realme 8 series


Những cách kéo dài thời gian dùng pin cho điện thoại BlackBerry OS 10
Duy Luân
6 nămBình luận: 84
Tinhte_thu_thuat_BlackBerry_OS_pin.jpg

Các bạn đừng lo, mình không khuyên các bạn tắt hết tất cả mọi kết nối đi hay cất máy vào tủ khỏi dùng cho đỡ hao pin đâu. Thay vào đó, những thứ mà mình muốn chia sẻ trong bài viết này liên quan nhiều hơn đến các tính năng tiết kiệm pin có trong BlackBerry OS 10.3, kết hợp với đó là một vài mẹo hoặc thủ thuật nhỏ nhỏ để chiếc BlackBerry của chúng ta "sống" được lâu hơn. Như mọi lần, rất khuyến khích các bạn cùng tham gia chia sẻ những vấn đề pin của BlackBerry cũng như cách kéo dài thời lượng sử dụng ngay trong topic này nhé.

1. Chế độ Battery Saving có sẵn


Chiêu này chỉ áp dụng cho bạn nào đã nâng cấp máy lên BlackBerry OS 10.3.1, bản rò rỉ hoặc chính thức đều có. Battery Saving Mode tự động kích hoạt khi thiết bị của chúng ta cạn pin đến một mức nào nhất định, mặc định là 20% nhưng bạn có thể chọn ngưỡng khác tùy ý muốn. Một khi chế độ này đã bạt lên thì máy sẽ thực hiện các tác vụ sau:
 • Giảm độ sáng màn hình
 • Màn hình sẽ không bật sáng lên khi có thông báo tới
 • Giới thiệu hiệu năng tối đa của CPU
 • Tắt chế độ Advanced Interactions
 • Tùy chọn tắt dữ liệu mạng 3G/4G và dữ liệu vị trí
Bạn có thể truy cập vào các tùy chọn của Battery Saving bằng cách vào Settings > Battery Saving Mode. Nếu không muốn cho chế độ này tự chạy lên thì bạn cũng có thể tắt bật thủ công thông qua Quick Setting (kéo hai ngón tay từ cạnh trên màn hình xuống dưới, chạm vào ô "Battery saving").

Battery_Saving.png

Quảng cáo


2. Giám sát mức độ tiêu thụ pin của ứng dụng

Một app nào đó có thể rút cạn pin của chúng ta trong khi bạn không thật sự dùng nó thường xuyên, chính vì thế nếu thấy máy bị hao pin quá nhanh thì bạn nên vào Settings > App Manager > Device Monitor. Tại đây bạn sẽ thấy một biểu đồ thể hiện mức độ tiêu thụ pin của thiết bị, bên dưới đó là % sử dụng điện năng cho từng phần mềm một. Bạn cũng có thể chuyển đổi để xem dữ liệu tính từ lần sạc trước, trong 24 giờ qua hoặc trong 48 giờ qua bằng nút ở cạnh trên màn hình.

Battery_Usage.jpg

Lấy ví dụ như trong chiếc Passport của mình, trình duyệt chiếm đến khoảng 70% lượng pin trong 48 giờ qua. Đây không phải là điều bất thường bởi mình lướt web rất nhiều. Nhưng khi xem xét vài app nhỏ hơn như Hub++ LED thì chúng cũng tiêu hao đến 3-4% pin trong khi thật sự mình không cần đến những ứng dụng này. Thế là mình quyết định gỡ bỏ chúng đi để tránh hao pin. Bạn cũng có thể cân nhắc ít chạy chúng hơn hoặc chỉnh quyền chạy nền để giảm mức độ sử dụng điện cho app (mời xem phần 3 bên dưới).

3. Tinh chỉnh quyền chạy nền của ứng dụng


Từ BlackBerry OS 10.2 trở đi các ứng dụng có một quyền gọi là "Run in Background". Quyền này cho phép app tiếp tục chạy ngay cả khi bạn đã thoát ra màn hình chính và khung Active Frame của app không xuất hiện. Những ứng dụng này còn được người dùng BlackBerry gọi là app "headless".

Để kéo dài thời gian sử dụng pin cho chiếc điện thoại của chúng ta, bạn nên cân nhắc tắt bớt quyền này đi đối với những app không sử dụng thường xuyên. Theo trang hỗ trợ của BlackBerry thì điều đó sẽ giúp cải thiện thời lượng pin rất nhiều đấy nhé.

Permission.jpg

Để kiểm tra và tùy chỉnh quyền chạy nền cho app, bạn làm như sau:

Quảng cáo


 1. Ở màn hình chính, vuốt hai ngón tay từ trên màn hình xuống dưới
 2. Vào Settings > Security and Privacy > Application Permissions
 3. Chọn vào ô "Permission" ở cạnh trên màn hình, chọn tiếp dòng "Run in Background"
 4. Chọn một ứng dụng trong danh sách
 5. Tắt dòng "Run in Background" đi
 6. Khởi động lại thiết bị để thay đổi có hiệu lực
4. Lật úp máy xuống để tắt hoàn toàn màn hình

Chế độ này được BlackBerry gọi là "tương tác nâng cao". Trong BB OS 10.3, tính năng này sẽ cho phép chúng ta tắt hoàn toàn màn hình khi bạn lật úp máy xuống một mặt phẳng nào đó, khá hữu ích những khi bạn đang ngồi làm việc hay đang đi ăn với bạn bè. Như vậy bạn vừa không bị phân tâm, lại kéo dài thời gian dùng pin.

Mặc định chế độ lật úp này đã được kích hoạt sẵn, nhưng bạn cũng nên vào Settings > Advanced Interactions để kiểm tra xem dòng "Flip to Save Power" đã được bật lên hay chưa.

Advanced_Interaction.jpg

5. Nên đóng ứng dụng Android khi không sử dụng nữa


Các ứng dụng Android thường tiêu thụ nhiều điện năng hơn là ứng dụng gốc được viết cho BB OS, thế nên bạn nên cân nhắc đóng hoàn toàn các app này nếu không còn sử dụng hoặc không cần chúng duy trì việc chạy liên tục. Làm việc này có thể giúp bạn kéo dài thời gian xài pin ra một chút.

Quảng cáo


Để đóng ứng dụng, khi bạn vuốt từ cạnh dưới màn hình lên để quay trở về màn hình chính, nhấn vào dấu X nhỏ như đánh dấu ở hình bên dưới.

6. Chỉ nên duy trì kết nối với BlackBerry Blend khi cần thiết

BlackBerry Blend là tính năng rất hay giúp bạn tương tác và đọc thông báo, tin nhắn, email, tin BBM... của điện thoại ngay trên máy tính. Cách sử dụng Blend thì mình đã chia sẻ chi tiết ở bài này, mời các bạn xem qua.

Nhưng song song đó, việc sử dụng Blend sẽ làm máy hao pin hơn bình thường do điện thoại phải thường xuyên kết nối vào Wi-Fi để đồng bộ dữ liệu (còn nếu bạn dùng cáp USB thì không sao cả, nhưng bất tiện hơn). Do đó, BlackBerry khuyến khích rằng bạn nên đóng app Blend trên máy tính khi không xài để tiết kiệm điện.

BlackBerry_Blend.jpg

Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc đến việc bỏ tùy chọn "Remain Signed In" trên Blend hoặc chỉ sử dụng khi thật cần thiết do điện thoại phải liên tục kết nối với máy tính không ngừng nghỉ. Để thay đổi thiết lập này, bạn chạy ứng dụng Blend trên máy tính, nhấn vào biểu tượng hình bánh răng ở góc trên bên phải rồi bỏ chọn Remain Signed In.

7. Thiết lập thời gian đồng bộ cho các tài khoản


Bạn có thể có nhiều tài khoản được đăng nhập trên BlackBerry. Có tài khoản quan trọng dành cho công việc nên bạn cần phải đồng bộ thật nhanh, push mail ngay khi email đến, đẩy sự kiện lịch thiệt là lẹ. Nhưng cũng có những tài khoản cá nhân bạn không cần phải đồng bộ liên tục, vậy nên chúng ta không nên hao phí pin cho chúng.

Sync_Interval.jpg

Để chỉnh lại thời gian và chế độ đồng bộ cho các tài khoản:
 1. Vào Settings > Accounts
 2. Chọn vào tài khoản của bạn
 3. Cuộn xuống dưới, tại đây có 2 thiết lập quan trọng như sau:
  • Use push if supported: push thông tin liên tục nếu tài khoản có hỗ trợ, không cần thì bạn nên tắt nó đi
  • Sync Interval: khoảng thời gian giữa hai lần đồng bộ, nếu là tài khoản không quan trọng thì nên giãn cách xa xa chừng 15 phút hay 30 phút, thậm chí là vài tiếng
 4. Nhấn Save khi đã hoàn tất việc tinh chỉnh
8. Cách sạc pin tốt do BlackBerry đề xuất

BlackBerry 10 đã được thiết kế để sử dụng pin một cách hiệu quả, nhưng theo lời hãng thì bạn vẫn phải tuân theo một số quy tắc nhất định để phát huy tối đa thời lượng pin của máy. Trang hỗ trợ của BlackBerry có ghi rằng bạn cần sạc thêm thời gian nếu có thể (tức là ngay cả khi máy đã nạp đầy điện nhưng bạn vẫn tiếp tục cắm điện thêm một lúc nữa), tránh sạc từng nấc nhỏ (dưới 15 phút). Ngoài ra, tránh để điện thoại trực tiếp dưới nguồn sáng mặt trời trực tiếp hoặc nhiệt độ quá lạnh.

9. Điều chỉnh độ sáng và chế độ Dark Theme


Hai tính năng này thì khá cơ bản rồi nên có lẽ mình cũng không cần nói nhiều. Trong Settings > Display > Brightness, kéo thanh trượt xuống một chút ở mức mà bạn thấy thoải mái. Lưu ý là mặc định máy cũng đã tự đổi độ sáng sẵn rồi, bạn không cần kích hoạt lại. Ở đây chúng ta chỉ giảm độ sáng lại một chút nếu mặc định hơi sáng hơn mức cần thiết, như vậy thì sẽ tiết kiệm pin hơn. Nếu bạn đã cảm thấy tốt ở thời điểm hiện tại rồi thì thôi, đừng cố gắng làm màn hình tối đi vì trải nghiệm sẽ khổ hơn rất nhiều.

Ngoài ra, một số dòng BlackBerry sẽ được trang bị màn hình OLED, ví dụ như BlackBerry Z30, BlackBerry Q10, Porsche Design P’9983 thì bạn nên cân nhắc xài Dark Theme. Chủ đề này sẽ dùng nhiều thành phần đồ họa tối màu cũng như màu đen, mà đặc tính của màn hình OLED là không thắp sáng các pixel màu đen nên sẽ giảm lượng điện tiêu thụ. Bạn có thể kích hoạt Dark Theme trong ứng dụng BBM, trong ứng dụng Danh bạ và Lịch.

Dark_mode.jpg

Để tinh chỉnh, bạn mở từng app ra, kéo ở cạnh trên màn hình xuống, vào phần Settings và chọn Dark Background. Sau khi kích hoạt thì đóng app rồi mở lại để thay đổi có hiệu lực.

10. Luôn cập nhật phần mềm mới nhất


Việc giữ cho thiết bị của bạn luôn được update sẽ giúp rất nhiều trong việc tiết kiệm pin, bởi hãng có thể sẽ đưa ra những bản vá lỗi, những điểm cải tiến mới về mặt tiêu thụ năng lượng. Để kiểm tra phần mềm mới, bạn vào Settings > Software Updates > Check for Updates.

Rồi, đó là phần của mình, giờ thì mời anh em chia sẻ kinh nghiệm của anh em trong việc tiết kiệm pin cho smartphone BlackBerry OS 10 nhé!
mrcantona
TÍCH CỰC
6 năm
với mấy app android thì hầu như ko khả thi, vì nó ko cho tùy chỉnh Permissions chạy nền j cả, 1 số app đóng khi ko xài thì vẫn tiếp tục chạy ẩn
ndt1993
ĐẠI BÀNG
6 năm
@mrcantona có thể dùng những app như greenify mà bạn 😁
longjack
ĐẠI BÀNG
6 năm
@mrcantona Thay vì bấm vào dấu X để đóng app, thì bạn nhấn và giữ dấu X. Lúc đó nó sẽ đóng hẳn app ngay cả app android.
@mrcantona có thể được
bác cài 1 launcher như apex chẳng hạn, sẽ truy cập vào máy ảo android của BB10, và cài đặt như 1 máy android,
vào tiếp dev tool có sẵn, developer option rùi turn on lên, chọn don't keep activities là ok
@mrcantona Duoc ban oi. Dung phan men xao nau file apk nhu lucky patcher hay permission manager. Bo het quyen chay ngam va thong bao di nhu wake lock tásk manager boot receivei .... Xin loi vi minh moi dung wp8 chua biet cach go tieng viet ban phim
@longjack Đù! Dùng BB10 từ lúc ra tời giờ mà không biết cái này. Tks bạn nhé 😁
Phòng trường hợp đi xa thôi, còn ở nhà hoặc đi làm bình thường thì cứ vi vu. Công việc là trên hết.!


Gửi từ cục nhôm mọc thêm mụt cốc sau lưng..
quang.an
ĐẠI BÀNG
6 năm
Lại đăng em pp nữa rồi, đã bảo ra giêng a cưới ròi mà nhá hoài :'(
Lưu lại sau này xài áp dụng koi 😁
(Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using Blackberry Bold Touch)
luyen
TÍCH CỰC
6 năm
không liên quan lắm nhưng cho mình hỏi liệu PP chính hãng ở Việt Nam có giảm ko nhỉ, tại mình thấy hàng ngoài giờ nhiều người rao có 14-15tr. Đang định thứ 7 này mua mà sợ đến gần Tết hàng chính hãng sẽ giảm giá để kích cầu thì lại hớ.
LONG8889
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Duy Luân Chính xác, thích thì múc liền mới ngon! Đắng đo suy nghĩ rồi thì sẽ nản lòng đó bạn!
@Duy Luân Đồng ý với ý kiến của bác, thích thì hốt ngay chứ không chờ đợi, minh chứng là em vừa mới nhận được con Classic hôm thứ 4 sau hơn 1 tháng chờ đợi (Em pre-order vào tháng 11).
2 năm không dùng BB giờ quay lại nhiều cái mới mẻ quá.
manhktqd
ĐẠI BÀNG
6 năm
@boybl1990 Mình cũng thích hàng chính hãng như bạn. Nhưng 1,5 triệu ko vào túi BB mà vào túi các nhà phân phối bác ạ. Đây là quan điểm của em thôi.
@manhktqd Giá bán lẻ tại us là &699 chưa thuế thì về VN 15,5tr cũng ko cho vào túi nhà pp nhìu đâu ạ, mà thật vậy cũng đc, BB được bọn sale quan tâm hơn cũng tốt, như kiểu bọn Oppo chi hoa hồng ấy mà 😃
longjack
ĐẠI BÀNG
6 năm
Ko dùng bbm group thì pin siêu tốt =))
SoGetSu
CAO CẤP
6 năm
Z10 vẫn chưa thấy bản cập nhật 10.3 đâu? 😕
lxh1290
TÍCH CỰC
6 năm
@SoGetSu mới có bản leak hôm kia xong
SoGetSu
CAO CẤP
6 năm
@lxh1290 Ko bít ổn ko o_O
minhkhoa_113
ĐẠI BÀNG
6 năm
Một người dùng Blackberry đúng nghĩa là đây 🆒 Thanks bác Duy Luân! 😃
Mình thấy mấy app android là hay nuốt pin bất thường, nhất là những app yêu cầu kết nối mạng liên tục, đóng nó từ bộ nhớ rồi mà buồn buồn là nó lại chạy ẩn. đúng là tốn ko bao nhiêu pin nhưng nhiều app thì cũng kha khá, nói chung bạn nào thích sài nhiều app android thì nên để ý out app = cách vuốt từ phải qua trái để đóng hẳn ko nên vuốt từ dưới lên
thêm 1 cái nữa: dùng 2g,khi k0 dùng xem phim, músic, Web, hay BBM v0ice...
jaylu
ĐẠI BÀNG
6 năm
Cho mình hỏi bác Duy Luan con BlackBerry trên bài review là con BlackBerry nào vậy con PP ko có Battery saving mode
xenoxone
ĐẠI BÀNG
6 năm
@jaylu PP phải lên OS 10.3.1 mới có nhé bác, hiện tại chỉ có bản leaked chưa có bản Official (mới chỉ có cho BlackBerry Classic)
Mod cho hỏi vậy nếu không phải là màn hình AMOLED thì theme Dark hay Light cũng ngốn pin như nhau à?
@xenoxone Vì nó đều phải bật sáng đèn nền theo nguyên lý hoạt đọng của LCD nên chẳng tiết kiệm được mấy đâu bạn ạ
jaylu
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Duy Luân 10.3.1 có cải thiện focus cho camera chưa hay vẫn vậy bác. Được up leak luôn
xuxu09
TÍCH CỰC
6 năm
@jaylu leak 1154 lấy nét còn chậm hơn 1418. (10.3.0.1418) nên cứ bình tĩnh., 1949 bảo lấy nét nhanh hơn nhưng pp thì đợi, chưa có cho em này 😁
Cài ít ứng dụng thôi. Chỉ nên cài những cái thật cần thiết cho mình. Nhiều người thấy giới thiệu, quảng cáo này nọ cứ cài rõ lắm nhưng chả bao giờ dùng.
LONG8889
ĐẠI BÀNG
6 năm
Rất thích những bài của Mod Duy Luân viết về BlackBerry, rất hay và sâu sắc!
xuxu09
TÍCH CỰC
6 năm
zalo ăn rất nhiều pin, chạy rất ít mà nó ăn hơn cả cái facebook của mình - mở thg xuyên
Ttdmt
TÍCH CỰC
6 năm
Điện thoại nào cũng vậy thôi, tắt những thứ không dùng đến là tiết kiệm pin thôi. Tủy theo người dùng có làm chủ được điện thoại của mình hay không.


Sent from my iPhone using Tinhte.vn
Sài Blackberry Passport thì khỏi lo hết pin bà con ơi!

Hơn nữa nếu lo lắng về pin thì.... Cách tốt nhất là làm 1 viên pin dự phòng... kekeke

Happy New Year 2015!

Blackberry Passport Vietnam Official Fanpage:
https://www.facebook.com/blackberrypassportvietnam
[​IMG]
Chuyển sang chế độ only 2G nếu có wifi. Tiết kiệm lắm luôn 😁
Mình hay dùng my android tool lucky patche để xử lý pm android cho sạch và hết qc,
@thanhhanhlove Bác có thể hướng dẫn luôn trên này được không ạ? Vài dòng thôi cũng được! 😁
xenoxone
ĐẠI BÀNG
6 năm
@tia_sang_ngay_mai 2 dòng:
http://bbvietnam.com/threads/lucky-patcher-go-bo-su-phu-thuoc-vao-google-play-services-cua-cac-ung-dung-android-tren-bb10.37863/
@tia_sang_ngay_mai mình làm khac' BBVN hu0ng dẫn 1 tý. nhung c0 bản cũng là vậy. disable kha' nhieu service và permissi0n đi. apk sẽ sạch. vì mình dùng để xử lý trên đt Andr0id đã R00T. trên BB10 = andr0id chua R00T sẽ khac' nhau. bạn dùng permissi0n manager và permissi0n deny. là các PM xử lý và dùng dễ > lucky patcher
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019