Những bức ảnh màu ấn tượng được chụp dưới thời Nga Đế Quốc những năm 1910s

kduycntt
27/08/2021 09:08Phản hồi: 0
Những bức ảnh màu ấn tượng được chụp dưới thời Nga Đế Quốc những năm 1910s
Vào buổi bình minh của thế kỷ 20, nhiếp ảnh gia người Nga Sergei Mikhailovich Prokudin-Gorskii (1863-1944) đã phát triển một chiếc máy ảnh ba ống kính để tạo ra những bức ảnh màu có chất lượng không thể tin được vào thời điểm đó. Quá ấn tượng, Sa hoàng Nicolas II đã cử ông đi khảo sát bằng ảnh về Đế quốc Nga.
Những bức ảnh mà Sergei đã dày công ghi lại, mặc dù đã hơn một thế kỷ, trông giống như chúng có thể được chụp ngày hôm qua, như mang đến một cánh cửa thời gian về cuộc sống hàng ngày của người Nga và các công trình của họ mười năm trước thời Liên Xô.

Phụ nữ Armenia trong trang phục dân tộc gần Artvin (khi đó thuộc Đế chế Nga, nay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ)

Phụ nữ và trẻ em Hy Lạp thu hoạch trà ở Chakvi, Georgia

Sông Kama gần Perm, năm 1910. Cây cầu vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay, nhưng một cây cầu tương tự được xây dựng bên cạnh nó. Cả hai đều được sơn màu trắng và đỏ.

Quảng cáoẢnh chụp Sayyid Mir Muhammad Alim Khả Hãn, tiểu vương quốc Bukhara được Nga Đế Quốc bảo hộ, sau này vương quốc bị Liên Xô giải thể còn bản thân bị đi đày

Màu tổng hợp đơn giản, không chỉnh sửa của Alim Khả HãnPhương pháp chụp ảnh màu mà Prokudin-Gorsky sử dụng đã được James Clerk Maxwell đề xuất lần đầu tiên vào năm 1855 và được trình diễn vào năm 1861, nhưng có kết quả khả quan với các vật liệu chụp ảnh sẵn có vào thời điểm đó. Mô phỏng theo cách mắt người bình thường cảm nhận màu sắc, quang phổ màu sắc nhìn thấy được được chia thành ba kênh thông tin bằng cách chụp nó dưới dạng ba bức ảnh đen trắng, một bức chụp qua bộ lọc màu đỏ, một bức qua bộ lọc màu xanh lục. bộ lọc và một bộ lọc qua bộ lọc màu xanh lam. Ba bức ảnh thu được có thể được chiếu qua các bộ lọc có cùng màu sắc và được chồng lên chính xác trên một màn hình, tổng hợp thêm dải màu ban đầu; hoặc được xem như một hình ảnh màu phụ gia bởi một người tại một thời điểm thông qua một thiết bị quang học thường được gọi là kính nhiễm sắc thể hoặc máy quang sắc ký, có chứa các bộ lọc màu và gương phản xạ trong suốt kết hợp trực quan cả ba thành một hình ảnh đầy đủ màu sắc; hoặc được sử dụng để tạo ra các bản in ảnh hoặc bản in cơ học với các màu bổ sung là lục lam, đỏ tươi và vàng, khi được xếp chồng lên nhau, sẽ tái tạo lại màu kiểu Giảm Pháp Hỗn Sắc hay Phối màu hấp thụ.
Nguồn:
https://qr.ae/pG9gwV
https://en.wikipedia.org/wiki/Sergey_Prokudin-Gorsky

Tags

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019