Những điều chúng ta cần biết về tính năng HDR trên màn hình
3 nămBình luận: 46
Những điều chúng ta cần biết về tính năng HDR trên màn hình
Màn hình là một thành phần rất quan trọng, vì nó chính là nơi hiển thị hình ảnh trực tiếp cho ta nhìn thấy, đồng thời nó cũng có thể là nơi để chúng ta tương tác với thiết bị. Trong giai đoạn 10 năm qua, chúng ta đã quá ngập trong các khái niệm như Retina, 720p, 1080p, 1440p hay thậm chí là 4K. Tuy nhiên, gần đây có một khái niệm mới xuất hiện trên các màn hình hiển thị và nó dần dà trở thành tiêu chuẩn chung cho những thiết bị cao cấp: High Dynamic Range, hay viết tắt là HDR. Vậy HDR là gì, và đem lại lợi ích gì cho chúng ta mà nó dần trở nên phổ biến đến như vậy?

Nhiều màu hơn, độ sáng cao hơn
Một cách đơn giản, HDR cho phép màn hình thể hiện hình ảnh một cách sinh động hơn. Bằng cách nào? Đầu tiên, chúng ta sẽ có màu trắng sẽ trắng hơn, và màu đen sẽ đen hơn. Màn hình thể hiện được điều này bằng cách trở nên sáng hơn bình thường chúng ta sử dụng, độ sáng có thể lên tới 1000 nits (đơn vị để đo độ sáng màn hình), tất nhiên chỉ trong một khoảng thời gian ngắn cần hiển thị ở một mảng khu vực nào đó mà thôi. Khi đem ra so sánh, những thiết bị cũ của anh em chỉ có độ sáng loanh quanh khoảng 500 nits mà thôi. Màn hình HDR có thể làm sáng hoặc tối một khu vực riêng biệt bất kì trên màn hình, trong khi đó màn hình không hỗ trợ HDR thường phải làm sáng hoặc tối cả một màn hình chứ không thể làm riêng biệt từng khu vực được.

compare.jpg

Thứ hai, đó là gam màu rộng hơn (WCG - Wide Color Gamut). Tính năng này cho phép tăng cường cả bảng màu và độ sâu của bit màu ( có nghĩa là tăng số lượng màu sắc có thể thể hiện và tăng số sắc thái của màu đó). Các thiết bị cũ của chúng ta thể hiện được khoảng 17 triệu màu, trong khi đó, với màn hình HDR, con số này tăng lên tới hàng tỷ, điều này làm cho những gì bạn nhìn trên màn hình và thực tế gần như giống nhau hơn, chân thực hơn. Khi cả hai đặc điểm này cùng được thể hiện trên màn hình, chúng ta sẽ có một màn hình thể hiện màu thực tế hơn. Điều này lý giải cho trải nghiệm của người dùng màn hình HDR gần giống như chúng ta "nhìn qua cửa sổ" vậy.

gamut.jpg

Tuy nhiên chúng ta cũng có một vấn đề nhỏ. Vấn đề đề lớn nhất với màn hình HDR là sẽ ra sao nếu chúng ta không thể có những nguồn cung cấp nội dung HDR, lúc này màn hình HDR sẽ chẳng có gì khác biệt cả. Tất nhiên nếu có nội dung HDR thì khác biệt sẽ thể hiện khác biệt khá rõ và tất nhiên sự khác biệt này mang tính xuất sắc hơn so với màn hình bình thường

Đừng nhầm lẫn với với tính năng HDR trên máy ảnh.
Chúng ta đều đã từng nghe ít nhất một lần về tính năng "chụp ảnh HDR" rồi. Tuy nhiên đừng nhầm lẫn nó với màn hình HDR nhé. Chụp ảnh HDR là một tính năng mà ống kính thực hiện chụp nhiều tấm ảnh với phơi sáng khác nhau của cùng một khung cảnh, sau đó kết hợp lại để tạo ra một bức hình tốt nhất, không có khu vực nào quá tối, hay quá cháy sáng, tái tạo chi tiêt tốt hơn.

Tuy nhiên, nguyên lý của HDR trên máy ảnh hay trên màn hình đều có một sự giống nhau cơ bản, thể hiện ở việc xuất ra kết quả cuối. Cả hai đều mục đích tạo ra hình ảnh có độ tương phản cao, nhiều màu hơn, những mảng tối hay cháy sáng đều bị loại bỏ khỏi hình ảnh và được tái tạo lại. Đây cũng là lý do tại sao lại xuất hiện cụm từ "High Dynamic Range" - tạm dịch là dải tương phản động mở rộng.

Những thiết bị nào hỗ trợ màn hình HDR?
Những thiết bị flagship gần đây nhất, năm ngoái và năm nay, đa số đều hỗ trợ màn hình HDR cả. Có thể kể đến LG G6, Xperia XZ Premium, hay Galaxy S8+. Tuy nhiên, những thiết bị này sử dụng các tiêu chuẩn khác nhau để tạo nên HDR của họ. Ví dụ: LG G6 sử dụng tiêu chuẩn HDR 10 mở của Dolby Vision, trong khi đó điện thoại Sony 4K sử dụng tiêu chuẩn riêng cho màn hình 4K HDR của họ. HDR cũng đang trở nên phổ biến đối với TV, khi ngày càng nhiều mẫu TV HDR được ra mắt với mức giá ngày càng hấp dẫn. Hiện tại HDR trên TV có 2 chuẩn chính là HDR10 và Dolby Vision.

gadget_HDR.jpg

Hy vọng rằng, tiêu chuẩn và nội dung hỗ trợ HDR sẽ trở nên phổ biến và được trang bị lên nhiều thiết bị sau này. Chúng ta không hề muốn sử dụng một màn hình HDR mà không có nội dung nào hỗ trợ cả đúng không. Tại MWC năm rồi, Ultra HD Alliance đã giới thiệu Mobile HDR Premium, giúp mang tiêu chuẩn HDR lên các thiết bị di động, điện thoại, tablet và laptop. S8 và S8+ là hai chiết smartphone đầu tiên đạt chứng chỉ này vào năm 2017.

Dưới đây là bảng thông số của chuẩn Mobile HDR Premium chung cho các thiết bị di động:
thong_so_hdr.JPG

Tóm lại, tại sao chúng ta cần HDR trên màn hình?
Nếu bạn đang sử dụng một thiết bị cao cấp có HDR, rõ ràng thật khó có lý do nào để chê được những gì HDR mang lại cho trải nghiệm của chúng ta. Vài lợi ích có thể kể tới là đem lại một màn hình thể hiện chính xác, đẹp mắt và chân thực hơn. Ngày càng ngày có nhiều nội dung hỗ trợ HDR hơn, mình dự đoán không lâu đâu, tầm khoảng 1 đến 2 năm nữa thì HDR sẽ bùng nổ và trở thành tiêu chuẩn cho màn hình cao cấp. Youtube, Netflix, Amazon Video đều đã hỗ trợ nội dung HDR. PS4 Pro, các game mới sau này cũng vậy.

content_HDR.jpg

Cá nhân mình thấy HDR cần thiết cho các điện thoại hơn là độ phân giải cao. Nghĩ mà xem, ai lại cần độ phân giải 4K cho một chiếc màn hình bé bằng lòng bàn tay cơ chứ, nhưng HDR lại là một trải nghiệm khác. Mình đang sử dụng TV 4K HDR và mình thấy rất hài lòng, anh em có ai đang sử dụng màn hình HDR không, mời chia sẻ trải nghiệm của anh em nào 😁
Tham khảo: Gadgetmatch
home.jpg
cover.jpg
Mình đi mua TV thì được giới thiểu 1 tá chuẩn HDR làm rối cả mắt, nhức cả đầu. Ví dụ HDR, HDR 10, HDR 10+, HGL 😔
ductribh
ĐẠI BÀNG
3 năm
Mình tính mua màn hình máy tính lg29wk600 có hỗ trợ hdr 10. Mong a e cho ý kiến.
@ductribh Win 10 chưa tối ưu Hdr đâu bác. Hiện trên TV hay điện thoại thuần về xem nội dung thì Ok chứ màn máy tính chưa cần thiết. Bác lên youtube xem clip của LinusTechTips có video về hdr
@ductribh Em nó quá ngon rồi còn gì, không dùng HDR cũng không ảnh hưởng gì nhiều ddaaau, vì dùng HDR cần HDMI nhưng chỉ được 60hz , thường thì DP sẽ kéo lên được 75hz, đây là bản nâng cấp tiếp theo dòng phổ thông Ultra wide
mrqd
TÍCH CỰC
3 năm
Em tôi phải cả đoạn cáp đến 20m đến thử các loại màn từ 10tr đến cả 100tr. Bỏ hết các loại công nghệ, tên tuổi... cuối cùng là 1 cái màn Sony tầm 20tr xem HD của K+ đẹp nhất, con 4K cả trăm thành muỗi khi xem HD của K+, đã có nguồn HD quảng đại đâu?
@mrqd Bạn nghĩ thế nào là đẹp, đẹp theo tiêu chuẩn của bạn à!
Và các TV từ 10 tr đến 100 tr được setup như thế nào, có chắc là tương đương ko!?!
@mrqd Có tiền và biết chọn lọc là có tất cả 3980C1F6-A452-4B90-8EF4-53A729693982.jpeg
@mrqd Mời bác thưởng thức ạ, ở đó mà không có nội dung http://taiphimhd.com/forums/4k-uhd.62/
4K UHD
taiphimhd.com
mrqd
TÍCH CỰC
3 năm
@QLNN Tôi chỉ muốn nói rằng: Em tôi nó quan tâm màn nào cho hình ảnh của K+ đẹp nhất nên nó phải thử theo kiểu đó, nó đã không tin vào những quảng cáo và nó đúng.
thiết linh
ĐẠI BÀNG
3 năm
Đang dùng tivi LG có HDR và đang rất hài lòng....chỉ mong ước có tivi Oled nữa là mãn nguyện
Mình dùng sony 55inch 4K HDR thấy thích bình thường.
Bài viết có mấy nội dung bị sai.

*Cập nhật: bổ sung cho mod những chỗ bị sai, hoặc chưa chính xác.

1.
Độ sáng tại những chi tiết nhất định có thể là 400, 500, 700, 1,000 hay thậm chí 4,000 tùy vào đội ngũ biên tập phim. Ở khâu hậu kì, họ sẽ dùng màn hình Sony TRIMASTER với đỉnh sáng 1,000 nits (phổ biến) hoặc Dolby Pulsar đỉnh sáng 4,000 nits (hiếm hơn) để cân chỉnh sắc thái màu sắc cho đúng vs ý muốn. Tại chi tiết đó, màu sắc sẽ thay đổi tùy vào độ sáng mà ngta muốn thiết lập, ví dụ màu xanh ở 400 nits sẽ khác với 1,000 nits. Tuy nhiên các màn hình chuyên nghiệp đó là công cụ làm việc trong studio, còn sản phẩm đài trà cho người dùng xem thường hiếm khi đạt đc đến các mức sáng đó, kể cả các màn hình đc quảng cáo là HDR hiện nay. Có nghĩa bọn HDR thì ko cần nhắc đến, nhưng trong đám có nhãn HDR thì cũng có thằng hơn thằng kém, 1 cái sáng 2,000 nits thì có lợi thế hơn (giới hạn phần cứng) so vs cái kia chỉ 700 nits. Màn hình khi hiển thị nội dung HDR sẽ cố làm hết khả năng có thể của nó để lột tả chính xác nhất nội dung trong đầu nhóm sản xuất, kể cả khi phần lớn chúng ko đạt đến cấp độ sáng của các mẫu chuyên nghiệp.

2.
Đây là 1 hiểu nhầm phổ biến.
 • Thứ nhất, sản lượng màu sản sinh lớn hơn còn là nhờ vào độ sáng, bởi các màn hình HDR thường có xu hướng mở rộng dải tương phản, dẫn đến độ sáng tăng và nhờ thế, thể hiện được nhiều màu hơn (như đã nói phần trên). Hiểu đúng là có thể lột tả chính xác cấp độ sáng của chi tiết HDR ở chỗ nsx muốn, thể hiện đúng cái màu ở cấp độ ý. Màn hình ngày nay có thể đạt bao phủ không gian màu 2D rất lớn, nhưng vs HDR, bổ sung thêm trục độ sáng giúp chúng có thể tăng lượng màu lên nhiều hơn nữa, bao phủ 1 không gian màu 3D.
 • Thứ hai, màn hình có HDR phải xử lí đc tín hiệu đưa vào có độ sâu màu 10-bit là ít nhất. Cái này là để giải quyết vấn đề banding. 10-bit hay 12-bit màu ở đây có nghĩa là lượng màu đưa vào lấy mẫu lên đến 1.07 tỉ màu hoặc thậm chí 68 tỉ, ko nhất thiết phải là màn hình HDR có thể hiển thị đc từng ấy màu. Ví dụ màn hình HDR của các flagship smartphone đầu bảng hiện nay đều chỉ hiển thị 16M là do chúng là panel 8-bit (giảm chi phí nên ko có 10-bit) nhưng ko thành vđề. Vì các tiêu chuẩn HDR dù là của riêng hãng hay các liên minh đều nhắm đến khả năng lấy mẫu chứ ko phải khả năng hiển thị.

3.
Máy ảnh chỉ là phơi sáng vs các giá trị khác nhau của tấm ảnh rồi dùng phần mềm ghép chúng lại thành 1 tấm cuối, cố kéo lấy chi tiết vùng sáng và tối. Đó chỉ là phần mềm. Còn vs HDR video, bạn thực sự thu đc gần như nguyên vẹn chi tiết mà mắt bạn nhìn thấy, rồi bảo quản nó, xử lí nó thành video HDR xịn, ko phải qua kiểu phần mềm nửa mùa. Rất tiếc là do giới hạn, 1 số nsx camera quay phim cung cấp khả năng quay HDR vẫn chỉ là kiểu phơi sáng nhiếp ảnh.
Và ảnh "HDR" vẫn xem đc trên cả màn hình SDR lẫn HDR. Còn video HDR đúng nghĩa thì cần phải có màn hình HDR vs phần cứng tương đối mới thể hiện rõ ràng. Đủ thấy đẳng cấp thực chất giữa 2 cái như nào.

4.
 • Tiêu chuẩn HDR do tổ chức UHD Alliance cung cấp là Ultra HD Premium và Mobile HDR Premium. Để đạt chứng nhận này, nsx phải mang thiết bị đi giám định, đạt đc các tiêu chuẩn phần cứng của họ đặt ra thì mới được cấp. Lưu ý là vs trường hợp của Mobile HDR Premium, do thông số yêu cầu về độ sâu màu đen vượt quá giới hạn công nghệ của màn hình LCD, nên chỉ có sản phẩm dùng OLED mới vượt qua đc. Đó là lí do vì sao đến nay chỉ có đt flagship Galaxy passed.
 • Tiêu chuẩn "4K HDR" hay "HDR" của Sony là do họ tự đặt ra nhằm phù hợp vs hệ sinh thái phần cứng rộng khắp của mình. Sony ko cần lệ thuộc vào tổ chức bên ngoài nào để xin cấp chứng nhận HDR, hơn nữa kể cả có thì cũng bất lợi do ko có tiêu chuẩn nào bao phủ hêt đc hệ sinh thái HDR của họ. Việc tự tạo ra chuẩn riêng giúp họ marketing tốt hơn cho khách hàng hiểu, thay vì phải xài nhiều nhãn khác nhau chỉ đẻ mô tả 1 tính năng cơ bản của mình: HDR.
 • Tiêu chuẩn HLG, Dolby Vision, HDR10 và HDR10+ là các định dạng nội dung HDR. Tất cả các sản phẩm HDR sẽ buộc phải chọn hỗ trợ 1 vài định dạng hoặc tất cả, nếu ko sẽ chả hiển thị đc nội dung HDR nào. Cứ hình dung mấy cái này tương đương vs FLAC, ALAC, WAV như bên âm thanh cho dễ hiểu: HDR10 là mp3, HDR10+ là WAV, Dolby Vision là DSD còn HLG là chuẩn dành riêng cho truyền hình r.
Có bài này viết lâu rồi, có thể tham khảo thêm:
https://sonyfan.vn/2018/01/ki-nguyen-hdr-p1-hdr-la-gi-man-hinh-hdr-la-gi-vi-sao-no-quan-trong/
@AmbitiousMan Chỗ nào vạy bạn. Để mình sửa 😁
@AmbitiousMan Như bạn dẫn thì minh thấy mang tính bổ sung chứ đâu có sai trong bài viết 😁 btw cám ơn bạn để mình bổ sung
Iosandroid
ĐẠI BÀNG
3 năm
@AmbitiousMan Mình thấy mod nói cũng đâu sai. Chỉ là bạn nêu thêm chi tiết hơn cho dễ hiểu thôi mà
tanvl
ĐẠI BÀNG
3 năm
@AmbitiousMan Mod ghi chuẩn mở HDR10 của Dolby Vision hình như sai.
Để xem phim Mỹ thì đẹp vì nó chỉnh nhẹ màu, chứ VTV nó làm màu sẵn rồi, HDR xem bị rực quá
king leoric
ĐẠI BÀNG
3 năm
Ss 43 inch chơi pes tuyệt vời
@king leoric LG 55 inch bao phê he he
king leoric
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Lê Phú Khương Còn vk con gia đình. Chừng nào tv nó hư thì đổi. :v
1ink
TÍCH CỰC
3 năm
Mỗi khi ra công nghệ mới thì mấy hãng lại đưa ra cái ảnh before-after để so sánh, nhưng tất cả toàn là hình chém gió.
yudhoyono
TÍCH CỰC
3 năm
Đang dùng iMac 5K 2017
Chả biết có HDR ko nữa
Thấy bảo 100% dài màu P3 1 tỉ màu, ko biết có đúng 10 bit thật ko hay 8 bit rồi nội suy kiểu gì đó lên 10 bit
Ai biết trả lời hộ cái ~~
@yudhoyono 1. iMac 5K không hỗ trợ HDR, Theo nguyên lý thì độ sáng đạt từ 800 nit trở lên mới thực sự hiển thị HDR.

2. Phần hiern thị màu do OS support chứ màn hình trước đây của Apple cũng đã support rồi, đâu riêng gì iMac 5K
Có 1 thực tế là người dùng phổ thông (như mình) sử dụng và trải nghiệm những máy hỗ trợ hdr (xzp, g6, s8+) không phân biệt đc với những màn hình k hỗ trợ hdr (iphone)
@quangtoan8910 Bn có xem đúng nội dung HDR chứ
@quangtoan8910 Bác xem các phim điện ảnh mới ra tầm 2017 2018 có HDR trên các màn có HDR là thấy khác hẳn ngay. Đặt cạnh màn không có HDR thì trông càng rõ.
hoatongoc
TÍCH CỰC
3 năm
Xem video HDR không phải lúc nào cũng sẽ có độ sáng sáng hơn video SDR bình thường. Hay ngay cả game cũng vậy, nhiều lúc còn tối mù. Cái bạn thấy rõ nhất là bạn sẽ trông thấy được nhiều chi tiết hơn ở vùng sáng và vùng tối thôi. Nhiều lúc bạn còn thấy HDR video cho ra màu sắc rất dị thường nữa.
troy28790
ĐẠI BÀNG
3 năm
@hoatongoc cái đó do bạn xem trên màn hình không hỗ trợ hdr thôi nên màu nó bị tối và dị thường
hoatongoc
TÍCH CỰC
3 năm
@troy28790 Mình xem bằng LG TV 4K có hỗ trợ HDR nhé 😃
Nếu bác nào là fan film offline hoặc Netflix thì mới thấy HDR nó đã mắt đến như nào
long_pn
TÍCH CỰC
3 năm
Trên thị trường TV hiện giờ rất nhiều TV quảng cáo là TV HDR nhưng rất nhiều model thực chất là HDR FAKED 😔 Các bác có chắc rằng TV của mình đang xem ko phải là faked ko ?
S8 và S8+ là hai chiết smartphone đầu tiên đạt chứng chỉ này vào năm 2017" để đây và không nói nhiều 😃
@nhân hunter đã có nội dung hỗ trợ đâu mà xem hả bác
nvmnghia
ĐẠI BÀNG
3 năm
Theo t điểm khác biệt mấu chốt so với HDR trên điện thoại là ảnh HDR điện thoại được "tối ưu" cho việc hiển thị với màn hình LDR: có nhiều chi tiết sáng tối nhưng phần sáng được làm tối đi để nhận được chi tiết (tương tự với phần tối); còn HDR trên TV không phải đánh đổi độ sáng: độ sáng cao sẵn từ đầu cho phép hiển thị phần sáng vừa sáng như ban đầu, vừa không mất chi tiết. Và rõ ràng cũng cần có 1 định dạng mới để chứa phần sáng mà k bị giảm "độ sáng" như ảnh HDR thường.
Xperios
TÍCH CỰC
3 năm
Kiến thức không có mà cũng bài đặt viết bài
màn hình 65k màu là đủ đẹp rồi -__-
Iosandroid
ĐẠI BÀNG
3 năm
Mình xài OLED. Quá xuất sắc
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019