Những điểm mới đáng chú ý trong HTC Sense 7: widget thông minh, chỉnh theme, thanh điều hướng...
Duy Luân
7 nămBình luận: 206
Tinhte_Diem_moi_HTC_Sense_7_HEADER.jpg

HTC M9 ngoài những thay đổi về phần cứng còn mang trong mình bộ giao diện Sense 7 với khá nhiều điểm mới so với trước đây. Một vài điểm có thể kể đến như mọi thứ mượt mà và nhẹ nhàng hơn, nhiều ứng dụng làm theo phong cách Material Design, biểu tượng được phẳng hóa. Đặc biệt, HTC còn tích hợp nhiều công cụ hữu ích để tùy biến một cách mạnh mẽ theme mà gần như không có hãng điện thoại Android lớn nào cài sẵn cho người dùng cả. Trong bài này xin giới thiệu với các bạn những điểm mới đáng chú ý đó.

Ghi chú: bài này được viết bằng ROM Sense 7 + Android 5.0 Lollipop của One M9 nhưng được chuyển thể để chạy trên One M8 (One M7 cũng có). Về cơ bản thì không có sự khác biệt gì đáng kể, tất cả mọi tính năng đều hoạt được bình thường.

Video

1. Giao diện tổng quan mới

Quảng cáo


Rất nhiều thứ được làm mới, từ icon cho đến font chữ. Một vài icon được làm mới khá đẹp và phẳng như icon của trình gọi điện, ứng dụng nhắn tin mặc định, ứng dụng camera... Trình cài đặt hệ thống cũng được thiết kế lại icon cho hiện đại hơn nên nhìn rất thích. Nếu như bạn đang dùng M8 hay M7 và cài Sense 7 lên thì bạn sẽ có cảm giác rất phấn khích, giống như vừa khoác lên một chiếc áo mới cho cái điện thoại của mình vậy.

Ngoài ra một số thành phần mới khác mà bạn cũng sẽ bắt gặp ví dụ như giao diện Settings có màu xanh dương chủ đạo thay cho xanh lá trước đây. Phần lớn icon trong Settings thì không có gì thay đổi do từ trước đã phẳng và đơn giản rồi, có điều font chữ dường như mảnh hơn và bạn có thêm tùy chọn chỉnh cho nó trở nên lớn hoặc vừa tùy ý thích.

Home.jpg

Trình đọc tin BlinkFeed cũng được phẳng hóa, các hình ảnh trở nên to và rõ ràng hơn, tông màu xanh lá chủ đạo trước đây cũng được thay bằng xanh dương đậm tương tự như Settings. Tuy nhiên đừng lo, bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa lại tông màu này bằng trình HTC Theme mà mình sẽ nói ở bên dưới.

2. Widget thông minh Sense Home


Đây là một widget thông minh mới mà HTC tạo ra cho launcher của giao diện Sense 7. Nó có chức năng tự động ghi nhận và hiển thị các app thường dùng tùy theo vị trí hiện tại của bạn cũng như thói quen của bạn là gì. Ba mục chính mà Sense Home sở hữu là "Nhà", "Ra ngoài" và "Nơi làm việc". Mỗi mục có khả năng chứa tối đa 16 biểu tượng hoặc 16 folder, trong mỗi folder thì có thể chứa tối đa 16 biểu tượng. Thực chất tính năng này không mới, nhiều launcher bên thứ ba đã từng đưa ra ý tưởng này nhưng động thái tích hợp sẵn cho thấy HTC muốn đưa trải nghiệm của người dùng trở nên tốt hơn và tự động hóa hơn.

Smart_widget.jpg

Lấy ví dụ như khi ở nhà, mình thường chạy trình duyệt, thường chạy Zalo và hay mở thư viện xem ảnh. Sense Home sẽ học hỏi điều đó và tự động hiển thị sẵn ba app này trong mục "Nhà" để giúp mình chạy lên nhanh hơn. Còn khi đến sở làm, mình làm thường hay check Gmail, mở Evernote và Skype. Sense Home cũng ghi nhận điều đó nhưng giờ nó sẽ sắp xếp app vào mục "Nơi làm việc".

Và điều thú vị nhất nằm ở khả năng tự xác định vị trí của Sense Home. Khi bạn đang ở nhà thì mục "Nhà" sẽ xuất hiện, còn nếu bạn đặt chân vào cơ quan thì mục "Nơi làm việc" sẽ tự động hiển thị. Bạn không cần phải đổi thủ công mà vẫn có đủ hết những app mình hay dùng tùy theo từng vị trí, quá tuyệt phải không nào?

Quảng cáo


3. Tùy biến theme

Khả năng tùy biến theme là điểm mạnh nhất và đáng giá số một của Sense 7. Nếu như trước đây HTC chỉ cho phép chúng ta đổi tông màu giữa 4 chủ đề khác nhau thì giờ đây bạn có thể tùy biến gần như mọi thứ liên quan đến giao diện: icon của ứng dụng, tông màu chủ đạo, tất nhiên có cả font, hình nền và âm thanh. Với ứng dụng "Chủ đề" cài sẵn, bạn có thể chọn các theme được tạo trước, hoặc tự mình tùy chỉnh từng thành phần một của theme cũng được. Mình sẽ có cả một bài riêng để nói về ứng dụng này. Cảm nhận ban đầu đó là mình rất hứng thú vì nó sẽ làm cho thiết bị của mình trở nên độc đáo hơn và bớt nhàm chán hơn sau một thời gian dài đã quá quen thuộc với Sense.

Theme.jpg

4. Tùy biến thanh điều hướng


Thanh điều hướng trước đây là cố định với ba nút back, home và recent apps (để hiển thị danh sách các app đã chạy gần đây). Còn bây giờ, bạn có thể thoải mái tùy chỉnh nó với rất nhiều nút khác miễn là bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng: nút nguồn, nút khóa xoay tự động, quick settings, thông báo... Tất cả những tùy chọn đó nằm trong Settings. Trước đây chỉ có một hãng cho phép chúng ta thoải mái tùy biến thanh điều hướng như thế này, đó là LG.

Navigation.jpg

5. Ứng dụng điện thoại, danh bạ, nghe nhạc,...

Quảng cáo


Tất cả những ứng dụng được HTC trang bị sẵn trong Sense 7 đều được thiết kế theo giao diện Material Design với các icon phẳng hóa, giao diện chứa nhiều mảng trắng hơn và thanh status bar đồng màu với thanh action của phần mềm. Tất nhiên, chúng vẫn tuân theo màu chủ đạo mà bạn thiết lập trong ứng dụng Theme nên tạo cảm giác thống nhất xuyên suốt toàn bộ chiếc máy. Các tab cũng trở nên nhỏ hơn nên nhìn cân đối hơn so với bản Sense 6, mặc dù đây không phải là cách thiết kế app của Material Design.

App_Material_Design.jpg

6. Ứng dụng chỉnh sửa ảnh mới


Công cụ này có được HTC giới thiệu khi ra mắt M9. Điểm nổi bật nhất đó là app cho phép chúng ta ghép hai hình ảnh lại với nhau theo những hình thù nhất định để rồi tạo ra một tác phẩm vô cùng độc đáo. Một vài mẫu mà HTC đưa ra đó là ghép ảnh theo kiểu mũi tên, tạo lăng kính, bóng ảnh, chèn hiệu ứng theo mùa trong năm (hỗ trợ lưu thành video động)... Ngoài ra, app Chỉnh sửa ảnh mới còn được tích hợp những công cụ cắt cúp, tăng giảm độ sáng, chỉnh bóng, lồng khung và nhiều thứ khác nữa.

Photo_Editor.jpg

7. Xem mức độ tiêu thụ pin của ứng dụng


Giao diện của công cụ quản lý pin trong Sense 7 đã thay đổi khá nhiều ở mục xem mức độ tiêu thụ pin của từng app. Điểm thú vị đó là HTC chia ra thành ba loại tiêu thụ điện khác nhau để giúp chúng ta có cái nhìn cụ thể hơn, bao gồm các app chạy mọi lúc, app chạy khi tắt màn hình và app chạy khi bật màn hình. Dựa vào đây bạn có thể quyết định ngừng hoặc gỡ bỏ hẳn một app nào đó quá hao pin và không còn cần thiết nữa.


Pin.jpg

Hai chế độ tiết kiệm pin loại thường và loại cao cấp vẫn xuất hiện trên Sense 7 tương tự như trước đây. Ngoài ra bạn vẫn có thể xem lịch sử xài pin của nhiều thành phần khác nhau trong một giai đoạn thời gian nhất định.
206 bình luận
tuananh_bi72
ĐẠI BÀNG
7 năm
nhìn chung là cũng không khác nhiều cho lắm 😃
tiderace
ĐẠI BÀNG
7 năm
Dùng Sony nhưng cũng rất hứng thú!
Không biết các bác thế nào, riêng em thấy lần này M9 khá đẹp, có Sense 7 được tùy biến khá nhiều và tiện lợi. Mặc dù SS có mẫu S6 mới khá thành công nhưng nếu cho chọn mình vẫn chọn HTC, Có 1 điều gì đó mình rất yên tâm vào sản phẩm của HTC.
Nói chung giao diện của Android vốn xấu xí, giờ các hãng cải tiến để trở thành sự "xấu xí đáng yêu" thôi.

Riêng cái font chữ thì BB là số 1, kế là iPhone.
M3ga
CAO CẤP
7 năm
@navy.seal Mình lại cực kỳ thích font Roboto của Android, font Helvetica nhìn hơi thanh quá
Giao diện Material Design của 5.0 đẹp thế mà bác cũng chê thì có vẻ hơi khó tính
@M3ga Riêng Android, thì em thích nhất cái Sense của HTC.
Ngay và luôn vừa nhanh vừa nguy hiểm
Screenshot_2015-03-12-21-11-07.png
@hugo008 quá nguy hiểm 😁


Gửi từ iPhone của tôi sử dụng Tinhte.vn
@hieuhien.vn Bỏ ios nhảy qua android nhức đầu ko thể tả lun bạn android thiếu ổn định thật ng ng nói đúng ios khá ổn định nhưng chỉ với ios 7 thôi chứ 8 thì bla bla ăn L sướng hơn
thích nhất sense và android gốc... :p
Cá nhân vẫn thấy có gì đó chưa hấp dẫn mình được
vqt907
CAO CẤP
7 năm
Play Store các bản mới đều thiết kế như vậy, nếu ko gọi là Material Design thì ko biết Google gọi nó là gì?
@vqt907 Cái này của Sense bạn ơi, nó có làm cái tab nhỏ xíu đó đâu
ngthgila
TÍCH CỰC
7 năm
dùng qua nhiều hãng thì thích mỗi Sense của htc , đang dùng lg ko có cơ hội trải nghiệm 😁
lavenbut
TÍCH CỰC
7 năm
Dùng m7 và hài lòng với cái nầy
Screenshot_2015-03-12-21-57-09.png
angelsun
TÍCH CỰC
7 năm
@lavenbut bác ở bến tre hả :😁
boyneu
ĐẠI BÀNG
7 năm
Không liên quan nhưng Nhìn kĩ thì Htc được chiếc Htc One M7 là đẹp nhất. Từ M8 và M9 nhìn xấu hơn, thô hơn , bẩn hơn 😁
anobis2000
ĐẠI BÀNG
7 năm
@asakid selfie con m7 vs bướm s đã phê quá rồi, nói gì đến m9, hí hí hí
@anobis2000 M9 có cam trước 4 Ultrapixel nghe nói chụp thiếu sáng tốt hơn, lung linh hơn, lại còn chụp bằng giọng nói, chụp đồng thời trước sau nữa :v
anobis2000
ĐẠI BÀNG
7 năm
@asakid CHỤP TRC SAU THÌ MÌNH XÀI TRÊN M7 RỒI, CHIA ĐÔI MÀN HÌNH RỒI CHỤP, HÍ HÍ, GIỌNG NÓI THÌ CỨ HÔ ZEE LÀ CHỤP
@anobis2000 ý em là cái design chụp màn hình đôi của M9 đẹp hơn ấy 😁 loa xem phim nghe nhạc thì sướng vồn ấy ;)
mục 7 sen 6 có rồi bác @Duy Luân :v
xxvideoxx
TÍCH CỰC
7 năm
ai có y định mua htc lên cân nhắc về khả năng hiển thì ngoài trời cưc cưc kì kém của nó..mặc dù trời mùa đông âm u nhưng ra đường gần như chả nhìn đc gì....còn vào mùa nắng thì chắc khỏi rút đt ngoai trời luôn...nhìn trong nhà thì màn hình cũng khá đẹp nhưng minh ko cho đó là điểm cộng vì đt nao h màn hình chả đẹp..các hãng khác hiển thị ngoai nắng còn chấp nhân đc nua...cai nữa la loa htc nghe nhạc kém hơi rè va xẹt xẹt trong thời kì nhạc vàng lên ngôi như bây h thì nghe trên htc đúng là cực hình.có lẽ họ pha quá nhiu pass vào lên làm nó rè va phát tiếng xẹt xẹt..nó chỉ thể hiện đc khả năng khi bạn lướt wet trang đó co đoạn video clip nào đó kích vao xem thi cung kha to va rõ ràng..loa ko to gấp đôi các hãng khác..thậm chí nó thua mấy con g2 hay galasy về độ trong và độ lớn thứ nữa theo mình đánh giá đt htc khá khó dùng cho người mới dùng...ko dễ dùng như iphone...nhưng cái gì dùng 1 thời gian sẽ quen..minh chi nói rằng iphone nhanh bit sử dụng hơn thôi...
quockhanh06
ĐẠI BÀNG
7 năm
@xxvideoxx
badboy_z
ĐẠI BÀNG
7 năm
@xxvideoxx Chắc bác sài hàng Móng Cái. Nói lung tung khoản ko nhìn thấy j khi ra nắng. Bác lên biết là chế độ ánh sáng màn hình khi để auto thì ra ngoài nắng nó cũng chỉ dc 80%. Bác bỏ auto chỉnh tay lên 100% sẽ khác, và em android nào cũng thế chứ ko phải HTC. Cái thứ 2 là bác chê boomsound trên HTC rè + cùi thì e ms khẳng định bác sài hàng Móng Cái ;) HTC là hãng mà chú trọng khoản nghe nhiều nhất mà e biết. Từ thời beast audio đến bây h, thấy bác là ng đầu tiên chê nó rè ;)
xxvideoxx
TÍCH CỰC
7 năm
@badboy_z có ai dung tivi 50 triệu mà dùng đt mong cái ko? con người xai tivi 1 triệu dung đt 20 tr thì tôi gặp nhìu rồi....;)
anobis2000
ĐẠI BÀNG
7 năm
@xxvideoxx Sếp em đi rollroyce nhưng dùng 110i vs IP 4s, có sao không hả bác??? ( Có tiền có thể dùng hàng xịn, ít tiền cũng có thể xài hàng xin mà ngược lại Nhiều tiền cũng đc xài hàng fake hoặc bị úp mua phải hàng kém chất lượng.) và xin bác thôi hát nhạc vàng của bác đi ạ, ném vỡ hết đầu ae rồi
Các bác cho em hỏi có thể xóa được google services như google +, picasa ... và những ứng dụng được cài sẵn mà mình không dùng khỏi máy chạy android được không ạ. Em xin cảm ơn nhiều ạ 😃
@fujimaru takagi Thường là không được...
@fujimaru takagi Bạn chỉ có thể disable thôi, không thể xóa được.
hoangquy2011
ĐẠI BÀNG
7 năm
@alahana Dùng rom cock bạn có thể lọai bỏ nó trong quá trình cài đặt.
Margina
ĐẠI BÀNG
7 năm
Xấu, kém ổn định ko có cửa so với Touchwiz của Samsung, dùng Touchwiz đẹp, mượt mà như ở trong biệt thự 5 sao sang bên HTC như chạy vào nhà xí mấy năm ko dọn
tuyenkthn
TÍCH CỰC
7 năm
@Margina Đúng là ở với ma mặc áo giấy. Phát ngôn hộ ông ss à.
kan_exciter
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Margina Bác nói đùa hay nói giỡn vậy. K hiểu bik thì đừng phán, phán lộ cái kém thông minh của mình đấy. Tw lag tung chảo, ổn chổ nào. Android là giao diện của htc là tuyệt nhất r. Thứ nhì là của zenUi cho trải nghiem nguoi dung tốt
@Margina Touchwiz dùng lag banh máy luôn 😃 đó giờ mình ít thấy ai đánh giá touchwiz tốt hơn sense cả
hidronak
TÍCH CỰC
7 năm
htc năm nay ưu tiên trải nghiệm người dùng hơn, là 1 hướng tốt, độc đáo vậy mà chỉ ít người nhận ra được 😃
bonbon09
TÍCH CỰC
7 năm
Đang xài m7 ko biết có được lên sen 7 ko😃
@bonbon09 Có nhé, vào link nhúng trong bài viết ấy
@bonbon09 M7 đây lên rồi đó bạn có hình mình up rồi đấy
Ginerbread
TÍCH CỰC
7 năm
Cái quái gì thế nhỉ? Ai cho mình hỏi cái kiểu này có tác dụng gì không?

image.jpg
_miley_
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Ginerbread Chắc là chỉnh ảnh cho đẹp
Đức sẹo
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Ginerbread anh trong clip có nói là "ai mà có óc sáng tạo ...."
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019