Những điều cơ bản nhất về ổ lưu trữ mạng - NAS
sonlazio
10 nămBình luận: 121

Một hệ thống NAS cao cấp 5 ổ của SynologyKhi mà những nhu cầu căn bản nhất về máy tính như duyệt web, nghe nhạc hay xem phim đã được thỏa mãn, con người lại muốn sử dụng những tính năng hữu ích hơn, nâng cao hơn, chẳng hạn như nghe nhạc không dây từ xa hay ngồi ở phòng khách xem phim với nguồn phát là máy tính ở phòng ngủ... Đó chính là lý do mà các hệ thống lưu trữ mạng NAS ngày càng phổ biến. Tất nhiên đó chỉ là NAS trong gia đình còn [TAG]NAS[/TAG] doanh nghiệp thì “lợi hại” hơn rất nhiều lần, hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có những kiến thức căn bản nhất về NAS cũng như những tiêu chí kia mua NAS để không bị mua lầm hay không đáp ứng được nhu cầu.


NAS là gì?
NAS là từ viết tắt của Network Attached Storage, dịch tạm tiếng Việt là thiết bị lưu trữ gắn vào mạng. Dịch thì nghe nghĩa của nó rất hẹp nhưng NAS làm được rất nhiều việc và công việc chính là tập trung hóa toàn bộ dữ liệu của người dùng cho dễ quản lý. Chúng ta cần phân biệt rõ NAS và DAS (direct attached storage) nhé, NAS thì không gắn trực tiếp vào máy tính như DAS mà nó sẽ kết nối vào mạng. NAS thường được sử dụng để lưu trữ, chia sẻ file và đặc biệt là streaming các dữ liệu đa phương tiện trong thời gian gần đây. Với các hệ thống NAS thì bạn có đi ra khỏi nhà, văn phòng vẫn truy cập được dữ liệu ở nhà một cách dễ dàng.

Quảng cáo


Các hệ thống NAS hiện đại cũng có thể hình dung như 1 máy chủ thu nhỏ bởi nó cũng có CPU, cũng có RAM và chạy những phiên bản hệ điều hành nhúng thu gọn (thường là Linux) cũng như có khả năng kết nối mạng qua cổng Ethernet hay thậm chí là kết nối không dây như Wi-Fi. Để lưu trữ dữ liệu thì NAS thường dùng ỗ gắn trong tuy nhiên một số thiết bị còn hỗ trợ kết nối với thiết bị gắn ngoài hay thậm chí là USB nhớ. Thị trường NAS hiện nay khá là đông đúc và bạn có thể lựa chọn bất cứ thứ gì mình thích, những NAS chỉ hỗ trợ ổ lưu trữ gắn ngoài thông qua USB thường nhỏ và rẻ hơn rất nhiều so với các NAS sử dụng ổ cứng gắn trong. Một số NAS nâng cao khác lại hỗ trợ những tính năng như thiết lập máy chủ web, quản trị từ xa hay các thiết lập ổ cứng theo chế độ RAID.

Thị trường NAS hiện nay thường chia làm 3 hạng mục chính. Đầu tiên là các NAS cho khách hàng cá nhân thường chỉ hỗ trợ các cổng USB và gắn ổ cứng chết. Tiếp đến là các NAS nâng cao hơn một chút, chẳng hạn như hỗ trợ các giao tiếp iSCSI cho văn phòng nhỏ và người dùng cao cấp. Cuối cùng, ta có các NAS xịn nhất hỗ trợ các giao thức RAID, Active Directory, Web Server, Firewall,...

Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các tiêu chí khi mua NAS:

Dung lượng NAS:
Dung lượng mà 1 ổ NAS hỗ trợ thường ảnh hưởng rất nhiều đến giá của nó. Các ở NAS cho khách hàng cá nhân thường ít hỗ trợ ổ SATA gắn trong mà dùng ổ cứng gắn ngoài thông qua cổng USB. Một số NAS loại này có tới 4 cổng USB hỗ trợ các ổ cứng tới dung lượng cả TB. Điều thiếu sót ở các ổ này thường lại không hỗ trợ các phương thức bảo vệ dữ liệu như RAID 1 hay tăng tốc như RAID 0. Ngoài ra, trong khi các hệ thống NAS ổ cứng gắn trong hỗ trợ rất nhiều phương thức quản lý khác nhau và gần như không bị giới hạn dung lượng lưu trữ của 1 ổ cứng (tối đa 3TB/1 ổ hiện tại) thì nhiều NAS gắn ngoài USB bị giới hạn vài trăm GB hay thấp hơn trên 1 cổng. Do vậy mà bạn phải tìm hiểu rõ với nhà sản xuất trước khi mua.

Thông thường các ổ NAS đi kèm sẵn ổ cứng bên trong sẽ rẻ hơn là mua riêng. Tuy vậy, vẫn có những trường hợp ngược lại và khi này bạn hãy mua loại không ổ (disk less) và tự lắp các ổ rời vào. Việc lắp đặt thường rất đơn giản nhưng bạn hãy lưu ý loại ổ cứng được NAS hỗ trợ nhé. Không phải ổ cứng nào cũng hỗ trợ sử dụng với NAS đâu, danh sách ổ cứng tương thích thường được đặt trên website của nhà sản xuất đó.

Với các ổ cứng doanh nghiệp thì không cần phải nói đến khả năng mở rộng của chúng. Ví dụ ổ QNAP TS-212 chỉ có 1 cổng USB cho mở rộng nhưng lại hỗ trợ iSCSI để tạo các đĩa ảo nhằm nâng cao dung lượng.

NAS không dây hay có dây?
Hầu hết các NAS mới trên thị trường đều hỗ trợ Gigibit Ethernet thay cho mạng 100Mbps chậm chạp trước kia. Một số NAS thậm chí còn hỗ trợ tới 2 cổng Ethernet cho Port Trunking, tính năng này sẽ dự phòng 1 cổng hỏng và ngay lập tức thay bằng cổng kia nhằm bảo đảm khả năng kết nối, ngoài ra nó cũng kết hợp 2 đường Ethernet của NAS nằm tăng tốc độ truyền tải dữ liệu. Bạn có thể kết nối NAS với router hay switch để nối nó với mạng đang sử dụng. Rất nhiều NAS có sẵn DHCP và sẽ tự động nhận địa chỉ IP từ mạng. Nếu muốn quản lý từ xa thì bạn nên gán cho nó một địa chỉ IP tĩnh.

Quảng cáo


Các thiết NAS hỗ trợ không dây sẵn thì hiếm hơn loại có dây khá nhiều và chúng cũng gặp 1 số vấn đề như độ trễ thường lớn hơn các loại dùng dây. Dù vậy thì ngày càng nhiều NAS được ra mắt với WiFi tích hợp sẵn chuẩn N hoặc các lựa chọn cho phép gắn USB WiFi vào. Bất lợi của việc sử dụng WiFi là tốc độ của nó khá chậm, nhanh như WiFi n mới nhất 450Mbps cũng chưa bằng 1 nửa so với Gigabit Ethernet. Trừ trường hợp bạn muốn stream video qua WiFi hay download/upload liên tục thì không nên bỏ tiền vào các tùy chọn này, hãy dùng chúng nâng cấp ổ cứng hoặc router.

Sức mạnh xử lý:
Cũng giống như máy tính, các thiết bị NAS cũng có bộ nhớ RAM và vi xử lý của riêng mình. Và tất nhiên, bộ xử lý càng nhanh, RAM càng nhiều thì NAS đó có hiệu năng càng cao. Bạn đừng lầm tưởng bộ xử lý cho NAS cũng đòi hỏi phải như máy vi tính nhé, những NAS cao cấp nhất hiện tại sử dụng những chú ATOM 2 nhân như D510 mà thôi. Nếu nhu cầu của bạn càng cao, thực hiện các thao tác hoạt động I/O liên tục thì nên đầu tư vào những bộ NAS dùng chip ATOM, các NAS rẻ hơn thường dùng chip Marvell. Vài NAS cho phép ta nâng cấp RAM nhưng hầu hết đều gắn chết vào mainboard.

Hệ điều hành:
Nếu bạn dùng Windows thì không phải lo lắng nhiều về điều này, hầu hết các hệ thống NAS đều hỗ trợ Windows đầy đủ. Người dùng Mac cũng không phải lo lắng quá nhiều, một số NAS hỗ trợ hệ thống sao lưu định kỳ Time Machine của Mac OSX. Những bạn dùng Linux thì nên sử dụng những bản Linux phổ biến, dù sao thì không phải NAS nào cũng hỗ trợ Linux.

Hệ thống sao lưu và phục hồi của NAS:
NAS chỉ có giá trị chừng nào nó còn lưu giữ được dữ liệu của bạn. Các NAS cao cấp thường có những tùy chọn thiết lập RAID hay các hệ thống cảnh báo hỏng hóc ổ cứng và những vấn đề nghiêm trọng.

Việc phục hồi dữ liệu trong những trường hợp xảy ra hỏng hóc cũng là một vấn đề cần được quan tâm. Những NAS cho doanh nghiệp thường hỗ trợ tính năng trao đổi đĩa cứng nóng (hot-swap), cho phép thay đổi đĩa cứng mà không phải ngắt nguồn hay ảnh hưởng đến hiệu năng hoạt động của ổ. Một số NAS còn hỗ trợ sao lưu dữ liệu trong ổ cứng lên máy chủ đám mây, một giải pháp cực kỳ an toàn khi dữ liệu của bạn được lưu trữ ở 2 khu vực hoàn toàn tách biệt. Nhà sản xuất thường dùng thuật ngữ hybrid cho giải pháp này và nó được áp dụng với những dữ liệu cực kỳ quan trọng. Nếu không dùng mày chủ của nhà sản xuất thì các NAS cho khách hàng cá nhân cũng có thể hỗ trợ các dịch vụ sao lưu đám mây khác.

Quảng cáoKhông chỉ dữ liệu mà cấu hình của NAS cũng cần được lưu lại, có lẽ bạn không muốn cứ phải thiết lập đi thiết lập lại mỗi NAS riêng lẻ trong hệ thống của mình đâu phải không? Một số NAS còn cho phép người dùng cắm ổ cứng vào cổng USB rồi sao lưu ra đó.

Tiếng ồn:
Có nhiều hệ thống NAS rất ồn ào, cực kỳ ồn ào khi mà 4 ổ cứng quay cùng lúc, quạt tản nhiệt cũng chạy vù vù. Do vậy, bạn nên thử nghiệm trước khi mua NAS vì có thể bị khó chịu với nó đấy. Tiếng ồn không phải là một vấn đề lớn ở các doanh nghiệp có khu vực để máy chủ riêng nhưng hẳn sẽ gây khó chịu cho khách hàng cá nhân.

Mức tiêu thụ điện:
NAS được tạo ra để tiết kiệm điện so với những hệ thống máy chủ mạng. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý các giải pháp mà nhà sản xuất cung cấp có đầy đủ không, có NAS cho phép quản lý quạt, điện năng tiêu thụ hay chỉ chạy quạt khi nhiệt độ đạt đến ngưỡng nào đó. Các NAS doanh nghiệp thậm chí còn có thể kiểm soát cả dòng điện của CPU...

Điều khiển từ xa:
Càng ngày càng có nhiều NAS hỗ trợ quản lý từ xa, chẳng hạn như các dịch vụ trên nền đám mây hay quản lý thông qua giao diện web. Tích hợp vói các dịch vụ nền đám mây là một tính năng rất quan trọng nếu bạn muốn chia sẻ dễ liệu dễ dàng hơn với bạn bè và người thân.

Phần mềm và dịch vụ NAS:
Mặc dù các phần mềm đi kèm NAS chủ yếu tập trung vào việc streaming file đa phương tiện và sao lưu hệ thống nhưng có một số nhà sản xuất khá nhanh nhạy khi hỗ trợ máy chủ FTP, tải BitTorrent, máy chủ iTunes hay thậm chí là Telnet. Một số khác cao cấp hơn còn có cả MySQL, Web quản lý camera IP.

Bảo mật cho NAS:
Bảo mật luôn là một vấn đề cần cân nhắc, dù cho bạn dùng NAS ở nhà hay công ty. Bạn nên chọn NAS nào hỗ trợ mã hóa file hay thậm chí là bảo vệ bằng tường lửa. Các NAS doanh nghệp cũng hỗ trợ các phương thức bảo vệ vật lý khác như lỗ khóa Kensingto hay K-Slots.
Tham khảo: PCMagWikipedia
121 bình luận
Hỏi ngu 1 câu NAS khác RAID như thế nào?
thanhcongtp
ĐẠI BÀNG
10 năm
bạn vào đây đọc sẽ hiểu rõ hơn nè..http://vi.wikipedia.org/wiki/RAID
RAID – Wikipedia tiếng Việt
vi.wikipedia.org
Không biết thì hỏi cho biết, chứ "ngu" gì ở đây bác ui!
@ericnguyen133 bacs ơi, cái đoạn :"cục" này giao tiếp qua mạng bằng dây cable mạng hoặc wifi."
e ko hiểu cái này, ví dụ nhà e có lắp wifi, có 4 cổng phía sau switch. E mua 1 NAS về, giờ muốn sử dụng dữ liệu đọc ghi trong cái NAS này thì phải lắp đặt theo 2 kiểu cable vs wifi thế nào ak???
meta99
ĐẠI BÀNG
7 năm
@liwenjing93 NAS co wifi thì dùng wifi. Có LAN thì dùng LAN nhưng qua wifi thì tương đối chậm so với LAN. Các NAS chủ yếu dùng LAN 1Gb/s
HUYAUG
ĐẠI BÀNG
10 năm
sau này máy tính sẽ rất rẻ khi mạng không dây và inernet phát triển. vì destop hay latop đều không xài ổ cứng mà lưu trữ toàn trên mạng
achille2k
ĐẠI BÀNG
10 năm
RAID là Redundant Arrays of Independent Disks Ghép nhiều ổ cứng vật lý thành 1 ổ cứng
Ước gì đc một lần tự tay đi lựa con NAS này, lắp ổ cứng vào, và config nó. hic
anhchec
ĐẠI BÀNG
10 năm
Đâu có khó đâu bác. Với người dùng cá nhân bác hoàn toàn có thể tự tay lắp 1 con và cấu hình từ A tới Z không khó khăn gì. Em ví dụ nhá, như ở nhà em đang dùng: Em mua cái box LS-CHL của Buffalo (con này rẻ nhất có 800k thoai, nếu bác mạnh tiền thì sắm con xịn hơn). Box này có Ethernet Gigabit, hỗ trợ được Hdd Sata 2T, cài được torrent. Xong rồi mua 1 cái ổ cứng máy tính bình thường: WD 2T, lắp vào con Nas đấy. Sau đấy thì cấu hình, khi mua cái box LS-CHL người ta đã gửi cho mình kèm theo 1 cái cd với hướng dẫn chi tiết cách cài đặt, cấu hình thế nào để nó có thể hoạt động ngon lành, bác cứ làm theo thế là được. Ngoài ra nếu bác thích cài cắm, chỉnh sửa gì thêm thì lên mạng search, mấy con NAS của buffalo này trên mạng mọi người dùng rất nhiều nên thông tin trao đổi kha khá, bác thích thì tha hồ mà nghịch.

Con NAS của em sau khi lắp, em cài cả torrent client lên đấy để cho nó kéo cả ngày lẫn đêm, chạy liên tục cũng được 6 tháng rồi vẫn ngon nghẻ không vấn đề gì cả. Box chạy rất êm, gần như không nghe thấy tiếng ồn nào. Con này em mua rẻ nên cấu hình nó thấp, copy qua mạng hơi chậm. Tốc độ bình thường cũng chỉ được 17 Mbps. Bác mua con cấu hình cao hơn, cắm vào switch Gigabit thì có thể copy tốc độ lên đến 45Mbps, nhanh ngang USB luôn.
Bác ơi, nếu được thì thêm chi tiết vào bài viết 1 số ví dụ các loại NAS theo các cấp: phổ thông, nâng cao, cao cấp. Bên mình là doanh nghiệp khoảng 50 người, có 1 thư viện số (hiện tại dung lượng khoảng 10gb - tương lại sẽ còn tiếp tục bổ sung dần), các bác có thể chỉ giúp xem nên dùng loại NAS nào để chia sẻ và quản lý dữ liệu tập trung không ạ....
NAS la nơi chứa dữ liệu tập trung. Hiện nay, nhiều công ty đã áp dụng cái này để lưu trữ dữ liệu với số lượng nhiều, NAS chạy bằng Firmware, nên việc quản lý dữ liệu sẽ đỡ mất thời gian và đỡ hỏng hóc hơn. Kết hợp nhiều NAS lại thành SAN là 1 giải pháp tối ưu cho lượng dữ liệu khổng lồ ( Server film, nhạc, hình ảnh, files,...... )

---------- Post added at 01:32 PM ---------- Previous post was at 01:29 PM ----------

Bạn có thể sử dụng NAS của Intel hoặc Q-nap, công ty mình đang sử dụng loại Q-Nap TS 410, Hỗ trợ RAID 5, dung lượng lên đến 6TB. NAS chứa 4 HDD 2TB. Truy xuất Giga bit. 50 máy thì OK.

---------- Post added at 01:32 PM ---------- Previous post was at 01:32 PM ----------

Rảnh thì wa công ty mình mình chỉ cho...hehe
Mình xài cái này thấy rất hay ở chỗ có thể cắm down torrent 24/7. Thêm vài bước cài đặt với dyndns nữa là có thêm 1 private ftp server.
@rhapsody Bác hoặc bác có thể hướng dẫn chi tiết hơn vụ cài đặt dyndns để có thể truy cập vào NAS lấy dữ liệu từ xa (có internet) được không các bác
@Cuong3c
Bạn đang xài NAS gì? Mỗi NAS có cách setup khác nhau đó bạn. Nhưng quy tắc chung là enable service trên NAS, rồi mở port trên Router trỏ vào IP NAS. Sau đó đăng kí DDNS miễn phí, có rất nhiều dịch vụ miễn phí cho bạn lựa chọn.
@foo Bên em dùng con TS-869U-RP anh ạ, đăng ky DDNS miễn phí liệu có đảm bảo về bảo mật dữ liệu không anh?
@Cuong3c dyndns thi mình đăng ký ở dyndns.org, và tùy cấu hình modem của bạn nữa, nếu modem hỗ trợ thì bạn sẽ cài đặt modem tự động cập nhập lại địa chỉ ip của bạn khi có thay đổi với domain trên account dyndns, chỉ cần nhập username + password tren dyndns và domain bạn muốn map là được. Sau đó config "port forwarding" chuyển port bạn sử dụng cho ftp từ modem đến Nas nữa là được.
meta99
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Cuong3c dyndns dao này thu tiền rồi thì phải
nas ở nhà mình đang strip 2 ổ 2T thảnh 1 ổ 4T, có khi nào làm vậy khiến nó chạy chậm quá ko nhỉ, hiện nay mình chép file qua wifi được chừng 15MBps là max rồi!
Wifi của bạn chắc chuẩn 100Mbs, nen 15MB là khủng rồi.......
Bên mình cũng đang dùng một con giống vậy. Mà nó hay có issue là lâu lâu nó bị đỏ đèn, làm cho mấy con sever khác không nhận ra được, xin chỉ giáo mình cách khắc phục. 😃
Minh cũng bị tình trạng đó chỉ khi nào bị đầy thôi, restart lại rồi vào giao diện web file management xóa bớt file đi....... là OK, còn tình trạng khác thì chưa gặp....à, quá trình nó khởi động cũng bị đỏ đèn, nhưng khoảng 3 4 phút
@khoaduong Bên mình chuẩn bị triển khai hệ thống có mua 1 con server và 1 con NAS (TS-869U-RP) về chạy mô hình domain mà em chưa biết lắp đặt và cài đặt con NAS này vào hệ thống như thế nào để cho nó hoạt động các bác tư vấn giúp em với ạ
@Cuong3c
Bạn có thể mua QNAP hoặc Synology. Join Domain chỉ cần khai báo thông tin trên NAS là nó tự hiểu hết, cty mình sử dụng nhiều NAS của Synology và khá hài lòng với giao diện tính năng và tốc độ.
@foo Bên em dùng còn QNAP anh ơi
gamohnvn
TÍCH CỰC
10 năm
Nếu bài viết đưa ra được những kinh nghiệm sử dụng, lời khuyên, chọn mua..... thì hay hơn, những bài viết kiểu như này có khá nhiều nơi để tham khảo trên internet, so thanks
Hay
Nếu dc thì nhờ bác chủ tư vấn cho 1 loạt NAS theo từng nhu cầu và giá tiền đi. Cái này chung chung qua, ai cũng có thể tự tìm hiểu trên mạng
Món này ngon lắm nè.

http://store.apple.com/us/product/H5187VC/A/Promise_Pegasus_R6_RAID_System?fnode=MTY1NDA0Nw&mco=MjM0ODM5Nzc

Storage - Mac Accessories

Backup your Mac with a portable or desktop hard drive. Safekeep all of your music, photographs, movies and more. Buy online with fast, free shipping.
apple.com


Promise Pegasus 12TB (6x2TB) R6 RAID System
Hardware RAID that unleashes the power of Thunderbolt.
Promise Pegasus R6 is a six-bay, high-performance hardware RAID solution designed to unleash the raw power of Thunderbolt. Pegasus R6 features six 2TB 7200-rpm hard drives in a compact RAID enclosure with Thunderbolt connectivity, delivering over 800MB/s disk performance.
 • 12TB of raw capacity
 • Advanced RAID engine
 • Supports RAID 0, 1, 5, 50, 6, 60 and 10
 • Attractive, stylish, and compact enclosure
 • Ultra-quiet design
 • Two Thunderbolt ports
công nghệ phát triển nhanh thật
quanghuynhn
ĐẠI BÀNG
10 năm
Bizo- E mới bít loại này :p Sắp tới E c~ định nâng cấp ổ cứng . Bác nào biết E nó dc bán. Ở đâu và giá ntnao- ko ạ ? E ở HN 😃
quyanh
ĐẠI BÀNG
10 năm
Nas Buffalo này
http://www.tinhte.vn/may-vi-tinh-laptop-145/bac-ninh-toan-quoc-buffalo-ngon-bo-re-667859/
Bài này PR hơi lộ bạn à. :p.
Bên mình mới mua 1 chú NAS DELL (1NAS + 1DAS để mở rộng dung lượng) dòng máy dùng cho doanh nghiệp. cấu hình: 2 chip E5620 QuadCore. 24 GB ram. 2 ổ SAS 146GB, 20 ổ 2TB SATA, Raid, HBA đủ cả. (giá rổ thì tầm 1 chú xế hộp ngon nghẻ). 😁
Bảo là NAS nó dùng chip ATOM hay marvell, có 2 core là cao cấp nhất thì ko có đúng. NAS khủng nó cũng dùng chip như dành cho máy chủ, khủng đấy đó các bro ạ.
Còn về OS chạy trên NAS. Nó có thể là bản Windows đặc dụng cho NAS (lược bỏ bớt các chức năng cho Win Server) hay là linux: FreeBSD....
Bài viết bổ ích và chất lượng quá. Em học CNTT mà cái này chẳng biết. Thanks anh nhiều. Hihi
Bạn muốn tìm hiểu thêm về NAS thì có thể vào đây: http://giaiphapnas.com
Với rất nhiều bài viết thú vị về cách chọn mua theo nhu cầu, dung lượng...
Cách sử dụng...

Việc sở hữu NAS thật dễ dàng, chỉ vài bước cấu hình là bạn có ngay "kho lưu trữ đám mây", download torrent phà phà mà ko cần máy tính. Có thể chạy mail server, websever...
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019