Những bức ảnh được tạo ra bởi AI không phải là nhiếp ảnh, không bao giờ!

Hoàng Hải.
6/4/2023 3:17Phản hồi: 73
Những bức ảnh được tạo ra bởi AI không phải là nhiếp ảnh, không bao giờ!
Có rất nhiều bài viết của nhiều ký giả được đăng tải trên các kênh thông tin lớn như CNN hay CineD nhưng đến hôm nay, có một bài viết của một nhiếp ảnh gia chụp ảnh tấm ướt (wet plate collodion) người Mỹ - Shane Balkowitsch viết khá dài trên PetaPixel, mình thấy nó hợp ý với mình và dịch lại để chia sẻ với anh em. Mời anh em đọc bài…

Tất cả chúng ta nếu theo dõi các thông tin mới về AI thì ai cũng đã từng một lần nhìn qua các bức ảnh có 7 ngón tay hay 2 bàn tay trái do trí tuệ nhân tạo làm ra. Và nhờ sự bùng nổ về kiểu làm ảnh trên, Midjourney, Jasper và DALL-E đang thu hút toàn bộ ánh mắt của những người muốn tìm hiểu công nghệ này về phía mình vì ai cũng tin rằng AI vô cùng tiềm năng, chúng sẽ mang lại một “không gian sáng tạo” vô tận.

ai-khong-phai-nhiep-anh_tinhte-8.jpg

Tôi chỉ muốn nói rằng, tôi không hề có bất kỳ vấn đề nào với cái công nghệ này cả, thực tế tôi còn thấy chúng thú vị và đầy bí ẩn nữa. Nhưng, có một vấn đề mà tôi cần làm rõ rằng, chúng ta không thể đánh đồng các công nghệ mới mẻ và tốt đẹp này với nhiếp ảnh được, nó đã sai ngay từ định nghĩa ban đầu.

Năm 1842, sau khi nhiếp ảnh ra đời được 3 năm, nhà bác học Sir John Herschel đã phát minh ra quy trình Cyanotype, một trong những kỹ thuật in ảnh đơn sắc lâu đời nhất không cần dùng muối bạc, mà thay vào đó là muối sắt được dùng làm chất nhạy sáng. Ông là người đầu tiên sử dụng các thuật ngữ mà đến nay chúng ta vấn dùng trong nhiếp ảnh hiện đại. Dù là kỹ thuật số hay analog, chúng ta đều có thời gian phơi sáng, f-stop, khẩu độ, bắt sáng,…


Anh em đọc về Cyanotype ở đây nhé, anh @tuanlionsg đã nói khá rõ về nó:

Một "phản kháng" với nhiếp ảnh lạm dụng kỹ thuật số đương đại

Trong sưu tập về các nghệ sĩ nhiếp ảnh, tôi xin giới thiệu với các bạn một nghệ sĩ độc đáo - Zhang Dali - người đã thực hiện một triển lãm ảnh mang tên “World’s Shadows” (tạm dịch là bóng của thế giới) để “phản kháng” một thực trạng mà ai cũng thấy…
tinhte.vn


Herschel gọi là “photograph” dựa trên tiếng Hy Lạp cổ với “phos” có nghĩa là “ánh sáng” và “graphe” có nghĩa là “vẽ”, có nghĩa “môn nghệ thuật” này là “vẽ bằng ánh sáng”. Tôi đưa ra những điều này để lập luận rằng ảnh của AI không thể gọi là ảnh chụp được vì khi tạo ra chúng, không có quá trình ánh sáng được xử lý. Chắc bạn cũng biết, các nhiếp ảnh gia kỹ thuật số hay analog như chúng tôi luôn tranh luận với nhau đủ thứ trên đời cả ngày không hết, nhưng riêng về chuyện này (ý nói là hình ảnh từ AI), chúng tôi luôn đứng về một phía.

ai-khong-phai-nhiep-anh_tinhte-3.jpg

Tôi luôn canh cánh trong đầu rằng AI sẽ tác động như thế nào đến nhiếp ảnh, nó tương tự với cái câu chuyện ảnh kỹ thuật số đã tác động ra sao đến nhiếp ảnh đương đại 30 năm trước. Đối với những người sử dụng film hay thuần tấm ướt như tôi sẽ ít bị ảnh hưởng hơn vì chúng tôi có âm bản hay bản in nhưng, nhưng đối với các nhiếp ảnh gia chụp ảnh kỹ thuật số, họ sử dụng file JPEG giống AI và đi kèm các dãy số giống nhau, ai mà phân biệt được?

Không chỉ nhiếp ảnh, các thứ khác cũng đang bị “tấn công”, như chuyện viết lách chẳng hạn, giờ đây con ChatGPT có thể làm thơ được luôn. Giáo viên làm sao mà tin tưởng các bài luận của học sinh, lấy cái gì mà chứng minh nguồn gốc của chúng? Còn âm nhạc nữa, mới đây thì một bài hát "đạo nhái" của JayZ đã được phát hành trên Youtube, lời và cách thể hiện gần như giống hệt, nếu bạn không phải là người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật thì gần như chẳng có cách nào để biết được liệu có phải là JayZ đang hát hay không?

Ý ra lệnh cấm ChatGPT vì lo ngại vi phạm quyền riêng tư của trẻ em

GPDP, cơ quan quản lý bảo vệ quyền riêng tư của người dùng internet nước Ý đã đưa ra đề xuất cấm chatbot AI ChatGPT, với những cáo buộc cho rằng OpenAI đã “thu thập trái phép dữ liệu của người dùng.” Bên cạnh việc đòi cấm ChatGPT vận hành tại Ý…
tinhte.vn


ai-khong-phai-nhiep-anh_tinhte-5.jpg
Midjourney tạo ra một bức ảnh với cụm từ “Ảnh phong cảnh, núi đồi, đen trắng, có độ tương phản cao, theo phong cách của Ansel Adams, chi tiết sắc nét, đá và cây cối, xúc giác mạnh, kích thước lớn như máy ảnh”.

Quảng cáoHay để tôi lấy cho bạn những ví dụ khác. Gần đây thì Boris Eldagsen đã gửi một bức ảnh tên là “The Electrician” đến Giải thưởng nhiếp ảnh Sony toàn cầu (SWPA) và thắng giải nhất ở hạng mục sáng tạo. Nhưng sau đó, do lòng trắc ẩn của bản thân hay sao đó, anh ta đã tự loại mình và thông báo với ban tổ chức rằng đó không phải là một bức ảnh thật. Điều buồn cười hơn nữa là ban tổ chức không quan tâm, họ nói anh ấy giữ giải thưởng và công nhận bức ảnh đó.

ai-khong-phai-nhiep-anh_tinhte.jpg
Boris Eldagsen - “The Electrician”

Rồi mới đây, Levi's, một công ty được thành lập từ giữa thế kỷ 19 và thuộc top những nhà sản xuất thời trang đồ Jeans lớn nhất thế giới, đã thông báo họ sẽ bổ sung các bức ảnh demo (ảnh mẫu đó anh em) bằng AI tạo ra cho mục đích quảng cáo. Lợi thế là quá rõ ràng, không cần thuê mẫu, không máy ảnh, không trang điểm, không bối cảnh, không tủ quần áo và… không nhiếp ảnh gia, đương nhiên, công ty nào hoạt động mà không hướng đến lợi nhuận?

Ngoài ra, chúng ta còn nhiều mối bận tâm khác về việc sở hữu trí tuệ. Đúng là chúng ta đang dạy cho nó về cách tạo ra văn bản hay hình ảnh (anh em có thể đọc bài của anh @P.W bên dưới) nhưng ai là người kiểm soát một lượng data khổng lồ trên Internet mà chúng học?

AI vẽ không nổi bàn tay hoàn hảo: Rốt cuộc trí thông minh nhân tạo cũng như đứa trẻ đang đi học

Những anh em đã có thời gian nghịch thử những công nghệ tạo tranh ảnh bằng AI, từ Bing Chat đến Adobe Firefly, từ Midjourney đến những mô hình dựa trên Stable Diffusion đều sẽ nhận ra, thuật toán trí thông minh nhân tạo vẽ bàn tay hay những chi…
tinhte.vn

Quảng cáo


Trên quan điểm cá nhân là một nhiếp ảnh gia chụp chân dung, tôi đang lo ngại chuyện AI không khác gì một kẻ ăn cắp, chúng ghép hình của nhiếp ảnh gia này một ít, hình ngừoi khác một ít, từ đó tạo ra những bức ảnh chưa từng tồn tại. Nếu người nào đem các bức ảnh (không thật) đó đi bán, ai mua chúng? Họ có in ra và treo lên tường hay không? Tôi thấy mình giống như một người đang đi tìm câu trả lời hơn là người đang trả lời?

ai-khong-phai-nhiep-anh_tinhte-2.jpg
Một bức ảnh khác tạo ra bởi AI

Vậy giờ ta có thể làm được gì? Đầu tiên, khi tôi tìm hashtag
#aiphotography trên Instagram, tôi thấy có đến 178.585 bài đăng (đó là còn chưa kể đến các bài đăng không đính kèm hashtag). Tôi mong rằng những người tạo ra và đăng chúng, truyền tải chúng đi khắp nơi, hãy mô tả và sử dụng một thuật ngữ riêng cho nó để phân biệt với nhiếp ảnh, giống như “người bạn” Herschel của chúng ta làm cách đây 170 năm. Có một vài từ như “fauxtography” nhưng tôi thấy nó giống như kiểu xúc phạm hơn là một tên gọi thuần tuý.

Thật may là chúng ta vẫn còn một chút hi vọng trong các cuộc thi, mới đây thì Viện nhiếp ảnh chuyên nghiệp New Zealand đã yêu cầu những người tham gia cuộc thi chụp hoa diên vĩ phải gửi ảnh RAW cho họ nhằm xác định liệu đó có phải ảnh gốc hay không. Nên tôi hi vọng, công nghệ mới mẻ và hấp dẫn này có thể tìm ra một con đường riêng, một ứng dụng riêng cho nó, chứ không đi theo con đường "nhái" lại nhiếp ảnh (thứ đã tồn tại cả một thế kỷ rưỡi) như hiện tại.

Với tôi, nhiếp ảnh là ghi lại hiện thực, nó thuần tuy là chuyện chúng ta chụp lại ánh sáng tại một thời điểm cụ thể trong lịch sử, bản lưu đó vĩnh viễn “nằm lại” tại thời điểm đó. Bố cục và ánh sáng tại một thời điểm không thể ghi lại bằng lời, nó phải nằm trên đôi mắt của chúng ta (ý nói người chụp). Từ Niepce đến Daguerre, từ Archer đến Eastman hay Steve Sasson, chúng ta nợ họ về ý nghĩa của việc chụp ảnh.

ai-khong-phai-nhiep-anh_tinhte-7.jpg
Các bức ảnh tạo ra bởi AI theo phong cách phim Ấn Độ thập niên 80.

Theo PetaPixel

Nhiếp ảnh gia của Vogue thừa nhận ảnh của mình là do AI tạo ra

Mới đây thì nhiếp ảnh gia người Ý tên Emanuele Boffa đã thừa nhận với Petapixel rằng có 5 bức ảnh ở trang cá nhân Instagram của anh là do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra. Hình ảnh được tạo ra bằng AI là chuyện hết sức bình thường…
tinhte.vn
73 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Trừ ảnh phong cảnh, ảnh người vẫn còn sượng sượng..
@ides Vẽ nên con người một cách chân thực là cực khó. Bạn để ý các game đồ họa đỉnh cao trên PS5, phong cảnh đẹp như những thước phim nhưng con người nhìn vẫn dại lắm.
@NguyễnXuânBằng Ngoài điện ảnh ra thì game còn phải rất rất lâu mới đạt đến mức khắc họa độ chân thật của con người vì vốn dĩ phần cứng chỉ giới hạn hàng năm để đảm bảo doanh thu các hãng VGA thôi.
kanijohn
ĐẠI BÀNG
một năm
Mình cũng từng thắc mắc như thế này và đã sử dụng ChatGPT để viết một bài theo quan điểm của nó. Bài viết của ChatGPT đc đăng tải: https://kanimod.com/ai-image-generator-se-anh-huong-nhu-the-nao-toi-cac-nhiep-anh-gia/
pisa
TÍCH CỰC
một năm
Bạn đang lý tưởng hóa nhiếp ảnh mà thôi, thực tế nhiếp ảnh không trung thực như vậy, hình ảnh sau khi vào cảm biến đã trải qua vô số điều chỉnh, hiện nay chỉnh ảnh bằng phần mềm có thể can thiệp màu sắc, ánh sáng... thậm chí xóa vật thể, điều chỉnh hình khối. Một bức ảnh hiện nay có thể nói là bao gồm cả hội họa và nhiếp ảnh, tương lai có thể bao gồm các yếu tố AI như làm đẹp, khôi phục độ nét, tăng độ phân giải...
@hoaihung Nhiếp ảnh xưa mình thấy người ta chỉ tăng giảm tương phản, tăng sáng giảm sáng sao cho nó giống mắt người nhất thôi, dù là có chỉnh sửa nhưng nó vẫn chân thực hơn máy ảnh KTS nhiều lần
@pisa Sao trong 1 câu b nhắc tới Tương Lai đi kèm với "Khôi phục độ nét, tăng độ phân giải" ở đây.
Nó dùng cho phục chế ảnh cũ chứ liên quan gì tới nhiếp ảnh tương lai nhỉ.
Ngòi bút b tỏ ra có vẻ nguy hiểm.
pisa
TÍCH CỰC
một năm
@nguoivienchinh Bạn mới chả hiểu gì về đồ họa và nhiếp ảnh mà tỏ ra nguy hiểm đấy. 2 chức năng đó là cơ bản và nổi bật nhất của AI trong chỉnh sửa ảnh, ảnh mới ảnh cũ gì cũng phải làm nét, chứ bạn nghĩ chức năng chụp đêm của iPhone nó không làm nét, làm rõ thì tự dưng nét được như vậy à?
hoaihung
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@Giang Không Xấu Trai chân thật vẫn là 1 khái niệm mang tính "con người" và "cá nhân". Ngay cả phim của mỗi hãng cũng đã được tối ưu, chỉnh sửa từ thuốc trong phim để cho ra màu/chất ảnh riêng (như việc ảnh KTS chỉnh màu) rồi. Mục đích vẫn là thể hiện được ý đồ của người chụp.

À mà ảnh film (ảnh ngày xưa) vẫn can thiệp chỉnh sửa như PTS được nhé, họ vẫn có nhiều kỹ thuật như chồng ảnh (double exposure), chính sửa xoá vật thể. Chính vì làm quá phức tạp nên giờ PTS quá tiện, chứ bản chất vẫn là: ý đồ tác giả, cảm nhận số đông, nhận định và khắt khe của 1 nhóm người xem.

Nếu ảnh có giá trị về mặt nào đó, thì nó sẽ trường tồn. Không qua quan trọng có chỉnh sửa hay không
pnh268
ĐẠI BÀNG
một năm
Dù muốn hay không thì tương lai nhiếp ảnh vẫn sẽ có phần của AI. AI sản xuất video thì chưa biết giờ có chứ về việc tạo ảnh, tranh thì nó đang ngày càng hoàn thiện rồi.
@pnh268 Nó có thể đóng góp 1 phần trong đó thì vẫn tạm chấp nhận nó là nhiếp ảnh. Nhưng nếu toàn bộ kết quả đều do nó làm từ máy tính, không qua công cụ thu sáng nào thì mình cũng đồng ý với tác giả, không nên coi nó là một tác phần nhiếp ảnh.
giờ vẫn còn phân biệt được thôi. 10 năm nữa nó cải tiến đi, không phân biệt được thì sẽ xét lại sau.
nhiếp ảnh cho cùng cũng là vì 1 mục đích nào đó, nếu AI nó đáp ứng được mục đích đó thì nó sẽ thay thế dần.
Tưởng tượng chụp 1 bức ảnh ưng ý mất mấy ngày, nếu con AI siêu mạnh chỉ cần chụp bừa 1 cái, đưa vào nó xử lý là xong thì nó sẽ chiếm được thị phần
@If you dont mind Ý của tác giả không phải là phân biệt được hay không. Tác giả đang muốn làm rõ bản chất của việc chụp ảnh trực tiếp và tạo ra ảnh từ AI, sự khác nhau về bản chất của quá trình sẽ tạo ra những khác biệt về bản chất của kết quả. Còn hiện tại thì đã có nhiều bức hình do AI tạo ra mà cũng không phân biệt được rồi.
Ê mét xi cầm cúp quen quen?
@P.W Giống John Wick chứ ko phải M10 nữa 😆
@P.W haha
Bây giờ chỉ là khởi đầu thôi. Nó sẽ hoàn thiện dần trong tương lai và chả có "nhiếp ảnh" gì mà nó không bắt chước được cả ! Chỉ là chưa đến lúc !
Thannk
ĐẠI BÀNG
một năm
Mọi người nói chỉ cần nhìn bàn tay là biết đồ thiệt hay fake
@Thannk thế 1 con máy ảnh điều khiển bởi AI chụp và 1 người chụp thì nó có bị coi là khác nhau không =))
Kreacher
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@Thannk nta đang fix cái đó rồi bạn. Chả mấy nữa thì nhìn tay cũng k ra đâu.
Rùi qua một thời gian dài, 10 năm, 20 năm, rùi những định nghĩa về Nhiếp ảnh hay AI tạo ảnh sẽ dần biến mất, bị xóa nhòa bởi thời gian. Ai rùi sẽ quan tâm đó là một bức ảnh chụp hay là được AI tạo ra? Miễn là nó phục vụ cho mục đích của họ là được rồi. Rồi nhiếp ảnh sẽ chỉ còn là một thú vui xa xỉ như đồng hồ, đĩa than, xe cổ...
Cái nào hay hơn đẹp hơn thì xài, cái nào xấu thì bỏ. Tạo ra AI một phần cũng để các ngành cần sáng tạo nội dung bớt phải phụ thuộc vào con người. Con AI học 1 năm thì sở hữu kỹ năng bằng con người học 20 năm, chưa kể khả năng học hỏi của con người ngày càng giảm vì lão hóa, trong khi AI tiến bộ theo cấp số nhân.
Mấy trang animation sample giờ 99% là hàng AI tạo ra, mua về ghép vào video của mình cũng rẻ hơn, chỉ tầm vài cent, trong khi chất lượng tương đương với animation của tác giả con người giá hơn $10.
Nhìn kỹ sẽ biết được vì bàn tay có đến 6 ngón hoặc dị dạng, đề tài đang gây tranh cãi mấy ngày nay.
Ryo116
TÍCH CỰC
một năm
Mấy thằng nhiếp ảnh gia tự ái vì AI giỏi hơn?
Chỉ sợ ảnh do AI được tạo ra bị đem đi lừa đảo với danh nghĩa đây là ảnh thật, do người chụp. Chứ nếu rõ ràng về nguồn gốc thì con người vẫn sẽ có thái độ tôn trọng nhiếp ảnh gốc và ai thích thì vẫn cứ thích thôi, giá trị vẫn còn đó, thậm chí giá trị còn cao hơn. Ai không quan tâm thì họ cứ việc treo ảnh do AI tạo ra lên tường nhà, có ảnh hưởng gì đâu.
Tiêu đề cháy ghê
Jun.88
TÍCH CỰC
một năm
mình lại có suy nghĩ khác việc bán thì nó giống như ciệc dễ dàng chụp đt mấy ông nhiếp ảnh thảo cầm viên ế khách thôi . bản thân thì mình thấy nó khá hợp lý và tiết kiệm từ thời gian cho tới tiền bạc nhất là dùng để chụp sản phẩm hoặc chí ít nếu chúng ta ko vừa ý thì ai sẽ sửa ngay lập tứ dc mà ko phiền đến cả ekip ngay . còn vấn đề ăn cắp mỗi ng 1 ít thì ko phải chính các nhiếp ảnh gia cũng đang làm việc đó ? vd ý tưởng chụp 1 hòn núi 1 ông thấy đẹp cũng xác xe đi đúng chỗ đó chụp dc tấm đẹp hơn r bán . phạm trù khá rộng nên khoan bàn vụ ăn cắp này nọ thì ai mãi ko bao giờ làm dc đó là tính thời sự và tính chân thực . vd bạn yêu cầu vẽ cha mẹ bạn đang ở 1 location nào đó . thì nó có thể y thật nhưng liệu nó có thực và chí ít vs bạn nó có phải là tấm hình thực và có giá trị gi vs bạn ko ? đó mới là vấn đề . cơ bản nó là điều tất yếu của cuộc sống . 100 năm trc có những nghành nghề rất hot nhưng 100 năm sau thứ đó cho ko hoặc kiếm dễ như kẹo thì ko ai làm nữa thoii
AI dựa trên các bức ảnh để tạo ra bức ảnh. Nhiếp ảnh được tạo ra từ thực thể. Không có thực thể thì các bức ảnh khó được đánh giá tốt
T28
ĐẠI BÀNG
một năm
mình thấy nhiếp ảnh nó nghiêng về cả yếu tố trải nghiệm lẫn câu truyện chứ ko chỉ là một tấm ảnh
@T28 Thế 1 ông phóng viên vác 1 cái máy ảnh có hệ thống Ai đi chụp thực tế, AI thấy cái gì hay là chụp ko cần lệnh của ông pv đó. Rồi cuối cùng ảnh đẹp là do ai hahahaha
T28
ĐẠI BÀNG
một năm
@tristan7684 chắc pv đến pv google pixel chứ chụp thế kia thì quay lại vid có phải nhanh hơn ko
@T28 Ông pv đem ảnh (do Ai chụp và lựa chọn) đi thi nghệ thuật chứ ko đem video
Ghê quá. Nên kiểm soát AI. Nếu không sau này nó lại thống trị lại con người. Người "điên" của Tét là là cũng phát bĩu là nên cấm đóa. Nghĩ ghê thặc. Hahaha

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019