Những điều chú ý khi dùng máy cá nhân làm việc công ty
Rất hay và hữu ích!/22 người
Duy Luân
2 thángBình luận: 65
Những điều chú ý khi dùng máy cá nhân làm việc công ty
Không phải công ty nào cũng cấp laptop cho nhân viên sử dụng, có một số công ty chưa đủ kinh phí làm chuyện đó, có những công ty có cấp tiền hỗ trợ để mua máy nếu bạn chưa có máy… Và đây là những lưu ý khi bạn sử dụng máy cá nhân của mình để làm việc công ty.

Tạo 1 người dùng cho công việc, 1 người dùng cho cá nhân


Việc tạo user tách bạch như vậy sẽ giúp bạn đỡ phải lẫn lộn giữa dữ liệu hai bên với nhau, và dù bạn dùng Windows, macOS hay Linux thì đều có thể dùng được cả. Cách này đơn giản, nhưng hiệu quả. Tất nhiên nếu bạn dùng chung môi trường cho đa số công việc và việc riêng của bạn thì có thể dùng chung cũng được, với mình thì cũng không căng thẳng lắm.

Khi dùng Chrome hoặc Edge: nhớ chia profile


Khi bạn sử dụng Chrome, bạn nên dùng chức năng chia “profile” để các tài khoản và dữ liệu cá nhân không bị lẫn với dữ liệu của công ty. Nhất là với những công ty nào sử dụng GSuite làm tài khoản email và cloud thì càng nên tách riêng, như vậy bạn đỡ phải đăng nhập qua lại giữa các tài khoản. Tiện lắm.

Ngoài chuyện tách biệt dữ liệu và tránh phải login qua lại, bạn còn có thể đồng bộ những trang web mình bookmark, lịch sử duyệt web theo từng tài khoản. Khi đó những trang web bạn bookmark cho công việc sẽ không xuất hiện ở profile cá nhân. Đến cả thanh bookmark để truy cập nhanh vào các trang web thường dùng cũng sẽ được tách bạch dùng khỏe lắm.

Quảng cáo[​IMG]

Nhớ tắt thông báo khi thuyết trình đề phòng tin nhắn nhạy cảm 😁


Trên máy cá nhân của bạn thì không tránh khỏi việc bạn sẽ có những app chat cá nhân, ví dụ như Zalo chẳng hạn. Nhiều lúc thuyết trình phải chia sẻ toàn bộ màn hình mà tin nhắn cá nhân cứ nhảy ra thì cũng không hay. Để hạn chế chuyện đó, mình có 2 thói quen sau:
  • Chỉ chia sẻ 1 cửa sổ duy nhất mà thôi. Hiện tại app Zoom, Google Meets hay Microsoft Teams đều hỗ trợ đầy đủ chức năng chia sẻ cửa sổ hoặc cả màn hình.
  • Bật chế độ không làm phiền: lúc đó hệ điều hành sẽ ngắt hết các thông báo, bạn sẽ không lo tin nhắn nhảy ra. Trên macOS, mình có tính năng Do Not Disturb, nó sẽ tắt hết mọi thông báo, còn hẹn giờ tự bật thông báo lên được luôn. Còn bên Windows có tính năng Focus Assist nhưng mình không biết nó có tác dụng tương tự không vì dạo này không còn dùng Win nhiều. Anh em chia sẻ thêm nhé.

Chia thư mục riêng cho dữ liệu liên quan đến công việc


Cái này hiển nhiên quá rồi, nên mình chỉ nhắc lại 1 dòng duy nhất mà thôi.

Nhớ cài mật khẩu cho máy tính, và cài phải khó


Vượt qua được vòng mật khẩu unlock máy tính thì rất nhiều dữ liệu của công ty có thể bị phơi bày, bị kẻ xấu lấy và lợi dụng, thế nên bạn cần đặt một password đủ khó cho máy tính cá nhân của mình. Nó sẽ hơi bất tiện một xíu cho việc bạn sử dụng mỗi ngày, nhưng việc này là cần thiết nên anh em chịu khó làm. Ngoài ra, nhiều máy tính hiện nay còn có nhận diện gương mặt, cảm biến vân tay nên anh em có thể xài kết hợp, không phải lúc nào cũng cần nhập password.

Mật khẩu đủ khó là có cả chữ HOA, chữ thường, có kí tự đặc biệt %^@&*( và có cả số trong đó, nó cũng nên dài dài một tí, ít kí tự quá thì rất dễ bị mò ra password.

3910787_Tren_tay_Macbook_pro_touch_bar_tinhte.vn-16.jpg

Quảng cáo


Bật chế độ mã hóa dữ liệu trên máy tính


Những dữ liệu của công ty bạn lưu trên máy, dù có phải là hàng siêu nhạy cảm như báo cáo tài chính, hay chỉ đơn giản là các file note của bạn, đều là những thứ có thể gây ảnh hưởng xấu nếu bị rò rỉ ra ngoài hoặc rơi vào tay người khác. Thế nên bạn cần bật chế độ mã hóa dữ liệu để đề phòng tình huống máy tính của mình bị trộm, bị mất thì bạn vẫn có thể yên tâm là người ta không thể lấy được dữ liệu đó.

Trên Windows có một tính năng tên là BitLocker Drive Encryption, còn bên macOS là FileVault. Chúng sẽ mã hóa dữ liệu trên ổ đĩa và gần như không có cách nào để đọc được dữ liệu này từ bên ngoài, kể cả có lấy ổ cứng ra cắm vào máy khác cũng không đọc. Cách duy nhất để xem được dữ liệu đó là bạn phải nhập đúng mật khẩu đăng nhập máy tính của mình. Việc chọn mật khẩu khó là điều quan trọng. Còn nếu máy bạn bị xóa sạch để cài lại thì không lo, vì khi đó dữ liệu không bị rơi vào tay kẻ xấu. Tương tự, nếu bạn bán máy cho người khác mà quên xóa hết dữ liệu thì cũng không lo người kia đọc được file của bạn.

Cách kích hoạt BitLocker Drive Encryption xe ở đây (Windows)
Cách kích hoạt FileVault xem ở đây (macOS)

filevault.jpg

Suy nghĩ về các việc cần làm khi lỡ máy bị thất lạc, bị trộm


Bạn cần chuẩn bị sẵn kịch bản khi máy tính bị thất lạc, bị trộm thì bạn sẽ làm gì. Ví dụ, với MacBook, khi máy bị mất, mình sẽ ngay lập tức lên iCloud để khóa và xóa sạch dữ liệu trên máy tính, sau đó mình sẽ ngay lập tức logout mọi tài khoản quan trọng ra khỏi chiếc máy đấy. Bên Windows thì mình không rành, anh em nào rành thì comment nhé.

Quảng cáoNếu công ty bạn có đội IT, hãy hỏi họ về quy trình xử lý nếu bạn lỡ làm mất cái máy tính của mình nhé, mình nghĩ họ đã có kịch bản sẵn, và sẽ hướng dẫn kĩ cho bạn cần làm gì.

Mục đích của việc này là để bạn không lúng túng khi lỡ lâm vào tình huống xấu, và bạn biết cần làm gì, không rối.

Hỏi team IT để nhận được tư vấn cụ thể


Nếu công ty bạn có team IT hoặc các phòng ban công nghệ thông tin, bạn có thể hỏi họ xem là nếu bạn dùng máy cá nhân để làm việc thì có được không, có phải lưu ý gì không, có phải cài thêm phần mềm hay công cụ gì đặc biệt không. Đừng ngại hỏi, vì giờ nhiều công ty đã có chính sách cho phép nhân viên dùng laptop cá nhân để đi làm rồi, không phải là chuyện xa lạ như ngày xưa nữa.

Cái quan trọng là bạn hỏi để biết các rủi ro và cách phòng tránh.

Còn nếu công ty bạn không có đội IT thì bạn sẽ cần tự thân vận động và tự bảo vệ mình cũng như con máy của mình :D

Series tổng hợp các bài viết thủ thuật, kinh nghiệm danh cho những người trẻ sắp hoặc mới đi làm. Hi vọng sẽ giúp ích cho công việc của bạn, và đừng quên chia sẻ những kinh nghiệm có ích của bạn khi làm việc để mọi người cùng biết nhé!

65 bình luận
wiind
TÍCH CỰC
2 tháng
Luân cho mình xin info cái màn rời đi
JKer
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@HuyLuiSs Mã mới nhất của nó hiện tại là 27UP850 sạc được 96W đủ cấp điện cho macbookpro 16 luôn.
@✎﹏нσàиɢ тυâиᵛᶰシ Tiện thì hỏi thôi, ai biết thì trả lời, ai cũng biết Google biết hết 😃
@JKer thì nó đó bác , quất thôi
@abbvvhh 2.1 để làm gì khi màn chỉ 60Hz 😁
trc khi thuyết trình nên xoá dữ liệu Web và đăng xuất Telegram 😅
mình dùng cả 2, và 2 máy như 1 :v
Tạo 2 tài khoản người dùng trên laptop. 1 cho công việc. 1 cho giải trí. Bao khỏe.
@From Team B With Love quên vụ này, để bổ sung
@From Team B With Love Cơ bản máy công không tạo thêm được tài khoản, quản lý khá chặt việc cài thêm app. Ngay cả duyệt web thì máy công của mình cũng có nhiều quy định rất khắt khe. Thế nên lúc ở văn phòng là dùng ipad làm những tác vụ riêng, ở nhà là máy cá nhân. Máy công ty chỉ làm việc, tắt máy là không làm phiền nhau.
@sunseeker26 Bài này đang nói máy cá nhân mà bác 😃
Mayd công ty thì khỏi làm mấy cái này.
@sunseeker26 Mình đang nói máy cá nhân nhe 😁
2 tài khoản trên 1 máy. Gần như hoàn toàn không liên quan đến nhau. Khỏe
ken1435
TÍCH CỰC
2 tháng
Xoá history và autofill khi present 😁.
Ngày xưa mình làm ở công ty công nghệ ai muốn join domain từ máy cá nhân phải được duyệt và cấp cho 1 cái Private key đi theo máy tính đó, mãi sau có cloud thì không biết dùng công nghệ gì rồi
@thienvk thì cũng công nghệ đấy 😆)))
Có 1 lời khuyên là đừng bao giờ đặt chế độ mã hóa bitlocker trên các ổ đĩa trên laptop hay pc . Nếu muốn bảo mật thỉ lưu ra ổ cứng ngoài. Vì khi windows bị lỗi không boot dc và không có key recover thì bạn có dùng winpe chép ra cũng không thể truy cập . Vì vậy việc đầu tiên khi mua laptop phải tắt bitlocker trên ổ đĩa win ( dĩ nhiên là win bản quyền kèm sẵn). Máy thế hệ 11 hay cài sẵn mã hóa bitlocker lắm
@Congcu Vấn đề là It nhiều hơn hay dân vp nhiều hơn. Nói rõ hơn thì áp dụng ở VN thì hay hơn, nhất là các cty nhà nước. Nhiều lúc cái đơn giản lại hiệu quả hơn cái phức tạp. Khuyên là 1 chuyện còn làm theo hay không là quyền của người ta nghe bạn
VNPT001
TÍCH CỰC
2 tháng
@lamchelseafan Vậy lời khuyên của bạn dành cho đối tượng nào? Ở trên thì nói chung chung có chừa 1 ai đâu. Nếu lời khuyên dành cho những người dùng bình thường, không biết hoặc lười cả tạo tk thì xin lỗi đối tường đó họ còn chả quan tâm đến bảo mật đâu. Và những đối tượng đó thì số lượng người có ổ cứng ngoài cực kỳ hiếm luôn.
À mà dùng ổ cứng ngoài thì giúp ích gì cho việc bảo mật nhỉ, chả lẽ bọn cướp nó lấy mỗi máy tính mà tha cái ổ cứng?
@lamchelseafan Có 2 cách khuyên

1) Đừng dùng bitlocker

2) Không biết thì đừng dùng bitlocker


Bạn dùng cách 1, có nghĩa là bitlocker là thứ rác bỏ đi, ko nên dùng.
@Congcu Bitlocker không phải là thứ bỏ đi nhưng không dành cho người dùng bình thường ở Vn vì khi có chuyện hay đỗ thừa cho IT lắm, và IT không cò nhiệm vụ đi lưu trữ key recovery cho tất cả mọi người khi có sự cố. Một cty ít người không nói. Cỡ 100 người trở lên là biết ngay. Và cái quan trọng là tôi khuyện nhưng nghe hay không là chuyện của bạn nhưng cũng đừng áp đặt bắt mọi người phải dùng mã hóa như mình
TÍnh đóng cái bàn như @Duy Luân mà muốn tham khảo kích thước, chất liêuk cũng nhưu giá tiền
@nguyenvietthe Đay nhe Chia sẻ về cái bàn làm việc dài của mình: https://tinhte.vn/thread/chia-se-ve-cai-ban-lam-viec-dai-cua-minh.3359110/
Công ty có security thì máy cá nhân chỉ có cài chương trình diệt virut với join vpn thôi. Nên mấy cái trên cũng chả cần thiết
@KHTN Nobita Đúng rồi, tùy từng chính sách mỗi công ty mà. Các công ty lớn, đa quốc gia họ làm bảo mật tốt. Máy công ty gần như chỉ làm việc thôi. Còn gần như hạn chế rất nhiều cái khác. Dùng máy cá nhân cho lành
Bữa mới format lại Win trên máy của công ty, cài Manjaro xfce rồi, cũng tạm, chinh chiến đc 3 tháng thấy khá ổn
N.d.Hung
TÍCH CỰC
2 tháng
Cái này tuỳ ngành nghề làm việc
Với nghề thiết kế đồ hoạ như mình thì tạo 1 folder riêng của công việc và trong đấy chia ra các folder nhỏ hơn chứa dữ liệu,bản thiết kế,..
Thế nên tạo user hay tắt thông báo lúc thuyết trình là ko cần thiết
klq nhưng Luân dùng cùng lúc màn ngoài với macbook có thấy khó chịu k?
mình bật cả 2 thì thấy ko cân, ngoảnh đi ngoảnh lại mỏi, mà gập con mac vào thì ko có trackpad để dùng -_-
@vqt907 thì bạn để kiểu trên dưới, dùng trackpad và phím của macbook, ngó lên trên là màn rời.
@dark knight 918 thế k ổn bạn ạ, phải để màn ngoài cao hơn hẳn màn macbook, mà màn macbook vẫn mở nó gây mất tập trung
@dark knight 918 Chuẩn, cách này gọn nhất, mức độ tập trung cao 😃
Ngoài công việc ra thì không nên làm việc gì khác trên máy công ti hết là tốt nhất. Lỡ có vấn đề gì về bảo mật virus này nọ đền bù mới là vấn đề. Giải trí, làm việc riêng thì lấy máy cá nhân mà dùng.
ppc_hhvn
TÍCH CỰC
2 tháng
Thiếu sót to lớn nếu không kể đến phần mềm chia sẻ và đồng bộ dữ liệu google drive file stream, một công cụ tuyệt vời để làm việc ở bất cứ đâu, không lo mất/hỏng máy tính làm mất dữ liệu.
Ở windows bản Home sẽ không có bitlocker và encryption.
Masew@VFC
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Công ty cấp cho con lap Msi ws666 hơn trăm củ, vì mình làm về đồ hoạ render các kiểu. Lúc đầu thích mê, giờ thấy nó như của nợ 😂
image.jpg
lawlietle
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Masew@VFC sao vậy b :V , nhiều người cần lắm chứ , e nhận nợ thay b được không :v
Cười vô mặt
@Masew@VFC sao của nợ vậy bạn?
Masew@VFC
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@nhtphuc Nó nóng quá, quạy kêu ồn kinh khủng, ngày nào cũng phải vác đi vác về, mình toàn dùng PC cá nhân để render 😂, cái laptop trăm củ để mail với hộ họp thôi 😂
truy cập vào mạng công ty bị theo dõi hết😔hic
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019