Những điều cần lưu ý khi sử dụng và bảo quản đĩa vinyl
Rất hay và hữu ích!/5 người
AudioPsycho
2 tháng trướcBình luận: 31Lượt xem: 3.180
Những điều cần lưu ý khi sử dụng và bảo quản đĩa vinyl
Đối với vinyl thì chúng ta sẽ có các bước sử dụng và bảo quản cần lưu ý để đĩa không bị hỏng. Đây là một số ví dụ mà mình có thể đưa ra cho anh em:

Nơi để đĩa

tinhte_ke_dia_vinyl.png


Một trong những điều quan trọng nhất luôn được nhắc đi nhắc lại là bạn nên bảo quản đĩa ở nơi khô ráo và có nhiệt độ ổn định từ 16 ~ 23 độ C. Nhiệt độ xung quanh quá cao có thể khiến đĩa bị cong, trong khi đó nếu không khí ẩm sẽ làm vỏ đĩa bị nổi mốc hoặc bị mục.

Đừng chồng đĩa lên nhau

tinhte_vinyl_storage_part2_1.JPG


Nhiều người chơi vinyl có thói quen chất đĩa thành đống, đĩa này chồng lên đĩa kia mà không hề quan tâm đến tình trạng mà những chiếc đĩa nằm dưới phải gánh chịu. Chồng chất đĩa lên nhau có thể khiến chúng bị cong vênh và làm ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng âm thanh của bản thu, hoặc không nghe được luôn!

tinhte_dia_vinyl (3).jpg

Cách tốt nhất là bạn nên đặt mua (hoặc tự đóng) 1 kệ đĩa vinyl, tuy hơi mất công và tốn kém 1 chút nhưng có công dụng rất lớn.

Cầm đĩa vinyl đúng cách

how-to-hold-a-record3.jpg

Khi cầm đĩa vinyl bạn cũng nên nhớ cầm ở phần rìa đĩa, tránh chạm tay lên mặt đĩa có thể làm dính bẩn, ảnh hưởng đến đầu kim khi chơi đĩa. Các vết bẩn này đôi khi rất nhỏ và mắt chúng ta không thể thấy được, nhưng nếu không lau đi thì chúng vẫn ở đó và làm hại đầu kim. Cầm vào mặt đĩa còn gây rủi ro làm xước nếu bạn có móng tay dài.

tinhte_dia_vinyl.jpg

Anh em khi lấy đĩa ra khỏi vỏ, nhớ luồng tay vào nhãn đĩa và rút ra như thế này.

tinhte_dia_vinyl (2).jpg

Và khi cầm đĩa chuẩn bị để lên mâm thì cầm như thế này

Đừng làm rơi kim một cách đột ngột

manual-record-player.jpg


Anh em nên tập thói quen là đưa kim vào mặt đĩa trước rồi hãy hạ cây nâng/hạ cần. Tập quen anh em sẽ tránh được tiếng bụp rất to nếu làm rơi kim xuống mặt đĩa. Vừa có hại cho kim, cho đĩa, vừa tạo ra một mức output rất lớn vào amplifier.

Đừng lau đĩa bằng áo

Một thói quen không tốt nữa là nhiều người cứ dùng luôn chiếc áo đang mặc để lau đĩa trước khi chơi. Việc này không chỉ có thể làm xước rãnh đĩa mà đôi khi còn làm dính thêm bẩn lên mặt đĩa, ảnh hưởng đến đầu kim khi chơi.

tinhte_dia_vinyl_at_6012.jpg

Tốt nhất là nên mua 1 cái bộ lau, chẳng hạn như bộ Audiotechnica AT6102.

Mua thêm túi nylon lót trong cho đĩa

Qua quá trình mình sử dụng, mình thấy anh em không nên dùng mấy cái bao giấy kèm theo đĩa vì bề mặt thô ráp của chúng rất dễ làm xước dăm mặt đĩa. Nên mua thêm túi nylon.

Bảo đảm rằng mâm đứng yên trước khi lấy đĩa ra

Nếu mâm đang xoay mà bạn nhấc đĩa ra thì có thể làm mặt dưới của đĩa bị xây xát. Cứ chờ cho đến khi mâm dừng hẳn rồi lấy đĩa ra cũng không muộn mà.
Rất hay và hữu ích!/5 người
Mua đã khó giữ gìn còn khó hơn giữ người yêu
Uớc có 1 cái để trải nghiệm thử mà giờ mắc quá
@luffy.zoro Tầm nhập môn thì 1 mâm cỡ 3-5 tr là chơi tốt rùi bác , chủ yếu tiền đĩa thì nên lựa đĩa cũ còn tốt tầm 150k-300k với các chương trình Classic cũng chơi chán rùi.
@luffy.zoro 300-500k cho đĩa used là nghe tốt rồi bạn. New cũng chỉ tầm 800-1200. Ở VN cũng có nhiều shop bán vinyl. Nói chung là khó thì ko khó. Chịu chi hay ko thôi.
@bachbom Thanks bạn
@roycaro5151 Thanks bạn
Mình cũng cần bảo quản mấy đĩa huyền thoại này thì làm ntn nhi???
182.98MGT5ad40470504f8.resized.jpg
@Anh Hung Thoi Dai Chép vào máy tính rồi up lên mây. 😁
@Anh Hung Thoi Dai Bạn cứ chuyển hết lên driver sẽ lưu truyền được cho hậu thế 😆
@Anh Hung Thoi Dai Có 1 phần mà chao đảo cả 1 thế hệ rồi, bác có tận 3 phần
@Anh Hung Thoi Dai ôi, đồ cổ mà cực hay up lên drive và share đeeee 😆
@Anh Hung Thoi Dai Có cách nào chép cái này qua đĩa Vinyl rồi nghe không nhỉ ?
chơi cái này thật kỳ công: giá đĩa cao, bảo quản kỹ nhưng âm thanh chất lượng cao, nghe hay
@NgDung2000 Thêm chữ bù lại sau nhưng nhé bạn, nếu không có sẽ cảm thấy như câu bạn nói tương phản vậy
ko có khả năng chơi nhưng vẫn đọc cho biết
Chi vậy trời 😂
Mình thì chỉ đua đòi, muốn kiếm 1 cái máy và đĩa để trưng bày cho hợp không gian nhà 😃 chứ sản xuất đĩa vinyl góp phần tăng hạt vi nhựa đấy 😃)
Cái này phải bảo quản rất kỹ đấy . Không thì ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh.
nhìn sang nhưng chiếm diệnbtích
Đĩa vinyl với bề mặt nhám, nên rất dễ bám bụi bẩn, phải vệ sinh thường xuyên và chống ẩm kỹ. Nhưng nếu kỹ mà không đúng cách thì cũng là phá còn nặng hơn.
Có ae nào hay mua đĩa Techno trong này hông :3
Chơi mấy món này tốn kém và kỳ công quá
@Hiếu_Sad Uh tốn lắm. Mua 1 đĩa sao trên hồ gươm cũng vài trăm K. Chưa nói bảo quản. Hơi tý là mốc. Mốc hay bụi hay làm méo tiếng lắm. Mà hay bị mòn kim. Khi mòn kim tìm chỗ mua kim cũng là một vấn đề. Cả hà nội có đúng một ông có kim này. Mà đa số kim tháo từ các máy hỏng ra. Bán đắt vãi. Lên dùng này vừa cẩn thận. Vừa tốn ngay bản thân cũng ít dùng. Vì linh kiên thay khá đắt
Ngưỡng mộ những ai chơi đĩa này.
mấy ae trong này có ai còn chơi cassette không 😆
Đĩa nhựa dẽo chứ có phải đĩa quang đâu mà phải giữ, quăng nếm liện như đồ chơi còn đc nữa là! Chỉ có chuyện thả kim nhẹ nhàng là nên lưu ý nhưng đó thuộc về bảo vệ máy nhiều hơn, không nói thì bị 1,2 lần cũng biết thôi mà!
Khiếp. Xã hội giờ tiến bộ rồi. Có điều kiện thì hẵng chơi cầu kỳ. Còn k có điều kiện thì nên đơn giản hoá cách chơi của mình. Chứ chơi hay đú theo cái gì đều tốn kém công sức thời gian, trong khi thời gian đó mình có thể làm một mớ vc có ý nghĩa
Chơi đồ này cẩn thận lắm. Đĩa này rất dễ vỡ. Bọn trẻ nhà mình mình cấm ko đc động vào máy và đĩa. Mặc dù ít nghe nhưng để cũng thấy đẹp thât
Thông tin hữu ích, thks thớt
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019