Những điều cần biết khi nghe nhạc qua kết nối USB-C

AudioPsycho
21/01/2019 16:01Phản hồi: 88
Những điều cần biết khi nghe nhạc qua kết nối USB-C
Đi kèm cùng việc khá nhiều mẫu smartphone từ năm 2018 loại bỏ jack 3.5mm, những chiếc tai nghe sử dụng jack USB-C cũng lần lượt ra đời với hy vọng thay thế kết nối âm thanh "gạo cội" này. Nếu anh em cảm thấy chưa sẵn sàng để dấn thân vào thế giới của những chiếc tai nghe không dây, nghe nhạc trực tiếp qua kết nối USB-C sẽ là tùy chọn thay thế tốt nhất. Dưới đây là những thông tin cần biết trước khi bạn làm quen cùng chuẩn kết nối mới này, bao gồm cả về khía cạnh kỹ thuật lẫn thực dụng.

Tổng quát về USB-C Audio và đối tượng mà nó hướng đến

tinhte-usb-c-audio-1.jpg


Kết nối USB-C là giải pháp mới nhất hiện nay để thay thế cho jack 3.5mm không còn được "trọng dụng" trên các mẫu smartphone đời mới nữa. Tiêu chuẩn này dĩ nhiên vẫn có cả những ưu và khuyết điểm riêng, đó là lý do vì sao chúng ta cần phải đánh giá xem nó có đáng để sử dụng hay không. Dân audiophile thường không quá tin tưởng vào kết nối USB-C vì độ tương thích không cao, tuy vậy người dùng đại trà thì họ lại không quan tâm đến vấn đề này cho lắm, nhất là khi 1 số hãng smartphone (như Google chẳng hạn) thường kèm theo luôn 1 cặp tai nghe USB-C cho chiếc điện thoại của mình khi mở hộp, điều này giúp khách hàng có thể nghe nhạc ngay mà không cần phải tốn thêm chi phí nào nữa. Nhìn chung ở thời điểm hiện tại, kết nối USB-C đóng vai trò là 1 giải pháp mới cho những ai không thích hay chưa sẵn sàng chuyển qua sử dụng tai nghe không dây. Lợi điểm không thể chối cãi của kết nối có dây là sẽ không bao giờ bị hiện tượng nhiễu sóng, trễ tiếng hay phải sạc pin sau 1 khoảng thời gian sử dụng.

Các giao thức làm việc của USB-C Audio

Quảng cáotinhte-usb-c-audio-2.jpg

Có hai cách để thiết bị di động truyền tải tín hiệu thông qua cổng USB-C. Cách đầu tiên là passive (hoặc có thể gọi là analog output) đó là mạch DAC có sẵn trên điện thoại sẽ giải mã tín hiệu âm thanh kỹ thuật số và chuyển đổi thành tín hiệu analog (các tai nghe thông thường đều sử dụng tín hiệu analog) và truyền tín hiệu analog trực tiếp ra cổng USB-C. Dây adapter (hoặc tai nghe) sẽ nhận tín hiệu analog và truyền tải thụ động đến driver của tai nghe, lúc này thì cổng USB-C có cơ chế hoạt động hoàn toàn giống với cổng 3,5mm thông thường trước đây chỉ khác cổng kết nối. Tức là dây adapter hoặc dây tai nghe chỉ cần đi lại các chân dây là có thể phát nhạc bình thường mà không cần đến các chịp đặc biệt. Đại diện tiêu biểu đó là Bphone và Motorola (Điểm yếu rất lớn đó là mức noise cao hơn rất nhiều so với cổng 3,5mm bình thường). Tại sao? Vì nó trích xuất tín hiệu analog từ toàn mạch của con smartphones, mà trong đó là từ CPU xử lý, các CPU ARM thường có độ nhiễu rất cao khi chạy nên việc nghe dở là hiển nhiên. Mình thấy trên thị trường có nhiều model USB-C chỉ chừng 300k 400k 500k nhưng nó sẽ không ghi USB-C Active hay Passive, ta có thể làm phép tính, một con chip DAC và một mạch DSP thì kiểu gì cũng hơn 250k-300k rồi nên cái giá cho là 500k cho một con tai nghe OnePlus và đòi nó có mạch DAC ngon xịn, nghe hay là điều không thể 😁.

Cách còn lại cũng là cách thông dụng mà các điện thoại hay sử dụng đó xuất tín hiệu kỹ thuật số trực tiếp qua cổng USB-C. Cách này xuất các tín hiệu âm thanh kỹ thuật số trực tiếp thông qua cổng USB-C và loại bỏ hoàn toàn các mạch DAC hoặc Amp bên trong điện thoại của bạn (bất kỳ điện thoại nào cũng có DAC và Amp để xuất âm ra loa tích hợp trên điện thoại). Điều này cũng đồng nghĩa với nhiệm vụ giải mã âm thanh phụ thuộc hoàn toàn vào mạch DAC/Amp được tích hợp trên adapter hoặc tai nghe. Đa số các sản phẩm tai nghe USB-C tốt hiện tại đều có một chip DAC/Amp được tích hợp trên dây. Điều này cũng khiến cho chất lượng âm thanh cũng phụ thuộc hoàn toàn vào chất lượng của adapter hoặc mạch giải mã của tai nghe. Thông thường các tai nghe này sẽ có khi các dòng ký hiệu, hiển thị thông số giải mã như "24bit/96kHz", đại loại vậy.

Audio Adapter Accessory Mode

tinhte-usb-c-audio-4.png

Chế độ Audio Adapter Accessory Mode là tên của một giao thức cho phép cổng USB-C truyền tín hiệu analog audio trực tiếp đến thiết bị phụ kiện giống như 3,5mm adapter. Đa số những chiếc tai nghe với jack USB-C đều hỗ trợ phương thức giao tiếp này để có thể phát nhạc trực tiếp từ DAC/Amp của điện thoại một cách thụ động hoặc chủ động giải mã thông qua mạch DAC/Amp trực tiếp trên tai nghe. Tuy nhiên Audio Adapter Accessory Mode là điều mà các nhà sản xuất điện thoại có thể chọn để áp dụng chuẩn thống nhất hoặc không để tiết kiệm chi phí. Bên các cổng USB-C đực và cái có chuẩn này đều có 4 chân kết nối để đảm bảo tín hiệu truyền tải âm thanh analog (Left audio, Right audio, Microphone, và Ground). Nếu cả hai thiết bị nguồn và thiết bị cuối đều hỗ trợ tiêu chuẩn này thì các bạn có thể yên tâm sử dụng để nghe nhạc bởi vì đây là chuẩn thống nhất. Ngoài ra bên cạnh 4 chân này thì chế độ Audio Adapter Accessory Mode có thể hỗ trợ thêm 2 chân kết nối nữa để thiết bị điện thoại có thể sạc với cường độ dòng điện tối đa 500 milliamp.

Nếu điện thoại của các bạn có hỗ trợ Audio Adapter Accessory Mode thì ngay cả những adapter USB-C sang 3,5mm rẻ tiền nếu có chứng nhận hỗ trợ thì chắc chắn các bạn có thể yên tâm sử dụng. Cùng với chuẩn này mà các bạn muốn sử dụng các adapter chia 2 vừa sạc vừa nghe nhạc cũng có thể được hỗ trợ. Nếu điện thoại của bạn không hỗ trợ Audio Adapter Accessory Mode thì khả năng lớn để đảm bảo độ tương thích thì các bạn nên mua các adapter của hãng. Hoặc các adapter đắt tiền và ghi rõ ràng các mẫu điện thoại tương thích, nếu không thì với các adapter rẻ tiền tràn lang hiện tại thì độ tương thích khó có thể đảm bảo. Nếu như các bạn có ý định mua một chiếc điện thoại smartphone Android không có cổng 3,5mm mà vẫn muốn sử dụng chiếc tai nghe 3,5mm cao cấp của mình thì các bạn nên tìm hiểu kỹ về điện thoại đó trước, cũng như các chế độ xuất âm tương thích với các adapter hoặc tham khảo sang các giải pháp receiver không dây khác.

USB-C audio: liệu có khởi sắc trong năm 2019?

Quảng cáo


Điều này thật khó nói. Tuy những chiếc tai nghe USB-C đang ngày càng được chú ý nhiều hơn nhưng điều này không đủ để kết luận được tương lai của USB-C audio sẽ ra sao. Tại CES năm nay, những mẫu tai nghe USB-C xuất hiện khá ít, đồng thời kèm theo tin đồn jack 3.5mm có thể sẽ được hồi sinh trên những chiếc smartphone đang được mong chờ như Huawei P30 hay Sony Xperia XZ4, từ đó càng làm người dùng cân nhắc có nên đầu tư cho 1 chiếc tai nghe USB-C hay không.

Khi truyền tải tín hiệu âm thanh, kết nối USB-C thiếu đi tiêu chuẩn chung Audio Device Class 3 (USB ADC 3.0) khiến nó bị giới hạn tương thích rất nhiều. Những chiếc smartphone không hỗ trợ USB Audio Class 3.0 lúc này sẽ phải dựa vào các công nghệ độc quyền từ mỗi hãng để sử dụng được các tính năng phụ trợ (ví dụ như chống ồn chẳng hạn). Nếu như tất cả các hãng đều hỗ trợ tiêu chuẩn USB ADC 3.0 thì những chiếc tai nghe USB-C sẽ đều sở hữu các tính năng tương đồng với nhau, tuy nhiên trên thực tế thì điều này là ngược lại vì lý do độc quyền. Nói dễ hiểu hơn thì USB-C Audio sẽ phải tuân theo 2 quy luật là: có được hệ điều hành Android hỗ trợ mặc định hay không và thông số kỹ thuật của chiếc smartphone ra sao. Nếu các hãng phần cứng không đi đến sự thống nhất trong việc phát triển công nghệ thì khả năng tương thích tuyệt đối của USB-C sẽ không bao giờ xảy ra.

cover_tinhte_usb_c_audio_tai_nghe.jpg
88 bình luận

Xu hướng

Nhớ ngày xưa nokia có mấy dòng tai nghe 2.5 nhìn cái kết cấu y hệt 3.5 đến giờ vẫn không hiểu vì sao cái 2.5 không thịnh hành, như thế đạt được độ mỏng yêu cầu đỡ phải bỏ cổng cho mệt
noridomi
TÍCH CỰC
4 năm
@hieupy89 Tào lao.Nó chỉ khác kích thước thôi. Vẫn đủ 4 chân cho âm stereo và mic.
@bhuubao nhắc lại vẫn còn thù thằng Apple vụ này.. bởi vậy gần đây nghe tin nó lỗ mừng dễ sợ
@vqt907 thế sao kích thước ip7 có bé hơn ip6s đâu?? pin cũng o lớn hơn, vay bỏ đi dư khoảng trống đó trên main để làm gì mà mag đến bao bất tiện cho người dùng wá thể
@vqt907 M thấy trong máy samsung nó bé xíu chứ đâu có to. Các hãng giữ cổng 3.5 máy vẫn mỏng và pin vẫn to đó thôi.
Nhìn hình cover muốn đập cái điện thoại ko có jack tai nghe 3.5
Thế chốt hạ là mua con adapter nào gọn nhẹ có thẻ nghe ổn đây mod?
@Mưa Sài Gòn vác đít đi mà nghe thoy =]]
Chứ tui có tư vấn thì tới khi ông thử nó lại ko ăn với đt ông lúc đó lại thành công cốc :v
baodng
TÍCH CỰC
4 năm
@Mưa Sài Gòn Bạn thử DAC type-C -> 3.5 của VE Odessey xem có 450k thôi tôi đang dùng cho mi mix 2 nghe ổn, nó cũng kéo chất âm lên chút xíu so với nghe chay, nhưng có điều kiện nên mua thêm DAC riêng để cải thiện chất âm, nghe bình dân thì cỡ Topping NX4 là được rồi.
Nghe nhạc qua cổng Type C là một thảm họa, lộn xộn không thống nhất. Rồi lại phải quay về 3.5 cho mà xem
CỔNG ÂM THANH USB-C THỰC SỰ CHẾT YỂU?
baduy90
TÍCH CỰC
4 năm
Bỏ đi là do Iphone nghĩ ra để hút máu người dùng thôi, còn tiện lợi hay tốt hơn thì chưa có
Trungk13n
ĐẠI BÀNG
4 năm
@khunghoang kinhte 2008 Sắp rồi đó. Iphone mới không bán kèm giắc chuyển đổi trong hộp kìa :v
@Trungk13n Mình xài Xr đây, vẫn có tai nghe đây, đã có tai nghe đuôi lining thì cần gì giắc chuyển đổi, hồi xưa cũng có tai nghe, bây giờ cũng có tai nghe vậy thì hút máu cái gì ?????
Trungk13n
ĐẠI BÀNG
4 năm
@khunghoang kinhte 2008 Đang nói tương lai. Biết đâu nó cắt luôn tai như cắt giắc chuyển thì sao :v
@Trungk13n Thành thử mới nói các bạn đánh tráo khái niệm kinh hồn, mình xài ipad air 2 với 6s mà nghe các bạn ra rả iPhone hút máu khi bỏ cổng 3.5 cho tới khi mình mua Xr, thì tự hỏi sao Apple không bỏ cổng 3.5 sớm hơn. Tai nghe lightning cắm vô ipad air 2 hay 6s nghe bao phê !!!!!!
Ko có giắc 3.5 thì cứ mua tai ko giây mà chơi.
Nhìn tấm hình minh hoạ như thảm hoạ vại.
@tranvutruong Hì. Đâu đơn giản thế. Như này nhé
Bạn bỏ 4tr mua cái tai nghe bluetooth mà chất âm của nó chỉ tầm tai 1tr thì có đáng ko
Chưa kể hay bị lỗi kết nối, chậm âm thanh các kiểu, độ ổn định ko bằng tai dây
@tranvutruong Ko dây thì có radsone es100 hoặc shalling m2s là tạm ổn.
Những cái đó cắm vào tai nghe có dât sẽ ổn hơn là tai vốn tke ko dây - sau này ko biết, hiện giờ như thế
totalhn
TÍCH CỰC
4 năm
@tranvutruong Để có đc chất lượng âm thanh tương đương như tai nghe có dây thì tai nghe ko dây phải đắt gấp vài lần, chưa kể bất tiện khi phải sạc cho tai nghe mà tgian dùng thì chẳng đáng kể, lâu thì đc cỡ 25-30 tiếng với tai nghe chụp đầu, 15 tiếng với tai nghe nhét lỗ tai

Chưa kể những ng thích nghe nhạc và nghe nhiều đều đã có 1 hoặc vài tai nghe có dây yêu thích, giờ bảo tìm cái tai nghe bluetooth để đáp ứng đc sở thích cũng là 1 quá trình dài, còn nếu muốn dùng những tai nghe có dây sẵn có thì phải dùng bộ chuyển rất lằng nhằng

Cứ kêu bỏ cổng 3.5mm để đt mình hơn, pin lớn hơn, có phải vậy đâu, hút máu ng dùng bằng cách bán phụ kiện là chính
hieutu007
TÍCH CỰC
4 năm
Các điện thoại Samsung hình như không có hỗ trợ nghe nhạc qua Usb TypeC thì phải? Mình thử tai nghe TypC không thấy mô tê ji cả.
@hieutu007 Nó còn jack 3.5 thì hỗ trợ type c chi cho mệt
KaiStone
ĐẠI BÀNG
4 năm
@hieutu007 Một số điện thoại Samsung có ROM khá cùi bắp, k hỗ trợ USB Host thì k xài OTG để xuất Audio đc đâu bạn, chỉ cắm USB thì ok =]] Ngoài ra nếu mạch cấp nguồn cho USB-OTG giới hạn cường độ dòng thấp thì rất khó để xuất Audio cho DAC hay tai nghe đc, lúc này bạn phải sắm OTG có khả năng cấp nguồn rời cho thiết bị ngoài
bhuubao
CAO CẤP
4 năm
Đang chờ ip "định nghĩa lại" đây mà
Cái hay của việc từ ngày táo bỏ jack đi là giá của 1 số mẫu Bluetooth rẻ đi rất nhiều và nhiều mẫu mã hơn cho phép tha hồ lực chọn
Cái bất cập ở chỗ các hãng sản xuất dt khác lại cho rằng bỏ đi là tốt mà không nhìn thấy mặt hại của nó:
+ Jack ông này không cắm được bà kia
+ Chất lượng không khác biệt với tai có Jack
+ Giá đắt mà chất lượng build lại ko phải là suất sắc, đã thế kiếm tai thay cực khó
Trên thị trường bây giờ có mỗi Sam là xài jack nhưng bán tai true wireless để tham khảo thị trường
@fanoraman-1 LG cũng xài jack mà bạn
@pro744 nhưng bán tai true wireless bác ơi
@fanoraman-1 LG tone cũng bluetooth mà bạn
@pro744 Tai true wireless bác ơi, cái đấy ms tính chứ tai bluetooth thông thường thì tính dễ quá
Bg mình toàn nghe nhạc bằng airpods ko có dây nhợ thấy khoẻ
@băng tải hai tín hổng có khoẻ vì nghe lâu như nghe chuyện nhiều giờ xem pin phải sạc
@băng tải hai tín mình xài thì tiện nhưng sạc pin lại ko nghe được lại phải lôi tai có dây ra nghe =))
@hieupy89 Bạn nghe 1 bên còn 1 bên sạc cũng đc mà
vnpt.netvnn
ĐẠI BÀNG
4 năm
Vẫn cái Type C chết dẫm. Truyền được Data thì không sạc được và ngược lại. Những cái máy tính bảng mà chỉ có một cổng Type C thì đúng là rút ra để sạc với cắm vào để di chuột suốt.
Tks mod
Chắc ko có tai nghe usb-c nhưng sẽ có nhiều usb-c audio dongle hơn để người dùng thoải mái kết hợp theo ý thích.
Timcook thật cáo già. Ip6 có 3.5 và analog tốt, sẽ đáp ứng nhu cầu rất nhiều người nghe nhạc, dẫn tới ko chịu "nâng cấp" đồ đi kèm, nhất là sau khi mua nhãn hiệu b!tch audio.
Hẳn sẽ có ko nhiều người khó mà phân biệt được âm thanh trên ip6 với AK120ii hoặc AK100ii vì chỉ có nghe nhạc mỗi ngày đều đặn thường xuyên (hơn 2h chẳng hạn) loại nhạc tính cao... mới nhận ra được dễ.
Thậm chí ip6 làm nguồn analog sẽ khá hay vì nó ko màu mè, cũng ko ám tone ấm hay lạnh, khô khan, nhanh, chi tiết và sạch sẽ.....

Đùng cái nó bịt lỗ.
@AudioPsycho Mod cho mình hỏi, thường usb-c xuất tín hiệu digital không? Làm sao để test, mình muốn nó làm nguồn cho Dac rời chẳng hạn.
@TYA có chứ, xét 1 mạch phát bluetooth nó cũng có mạch tạo dao động và mạch dò vi sai của tín hiệu số, thường mạch tạo dao động (mạch đếm xung, clock) nó mà sida thì tiếng sẽ khá đục hoặc khá chói.
@rockway_boy tùy con smartphones mà nó có hỗ trợ chế độ audio accessory hay ko, Samsung mình thấy con có con không - thực ra mình ko dùng samsung nhiều nên cũng ko trả lời chính xác đc. có con nó chỉ xuất analog với giao thức usb-c passive mà thôi.
@AudioPsycho anh ơi hôm trước bên Lạc Xoong em có mua con lọc Reveel bên 3K, nghe khác biệt hẳn. Nên em quyết định đầu tư nghiêm túc. Em đã qua shop 3K nghe thử Beyer Soul byrd và rất ưng qua tết sẽ múc. Nhưng em cấm con reveel vô máy chính em là nokia X6 nghe qua bypass rất yếu còn cấm vô iphone 5 nghe bypass lực hơn hẳn. Em muốn xài 1 máy thôi cho tiện, trên X6 em thấy có chọn cổng xuất USB C là audio source. Không biết cổng này có phải xuất digital không để em sắm thêm 1 con DAC để nghe âm thanh cho chính xác ạ. Em nghe bằng spotify.
Nico8101
TÍCH CỰC
4 năm
Vẫn cứ tai 3.5 mà sài. Dùng cáp chuyển USB-type C sang 3.5 có kèm DAC hoặc dùng hẳn DAC riêng hơi lằng nhằng thì có thể dùng DAC bluetooth( codec bluetoothLDAC cho chắc chắn). Mà các bác cho e hỏi ngu thêm. Với trường hơp điện thoại xuất thẳng analog đến tai nghe USB-type C tức là sử dụng giải mã tín hiệu từ digital sang analog tích hợp trên CPU nên kém hơn sử dụng DAC riêng nhưng e nghĩ cổng 3.5 cũng như thế chứ ạ theo e biết có mấy điện thoại có DAC riêng như dòng V của LG đâu.
KaiStone
ĐẠI BÀNG
4 năm
@TwentyFifthBaam Bạn hiểu đúng rồi, Analog Out trên USB-C nó y hệt như 3.5 thôi, trừ con nào có DAC rời.
Nico8101
TÍCH CỰC
4 năm
@KaiStone Vậy thì tai nghe dùng chân USB typeC (không có DAC rời) có kém hơn 3.5 không bác. Em thì vẫn nghĩ là kém hơn nhưng không phải do Analog Out.
KaiStone
ĐẠI BÀNG
4 năm
@TwentyFifthBaam Vẫn thế bạn ah. Nói cho ngắn gọn thì cùng 1 con tai nghe, sử dụng chân cắm 3.5 hay USB-C Analog cho chất lượng ngang nhau.

Đấy là mình nói trên phương diện lý thuyết nhé bạn. Còn thực tế như thế nào do dụng ý của nhà sản xuất.

Mình lấy ví dụ trường hợp là 1 cái điện thoại có thể xuất Analog ở cả cổng 3.5 và USB-C. Tín hiệu Analog sau khi được giải mã bởi DAC được đi trực tiếp tới cổng USB-C, nhưng với cổng 3.5 nó không đi trực tiếp tới mà qua thêm mạch amp để khuếch đại và xử lý âm thanh. Với trường hợp này nếu bạn cắm tai nghe thì cổng 3.5 sẽ hay hơn và âm thanh to hơn, mạnh hơn. Nhưng nếu bạn cắm vào amply ngoài thì cắm cổng USB-C sẽ hay hơn do tín hiệu Analog từ USB-C sạch hơn, nguyên thủy chưa bị pha tạp, và mạch amp ngoài có chất lượng tốt hơn so với mạch amp được trang bị trong điện thoại. Chưa kể tới amply ngoài có đủ thứ để ta xào nấu sao cho hợp gu cá nhân.
Với trường hợp này, cái cổng USB-C xuất Analog ko qua amp đó người ta gọi là Line Out đó bạn.
Nico8101
TÍCH CỰC
4 năm
@KaiStone Ok tks bác đã thông não. 😃
Mình thấy bỏ cổng 3.5 trên smart phone là 1 xu hướng vớ vẩn vãi, chả có lợi ích gì rõ rệt mà lại kéo theo 1 đống bất tiện và tốn kém. Đú theo công nghệ với đổi mới ép người dùng phải móc thêm tiền thôi chứ cổng 3.5 vẫn không có yếu điểm gì so với USB C.
Đợi 1 hãng tiên phong mang 3.5 trở lại thôi. Giờ nhìn 3.5 thấy ham quá, đơn giản mà thuận tiện

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019