Những điều cần biết về sốc nhiệt/say nắng, và các cách phòng ngừa
Hassler
3 nămBình luận: 32
Những điều cần biết về sốc nhiệt/say nắng, và các cách phòng ngừa
Mùa hè là mùa nhiệt độ tăng cao nhất và cường độ chiếu sáng của mặt trời cũng dài nhất trong năm. Đây cũng là mùa các dạng bệnh liên quan đến nhiệt độ cao tăng mạnh nhất, thường gặp nhất là các dạng như lả nhiệt hoặc chuột rút do nhiệt, dạng nặng nhất là sốc nhiệt hay thường gọi là say nắng. Hôm nay mình sẽ chia sẻ thêm về các triệu chứng cũng như các cách phòng ngừa hiện tượng nguy hiểm này.

Sốc nhiệt là tình trạng gây ra bởi cơ thể của bạn quá nóng không tản nhiệt kịp, cũng như CPU máy tính không tản nhiệt kịp thì bị tiêu tùng vậy, với máy tính thì còn hỏng máy này mua máy khác, chứ ở người thì làm gì có kiểu "chết lập mạng mới" được, vậy nên phải hết sức cẩn thận trước hiện tượng này. Nguyên nhân bạn bị sốc nhiệt là do tiếp xúc kéo dài hoặc hoạt động quá sức quá lâu ở dưới nền nhiệt độ cao. Đây là hình thái tổn thương do nhiệt nghiêm trọng nhất, sốc nhiệt có thể xảy ra nếu nhiệt độ cơ thể của bạn tăng lên đến 40 độ C hoặc cao hơn.

Các triệu chứng của sốc nhiệt bao gồm:


- Nhiệt độ cơ thể tăng cao: nhiệt độ cơ thể lớn hơn hoặc bằng 40 độ C là dấu hiệu chính của sốc nhiệt.

- Đồng tử co lại


- Thay đổi trạng thái tâm thần hoặc hành vi: các tình trạng như lú lẫn, lo lắng, nói lắp, cáu kỉnh, mê sảng, co giật và hôn mê có thể là hậu quả của sốc nhiệt.

- Thay đổi bài tiết mồ hôi: trong trường hợp sốc nhiệt do thời tiết nóng, bạn sẽ cảm thấy da nóng và khô khi chạm vào. Tuy nhiên, trong trường hợp sốc nhiệt do gắng sức, bạn sẽ cảm thấy da ẩm ướt.

- Buồn nôn và nôn: bạn có thể cảm thấy khó chịu ở bụng hoặc nôn

- Da đỏ ửng: da có thể chuyển thành mầu đỏ khi nhiệt độ cơ thể tăng lên

- Thở nhanh: có thể có thở nhanh và nông.

- Tăng nhịp tim: mạch có thể tăng đáng kể bởi vì ứng xuất nhiệt đặt một gánh nặng rất lớn lên tim nhằm giúp làm mát cơ thể.

- Đau đầu: đầu có thể đau nhức nhói.

heatstroke.jpg

Chúng ta đều có thể phòng tránh được việc cơ thể bị sốc nhiệt, đơn giản chỉ từ việc chuẩn bị đồ mặc khi đi ra hoài hay uống đủ nước... Vậy nên hãy để 1 nhiệt độ nếu phải đi ra ngoài trời trong lúc nhiệt độ đang ở mức nguy hiểm với cơ thể con người. Có 1 vài biện pháp để phòng ngừa như sau:

- Mặc đồ thoáng, rộng, không dày quá bởi nếu chúng ta mặc đồ quá bó và quá dày khi cơ thể thoát nhiệt sẽ không có chỗ thoát ra ngoài.

- Luôn để ý uống đủ nước để cơ thể không trong trạng thái kiệt nước.

- Bôi kem chống nắng, đội mũ rộng vành, đeo kính mát...

- Cố tìm cách để không phải đi ra ngoài đường quá lâu vào khoảng thờig gian nóng nhất trong ngày. Nhất là thực hiện các hoạt động thể chất kiểu như tập thể dục hay làm việc nặng dưới nắng.

- Với người già và trẻ em dưới 4 tuổi cũng phải hết sức chú ý hạn chế cho tự đi ra ngoài đường lúc nắng nóng. Như ở quê mình có trường hợp các cụ đạp xe đi thăm ruộng buổi trưa và rồi bị sốc nhiệt dẫn đến tử vong 😔.

- Với đội đi xe hơi thì kiếm được chỗ mát đỗ xe để xe không quá nóng là tốt nhất. ĐẶC BIỆT KHÔNG để trẻ em ở trong xe bởi nếu đỗ ở chỗ nắng nhiệt độ trong xe có thể tăng rất nhanh, khoảng 7 độ trong vòng chỉ 10 phút, rất dễ đãn đến sốc nhiệt.

HeatStrokeCure.jpg

Khi bị sốc nhiệt thì chắc chắn bạn phải được đưa ngay đến bệnh viện để có các biện pháp chữa trị bằng các liệu pháp và có thể cả thuốc để không xảy ra tình trạng não hay các cơ quan khác trong cơ thể bị tổn thương. Tuy nhiên trước đó về sơ cứu để làm giảm nhiệt độ cơ thể chúng ta có thể làm các bước đơn giản như sau:

- Đưa người bị bệnh vào nơi râm mát hoặc nơi nào có điều hòa như các trung tâm thương mại hay có thể có những cây ATM có điều hòa cũng có thể tận dụng được.

- Nới bớt quần áo và giảm nhiệt cơ thể bằng khăn mát,.

- Nếu đang đi ở xa các nơi có nguồn mát nhân tạo mà chỉ có ao hoặc suối thì cũng có thể tận dụng các nguồn tự nhiên đó để làm mát.

- Cho nạn nhân uống nước hoặc nếu được kiếm chai nước điện giải cho uống để bù nước. Đừng bù nước bằng đồ uống có đường, nhất là không bù nước bằng đồ uống có cồn.

Chúc các bạn luôn sống khỏe, sống vui bất kể trong điều kiện thời tiết thế nào 😃.

Tham khảo BSNT
cover_heatstroke.jpg
H - heatstroke.jpg
phuongsd
TÍCH CỰC
3 năm
Tuyệt đối ko bù nước bằng đồ uống có cồn!! 😆)

[​IMG]
lau mát ở 2 nách và 2 bẹn 😃
@Fbiprohj Cơ thể đang nóng giữa trưa mà chủ thớt bảo tận dụng ao hồ sông suối thì rất nguy hiểm. Người đang khỏe mà tắm buổi trưa còn bị đột quỵ tử vong huống chi là đang say nắng @@
@sướng từ nhỏ Làm mát chứ không phải khênh nạn nhân ném xuống ao hồ sông suối bạn ạ. Việc cần thiết là phải làm giảm nhiệt độ cơ thể, vì nhiệt độ quá cao sẽ khiến các cơ quan trong cơ thể không hoạt động bình thường hoặc dừng hoạt động.
@sướng từ nhỏ tận dụng nước từ ao hồ để làm mát mà bác 😃, bác nói em cho người ta xuống nước thế ngang bằng bác bảo em xúi người ta đi vào chỗ chết vậy 😃
Trirangsun
ĐẠI BÀNG
3 năm
Cái này còn gọi là sốc Đam! Đáng phè phỡn trong điều hòa mát rười rượi, bước chân ra ngoài đường cái, nắng nóng nó táp một phát zô mặt khiến bạn bất tỉnh nhân sự. :eek:
Cảm phong nhiệt
resized1681787130.png
@minhtuan7610 Vãi sao đen thế
Mình.mới bị. Mà bị nặng chứ ko chỉ là sốc nhiệt. Mình bị cảm phong nhiệt. Đang làm thì bị, tự lấy xe máy đi về, đường xa lại nắng nên nặng thêm. Về đến nhà thì nằm ngay đơ, sốt đến 43 độ. Đầu óc quay cuồng, hoang mang và mê sảng.mình lấy số đt của 3 đứa con gái mình cảm thấy là còn lo lắng cho mình nhất và ú ớ là cứu a với, a bị cảm nặng lắm. Rồi mình gần như mê sảng, cáu gắt, nói lung tung gì đó. Khoảng 15p sau thì có gõ cửa, 1 đứa mang thuốc cho mình, 15p sau thì 1 đứa nữa.10p sau thì 1 đứa nữa, mình thật sự mê sảng.mình đưa luôn chìa khoá xe máy của mình cho nó và nói cầm lấy về đi về.... Thật sự đó là khoảnh khắc mình như đứng giữa ranh giới mong manh của sự sống và cái chết. Đầu óc hoàn toàn mất tự chủ. Sau đó mình lấy dây bạc đánh cảm thì cái dây chuyển màu xanh luôn
@Hassler cái vụ lấy dây bạc đánh gió nó có tác dụng thật không vậy các bác:eek:?
@nospecial m cũng chưa hiểu lấy dây bạc đánh thì cái gì làm dây bạc đen nhỉ
kaienkhanh
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Tên Hiển Thị Tức là khi ốm, lỗ chân lông bị bít bởi các chất bài tiết qua tiết mồ hôi, trong đấy có muối sunfua vdu na2s. Dây bạc nóng làm nở lỗ chân lông, bạc cũng dễ phản ứng vs muối sunfua thành AgS làm xỉn bạc, thoáng lỗ, cơ thể toát mồ hôi bài tiết. Đốt dây bạc thì ags lại thành ag bạc lại bóng bình thường.
@kaienkhanh cám ơn bác!
Đã từng bị trong một lần đi offroad:

- Đầu tiên là thấy choáng, khô cổ họng, tầm nhìn xa bị hạn chế.
- Cố gắng tiếp tục thì hai tay bị mất lực hẳn, người khó chịu hơn và muốn nôn ói dù trong bụng trống rỗng
- Cảm thấy toàn thân như lửa đốt, mồ hôi xối xả, choáng và não ko còn suy nghĩ gì nhiều.

Tiếp theo đó là ngã xuống, bất tỉnh nhân sự, xỉu tạm thời....

Sau khi xối nước vào mặt thì cơ thể đỡ hơn. Uống rất nhiều nước và nghỉ thật lâu thì mới hồi phục 20% công lực.
5AABBB76-2928-419D-B5A2-EE681C2E7B23.jpeg
@Vua Lười Tình trạng này chắc bác chạy xe giữa trời nóng và mặc kín quá phải ko?
@Vua Lười vụ full đồ này phải hỏi @sonlazio
Sống sao cho vừa lòng người 😃 KB.jpg !
1) Đi ra ngoài cũng nên mang chai nc theo. Mua bình giữ nhiệt, sáng bỏ đá vào, 1 chai nc để châm. Uống đều đặn. Cần thì bỏ viên C bù khoáng hay pha chút muối. Cần thì xách vài chai nc hay chai 1,5 l bỏ lên xe là đủ cả ngày. Nóng quá thì lấy nước thoa mặt, đầu, gáy cho mát...
2) mặc áo khoác hoodie có trùm đầu, nếu ko mang nón, dù theo
Áo dài tay, găng tay...
3) Mang quạt theo: quạt tay hay quạt USB cắm cục pin dự phòng. Loại 15-20K/cái rất dỏm, xài tổng thời gian chục h là hư, dù ko xài liên tục, từng hư 4 cái nên ko xài nữa, dù là mua của Phong Vũ
4) sắp xếp công việc né từ 10AM-2PM phải ra nắng
Ở Sài Gòn thì quá nóng, thèm Đà Lạt. Lên ở Đà Lạt vài ngày lại thấy ngán cái lạnh và buồn tịch mịch của Đà Lạt lại chạy về Sài Gòn đô hội dù nóng chảy mỡ...
ndta13
CAO CẤP
3 năm
Rượu bia làm tăng nhịp tim, tăng cường trao đổi chất, mạch nhanh, huyết áp cao, lỗ chân lông giãn ra, gây mất nhiệt cơ thể
==> Trời nóng vậy thì phải tích cực đi nhậu để giải nhiệt mùa hè 😁
À mà nhớ diện đồ lên đi chụp hình hoành tráng vào, biết đâu sau này cần dùng :D
May quá mình ko bị sốc nhiệt, ngồi trước máy lạnh teo bugi rồi ra đường trưa nắng nóng phà vào mặt cũng ko sao, hoặc ở ngoài đường nắng nóng rồi vào ngồi ngay máy lạnh cũng ok
Bởi mới nói 1 người khỏe mạnh ko hẳn là phải to cơ bắp 😁
Roxbenxz
TÍCH CỰC
3 năm
Hình chụp ở cực đông hả thớt?
Ngày nhỏ say nắng đi xe đạp được nửa đường là phi vào đống rơm nghỉ 15 phút lại đi được đoạn nữa phi vào gốc cây nghỉ 10 phút, phi tiếp về cách nhà 50 mét thì phải phi vào nhà bác hàng xóm nghỉ bác pha cho cốc bột sắn 20 phút sau mới tỉnh để về nhà. Vì thế thấy ko ổn thì nên cố tìm chỗ mát nghỉ ngay lập tức.
Thôi nằm nhà bật điều hòa mở youtue xem mấy video quảng cáo du lịch vậy.... Dống như Mấy thánh xem review thiết bị thôi mà cũng chém gió thể hiện như là mình đã trên tay và trải nghiệm chán rồi.
Mình cũng xem youtube về du lịch xong chém như đi rồi cho hot.... Ai biết đấy là đâu hahaha
tinhchemte
ĐẠI BÀNG
3 năm
Nên uống đủ nước,trời nắng nên đội mũ,nếu làm việc ngoài trời thì nên đeo khăn ướt ngang cổ hay quấn ngang đầu,mặc áo hút nhiệt kém như trắng hay xanh đừng mặc đồ đen đỏ.Mình làm ở nhật có người còn trang bị áo lắp quạt ở trong rồi áo cách nhiệt.
Demah
TÍCH CỰC
3 năm
Sốc nhiệt (say nóng) và say nắng là 2 rối loạn bệnh lý có nguyên nhân hoàn toàn khác nhau. Không biết bác đề sốc nhiệt/say nắng ý là gì ???
@Demah say nóng (heat exhaustion) -> sốc nhiệt/say nắng (heat stroke)
thường là khi say nóng rồi sẽ dẫn đến sốc nhiệt nếu không được xử lý ngay.
Bạn có nhớ nhầm ko? hay là mình nhớ nhầm nhỉ? 😃
Demah
TÍCH CỰC
3 năm
@Hassler E lại nhớ say nóng vs sốc nhiệt là 1 khi mà nhiệt độ cơ thể không được thải trừ lên quá 40 độ gây ra các rối loạn. Còn say nắng là khi mà tia mặt trời chiếu trực tiếp vào vùng cổ gáy, khi lao đokngj dưới trời nắng hoặc nơi có nhiều bức xạ nhiệt mà không có bảo hộ lao động. Dẫn đến rối loạn trung tâm điều nhiệt. Say nắng có thể là nguyên nhân dẫn đến say nóng/ sốc nhiệt.
Demah
TÍCH CỰC
3 năm
@Hassler Còn nếu lời bác dẫn theo Tiếng Anh như trên thì hoàn toàn không khớp với nội dung bài. Nội dung nói về say nóng ạ.
KLQ nhưng cho hỏi xe ads đang di là chiếc gì vại 😁
tb7346
ĐẠI BÀNG
3 năm
Bài này ae tham khảo được. Tặng tác giả 10 like.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019