Những điều cần lưu ý trước khi mua sản phẩm công nghệ
Rất hay và hữu ích!/7 người
zThuaNguyen
một nămBình luận: 136

Lời nói đầu

Chào mọi người, mình có máu chia sẻ nhưng mà văn vẻ thì không có. Đây là bài đầu mình chia sẻ về những bước trước khi mình bỏ tiền ra mua một món đồ công nghệ. Do kinh tế không có dư giả nên mỗi lần mua gì mình phải xem xét và so sánh nhiều thứ: giá bán, bảo hành, cửa hàng bán,...
Nay mạo muội viết bài này để làm nhiệm vụ của TTBC 2020. Anh em đọc bài có gì góp ý.

Tìm hiểu thông tin sản phẩm

Trước khi mua một sản phẩm nào mình đều phải tìm hiểu tất cả thông tin về sản phẩm có thể có:

Các bài đánh giá, video review sản phẩm trên youtube

Chỉ lên chị Google và đánh tên sản phẩm thêm chữ "đánh giá" hoặc "review" là có thể ra một mớ thông tin mà mình có thể tham khảo. Hoặc là vào các trang thương mại điện tử để xem những người khác đã mua đánh giá. Nhìn số sao và số bình luận là cũng biết được nên mua hay không😄

Tìm hiểu các phiên bản có thể có của sản phẩm

Màu sắc, Ram, bộ nhớ, màn hình... Đây cũng là những yếu tố quan trọng, vì tất nhiên nó sẽ ảnh hưởng số tiền mình bỏ ra và cả trải nghiệm.
Ví dụ đơn giản như mua Macbook, giữa 8GB và 16GB RAM , thường 2 bản này sẽ chênh nhau đến 4-5 triệu (với mình là lớn 😁). Nếu một người dùng bình thường mua về làm các tác vụ nhẹ nhàng thì sẽ quá thừa thãi nếu mua 16GB, như vậy vô tình bạn mất thêm 5tr mà không dùng tới. Nhưng vì mình cần phải chạy nhiều thứ như giả lập iOS, Android, chạy cả Docker các kiểu, vì vậy mình quyết định mua luôn 16GB RAM.

Quảng cáo


image.png

Tìm hiểu chu kỳ ra mắt sản phẩm mới

Đây là một bước quan trọng khi mình bỏ tiền ra mua các món đồ mắc tiền. Hiện nay các món đồ công nghệ thường có chu kỳ làm mới rất nhanh từ 1-2 năm, và thường chắc chắn một điều phiên bản sau lúc nào cũng tốt hơn phiên bản trước đó.

Nên việc tìm hiểu chu kỳ sản phẩm cực kỳ quan trọng đối với mình. Khi đó thì mình sẽ biết được có nên chờ thêm thời gian để mua bản mới hay là hốt luôn cho nóng.

Thường thì mình sẽ tìm hiểu xem thời gian ra mắt của sản phẩm mình đang quan tâm. Nếu mà tầm khoảng 9-12 tháng trước, mình sẽ tìm xem các tin rò rỉ như là Apple chuẩn bị ra mắt XXX, Samsung chuẩn bị nâng cấp bộ đôi YYY.

Ví dụ dễ hiểu nhất đó là bạn mua Iphone. Làm lụng cả năm, mãi mới đủ tiền mua cái iPhone 11 Pro Max, đầu tháng 9 bạn ra hốt về, chưa vui vẻ được bao lâu, giữa tháng Apple ra sản phẩm mới, không biết cảm giác lúc ấy sẽ ra sao?
5148996_5147742_cover_apple_timeflies_event.jpg

Giá bán, khuyến mãi và hình thức thanh toán

Sau khi tìm hiểu các kiểu và quyết định mua, đây là bước khó khăn nhất. Đôi lúc tốn cả tuần nửa tháng để mình mua nếu mà sản phẩm mắc tiền.

So sánh giá bán

Mình thường sử dụng các trang web như websosanh.vn hay là sosanhgia.com để so sánh giá bán giữa các cửa hàng và các trang thương mại điện tử.
image3.png

Ngoài ra mình còn sử dụng các plugin như là Beecost để xem lịch sử giá của một sản phẩm. Tránh bị ăn khuyến mãi dỏm của các cao thủ doanh nhân.

Quảng cáo


image4.png

Khuyến mãi

Đây cũng là một cái ảnh hưởng để quyết định mua ở đâu của mình. Mình sẽ tìm xem nhưng cửa hàng bán kèm các khuyến mãi, so sánh giá bán chênh lệch nếu có khuyến mãi và không có khuyến mãi.

Ví dụ như Iphone 12 Pro Max mình mới mua đây. Mình quyết định đặt trên tiki.vn, với chương trình đặt trước + thanh toán bằng thẻ tín dụng, mình mua được giá 29tr990k được kèm với cục sạc Anker 20w (tìm hiểu giá thị trường tầm 550k lúc đó). Vậy so sánh với giá bán với các cửa hàng khác, mình mua hời được cục sạc Anker :D.
cach_hach_toan_hang_khuyen_mai_khong_thu_tien.jpg

Đặt trước

Đây cũng là hình thức mình thường ưu tiên, vì thường khi đặt mua trước thì sẽ được hưởng các ưu đãi nhất định mà khi mua lúc ra mắt sẽ không có.
Note-20-%C4%91%E1%BA%B7t-tr%C6%B0%E1%BB%9Bc-1.jpg

Hình thức thanh toán

Yếu tố này đôi khi lại là yếu tố quyết định mình mua hàng ở một cửa hàng hay không. Mình không thích trả tiền 1 cục luôn một lần, nên luôn ưu tiền mua trả góp qua thẻ, và ưu tiên 0%. Vì vậy mình thường tìm mua sản phẩm trên các trang thương mại lớn vì thanh toán trả góp trên đó tiện lợi hơn và tất nhiên là 0%, không phụ phí.

Quảng cáo


Còn đối với việc quẹt thẻ trả góp 0% ở cửa hàng nó khác hoàn toàn nhé các bạn, mình sẽ có bài chia sẻ sau. Nhưng về cơ bản là nó có phụ phí và % chênh lệch theo giá gốc. Thường thì với 30tr thanh toán bằng MPOS hoặc là Alepay thì chênh lệch tầm 2-3 triệu là có.
25nh.png

Và hưởng thụ mà thôi!!!

Sau bao nhiêu khổ cực, tìm hiểu thì cũng thời thời gian mình hốt nó về và hưởng thụ thôi.
Chúc anh em năm mới thành công và mua được nhiều đồ chơi.
5434_at14_Copy.jpg
136 bình luận
Mình có tạo bài viết sai hay không vậy chời?
@ngocthua92 Chúc buổi sáng cuối tuần tốt lành 👌
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@ngocthua92 BeeCost bạn dùng có phải là bên này không bạn? https://beecost.vn/
@tuananh150796 đúng rồi nha bạn
Nhiều khi uy tín của cửa hàng cũng ảnh hưởng ít nhiều tới lựa chọn. Đa phần mình lo lắng về bảo hành vì đụng đến cái này thì chỗ nào cũng mất tăm mất tích.

Ngoài lề tí: coi chu kì ra mắt sản phẩm đúng là quan trọng thật vì như Mac M1 vừa rồi 😆 nhiều anh em bỏ tiền mua con Mac Air Intel trước thềm M1 chắc tiếc lắm (chưa kể giá vẫn cao mà con M1 người ta chuộng hơn nên đành giảm giá mấy con Intel xuống sau khi M1 ra mắt)
@NobertFlitz Đúng rồi, do mình cũng vấp phải nên chia sẻ anh em.
VuTa..
TÍCH CỰC
một năm
@NobertFlitz Đúng như bác nói. Em mua xài được vài tháng ngon lành chưa hết bảo hành nhờ shop hỗ trợ mà họ nhắn được vài chữ rồi im re
@NobertFlitz Chuẩn nè
@NobertFlitz Nếu muốn ăn chắc về chế độ bảo hành thì chú nên đọc kỹ phần mô tả cũng như chat trực tuyến với bên đó, hoặc tới tận nơi để nhờ tham vấn (nếu được). Việc lựa chọn shop hoặc các nhãn hàng tin tưởng cũng là điều nên làm 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@VuTa0903 Trừ khi mua online ở tỉnh thành khác thì khó tiếp cận, còn nếu mua trong tỉnh thành đang sống thì đem qua yêu cầu chắc sẽ được giải quyết 🤓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Hay quá
@Ajinomoto Việt Nam Cám ơn bạn đã xem bài
Mình thì tìm hieu sp roi đi so giá các nơi,rẻ nhất mà bh nhu nhunt cho khác thì mua
@anhlucky2 Nói tóm gọn của mình cũng vậy đó kaka
@anhlucky2 Đôi khi giá rẻ cũng ẩn chứa nhiều thông tin bất ngờ đó chú, ko phải cứ rẻ mà nhào vô mô, ko khéo ăn cú lừa ko biết chừng 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
adsene
TÍCH CỰC
một năm
Bác cầu kỳ ghê . Mình mua để ý giá là chính và năm sp ra đời thêm như cầu của mình thế là quất
@adsene Nói tựu chung lại thì cũng là từng đó ý ấy mà
@adsene Mình chả mấy khi để ý tới năm ra đời của sản phẩm, quan trọng là sản phẩm đó có hợp với nhu cầu sử dụng ko, hình thức có kích thích ko, giá cũng ko hẳn là thứ quan trọng nhất nhưng vẫn phải cân nhắc để so sánh với các nơi khác 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@adsene Người nào mà nói giá là chính thì dễ bị ăn quả lừa của bọn lừa đảo.
Còn muốn yên tâm thì vào các mall hay gian hàng chính chủ uy tín mua.
Tui cũng đang phân vân macbook m1 8gb và 16gb đây bác ạ 😆
@Andrew Vo Khoản tiền đó cũng kha khá đấy, để mua phụ kiện hoặc Apple Care có khi cũng hợp lý, quan trọng nhu cầu sử dụng có cần cấu hình khủng đến mức 16GB RAM ko? Nếu chỉ đơn thuần làm clip & chỉnh sửa ảnh đơn giản như chia sẻ ở trên thì bản 8GB vẫn cân tốt E nhé. Trước A từng xài Pro Retina 2015 (MF839) cũng xài 8GB & cũng cân ngon lành 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@ngocthua92 Vậy thì AE chắc sẽ phải cân nhắc kỹ thiệt hơn, mà kể cũng lạ, bản 16GB được tặng quà bèo hơn cả bản 8GB là sao? 😅
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Do nó là bản dạng như custom cấu hình, không được sản xuất đại trà. Cũng đặt câu hỏi tương tự với FPT và họ nói vậy.
@ngocthua92 Nhẽ ra càng ko sản xuất đại trà thì quà tặng càng phải nặng túi hơn chứ nhỉ 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
kankakyn
ĐẠI BÀNG
một năm
bài viết hay tâm huyết thế mà ít người vào xem thế nhỉ.
ở đây có mấy cái mihf bị mắc phải. tuổi đời sản phẩm mua con sxmax khi giá chưa thực sự giảm xuống đáy (khi vừa ra mắt iphone 11promax). trả góp 0% qua mpos + quẹt thẻ mà giá bị trênh giá tiền so với trả tiền mặt (cái này ko thể hiểu nổi), lúc đó đang mải check máy tính quá cũng ko nghe tư vấn kỹ là mất phí chuyển đổi trả góp + % trênh lệch quẹt thẻ. lúc trả hàng nó ko cho trả. đến cay. rút kn là thanh toán thẻ chỉ dùng ở của hàng lớn uy tín. mấy cái dùng mpos thì té ngay và luôn không nói nhiều
Cám ơn bạn. Mình cũng bị vài lần mới ngộ ra đấy. 1 là dùng mấy cửa hàng lớn, 2 là mua trên mấy trang thương mại lớn
Cái đáng nói nhất thì lại... để sau! 😁
@xedieu Ý bạn là tiền hả. Thì về cơ bản nó là năm ftrong phần tìm hiểu sản phẩm. Thấy cao quá là bỏ qua rồi.
@ngocthua92 Cái vụ trả góp thẻ 0% ấy bạn.
@xedieu Hehe à này cũng tuỳ vào sản phẩm. Mình cũng thường ưu tiên các nơi bán trả góp 0% xem trước.
Mình mua đồ công nghề về để mình xài đó mí bạn.

Mí bạn thấy ghê chưa?
@killed Là sao bạn?
@killed mày bị điên à
@Kent Light =)) kích động ghê vậy con trai
Karukaru
ĐẠI BÀNG
một năm
Em đang phân vân không biết nên mua con Mac Pro M1 trên tiki không ạ? E thấy nó rẻ hơn so các nơi khác tầm 3 triệu ạ, em băn khoăn nếu mua ở tiki thì máy mình bị lỗi muốn bảo hành thì phải gửi bảo hành đến đâu, có bác nào có kinh nghiệm không chia sẻ giúp em ạ
Karukaru
ĐẠI BÀNG
một năm
@crazysexycool1981 Em gọi điện đến Apple Support, họ cho mấy địa chỉ trung tâm bảo hành ở đây các bác ạ
1. FPT SERVICES YET KIEU HA NOI
NO.4, YET KIEU STREET, HOAN KIEM DIST., HA NOI, 100000

2. THAKRAL @ MHD
109 MAI HAC DE STREET, HAI BA TRUNG DIST., HA NOI, 10000

3. VIETCOMINDO HA NOI
389A-391 TRUONG CHINH STREET,KHUONG TRUNG WARD, THANH XUAN DISTRICT,, HA NOI, 100000

Có cả fptservice, thế này chắc mua hàng trên tiki được rồi các bác ạ 😁
@Karukaru Nếu được thì hỏi luôn cả gian hàng bên Tiki nữa nhưng hình như Tiki ko hỗ trợ chát với shop thì phải? 🙄
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Karukaru
ĐẠI BÀNG
một năm
@crazysexycool1981 Em mua nhà bán tiki trading, em có gọi tổng đài họ bảo bảo hành theo đại lý ủy quyền của apple ạ,
@Karukaru Vậy tốt òi, rẻ được vài 3 củ là cả 1 vấn đề ko nhỏ, chúc mừng E, mua hoy 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Cẩn thận quá
@tieu.ngao Cẩn tắc vô áy náy mà bạn. Khó khăn mới mua được nên kỹ lưỡng tí. Chớ có tiền thì nói làm gì. Mình nhắm mắt mà mua thôi kakak
@ngocthua92 Cẩn thận là tốt, cẩn thận ngay từ đầu sẽ tránh được nhiều rủi rõ khi mua hàng, nhất là trong thời điểm công nghệ bùng nổ như hiện nay 👍
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Quy trình bình thường mua hàng của các tín đồ công nghệ. Đã biết vào tinhte thì sẽ biết google. Chỗ nào rẻ là mua. Kinh nghiệm của mình là mấy món giá trị cao cứ mua new và chỗ brand lớn là yên tâm. Chứ mấy chỗ tiểu thương, xách tay hay bán 1 lần ........ chuồn thì né ra. Mua hàng cũ thì vẫn nên chọn mặt gửi vàng

Nói vui vẽ nếu mua hàng cũ thấy người bán xinh trai đẹp gái an tâm hơn chút. Còn thấy bề ngoài k ổn là trả số de. 🙄
@huyboy20003 Uhm đúng rồi. Nhưng nhiều bạn vẫn sẽ mắc sai lầm 😁. Mình gặp vài 3 lần mới có kinh nghiệm
@huyboy20003 Nhiều trường hợp cũng hên xui lắm, ko phải lúc nào cũng 100% như lý thuyết khuyên trên mạng mô. Nếu đã muốn lừa nhau thì muôn hình vạn trạng, nhiều khi mua phải hàng dỏm, hàng đã tráo đồ nhưng mãi sau này mới phát hiện 😓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@huyboy20003 Chia sẻ thêm càng rút kinh nghiệm mua đồ. Tiền không mất mát nhiều nếu biết cân nhắc
Với mình thì đầu tiên chắc phải xác định nhu cầu bản thân trước, rồi xem review kỹ những cái mình cần.
Bản thân cũng hay đọc tinhte nên cũng biết sơ sơ thị trường có những loại gì hay con nào mới leak hay ho gì ko. Ngoài review thì xem cả so sánh để biết các option khác hihi.
Ngoài ra thì còn có 1 thói quen là sau khi quyết định mua cái gì sẽ để tầm 3 ngày - 1 tuần suy nghĩ xem thực sự có nên mua ko, vừa để chuẩn bị dòng tiền vừa tránh mua lúc cao hứng 😆)
@ngocthua92 Chuẩn bác ạ, em nghĩ 3 4 hôm xong tiết kiệm cũng đc ối món haha
@ngocthua92 à bác chủ cho em hỏi cái plugin check giá dùng như nào vậy bác? có giống cái extension của trình duyệt cài xong bấm thôi ko ạ 😆))) vì ko phải dân IT nên k rành lắm ạ
Đúng rồi bạn, cứ cài xong, bạn vào những trang nó hỗ trợ như tiki, shopee nó sẽ có con ong phía bên dưới góc phải. Bấm vào đó kịch hoạt là nó show lịch sử giá cho bạn.
Link nếu bạn cần: https://chrome.google.com/webstore/detail/beecost-trợ-lý-mua-sắm/hfgkoaengklibhfagaababcngpehggmm?hl=vi

BeeCost Trợ lý Mua Sắm

Giúp bạn trở nên Max Thông Minh & Xịn Sò khi mua đồ Online: phát hiện ra Khuyến Mại Ảo, Chống Mua Hớ và luôn tìm được Giá Tốt Nhất.
chrome.google.com
Bạc quan điểm với bạn nhưng ko phải lúc nào thực tế cũng diễn ra theo chiều hướng ăn chắc mặc bền như vậy. Đơn cử giờ nhìn thấy sản phẩm công nghệ nào đó mới mẻ, được quảng cáo dưới dạng kêu gọi vốn chẳng hạn. VN ko bán, cũng chả có nơi nào nhận mua giùm, chỉ có cách pre-order & đợi vài tháng, tiền thì phải thanh toán online đầy đủ 100%... những lúc kích thích quá cũng phải bấm bụng mà mua dù biết nhiều rủi ro tiềm tàng...😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
TiaMe
TÍCH CỰC
một năm
vừa lấy con 12 thường 128gb và chả chút gì hứng thú,thấy nhạt toẹt,căng bản là đời sống tinh thần tồi tàn r thì mấy cái công nghệ cũng chả cứu vãn dc
@TiaMe Nghe sao thảm tàn vậy bạn?
@TiaMe Thấy được vấn đề là được rồi bạn ^_^
@TiaMe Nghe có vẻ bi thương nhỉ? Chắc vừa trải qua chấn động tinh thần nào à? 😅
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@TiaMe cố lên, ai cũng có những lúc khó khăn, không vật chất thì tinh thần.
Y chang mình, nên mua món gì cũng đợi rất lâu mới rước về 😂
@zombie01 Cứ phải bình tình tránh phải hớ hàng 😁
@zombie01 Với mình thì ngược lại, thời gian cân nhắc ko quá lâu, miễn sao đủ hứng, đủ kích thích & sẵn tiền 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Sau khi biết sản phẩm ra mắt.. Thì lên tinh tế đọc các bài viết mod trên tay.. Rồi đánh giá..sau đó ra Store Trải nghiệm trực tiếp...rồi so sánh quà tặng.. Và giá bán các đại lý Lớn..rồi gọi hỏi giá trừ quà còn bao nhiêu....
Cuối cùng là đợi thời điểm tốt .là hốt..em dùng Android.. Nên đợi chờ thời điểm tốt để mua ..tiết kiệm được chút ít khi so với mới ra mắt..
@Hêu Con Đúng rồi. Không dại gì phải gấp gáp lại mất thêm mớ tiền
@Hêu Con Mình hiếm khi ra tận nơi để trải nghiệm, món nào đã có ý mua thì sẽ tham khảo trên Youtube về các bài chia sẻ, cảm nhận, trước đó thì căn cứ vào nhu cầu sử dụng của bản thân, nếu thấy hợp ý & hữu dụng cũng như kích thích với hình thức bề ngoài, độ hoàn thiện của sản phẩm thì sẽ cân nhắc việc xúc nhưng cơ bản ko nghĩ lâu 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Mua xong phải khoe liền cho nó nóng. Phải nổ cho tớ vào. Hahahaha
@pond1597 Kaka quên mất đoạn này
Cười ra nước mắt
@pond1597 Trước hay cúng FB, giờ toàn cúng Tinh Tế 🤣
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Đặt cái tiêu đề tối nghĩa vãi
@crazysexycool1981 ừ nhỉ 😁. Thấy cái tiêu đề nó sang hẳn :D. Thanks a
Ý A là thế, còn như nào thì tuỳ chú 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Kaka, xin mượn tạm tiêu đề của a để đặt lại nha 😁
OK chú, thoải mái đi, mượn luôn ko cần trả cũng được 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019