Những điểm mới trong bản cập nhật Nokia Black
Duy Luân
8 nămBình luận: 206
Nokia_Black_500px.jpg

Đây là bản update mới nhất của Nokia dành cho dòng điện thoại Lumia. Được xây dựng dựa trên Windows Phone 8 Update 3, Black mang lại nhiều tính năng mới như màn hình Glance chứa nhiều thông tin hơn, bổ sung chế độ Night Mode nhằm hiển thị Glance với các màu sắc khác nhau, cho phép dùng ứng dụng Nokia Story Teller, app chia sẻ màn hình Nokia Beamer. Ngoài ra còn có sự xuất hiện của phần mềm chụp ảnh Nokia Camera. Hiện Black chỉ mới có mặt trên Lumia 1520 và trong năm sau nó sẽ dần được cung cấp đến tất cả các thiết bị chạy Windows Phone 8 của Nokia. Trong bài này mình sẽ giới thiệu với các bạn những điểm mới của Black cũng như những thứ thú vị có mặt trong Windows Phone 8 Update 3.

Video

Màn hình Glance hiển thị nhiều thông tin hơn

Ngoài đồng hồ và dung lượng pin như trước thì giờ đây chúng ta có thể xem thông báo về tin nhắn, cuộc gọi nhỡ, Facebook, email... ngay trên màn hình Glance. Nói đúng ra thì Glance trên Black đã trở thành một cái màn hình khóa thứ hai, có điều tiết kiệm năng lượng hơn (nhờ độ sáng hiển thị thấp) và bạn có thể theo dõi nó thường xuyên hơn. Trong thời gian tới, Nokia sẽ cập nhật Glance để chúng ta có thể thoải mái chọn hình nền theo sở thích và có thêm khả năng hiển thị số bước chân đã đi, còn hiện tại tính năng này chỉ mới ở giai đoạn beta mà thôi.

Nokia_Black_Glance_1.jpg

Quảng cáo


Chỉnh màu cho nội dung trên màn hình Glance

Trước đây, các biểu tượng và đồng hồ hiển thị trên Glance chỉ có hai màu trắng (chế độ bình thường) hoặc đỏ (chế độ ban đêm). Lên đến Black, Nokia cho phép chúng ta chọn thêm hai màu nữa là xanh dương và xanh lá cây cho Night Mode. Chế độ này cũng sẽ được kích hoạt vào khoảng thời gian nào đó do chúng ta thiết lập, ví dụ như từ 12 giờ đêm đến 6 giờ sáng, giống bản Nokia Amber hiện đang có trên các máy Lumia.

DSCF6630 2.JPG

Nokia Camera

Đây là phần mềm riêng lẻ và đã có mặt trên Lumia 1520, 1020, 925, 920, còn những máy khác thì phải đợi bản update Black mới cài được. Về cơ bản thì nó là sự kết hợp giữa app chụp ảnh chuyên nghiệp Pro Camera với app chụp ảnh vui vẻ Smart Camera. Điều này có nghĩa là Nokia Camera vừa có khả năng chỉnh tay mạnh mẽ như Pro, vừa có khả năng chụp nhiều tấm ảnh liên tục rồi ghép lại để chọn ra những kiểu ảnh đẹp một cách thông minh như Smart. Giao diện của app chỉ thay đổi nhẹ so với Nokia Pro Camera, phần lưới điều chỉnh thông số thì sẽ tự ẩn đi khi chúng ta bắt đầu chụp nên bạn có thể dễ dàng canh khung hình hơn.

Nokia_Black_Windows_Phone_6.jpg

Một điểm tuyệt vời với Nokia Camera và bản update Black đó là nó sẽ hỗ trợ chụp ảnh RAW định dạng DNG cho Lumia 1020 (còn Lumia 1520 thì đã có sẵn rồi). Ảnh RAW lưu giữ lại nhiều thông tin hơn ảnh JPEG, do đó nặng hơn nhưng rất đáng giá khi cần biên tập lại bởi bạn có thể chỉnh cân bằng trắng rất tốt, chưa kể đến việc một số chi tiết ở vùng quá sáng hoặc quá tối sẽ biến mất khi chụp JPEG nhưng vẫn được bảo toàn ở ảnh RAW.

Điều mình còn chưa rõ đó là không biết những máy tầm thấp như Lumia 520, 620, 625, 720, 820 có thể chỉnh tay được như các máy cao cấp còn lại hay không. Chúng ta sẽ biết điều đó vào năm sau.

Nokia Story Teller

Quảng cáo


Ứng dụng này cho phép chúng ta xem lại các hình ảnh đã chụp của mình theo dạng những "câu chuyện" dựa trên địa điểm hoặc thời gian, do đó bạn có thể biết được hành trình của mình có những gì thú vị, tấm ảnh đó được chụp ở đâu và gợi nhớ lại những khoảnh khắc theo một cách vui vẻ và thú vị hơn so với việc duyệt theo album truyền thống. Hiện Story Teller cũng chỉ mới ở giai đoạn beta nên vẫn còn một số lỗi lặt vặt trong quá trình sử dụng. Mình đã có một bài chi tiết hơn về Story Teller, mời các bạn cùng xem qua.

Nokia Beamer

Phần mềm này rất thú vị bởi nó cho phép chúng ta truyền tải bất kì thứ gì đang được hiển thị trên chiếc Lumia lên trình duyệt nằm ở một máy khác. Ví dụ, bạn có thể dùng Beamer để chiếu cả màn hình của Lumia lên trình duyệt trên máy tính, tablet, thậm chí là Smart TV. Việc “beam” hình ảnh sẽ được thực hiện thông qua kết nối Internet.

Nokia_Black_Windows_Phone_1.jpg

Quá trình kết nối rất đơn giản: từ trình duyệt trên PC/tablet/Smart TV, bạn truy cập vào địa chỉ http://beam.nokia.com, một mã QR sẽ xuất hiện. Cầm máy Lumia của bạn lên, chạy app Nokia Beamer và quét mã QR này là xong. Chúng ta có thể ra lệnh cho máy Lumia cập nhật hình ảnh đang được Beam bằng cách lắc thiết bị hoặc cho cập nhật tự động tùy ý muốn. Tốc độ beam hình ảnh mình thấy là chưa ngon lắm, độ trễ vào khoảng 2-3 giây tùy kết nối mạng của bạn.

Tùy biến âm tin nhắn

Trước đây chúng ta đã có thể tùy biến âm cuộc gọi cho từng người trong danh bạ theo ý thích, và trong bản Update 3 thì Microsoft bổ sung thêm khả năng tùy biến âm tin nhắn SMS, tin chat, email, hộp thư thoại. Giờ đây khi mẹ nhắn tin thì bạn sẽ có tiếng chuông khác, khi bạn gái nhắn tin thì sẽ có tiếng khác. Việc tinh chỉnh chuông tin nhắn có thể thực hiện dễ dàng bằng cách vào “Mọi người > chọn số liên lạc mong muốn > chỉnh sửa (nút có hình cây bút ở cạnh dưới màn hình) > âm báo tin nhắn”.

Quảng cáoKhóa xoay màn hình

Nút khóa xoay giờ đây đã có mặt trên Windows Phone sau ba năm hệ điều hành này ra mắt. Nút này nằm ở mục “Cài đặt > xoay màn hình”. Thật sự mà nói thì việc Microsoft đưa tính năng này vào Windows Phone 8 Update 3 là đáng ghi nhận, tuy nhiên việc tắt bật nó chưa thật sự linh hoạt bởi người dùng phải mất khá nhiều bước để khóa xoay. Trong thời gian tới có lẽ có bên thứ ba nào đó cho phép chúng ta pin nút khóa này ra màn hình chủ để thao tác được nhanh hơn.

Từ chối tin nhắn, cuộc gọi khi đang lái xe

Driving mode là một tính năng hoàn toàn mới trên Windows Phone 8 Update 3 và bạn có thể tìm thấy nó ở “Cài đặt > chế độ lái xe”. Chế độ này giúp chúng ta từ chối lịch sự cuộc gọi hoặc tin nhắn khi đang lái xe, từ đó hạn chế tối đa sự phân tâm. Và khi bạn từ chối như thế, bạn có thể thiết lập một tin nhắn gửi đến người gọi điện cho bạn để thông báo cho họ biết là bạn không phải không muốn nghe điện mà bạn chỉ đang lái xe, bạn sẽ liên hệ với họ sau. Driving Mode có thể được kích hoạt khi chiếc Windows Phone của bạn kết nối với một thiết bị Bluetooth nào đó, ví dụ như tai nghe chẳng hạn.

Đóng ứng dụng ngay trong giao diện đa nhiệm

Thêm một tính năng nhỏ, hữu ích và được mong chờ trên Windows Phone 8 Update 3. Khi bạn nhấn giữ nút Back, giao diện chạy đa nhiệm sẽ xuất hiện và chúng ta có thêm nút x nhỏ để đóng một ứng dụng nào đó. Chúng ta sẽ không phải nhấn liên tục nút back để đóng app như từ trước đến nay vẫn làm. Nó giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tất nhiên là trực quan hơn rất nhiều, những người dùng mới tiếp cận với Windows Phone sẽ không còn thắc mắc với câu hỏi làm thế nào để ngừng một phần mềm đang chạy trên máy.

Nokia_Black_Windows_Phone_2.jpg

Một số điểm mới khác bạn sẽ tìm thấy trong Black và Windows Phone 8 Update 3
206 bình luận
Ngon com.
menx
TÍCH CỰC
8 năm
Đã chia tay wp để dùng HTC One 2sim do công việc. Thik cái cảm giác mỗi ngày được các nhà phát triển phần mềm "bố thí" cho một tí. Thấy quý giá.
binhgt89
ĐẠI BÀNG
8 năm
@menx Bác cho e chút ý kiến về em one 2 sim với. Dùng đồng thời 2 sim ổn ko bác? thời lượng pin tương đối ko? bác mua e nó ở đâu đấy, giá bn vậy. E cũng đang tính dùng như bác. Cảm ơn bác!
@menx cái cảm giác chờ game ,ứng dụng trên wp thật sướng vãi.chứ nhứ androi,ios vào kho như vào một đông giác tìm vàng ấy
wan
TÍCH CỰC
8 năm
@menx cái này giống như kiểu ngày xưa các hãng dt chưa ra ồ ạt như bây h,dùng symbian mỗi ngày được 1 ít dùng phone thấy có hứng ghê lắm ko như bay h hehe
Đánh tiếng việt đã chuẩn chưa ? Lâu rồi k biết đã có bàn phím tiếng việt kiểu Telex chưa ? Cứ nói VN là 8 thị trường quan trọng nhất của Nokia ( Mặc dù của M$ nhưng Nokia vẫn có thể làm thêm đc ), mà cái bàn phím thì làm k thể ưa đc ! 😃
@JoseyHan Tụi nó đã viết dòng code nào đâu mà có hở bro :rolleyes:
[PK]
ĐẠI BÀNG
8 năm
@JoseyHan sao cứ ý kiến dở hơi khi gõ tiếng Việt hiện tại gõ nhanh hơn telex , cứ phải telex cho có màu VN mới chịu chứ nhanh hay chậm không quan trọng à
@galabuon thế máy thánh androi soạn thảo văn bản trên smat với tabet à. ko có texl thì dùng vni. xoắn vãi
@[PK] Bác nói thế hơi phiến diện rồi, người ta gõ quen telex rồi, mua điện thoại để phục vụ mình chứ ko phải mình phải nâng cấp để phù hợp với nó trừ trường hợp bất khả kháng thôi. Mình vẫn kết wp hơn ios ( có lẽ do thói quen sử dụng winmo trước đây) nhưng chưa có điều kiện để mần một em.

Sent from my ASUS Transformer Pad TF300TG using Tinhte.vn mobile app
ngthgila
TÍCH CỰC
8 năm
đã có update đâu mà hỏi có telex chưa
s.club2
TÍCH CỰC
8 năm
Bản cập nhật hiện tại mình dùng chưa có thông tin thêm ở màn hình chờ + tùy biến màu sắc. Nhưng cái mình cần có là Âm lượng riêng biệt, vì hiện tại chính sách 1 cho tất cả hơi thốn 😔
Đã có đổi chuông tin nhắn, tắt đa nhiệm. Còn cái gõ telext nữa là nuột 😃
@nguyenhung303 còn trình quản lý file nữa
HoaiDuc6891
ĐẠI BÀNG
8 năm
khi nào winphone có cái bàn phím giống android như này mình sẽ mua 1 con. ghét cái bàn phím winphone quá ngu
j_cage
CAO CẤP
8 năm
@nhoclnga
chả có j gọi là ngu, có chăng là thói quen ngu của những đứa k biết thích ứng.

Sent from my RM-875_apac_vietnam_234 using Tapatalk
@j_cage Bác nói quá nặng rồi đấy. Mua điện thoại về để phục vụ cho mình chứ không phải để mình phục vụ cho nó.

Sent from my ASUS Transformer Pad TF300TG using Tinhte.vn mobile app
dattruong_85
ĐẠI BÀNG
8 năm
@nhoclnga Tui lại thích cái bàn phím của WP khi đánh văn bản trên FB nó tự bỏ dấu TV sẵn do đó tui nhập văn bản rất nhanh mà không cần nhập dấu TV mà vẫn cho ra chữ TV. Chưa dùng thì đừng bảo NGU nhé. Nhập văn bản đua không ?
j_cage
CAO CẤP
8 năm
@lychanhhao Thì cái đt nó vẫn đang phục vụ mình đó thôi, bàn phím trên wp có phải không gõ được tiếng Việt đâu nhỉ mà thậm chí còn gõ rất tốt, còn những đứa cứ mở mồm ra là chê õng ẹo thì quả là ngu!
thêm một số cai. nói chung vẩn khá chậm chạp.
natomedia
TÍCH CỰC
8 năm
Quá ngon đang chờ Black hiện tại đang GDR3 tác giả đính chính lại vì WP8 mới chỉ được 1 tuổi còn không tính wp7 vào được vì hai hệ điều hành này nhân khác nhau.
Giao diện metro làm màn hình hơi bị bó
Bỏ tiền ra mua để dùng mà cứ phải chờ đợi dài cổ kể cũng bực nhỉ
@tú tầu Oh pé có thể up lên black bằng cách đăng ký developer hen. Không cần phải đợi đâu nhé.😁
@tú tầu M$ quen bố thí rồi nên cảm thấy ko cần làm nếu chưa thích :p
@tú tầu để phát triển chiều cao. Đó bạn
Hệ điều hành thì ổn. Vấn đề là Microsoft xây dựng app như thế nào thôi. Toàn thấy Nokia tự tạo ra app độc quyền cho mình không à. Nếu mà Nokia một mình một ngựa như vậy thì không tạo ra được sự cạnh tranh đâu. Phải có sự cạnh tranh trực tiếp từ nhà sản xuất khác trên cùng một hệ điều hành mới tạo ra động lực phát triễn và có lợi cho người tiêu dùng à.

Thiết nghĩ Microsoft nên hợp tác thêm với Intel để tạo ra sự đa dạng về chip chạy WP và ứng dụng phải phát triễn 500% trong vòng 2 3 năm tới. Chứ theo đà chạy này, chừng nào vượt được IOS huống chi là android.
huynhson0102
ĐẠI BÀNG
8 năm
chưa có telex đâu nhá, ráng chờ 8.1 xem sao 😃)
anhnm
TÍCH CỰC
8 năm
@huynhson0102 vậy giờ đang gõ tiếng việt kiểu gì thế bạn? nó còn giống thời kỳ lumia 610 phải dùng phần mềm gõ tiếng việt rồi copy qua nữa không?
Vãi cả xoay màn hình, 3 năm chỉ có thể thôi sao
huynhson0102
ĐẠI BÀNG
8 năm
cơ mà nghe nói Glance có hỗ trợ double luôn phải không ta?? Lumia 525 RAM 1G có được không nhỉ???
@ktphong hình như có ròi mà. con 920 lên amber đã làm dc rồi mà ta :v
@louisryk ý bạn ấy là dòng bình dân giá rẻ như 525 sắp ra có double kick để mở khóa màn hình như các máy cao cấp k ấy.
@huynhson0102 Mình nghĩ là có thôi vì cái này thuộc về phầm mềm, không liên quan đến phần cứng
"http://www.nokia.com/mea-en/support/product/lumia525/userguidance/?action=singleTopic&topic=GUID-C9B3C97B-59F4-4363-82FE-09824D4CC878"
@thekop309 cái này có từ lúc mình mới mua máy
Máy 720 mình update lên GD3 bằng tài khoản dev, nhưng vẫn là bản amber. Đã có một số ứng dụng mới, chưa có story teller và beam. Nokia camera mình đã cài được và sử dụng gần như hầu hết các tính năng
@khoái cực cài dc storyteller r,chỉ có beam là k chạy
Chừng nào Samsung, LG và Sony lấy WP làm trọng như Android thì WP mới có ngày phát triễn. Nokia không phải là thần thành, có thể làm nên mọi thứ đâu nhé Microsoft ơi.
@NeverGone8668 Chẳng cần mấy hãng đó lấy WP làm trọng làm gì cho mệt, chỉ cần Microsoft làm cho WP chạy được .exe nữa là bá đạo... ^^!
chà.. càng ngày càng thú vị nhĩ <3

Một thuật ngữ mới, đang gửi lên Microsoft để đưa vào từ điển WP bạn à. 😁hehe.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019