Những bức ảnh làm nên tên tuổi Elliott Erwitt - NAG Magnum Photos
y2k.Smith
một năm trướcBình luận: 17Lượt xem: 20.210
Những bức ảnh làm nên tên tuổi Elliott Erwitt - NAG Magnum Photos
Elliott Erwitt là nhiếp ảnh gia tư liệu và quảng cáo nổi tiếng Thế giới đến từ New York. Ông được sinh ra tại Paris năm 1928 và năm nay đã 90 tuổi. Trong Thế chiến thứ 2, gia đình Erwitt chuyển tới Mỹ và chính tại đây ông đã chọn con đường trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Elliott bắt đầu là thành viên của tổ chức Magnum Photos năm 25 tuổi và trở thành một trong những cái tên đáng giá nhất đại diện cho thế hệ thứ 2 của hãng ảnh này.

_ABE5883gs.jpg p40-iisya.jpg
"Để một bức ảnh trở nên đẹp, nó phải có sự cân bằng, hình thức và nội dung.
Nhưng để trở nên thật sự tốt, nó cũng phải có phép thuật vô định." - Elliott Erwitt


Ở độ tuổi xưa nay hiếm, Elliot Erwitt vẫn thực hành nhiếp ảnh ở những công việc thương mại lẫn những dự án cá nhân. Hồi năm 2011, khi 83 tuổi, ông vẫn ra tới 3 cuốn sách trong một năm. Erwitt đã chụp những yếu nhân của lịch sử như John F. Kennedy, Che Guevara và Marilyn Monroe, ảnh của ông không chỉ mang tính báo chí đơn thuần mà còn nêu lên tính cách của nhân vật một cách rất khéo léo. Ông cũng chụp đường phố và đời sống hàng ngày với một con mắt hài hước và một trái tim ấm nóng.

Camera Tinh tế xin tổng hợp lại một số nhỏ những bức ảnh đã làm nên tên tuổi Elliott Erwitt trong kho tàng đồ sộ mà ông đã từng chụp, đi kèm với đó là những lời giải thích của tác giả cho từng tấm hình.

par42367.jpg
Paris, Pháp, 1949.

Erwitt tự nói về tấm ảnh yêu thích của mình: "Tấm ảnh thể hiện hai cậu bé đeo mặt nạ chụp tại Paris vào năm 1949. Lúc đó tôi đang tại ngũ và được nghỉ phép. Tại sao bức ảnh này có ý nghĩa với tôi ư? Nó có ý nghĩa vì tôi nghĩ đây là một bức ảnh tốt - và chẳng có câu chuyện nào đi kèm cả. Đây là một tấm ảnh chụp nhanh. Mà thực ra tất cả các tấm ảnh của tôi phần lớn đều là chụp nhanh cả."

par41687.jpg
Bắc Carolina, 1950.

"Đây có lẽ là một trong những bức ảnh đẹp hơn của tôi. Vòi uống nước treo biển "Da trắng" và "Da màu" vốn được cung cấp cùng một đường ống, nhưng vòi sạch sẽ và nước được làm lạnh cho "Da trắng", bên còn lại bẩn thỉu và xấu xí dành cho người "Da màu". Bức ảnh này được chụp tại Bắc Carolina vào những năm 1950 và được sử dụng khá nhiều trong các cuốn sách lịch sử như một sự minh họa cho những sự phân biệt vốn xuất phát từ bình đẳng. Đây thực sự là bằng chứng rõ rệt cho thời gian này ở phía Nam nước Mỹ."

nyc13703.jpg
Bratsk, Siberia, 1967.

"Đây là một bức ảnh mà tôi khá thích. Nó được chụp tại Siberia ở một đám cưới, cho thấy một cặp cô dâu chú rể và phù rể của họ. Chàng phù rể có vẻ như biết một điều gì đó khiến cặp đôi này rất rụt rè. Dù sao thì đâu cũng là một bức ảnh vui vui... khiến bạn phải suy nghĩ. Bạn luôn có thể đưa ra ý kiến của riêng mình về điều gì đang xảy ra trong đầu những người này. Tôi thường đưa tấm hình này cho những người bạn dù là họ đang sắp cưới hay sắp li dị."

par84171.jpg
Pittsburgh, Pennsylvania, 1950.

"Đây là một tấm ảnh yêu thích khác của tôi được chụp tại Pittsburgh vào năm 1950. Bức ảnh thể hiện một cậu bé da màu chĩa một khẩu súng vào đầu mình. Một lần nữa, đây chỉ là một bức ảnh và bạn có thể phỏng đoán bất cứ thứ gì bạn muốn. Tôi làm cho Roy Stryker vào thời điểm đó, ghi lại Pittsburgh vào thời điểm thành phố trải qua một sự biến chuyển lớn. Cả thành phố Pittsburgh bị phá hủy để xây những tòa nhà mới, và Roy (làm việc cho FSA) đã thuê tôi cũng như rất nhiều nhiếp ảnh gia khác để ghi lại việc này."

nyc13890.jpg
Rio de Janeiro.

"Tôi cùng lúc vừa là một nhiếp ảnh gia nghiệp dư, vừa làm chuyên nghiệp. Tôi thường rút máy ảnh ra và chụp khi mình ở những địa điểm thú vị. Một trong số đó là bãi biển. Tôi yêu thích việc ra biển và chụp ảnh. Đây là một tình huống tuyệt vời, phần lớn mọi người ở đây như được trưng bày trong triển lãm và họ chẳng thèm bận tâm nếu biết bạn đang chụp ảnh. Tôi đã xuất bản khá nhiều sách ảnh về các bãi biển. Và đây là một trong những tấm ảnh ưa thích của tôi chụp ở Rio de Janeiro."

nyc13726.jpg
Kent, Anh Quốc.

"Một trong những địa điểm cực kỳ vui để chụp ảnh đó là những khu khỏa thân. Bạn có thể thấy nó khó chịu, nhưng tôi thì không. Tôi nghĩ điều đó thật vui. Có một ranh giới rất nhỏ giữa khó chịu và vui vẻ khi bạn chụp hình họ. Hai người trong hình đang đan len chuẩn bị cho mùa đông ở Kent, Anh Quốc. Những người theo chủ nghĩa khỏa thân ở Anh thực sự thú vị. Tôi luôn thấy người Anh thú vị, và với những người khỏa thân, họ cực kỳ thú vị. Tôi đã chụp một số khu khỏa thân tại Pháp, Đức, và một điểm cực kỳ vui là Bakersfield, California."

nyc15333.jpg
Provence, Pháp, 1955.

"Bức ảnh này thực ra được chụp để quảng bá du lịch của Pháp và nó hoàn toàn khác với ngoài đời thật. Tấm hình này được sử dụng theo rất nhiều cách và xuất hiện trong rất nhiều ấn phẩm. Người lái xe đạp thực ra là trợ lý của tôi và đứa trẻ là cháu của anh ấy, đây là một bức ảnh được dàn dựng hoàn toàn."

nyc136701.jpg
Hungary.

"Với một trong những công việc mơ ước có được vào năm 1964, tôi đã sản xuất được rất nhiều ảnh. Gọi là công việc mơ ước vì tôi không có một yêu cầu cụ thể nào cả, và đó thực sự là một công việc hiếm thấy ở thời điểm này. Nhưng vào đầu những năm 60, thực sự rất khó để thâm nhập qua "Bức màn sắt", tôi tạp chí TIME thuê để làm một quyển sách về những nước Đông Âu. Thực tế thời gian đó tôi khá khôn ngoan khi không làm việc với tạp chí TIME, vì học bị coi là kẻ thủ với những nước Đông Âu. Dù sao thì tôi cũng đã có vài tháng lang thang khắp Ba Lan, Tiệp Khắc và Hungary, chụp ảnh mọi thứ. Đây là một trong số đó, chụp những cô gái và đàn ngỗng ở Hungary."


nyc18988.jpg

"Đây là con chó của tôi. Tôi thích tấm hình này vì nó có biển và chó, hai chủ thể cực kỳ gần gũi với bản thân mình. Chú chó tên là Sammy, dù bị mù và điếc nhưng vẫn ở đó bên cạnh tôi. Chú chó này gần 17 tuổi. Vốn là một chú chó Đức nhưng từ ngày đến với vợ tôi, chú đã quên mất ngôn ngữ của mình và giờ sủa bằng tiếng Anh mất rồi."

dyp1_webresized.jpg
Cannes, Pháp.

"Đây có lẽ sẽ là ảnh bìa cho cuốn sách "Sequences" sắp ra của tôi. Bức ảnh thể hiện hai người đang tắm nắng và bị thổi bay khỏi ghế vì gió mạnh."

nyc13662.jpg
Đệ nhất phu nhân Jackie Kennedy tại đám tang Tổng thống Kennedy ở Arlington, Virginia, 1963.

"Trong nhiệm kỳ Tổng thống Kennedy, tôi được cấp phép chụp tại Nhà Trắng và có một số tấm ảnh liên quan tới vị Tổng thống này. Khi ông ấy bị ám sát, tôi cũng chụp cả đám tang cùng với vài nghìn người khác và đã có được một khoảnh khắc đặc biệt của vị Đệ nhất phu nhân Jackie Kennedy bên cạnh phần mộ."

nyc66960.jpg
Paris, Pháp.

"Đây hóa ra lại là một tấm ảnh tốt nữa của tôi. Đó là một anh chàng với chiếc ô nhảy cùng với tháp Eiffel ở phía sau. Tấm hình này được tôi lựa chọn làm bìa cho cuốn sách ảnh "Paris". Bức ảnh này được chụp rất lâu rồi nên tôi cũng không thể nhớ rằng có một cơn bão thật hay chính chúng tôi tạo ra nó. Liệu bức ảnh này có dành cho Hội đồng Du lịch không? Thực ra bạn chẳng bao giờ có mưa (cho Hội đồng kia) trừ khi ở trong rừng nhiệt đới."

nyc17109.jpg
Joe Frazier và Muhammad Ali, New York, 1971.

"Tôi đã tham dự trận đấm bốc tranh giải giữa Frazier và Ali, và ở đó không phải vì công việc chụp ảnh. Tôi chỉ thử chút cá cược và chụp một tấm về cú đấm nốc ao từ xa. Với bản thân, tôi thấy thật lạ vì mình chẳng tập thể thao bao giờ. Nhưng nói đi phải nói lại, nếu có gì đó hay ho trước mặt và bạn có máy ảnh, thì bạn đang tập thể thao rồi đấy."

par84169.jpg
Pháo đài Dix, New Jersey, 1951.

"Bức ảnh chụp lại một anh lính lè lưỡi với tôi được chụp ở Pháo đài Dix trong quá trình tập luyện. Tôi lúc đó cũng ở trong quân ngũ và là người đi cạnh anh ta. Tôi mang theo một chiếc Leica với ống kính có thể thu gọn để không cản trở mình trong quá trình tập luyện. Đây là một bức ảnh mà mãi về sau tôi vẫn thích. Một tấm ảnh cũ..."

nyc13628.jpg
Nixon và Khrushchev, Moscow, 1959.

"Bức ảnh này khá là nổi tiếng. Đây là khoảnh khắc Nixon chỉ tay lên ngực áo của Khrushchev. Tôi có thể nói gì ư? Tôi thật may mắn khi đã ở đó. Nhiếp ảnh vốn là sự cần thiết của có mặt đúng chỗ và đúng lúc, tiếp đó là tạo ra một bố cục tốt, sau cùng là tạo ra những thứ xung quanh mà người xem có thể dễ dàng đọc được thông tin. Lúc đó tôi 31 tuổi và được giao nhiệm vụ chụp chiếc tủ lạnh Westinghouse, chẳng liên quan gì đến tấm ảnh này. Nhưng hóa ra lúc đó Nixon có mặt ở Liên Xô trong một chuyến thăm cấp nhà nước, nên tôi quyết định tìm đến vài đơn vị báo chí để tìm cơ hội chụp và tôi đã thực sự may mắn."

dyp2_webresized.jpg
Central Park, New York.

"Tôi thích những chuỗi 3 ảnh. Chuỗi ảnh này kể về một người đàn ông ném que để chú chó đi nhặt. Và đương nhiên chú chó chẳng thèm quan tâm. Tôi chụp ở Central Park ngay gần nhà."

nyc3839.jpg
New York, 1988.

"Đây là một trong những cô con gái của tôi ở bảo tàng Metropolitan. Đây là cô con gái thứ 6 - Amy ở phía bên phải ảnh."

nyc13898.jpg
Kent, Anh Quốc, 1984.

"Tình huống buồn cười nhất mà tôi từng chụp chính là một đám cưới khỏa thân khi mà vị mục sư chỉ đeo một chiếc cổ áo trắng của Linh mục. Chỉ thế thôi!"

nyc16377.jpg
Nhiếp ảnh gia Magnum, Paris 1988.

"Đây là những đồng nghiệp ở Magnum. Lý do mà họ che mặt là vì không phải tất cả chúng tôi đều ở đó. Tôi nghĩ rằng nếu giấu hết khuôn mặt đi, chúng tôi sẽ không thể biết ai vắng mặt. Nhưng cuối cùng tấm ảnh lại thành ra khá buồn cười, và chúng tôi nhớ rõ những ai đã ở đó."

nyc15335.jpg
New York, 2000.

"Tấm ảnh nổi tiếng này của tôi được chụp ngay gần nhà. Một người dắt chó và hai chú chó Bull. Tôi thường đi dạo với chú chó của mình nên thường xuyên gặp anh ta trong công viên."

nyc16376.jpg
Bakersfield, California, 1953.

"Đây là một người theo chủ nghĩa khỏa thân ở Bakersfield, California, 1953. Tấm ảnh chụp một anh chàng trong cuộc thi "Quý ông khỏa thân". Anh ta đang cố gắng thể hiện mình để gây ảnh hưởng tới Ban giám khảo. Và anh ấy đã thua!"

par42332.jpg
New York, 1953.

"Đây là tấm ảnh nổi tiếng nhất của tôi trong cuốn sách Family of Man. Bức ảnh chụp người vợ đầu tiên, đứa con đầu tiên và con mèo đầu tiên của tôi. Tôi biết chính xác mình đã chụp nó khi nào vì bé gái của tôi lúc đó mới chỉ 6 ngày tuổi - năm 1953. Và đó là ở New York trong căn hộ đầu tiên của tôi."

par11118.jpg
California, 1955.

"Tôi chỉ nhớ ra mình có tấm ảnh này sau 25 năm chụp nó.. và bức hình trở nên phổ biến tại các phòng trưng bày và triển lãm. Đó là khoảnh khắc ở cuối con đường Route 66 tại Santa Monica hay Pacific Palisades gì đó. Đó là địa điểm bạn đến để ngắm hoàng hôn và vui đùa."

*
Từ những ngày đầu mình biết tới tổ chức Magnum Photos, Elliott Erwitt luôn là một nhiếp ảnh gia, một người ông hài hước và đáng học tập. Cho dù ở độ tuổi 90 nhưng ông vẫn làm việc với nhiếp ảnh, tham gia các buổi nói chuyện và xuất bản sách. Đây là một hình tượng của thời đại về những con người cống hiến cả cuộc đời cho nhiếp ảnh.

Nguồn: Tổng hợp, TIME, Magnum Photos
Xem những bức ảnh đen trắng ngày xưa vẫn đọng lại trong ta một cái gì đó sâu nắng, không như xem ảnh màu bây giờ.
@Yae Sâu lắng..
@Yae Chỉ vì màu trắng đen gợi lại quá khứ và lịch sử. 2 thứ đó luôn ám ảnh chúng ta một cách huyền bí...
@Yae Mọi ý kiến của bạn đều thành buồn cười khi sai chính tả. =)))
Mỗi bức ảnh đều thấy có nhiều cảm xúc trong đó. Nhiếp ảnh gia đúng là có tài
Đẹp thật. Quan trọng là những chia sẻ của tác giả làm mình hiểu rõ hơn bối cảnh và cách nhận định về 1 bức ảnh tốt. Thật vô giá, cảm ơn @y2k.Smith đã post bài này.
Thích tấm này
294340D0-2DC0-45BB-B231-0BEA6CB0D9F2-921-0000003E9393DD73.png
Ảnh BW quá đẹp. Ko thể nghĩ chúng đã tồn tại và đc chụp từ 1/2 thế kỷ.
Bức ảnh người cầm cây dù nhảy lên ở tháp eiffel thực sự rất hay, chắc chỉ có phương tây mới có thể có bức như vậy.
Mình từng thấy một cô gái hồn nhiên múa một điệu múa ballet ở quảng trường thời đại, như tâm hồn trong điệu nhảy vậy không cần để ý gì.
Con người sao mà hay vậy không biết nữa
Xem ảnh rồi đọc lời dẫn lại càng thi vị :3
Đám cưới khoả thân...vãi tè ...😁
thời gian thật ghê nhỉ😃 những người ở trên chắc đã già lắm rồi hoặc mất rồi
Mình mới biết về vụ đám cưới khoả thân, thuyết phục bạn bè cùng khoả thân trong đám cưới đã khó rồi, còn dược cha linh mục khoả thân chủ trì hôn lễ nữa mới tài chứ. Tks mod về bài viết tuyệt vời sáng Chủ Nhật.
một cảm xúc kỷ niệm lại ùa về, lâu rồi không xem ảnh và chụp ảnh
Nicxon gằn giọng với Krushchev “Ông bạn muốn gì ?”
Tàn là những bức ảnh để đời....
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019