỏi này nếu tìm trong những tài liệu chuyên ngành thì ít nhiều có câu trả lời, nhưng mình đang muốn thả tự do tư tưởng kiểu bạn phonglv một chút bằng những móc nối logic 😃

Các lỗ đen cũng cá lớn nuốt cá bé và cạnh tranh không kém mấy ông CEO trong thương trường đâu bạn ạ, thậm chí chúng còn già đi, nhăn nheo rồi chết theo Hawking nữa cơ.
800px-Thanhphanvutru.png


Hình bên trên mô tả tỷ lệ các thành phần vũ trụ. Cụ thể sẽ là:

Năng lượng tối chiếm 73%
Vật chất tối chiếm 23%
Khí Hydro, Heli tự do, các sao, neutrino, thành phần chất rắn và các phần còn lại 4%


Anh Hiệp sẽ khôn thấy đau đớn gì khi rơi vào lỗ đen, vì cơ thể anh ấy sẽ "tan biến" thành các hạt vật chất cơ bản trong khoảng thời gian 1/1000 giây (đối với anh ấy) và sau khi tan biến thì ảnh sẽ biến luôn chứ ko có phục hồi được, tội nghiệp quá, hic, xíu em lên máy tính em sẽ viết dài hơn😁
Xin cám ơn bác lam😃 quả thật em cũng có dự định viết về mấy thứ này, nhất là bài vật chất tối đang nằm ở thư mục Nháp cả 3 tháng nay rồi mà vẫnh chưa xong:D hy vọng sẽ xong sớm😃
nclamvn
TÍCH CỰC
11 năm
Kiểu này chắc bảo anh Hiệp qua MIT chụp nhiều hình toàn ký vào may ra bị cho vào "xay sinh tố" trong lỗ đen còn lấy mấy hình đó ra làm mẫu mà thu thập dấu vết, nhặt nhạnh "những gì còn sót lại" quanh miệng con quái vật lỗ đen mong ở cái tương lai xa lắc xa lơ nào đó người ta có thể phục hồi di tích 😃

Bác Airblade14 cố gắng cái vụ Vật chất tối nhé, động viên bác vì chiếu rượu bắt đầu hết mồi rồi 😃

[MENTION=562125]thanhdat276[/MENTION]: Bạn có thể tham khảo về riêng cái mà mình muốn "cậy" trong cuốn "Bản giao hưởng Vũ trụ" của Brian Greene đã xuất bản ở Việt Nam cách đây khoảng 2-3 năm, lỗ đen thì bạn xem qua cuốn của Susskind với tựa "Cuộc chiến lỗ đen" cũng vừa xuất bản ở Việt Nam rồi. Nếu bạn muốn những tài liệu mang tính chuyên khảo thì mình đề nghị bạn đọc những cuốn về lý thuyết dây và bức xạ Hawking, đám này có trên http://gigapedia.com/.
chà, bài viết khá rõ ràng , mặc dù kiến thức thì ko mới....ngôn ngữ sáng sủa, vote................


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019