Những điều cần biết về biến thể SARS-CoV-2 mới Omicron (B.1.1.529)
Rất hay và hữu ích!/11 người
Lê Huyền Vân
2 thángBình luận: 72
Những điều cần biết về biến thể SARS-CoV-2 mới Omicron (B.1.1.529)
Chiều ngày 25/11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thông báo ghi nhận thêm biến chủng mới của virus SARS-CoV-2, được gọi là Omicron (B.1.1.529). Đây được xem là một biến chủng cực kỳ đáng lo ngại vì là biến thể nhiều đột biến nhất của vi rút SARS-CoV-2 và được dự báo có thể lây lan nhanh hơn, nguy cơ tái nhiễm cao hơn các biến chủng khác, cụ thể lây lan nhanh hơn biến chủng Delta đến 500%. Vậy biến thể Omicron (B.1.1.529) là gì cùng mình tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết của Bs Wynn Tran, Los Angeles. Hoa Kỳ.

Biến thể có nhiều đột biến trên protein cầu gai hơn hơn biến thể Delta và Alpha


Omicron là chữ cái số 15 trong hệ ký tự Hy Lạp, gồm 2 chữ Oo. Biến thể Omicro đầu tiên được ghi nhận ở Nam Phi (nơi có khoảng 36% dân số chích vaccine), sau đó phát hiện tại Botswana, Bỉ, Hong Kong, và Israel. Số ca nhiễm biến thể này hiện nay khá ít, gần 100 ca được xác định, và khoảng 1000 ca nghi ngờ tại 5 nước. Biến thể này xảy ra nhiều hơn ở người trẻ khỏe mạnh.

Omicron2.jpg
Phân tích từ CDC châu Âu cho thấy biến thể này có nhiều đột biến nhất trong các loại biến thể của virus SARS-CoV-2, khoảng 30-32 đột biến ở protein cầu gai. Vì đột biến nhiều nên khả năng biến thể này dễ thoát khỏi sự nhận biết và tấn công của các kháng thể đặc hiệu (do vaccine hay phục hồi từ bệnh Covid-19).
Hiện tại, các nghiên cứu về biến thể này rất ít nên phần lớn các phân tích về biển thể này là dự đoán.

Quảng cáo


Biến thể Omicron có ở Mỹ hay Việt Nam chưa?


Hiện nay biến thể này chưa thấy có mặt tại Mỹ hay Việt Nam. Mỹ lập tức hạn chế cho du khách đến từ châu Phi và các nước khác có biến thể này, bắt đầu từ thứ Hai tuần này. Với tốc độ lây lan mạnh và giao thông vừa bắt đầu phục hồi, Việt Nam có thể có biến thể này nếu như không cẩn thận với các du khách đến từ Hong Kong. Bộ Y tế và các cơ quan ban ngành Việt Nam đang khẩn trương đưa ra những phương án phù hợp.

Chúng ta có thể làm vaccine mới, trong 3-4 tháng nữa, nếu biến thể Omicron lây lan trong cộng đồng?


Omicron1.jpg
Pfizer vừa ra thông báo có thể làm ngay vaccine để chống với biến thể này nếu phát hiện có sự lây lan trong cộng đồng. Cho đến nay, Vaccin Pfizer vẫn còn hiệu quả với tất cả các biến thể (kể cả Delta).

Moderna đang thử nghiệm liều Booster có các biến thể mới (kể cả biến thể Omicron) trong khi AstraZeneca đang phân tích gen biến thể này để xem xét cho ra vaccine mới.
Nhìn chung, các hãng vaccine đã chuẩn bị cho cuộc đua mới này.

Chúng ta nên làm gì trong lúc này?


Omicron.jpg
Bình tĩnh và cập nhật thông tin chính xác từ các cơ quan y tế. Trước mắt, chúng ta nên làm những việc sau:
 • Chích vaccine đầy đủ (mũi thứ 3 hay Booster)
 • Chữa các bệnh nền
 • Tăng cường hệ miễn dịch bằng cách tập thể dục, ăn ngủ đầy đủ và điều độ
 • Hạn chế đi đến các nước có biến thể này như châu Phi, Hong Kong, Israel
 • Rửa tay, giữ khoảng cách, đeo khẩu trang

So với biến thể Delta, biến thể Omicron nhận được sự quan tâm từ giới khoa học và các nước bắt đầu chuẩn bị cho khả năng xấu xảy ra nếu biến thể này thật sự lây lan mạnh trong cộng đồng.

Quảng cáo


Nguồn: Bs Wynn Tran
72 bình luận
JcNguyen
TÍCH CỰC
2 tháng
Bớt ngồi coi hay nghe mấy cái bài hù dọa từ thằng Who hay mấy hãng dược phẩm đi (1 thằng vô dụng chỉ giỏi hù, còn đám còn lại chực chờ kinh doanh trên nỗi sợ ...)

"Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nam Phi cho biết người nhiễm biến chủng Omicron có triệu chứng không đáng lo ngại và vấn đề đang bị thổi phồng.

"Biến chủng gây bệnh nhẹ với các triệu chứng như nhức cơ và mệt mỏi trong một hoặc hai ngày", Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nam Phi Angelique Coetzee trả lời báo chí hôm nay về biến chủng Omicron của nCoV."
@JcNguyen Hay quá bác ơi..lần đầu WHO cảnh báo về COVID ai cũng nghĩ như cúm tàu...bây giờ số người chết trên thế giới đã trả lời
@Phi-Nhan vấn đề là bạn đã kiểm chứng thông tin chưa hay thông tin mà bạn đang tin là từ báo đài ra?
Bạn đã kiểm tra khu phố hay phường khu bạn sống chưa? Có nhiều đám ma hay có ai bị cách ly hay gì ko?
Bên Mỹ tỉ lệ chích vaccine thực sự chưa tới 50% và như bạn thấy là tới giờ cũng chẳng thấy nói gì về mấy ca nhiễm nữa. Tiểu bang Texas nơi mình sống là nơi mở cửa đầu tiên và tổng thống bù nhìn Joe Biden cũng nói là làm như v là sai. Sự thật là số ca nhiễm giảm xuống trong khi tỉ lệ chích vaccine cũng thấp. Chính mình làm ở đại lý otô trước, trong và sau dịch. Thực sự chẳng có gì. Những người làm chung với mình đứng cách nhau có nửa mét từ ngày này qua tháng nọ chẳng có thằng nào bị nhiễm COVID. Tất nhiên là có người đã chích và chưa chích. Trước khi mình nghỉ vào cuối năm ngoái thì có một thằng người Mexico bị nhiễm, ở nhà 3 bữa xong đi làm tiếp( thằng này đã chích đầy đủ và nó làm cái quầy kế bên mình). Mình thì ko chích và cũng k có ý định chích và mình cũng chẳng bị gì.

Như mình nói, bạn tự kiểm chứng thông tin và không cần phải tin ai hết. Mình làm mấy cái này cũng chẳng được đồng nào. Nhưng những hãng bán vaccine cho bạn thì kiếm bộn tiền đó. Vaccine giống facebook thôi, cái gì miễn phí thì người dùng là sản phẩm. Chắc bạn cũng chưa biết bạn là chuột bạch cho mấy công ty vaccine thử nghiệm.
Bạn cũng có thể lên đọc EUA act ( Emergency Use Authorization) để biết tại sao mình nói vậy.
@Shoud've not blocked me devil ôi dào, xung qua f0 hết cả rồi đây =)) chỉ khác là ít người chết hơn thôi.

ở xứ Texas thì khỏi nói rồi. chúc may mắn mùa đông tới bạn nhớ.
@Phi-Nhan dịch từ 03/2020 tới giờ là gần 2 mùa đông rồi bạn. Xứ Texas mình có nhiều đồ chơi và công nghệ hơn và dân cũng có tri thức cao hơn xứ đông lào nhà bạn nhiều.

Bạn xem mấy f0 đó người nào chích ng nào chưa chích, bạn ghi xuống giấy r theo dõi xem họ có bị lại hay ko? Tự kiểm chứng đi.

Bạn chỉ cãi với người khác trong khi comment của bạn chẳng có dẫn chứng thực tế từ nguồn nào hay báo nào uy tín cả.

Còn bạn về nhà mà lo cho cái xứ đông lào của bạn năm ngoái nổ chống dịch tốt nhất ý :v xong giờ cầu cứu vaccine nước khác.

à quên, thân ái cười vô mặt bạn =))
Phải dịch về VN hoặc các nước châu á mới biết được , vì covid có phản ứng rất khác nhau với các khu vực khác nhau . hôm trước mới đọc bài covid đang biến mất ở Châu phi mặc dù chẳng làm cái gì cả
vì thế biến chủng này có thể nhẹ ở Châu phi nhưng về VN thì ko biết trước được
daiduongkk
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Truyền thông thì thích tin giật gân
Cty dược thì thích bán thuốc
Một tựa đề Virus nguy hiểm sẽ được chú ý hơn là biến thể mới không quá đáng ngại.
DKez
TÍCH CỰC
2 tháng
@daiduongkk dễ mấy công ty tập đoàn dược đứng sau lắm.
lại chạy đua vaccine với các biến thể rồi, thấy mọi người chắc phải nâng cao ý thức và thể dục thể thao là vừa rồi
Cập nhật chậm quá mod ơi. Hôm qua Mỹ báo cáo có biến thể này rồi
Update liên tục nhỉ
vaysao
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Hối tiếc nhất cuộc đời là tiêm vacin, giá như mình kiên định thì đã không tiêm rồi, ép truy tố hình sự quá
@Namgmail Ko phải cứ ở nhà cầu nguyện thì bệnh sẽ khỏi nhưng bạn phải biết sự thật thực sự đằng sau.
@Duương An https://www.reuters.com/article/us-health-coronavirus-vaccines-vatican-idUSKBN28V1HV

Vatican permits use of COVID-19 vaccines made using aborted fetal tissue

The Vatican told Roman Catholics on Monday that it was morally acceptable to use COVID-19 vaccines even if their production employed cell lines drawn from tissues of aborted foetuses.
reuters.com


Mời bạn đọc báo nước ngoài. Ko nhất thiết phải tin mình nhưng các bạn có thể tự kiểm chứng thông tin. Google ko tính phí, họ chỉ kiểm duyệt thông tin thôi. Tương tự facebook.
@kiencang02 https://tuoitre.vn/hai-nguoi-o-thanh-hoa-tu-vong-sau-khi-tiem-vac-xin-phong-covid-19-20211124124627012.htm

Hai người ở Thanh Hóa tử vong sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19

TTO - Trưa nay 24-11, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa phát đi thông báo về vụ việc có hai người ở huyện Nông Cống tử vong sau khi tiêm vắc xin Vero Cell mũi 2 để phòng COVID-19.
tuoitre.vn

https://tuoitre.vn/3-nguoi-o-thanh-hoa-tu-vong-sau-khi-tiem-vac-xin-phong-covid-19-la-do-soc-phan-ve-20211125203918801.htm

3 người ở Thanh Hóa tử vong sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 là do sốc phản vệ

TTO - Tối 25-11, Sở Y tế Thanh Hóa có báo cáo gửi Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, Bộ Y tế, các cơ quan báo chí thông tin ban đầu về nguyên nhân tai biến sau tiêm vắc xin phòng COVID-19 làm 3 người tử vong tại huyện Nông Cống.
tuoitre.vn


Bạn làm gì là quyền của bạn. Bạn có quyền ủng hộ vaccine nếu bạn thấy đúng. Mình có quyền không ủng hộ vaccine nếu mình thấy k đúng. Nhưng chẳng có lí do gì tinhte hay facebook xóa bài của mình. "Lợi ích của vaccine quan trọng hơn tác dụng phụ"

Đến khi người nhà bạn bị sốc phản vệ thì phường hay cơ quan y tế sẽ nói là họ đã làm đúng quy trình, huề cả làng. Bạn đi mà kiện cty chế vaccine, kiện đc mốc.
@Shoud've not blocked me devil Những người ở đây phản đối việc mình phản đối vaccine. Các bạn có thể đưa dẫn chứng, bài báo từ báo chính thống hay website từ các tổ chức "uy tín" như CDC hay FDA để tranh luận.
liệu thế giới có đủ thời gian để ngăn omicron?
Long UFM
TÍCH CỰC
2 tháng
@lequockhanh1987 sao bạn không đặt câu hỏi là "liệu Omicron có thực sự đe dọa thế giới?"
Namgmail
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@lequockhanh1987 Có chúa ban phước rồi
@Long UFM delta đã cho câu trả lời rồi đó thôi! cứ chủ quan đi.
Long UFM
TÍCH CỰC
2 tháng
@lequockhanh1987 Vậy sao bạn không kể Lamda hay Mu? Cũng hô hào ghê lắm rồi cuối cùng có chuyện gì xảy ra không?
Vấn đề y học thì phải trả lời bằng số liệu chứ chẳng có cái gì gọi là "chủ quan" hay "khách quan" ở đây hết. Bạn nói mình "chủ quan", vậy xin hỏi đã có thống kê, nghiên cứu chính thức về khả năng lây nhiễm, độc lực, khả năng lẩn tránh hệ miễn dịch của chủng này chưa? Nếu chưa có cái gì hết mà đã hoảng sợ thì từ chắc từ đây về sau bạn, WHO và đám big pharma sẽ còn "hoảng sợ" dài dài.
Omicron sao đáng sợ bằng Xi, người ta thậm chí không dám đặt tên và nhắc tới luôn mà
Giả vờ nếu sau này có ra đi vì bịnh dịch thì muốn ra đi trong vòng tay mod van ý😭
Chuẩn bị tinh thần từ từ là vừa rồi, vài hôm nữa nó sẽ đến vn thôi
tức là lại chích
vậy câu hỏi lúc nầy khi gặp nhau sẽ là "chích hàng mới chưa"
Khả năng đột biến của con Covid này thuộc dạng Quá nhanh quá nguy hiểm.😢
Namgmail
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@BinBon2020 Fake news cúm tàu không có thật.
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019