TTBC23

TTBC23


Những điều chúng ta biết được về xe bọc thép không người lái mới nhất của Israel

Frozen Cat
2/10/2023 12:40Phản hồi: 136
Những điều chúng ta biết được về xe bọc thép không người lái mới nhất của Israel
Trong một thời gian dài, Israel đã luôn đi đầu về đổi mới quân sự và ngày càng đầu tư mạnh vào vũ khí được hỗ trợ bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Với cam kết trở thành một siêu cường AI, Bộ Quốc phòng Israel đã liên tục vượt qua ranh giới của công nghệ mới nổi này bằng cách thành lập các tổ chức chuyên trách về AI và tăng ngân sách cho nghiên cứu và phát triển. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi họ tiết lộ một chiếc xe chiến đấu robot không người lái với công nghệ hết sức tiên tiến.
Trong một thông cáo báo chí có từ năm 2022, Bộ Quốc phòng Israel (MOD) đã công bố kế hoạch bắt đầu thử nghiệm một loại phương tiện chiến đấu robot có kích cỡ trung bình (medium-sized robotic combat vehicle, hay MRCV), còn được gọi tên là Robotic Autonomous Sense and Strike (ROBUST). Tên gọi này đã chỉ ra hai khả năng chính của nó: tấn công và cảm nhận một cách tự động, và từ đây được gọi gộp thành ROBUST M-RCV. Được ra mắt tại Triển lãm An ninh và Quốc phòng Eurosatory, chiếc ROBUST M-RCV được phát triển bởi Bộ Quốc Phòng và các công ty an ninh Israel, bao gồm Elbit Systems, Foresight và công ty quốc phòng BL của Israel.
xe-tang-khong-nguoi-lai-robust-dang-thu-nghiem.jpg
ROBUST M-RCV là một UGV đa năng, tiên tiến, có kích thước 6×6 (3 bánh xe mỗi bên), có khả năng cơ động tiên tiến, cùng với khả năng đảm nhận các nhiệm vụ đa dạng và nặng nề cũng như một hệ thống tích hợp để vận chuyển và tiếp nhận các phương tiện bay không người lái. Ảnh: Prnewswire.

Trong bản thông cáo này, MOD tuyên bố rằng M-RCV ROBUST hướng tới sự hiệu quả khi hoạt động, tính đơn giản, sự can thiệp tối thiểu của người vận hành và sự tích hợp được đội xe không người lái. Phù hợp với khái niệm chiến trường tự động, loại phương tiện mặt đất không người lái (uncrewed ground vehicle, hay UGV) này cũng kết hợp công nghệ robot tiên tiến với các hệ thống AI. Dưới đây là cách nó hoạt động và lý do tại sao nó lại gây ra một số lo ngại.

Những gì chúng ta biết về chiếc ROBUST M-RCV

Theo trang Army Technology, chiếc ROBUST M-RCV kết hợp các năng lực AI tiên tiến với những chi tiết thiết kế phù hợp cho các điều kiện đa địa hình, đa thời tiết; cũng như kết hợp với cảm biến nhiệt và cảm biến hình ảnh thụ động. Nó cũng bao gồm một máy bay không người lái dạng viên nang, đem đến khả năng “nhận thức” tình huống đủ 360 độ về chiến trường.


phuong-tien-chien-dau-robot-trung-binh-robust.jpg
Với trọng lượng hơn 5 tấn, phương tiện chiến đấu robot này được phát triển dựa trên nền tảng chiến đấu robot BLR-2 tiên tiến do hãng BL cung cấp. Ảnh: Prnewswire.

Được trang bị một tháp pháo tự động cỡ nòng 30mm do một cơ quan thuộc Bộ quốc phòng Israel là Tank & APC Directorate (Tổng cục Xe tăng và Xe bọc thép chở binh lính) phát triển, tháp pháo này ban đầu được thiết kế dành cho Xe bọc thép chở quân lính Eitan (APC). Là bản mẫu xe bọc thép đầu tiên, chiếc xe chở quân hạng nặng, trọng lượng bánh nặng, đi được trên mọi địa hình này không chỉ được chế tạo để vận chuyển binh sĩ, chống chịu được mìn và các thiết bị nổ ngẫu hứng (IED) mà còn có khả năng hỏa lực cao. Ngoài việc được điều khiển từ xa, tháp pháo này còn được trang bị một súng máy hạng nặng 12.7mm và một súng máy 7.62mm gắn trên chốt.
Ngoài ra, Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Israel (IAI) và công ty Hệ thống Phòng thủ Tiên tiến Rafael cũng đóng góp một bệ phóng tên lửa và tên lửa dẫn đường chống tăng bắn-và-quên Spike (ATGM) cho chiếc ROBUST M-RCV. Chiếc xe chiến đấu này cũng sử dụng hệ thống bảo vệ tích cực Iron Fist (APS) của Elbit và hệ thống quản lý nhiệm vụ và điều khiển hỏa lực.
Mặc dù xe tăng và các vũ khí tự động đã là một phần của chiến tranh quân sự trong nhiều năm, thì M-RCV ROBUST đáng chú ý ở chỗ nó tích hợp vô cùng nhiều việc sử dụng AI. Sử dụng một mô-đun lái xe được hỗ trợ bởi AI, trình lái xe ảo tận dụng việc lập hình ảnh 3D và các cảm biến để lập kế hoạch di chuyển và phát hiện chướng ngại vật ngay lập tức. Quan trọng hơn, nó dựa vào khả năng nhận dạng mục tiêu tự động, tự động theo dõi nhiều mục tiêu, lên kế hoạch bắn thông minh và ưu tiên mục tiêu dựa trên bối cảnh.
thap-phao-mate30-co-nong-30mm.jpg
Chiếc UGV được trang bị tháp pháo tự hành 30 mm vốn được phát triển dành cho xe bọc thép chở quân Eitan. Hệ thống tháp pháo MATE30 này trang bị súng tự động 30 mm (khẩu lớn) và súng máy đồng trục 7.62 mm (khẩu nhỏ phía trên). Ảnh: Youtube.
may-bay-khong-nguoi-lai-cua-robust.jpg
M-RCV có khả năng vận hành UAV một cách tự động, với một cánh tay robot nhô ra từ phía sau xe để hỗ trợ việc cất cánh và hạ cánh của máy bay không người lái dạng viên nang (vật thể màu đen), thiết bị bay này thực hiện các nhiệm vụ trinh sát phía trước xe. Ảnh: Youtube.
tinh-nang-nhan-dang-muc-tieu-tu-dong-cua-robust.jpg
Xe có trình xạ thủ ảo được trang bị khả năng nhận dạng mục tiêu tự động. Trong ảnh minh họa này, các mục tiêu đang tập trung tại một khu nhà thấp.
tinh-nang-tu-dong-theo-doi-nhieu-muc-tieu-cua-robust.jpg
Xạ thủ ảo được trang bị khả năng tự động theo dõi nhiều mục tiêu, và còn có thể ưu tiên mục tiêu dựa trên bối cảnh thực tế. Tất cả đều được hiển thị trên bảng điều khiển.

Điều gì khiến xe tăng robot không người lái AI mới của Israel đáng lo ngại

Không còn nghi ngờ gì nữa, việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trên các chiến trường ngày càng tăng theo thời gian. Từ những gã khổng lồ công nghệ như Google hỗ trợ Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ trong việc phát hiện các vật thể trong cảnh quay của máy bay không người lái cho đến việc quân đội Ukraine sử dụng các tháp pháo được hỗ trợ bởi AI để cách mạng hóa chiến tranh trên chiến hào, thực tế cho thấy ngày càng rõ ràng là AI có thể xoay chuyển tình thế trong những thời khắc khủng hoảng.

Quảng cáoAI-chi-huy-luc-luong-quan-su-tren-may-tinh-bang-thuc-te-tang-cuong.jpg
AI ngày càng đóng vai trò to lớn trong việc hỗ trợ các lực lượng quân đội. Ảnh: Shutterstock.

Tuy nhiên, có rất nhiều lý do chính đáng khiến cho xe tăng hỗ trợ AI có thể đáng lo ngại. Ví dụ, nhiều nhà phê bình đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về khả năng dễ bị hack hoặc dễ bị phá hoại ngầm ngày càng tăng của nó. Với việc các nhóm quân sự trên khắp thế giới sử dụng tin tặc, không có gì xa vời khi chúng ta mường tượng rằng một lỗ hổng về an ninh mạng có thể gây tổn hại cho toàn bộ hạm đội chỉ trong một lần.
Một vấn đề nữa là sự phụ thuộc ngày càng tăng vào công nghệ AI có thể khiến những nhà vận hành trở nên phụ thuộc vào hệ thống của nó. Theo nhiều cách, nhà vận hành và khả năng phân tách các tình huống có sắc thái khác nhau của họ là rất quan trọng trong việc giảm thiểu rủi ro và giảm con số thương vong. Ngoài ra, có rất nhiều hàm ý về đạo đức khi để các thuật toán quyết định xem chúng ưu tiên ai sẽ sống hay chết, đặc biệt là vì công nghệ tự nó không biết lo lắng về việc có thể trở nên ác độc hay không.

Tương lai của vũ khí được AI hỗ trợ

Một câu hỏi lớn khi nói đến tương lai của vũ khí hỗ trợ bằng AI là cách thức mà nó được đào tạo. Tùy thuộc vào các tập dữ liệu mà trên đó nó được đào tạo, thì khả năng nhận dạng mục tiêu, đánh giá mối đe dọa và khóa mục tiêu được AI hỗ trợ có thể bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự thiên vị và phân biệt đối xử về chủng tộc, tuổi tác hoặc giới tính. Ví dụ: một nghiên cứu đã tiết lộ cách một AI được đào tạo trên internet có thiên hướng thể hiện xu hướng phân biệt chủng tộc và phân biệt giới tính vào năm 2022. Ngoài ra, việc sử dụng AI, đặc biệt là song hành với các hình thức chiến tranh mạng khác, sẽ mở ra một loạt khó khăn và thách thức khi xét về mặt quan hệ quốc tế. Với rất ít hoặc không có quy định nào liên quan đến chiến tranh AI, nhiều quốc gia đi trước đường cong AI phải đối mặt với các quy định thay đổi liên tục sẽ ngày một phát sinh khi những tiến bộ công nghệ được đưa ra ánh sáng.


tru-so-nato-tai-bruxelles-bi.jpg
Đại bản doanh của NATO tại thủ đô Bruxelles, Bỉ. Ảnh: Expats.

Quảng cáo


Vào tháng 7 năm 2020, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã trình bày cách phản ứng của NATO trước mối đe dọa ngày càng tăng của công nghệ mới nổi trên chiến trường: Nhóm Tư vấn về các công nghệ mới nổi và đột phá (EDT). Nhóm này bao gồm các chuyên gia từ cả khu vực tư nhân lẫn các học viện, họ đã giúp nỗ lực thực hiện việc phát triển các chính sách và chương trình về công nghệ mới nổi trong lĩnh vực của họ. Trong blog của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại năm 2021, Megan M. Roberts, giám đốc hoạch định chính sách của United Nations Foundation, cũng chia sẻ rằng cuộc tranh luận đầu tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về các công nghệ mới nổi đã bộc lộ sự chia rẽ đang diễn ra giữa các quốc gia trong quan điểm của họ về chính sách kỹ thuật số, ảnh hưởng của khoảng cách giàu nghèo đối với cuộc chạy đua vũ trang AI và xác định những tác hại có thể xảy ra.

Dựa theo [1], [2].
136 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Quá hiện đại và văn minh. Đó, vũ khí giết người thì phải xịn sò như thế chứ !
@cumhencui thì thiết bị có người lái dính EMP cũng liệt thôi, lúc đó lại có thêm thiệt hại về người nữa.
hoanlkpr
TÍCH CỰC
2 months
@namnguyen1011 Thiết kế của xe tăng là một cái lồng faraday có thể chặn sóng EMP khỏi các hiện tượng tự nhiên một cách rất hiệu quả, chưa kể xài diode một chiều mấy bộ thu phát sóng thì chấp luôn sấm sét đánh cũng chã sao .
Mấy cái EMP nó ảnh hưởng dân dụng thôi không có bảo vệ thôi, thiết bị có mạch bảo vệ có tụ có trở kháng cao thì sấm sét đánh trực tiếp cũng không sao.
@hoanlkpr Bổ x
@Nguyễn_Văn_Triệu toàn lùa gà hút máu bác nhỉ
Sói Ca!
TÍCH CỰC
2 months
Bọn này nhiều camera địch chơi súng sơn thì mù hết ko ae?
@Sói Ca! đợi mày tới thì con xe nó bắn mày nát rồi
Sói Ca!
TÍCH CỰC
2 months
@huynh tri 1996 Ngu vừa thôi, có nhiều bắn từ xa chứ. M điên à mà tới gần bắn nó
@Sói Ca! R mày xa bao nhiêu, mấy chục km. Mày biết tầm quét của nó bao nhiêu km không.
hoanlkpr
TÍCH CỰC
2 months
@Sói Ca! Không đơn giản như vậy đâu, trên xe còn thiết bị ngắm bắn dẫn đường bằng laze nên bạn chiếu laze là cảm biến nó định hướng thả đạn về đó còn nhanh nữa.
Ngoài ra bên ngoài lớp kính thường nó còn lắp kính phân cực và kính 1 chiều chống laze , nói chung là ai mua cái đèn laze đốt dc giấy sẽ biết cái loại kính đó
Chỉ có thể là Israel, dân tộc Thiên Chúa chọn
tminhdn
TÍCH CỰC
2 months
@bachdoc01 Thế cút mẹ sang xứ khác mà sống :v
bachdoc01
ĐẠI BÀNG
2 months
@play.girl Mỗi lần nói trúng tim đen nhảy đành đạch liền
t sang Úc lâu rồi, t thích đi là đi, thích về là về rất thoải mái
còn như m xếp hàng ở đại sứ quán cũng chưa chắc đc đi
Người Việt bên này chưa thấy ai homeless
Cười vô mặt
bachdoc01
ĐẠI BÀNG
2 months
@tminhdn đã đi rồi
đi thì đi nhưng vẫn phải khịa
Cười vô mặt
@Thangncdc Rác thực sự. Nhìn nó giống 1 mớ hỗn độn ko? Nhà cao vậy là thể hiện cho 1 đất nước đang phát triển. Hãy nhìn ireland để thấy nước top đầu thế giới nó xanh mướt và rất ít nhà cao tầng.
vanthai91
ĐẠI BÀNG
2 months
Cái này đâu phải xe tăng
@vanthai91 Nó là xe bọc thép đó bạn, mới đầu mình nhầm là xe tăng. Thực chất nó có hình dạng và chức năng cũng hơi giống xe tăng. Tên chính thức của nó là phương tiện chiến đấu robot có kích cỡ trung bình (MRCV) hoặc phương tiện mặt đất không người lái (UGV).
@vanthai91 Xe chiến đấu bộ binh tự động thôi
vanthai91
ĐẠI BÀNG
2 months
@Frozen Cat Cả hình dạng lẫn chức năng của cái này đều không giống xe tăng.
@vanthai91 Để mình xem kỹ lại chức năng 😅.
Của đi thay người
Dân số Israel mà đông cỡ TQ thì loài người bây giờ chắc khác lắm
@Vovan2015 Lí do là gì vậy bạn nói để mình mở mang thêm được không?
@darklight888 Đọc tuyên ngôn của Hitler để biết thêm :v
@kehuydietngo Hitler là người như thế nào thì cả thế giới biết rồi mà bạn còn đọc những tuyên ngôn của ổng??
@darklight888 Một cái đồng hồ chết còn đúng 2 lần 1 ngày mà bạn, huống chi là con người, b muốn biết lý do thì chả phải nên tham khảo từ người ghét do thái nhất hay sao
ElonMsuk
TÍCH CỰC
2 months
Giờ phải bọc titan chứ
@ElonMsuk Xe chiến đấu tự động này chỉ mới được bọc thép thôi bạn, titan chắc còn phải chờ nghiên cứu thêm.😁
@ElonMsuk chờ thằng apple cấp phép mới bọc đc haha
Giống trong phim Terminator , có mấy chiếc nó dí ông Arnold Schwarzenegger chạy thấy mụ nội luôn !
@kimlong30a11
Cười vô mặt
K2.PCTDN
ĐẠI BÀNG
2 months
Góp ý nhỏ khi bạn dịch bài: trong bài gốc có cụm Israeli Ministry of Defense (MoD) thì MoD là viết tắt của cụm bộ quốc phòng (Ministry of Defense) thôi, chứ không phải bộ quốc phòng Israel viết tắt là MOD. Nếu bạn đọc kĩ bài gốc thì tác giả luôn viết Israeli MoD, ko bao giờ chỉ viết MoD không. Cái này giống như Bộ trưởng Bộ Quốc phòng (BQP) thì bạn luôn phải viết lại là Bộ trưởng BQP chứ không thể viết là BQP không. Nếu chỉ viết MoP mà không kèm theo bất cứ cái gì thì có thể đó là USA MoD, Vietnam MoD. Nếu trong từ viết tắt có bao hàm đối tượng cụ thể rồi, ví dụ trong bài gốc có Israel Aerospace Industries (IAI), thì không cần nhắc lại là Israeli IAI nữa.
@K2.PCTDN Mình cảm ơn bạn đã góp ý nè.
Ích sa reo là đồng minh của mẽo nên toàn đồ chơi xịn là đúng rồi
@minoan Mặc dù tình đồng minh này có lúc ngọt nhạt tùy mỗi thời bạn nhỉ. 😁
@Frozen Cat Tài phiệt và các nhóm ảnh hưởng gốc Do Thái ở Washington đầy. Dân Chúa nhưng cũng là chúa tầm gửi đó. Giống dân Do Thái ngày xưa ở Ai Cập.
Vumep73
ĐẠI BÀNG
2 months
Vũ khí đem lại hòa bình. Các thiết bị không người lái sẽ là tương lai của chiến tranh hiện đại, Mình cũng nên phát triển 1 đội quân không người lái bao gồm Máy bay, tàu mặt nước, tàu ngầm, xe tăng, xe chiến đấu bộ binh,...
@Vumep73 Riêng máy bay bà già là bắt buộc phải có người lái nha.
EDC_MIT
ĐẠI BÀNG
2 months
@Vumep73 như thế nó thay con người sống trên TĐ luôn
làm ra mấy cái xe này tốn tiền ra chiến trường mà ko phòng thủ kĩ nó cho 1 quả tên lửa trúng là banh xác thành đống sắt vụn thôi 😆
Xe tăng T-90 nó làm cho vài phát UAV là nằm đường 😃
baden009
TÍCH CỰC
2 months
@chuthoong610 đi đâu cũng gặp loại cẩu nô tài, hở ra là mày tao...haiza
@baden009 mấy thằng "đại bàng" thì né đi cho lẹ =))
@baden009 chứ cái thứ như m đọc chưa thông đã ngứa mõm thì phải chửi 😆)
@chuthoong610 Chuẩn bạn ơi. Cứ như Triều Tiên là ngon.. ngày 3 bữa cơm cùng lắm là 100k. Ra chiến trường tèo là hết phải nuôi...
Chứ mấy cái này nó tốn tiền lắm.. để xây biệt phủ thì 10 đời ăn k hết..
Ngon , đông lào cần mấy con thế này chứ mấy nước cơm sườn đánh trận thì chuyên nướng lính.
baden009
TÍCH CỰC
2 months
@hoanglong0712 khẳng định là còn rất rất lâu nữa nhé. Mỹ mà Israel nó còn éo bán cho huống chi VN kaka ảo tưởng
@hoanglong0712 Bạn nói k.thích bị band nick à? Nướng quân nhưng mà hay thắng. Vì kiểu giống động vào tổ ong có con ong chúa ấy... Chứ động vào mà bình đẳng thì chạy hết...
Còn gì ức chế hơn khi thiết hại cả đống quân, nhân lực trong khi chỉ càn được mấy con robot được sản xuất hàng loạt.

Điều này thật là phi nhân đạo và bất công 😆
Vũ khí này nên bị cấm.

Thà để 2 ông tổng thống tỉ thí nhau trên khán đài. Tự làm tự chịu.
Bác Hù
ĐẠI BÀNG
2 months
CHÊ,
Điểm yếu của con này là không hoạt động được ở môi trường khắc nghiệt như sao hỏa.
@Bác Hù Thông tin công bố cho biết là xe chiến đấu robot hạng trung ROBUST M-RCV được thiết kế để hoạt động trong nhiều điều kiện địa hình khác nhau, vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày hay đêm và trong mọi điều kiện thời tiết. Vậy nói chung nó cũng có tiềm năng hoạt động được trên sao Hỏa nếu người ta có thể đưa được nó lên đó bạn ui.😁Bởi vì ngoài nhược điểm là thiếu oxy thì nhiệt độ sao Hỏa lạnh tương đương vùng cực mà thôi.
Tuy nhiên, với các yếu tố như trọng lực thấp hơn, bầu khí quyển mỏng thì một phương tiện được thiết kế cho Trái đất có thể không hoạt động như mong đợi trên Sao Hỏa nếu không có những sửa đổi đáng kể hihi. Hiện chỉ có tàu Perseverance, được thiết kế đặc biệt để hoạt động trong môi trường sao Hỏa mà thôi.
Bác Hù
ĐẠI BÀNG
2 months
@Frozen Cat https://vnexpress.net/truyen-thong-nga-tuyen-bo-sieu-tang-armata-co-the-chien-dau-tren-sao-hoa-3640093.html#:~:text=Dòng tăng thế hệ mới,ngày 9/9 đưa tin.

Truyền thông Nga tuyên bố siêu tăng Armata có thể chiến đấu trên sao Hỏa

Truyền thông Nga cho rằng dòng tăng Armata hiện đại của nước này có khả năng tác chiến liên hành tinh.
vnexpress.netMèo đông đá trên tay con này đi, dăm ba cái thằng do Thái
Nhớ hồi còn bé xem Thủ Lĩnh Rồng có phần du hành về cái thời kỳ Victoria thì phải. Có con robot xe tank như này nó săn cả làng, thấy con người là tiêu diệt.
Cảm thấy tổn thương
@deptraithu2TT Đúng rồi đó bạn, chiếc xe chiến đấu đó mình nhớ tên là Moloch. Kiểu dáng của nó nếu so với bây giờ thì đưa vào bãi sắt vụn nhiều khi còn bị chê. 😁
amdxxx
TÍCH CỰC
2 months
Mấy cái này dành cho các quốc gia thừa tiền/dân ít thôi, chứ hiện tại thì hơi khó áp dụng vào thực tế
Nhưng thể loại vũ khí dc điều khiển từ xa bởi người và Ai thì mình nghĩ Trung quốc lại có lợi thế nhất định bởi khả năng sx khủng của họ!
Nếu đánh nhau bằng máy móc không thôi thì cuối cùng mục đích của chiến thắng là gì nhỉ? K còn nhiều ý nghĩa lắm
@Jason Hoang Mình nghĩ ý nghĩa của chiến thắng khi đó vẫn giống như trong chiến tranh thông thường: đạt được các mục tiêu chính trị hoặc mục tiêu chiến lược mà ban đầu đã dẫn đến xung đột.😓
@Frozen Cat Về cơ bản thì đúng, nhưng cảm giác nó không còn ý nghĩa gì lắm về mặt cảm xúc. Vì chiến tranh thì lý lẽ bên nào cũng đúng, nhưng khi có con người thì nó còn liên quan tới cảm xúc. Ví dụ bạn cũng chả quá quan tâm tới chiến tranh, miễn không ảnh hưởng tới bạn và người thân, nhưng lại có 1 người thân bị chết vì ctranh thì lúc đó lại khác ấy. Mình đang nói về khía cạnh cảm xúc con người nè.
amdxxx
TÍCH CỰC
2 months
@Jason Hoang Đánh nhau bằng máy móc thì chỉ ở mức độ nào đó thôi chứ đâu thể lấy máy móc thay người mãi dc. Chắc chắn rồi cũng sẽ có một bên yếu thế hơn - bị thua cuộc do máy móc bên kia nhiều hơn, áp đảo hơn. Lúc đó thì bên yếu thế phải chấp nhận bị quản lý hoặc liều mình lấy thân đánh trực tiếp với máy móc của bên kia!

Như trong các film khoa học viễn tưởng ấy, máy móc đánh nhau kiểu gì thì cũng có lúc con người sẽ phải ra giải quyết.
Ngay như trong starwar toàn siêu công nghệ mà còn phải vác kiếm lightsaber ra giải quyết mà 😃
ad tối ngày đăng thành tựu tây tàu thế
đăng việt nam đi nào
8Keo
TÍCH CỰC
2 months
@tientran517 Hài lòng chưa b? Nỏ này bắn 1 phát ra trăm, ngàn mũi tên. T nhớ ngày xưa đọc truyện nói thế.
IMG-20231003-142302.jpg
@8Keo vietnam+ nữa chứ, bỏ chữ nam đi

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019