Những điều cơ bản về thông số máy in mà bạn cần biết
sonlazio
10 nămBình luận: 48
[​IMG]
Một máy in đa chức năng của HP
Không giống như các thuật ngữ máy tính vốn đã quá phổ biến với hầu hết chúng ta từ các thuật ngữ về máy in như DPI, ngôn ngữ in, bộ nhớ... vẫn còn hơi xa lạ với 1 số bạn. Trong bài này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những thuật ngữ đó để bạn có cái nhìn chính xác hơn khi mua 1 chiếc máy in nào đó cũng như ít bị đánh lừa hơn bởi ma trận thông số mà nhà sản xuất đưa ra.

Độ phân giải hay DPI (dots per inch):
Phương thức hoạt động của máy in khá đơn giản, nó sẽ phủ một lượng mực nhỏ vào 1 bề mặt vật thể (ở đây là giấy in), mỗi 1 đơn vị mực gọi là hạt (dot). Thông số DPI cho biết máy in có khả năng phủ bao nhiêu hạt mực lên 1 inch vuông. Bởi vì hình ảnh và các dòng chữ trên giấy in được tạo ra bởi các hạt mực này nên về mặt lý thuyết, mật độ trên 1 inch vuông của các hạt mực càng lớn (tức DPI càng cao hay thể tích của 1 hạt mực càng nhỏ) thì máy in đó càng tốt.

Thuật ngữ DPI thường được sử dụng cho giấy in trong khi PPI (pixels per inch) lại được dùng cho màn hình máy tính hay điện thoại. Có thể bạn sẽ tự hỏi tại sao DPI lại có thể cao như thế trong khi các màn hình điện thoại lại có PPI thấp, ví dụ một máy in cơ bản nhất cũng có thể in ở độ phân giải 1000DPI trong khi màn hình nét như iPhone 4 cũng chỉ dừng lại ở hơn 300 PPI một chút. Câu trả lời rất đơn giản, trong khi 1 pixel của màn hình có thể hiển thị được cả chục triệu màu thì 1 điểm của mực in chỉ tái tạo tối đa 16 màu (color depth).

Quảng cáo


Máy in chỉ có 4 màu cơ bản nên nó sẽ tạo ra rất ít màu so với màn hình máy tính. Chính vì vậy mà các nhà sản xuất đã sử dụng những kỹ thuật đặc biệt như tách dòng (half-toning) để in những hạt mực sát nhau theo một kiểu mẫu nhất định. Vì bởi vì những hạt mực này rất nhỏ, bộ não con người sẽ tự động trộn lẫn chúng thành những màu sắc mà nhà sản xuất mong muốn. Chính vì vậy mà máy in sẽ có dải màu rộng hơn bản chất thật của nó rất nhiều.

Hãy luôn nhớ rằng chất lượng bản in cuối cùng phụ thuộc nhiều vào nhân tố khác hơn là DPI. Lấy ví dụ, các máy in phun sẽ “bắn” các hạt mực lỏng vào tờ giấy nên chất lượng bản in phụ thuộc rất nhiều vào giấy in, nó có thể bị lem màu hay mờ ở các góc. Trong khi đó, các máy in laser lại có chất lượng in ở các góc sắc nét hơn nhiều vì tia laser sẽ chiếu những gì cần in lên trống từ, trống từ nay sẽ quay qua ống mực để hút mực vào đúng vị trí đó đồng thời giấy cũng cuộn qua trống từ để bám vào giấy.

Hơn nữa, rất nhiều các nhà sản xuất máy in công bố 1 thông số gọi là DPI tối ưu (optimized DPI) bằng cách sử dụng một loạt các kỹ thuật khác nhau, chẳng hạn như cho đầu in chạy qua chạy lại nhiều lần tại 1 điểm... Thông thường, với các biện pháp này thì chất lượng in sẽ được nâng cao hơn rất nhiều nhưng người dùng sẽ phải trả giá bằng tốc độ và lượng mực in tiêu thụ

Cuối cùng, khi tìm hiểu bất cứ máy in nào thì bạn thường thấy nó có kiểu độ phân giải là aaaa x bbbb (ví dụ 2400 x 1200), trong đó aaaa là độ độ phân giải theo chiều ngang còn bbbb là theo chiều dọc. Một số máy lại có độ phân giải kiểu aaaa x aaaa (ví dụ 1200 x 1200). Sự khác biệt ở đây là do sự sắp đạt đầu in của các nhà sản xuất khác nhau cũng như cơ chế dịch chuyển giấy sao cho cân bằng nhất giữa tốc độ, chất lượng cũng như chi phí của 1 bản in. Thực tế thì các driver điều khiển máy in sẽ tự động điều chỉnh chất lượng bản in và bạn sẽ không thấy nhiều sự khác biệt.

Màu sắc:
Khi so sánh 2 chiếc máy in, bạn không chỉ phải quan tâm đến độ phân giải mà còn phải nghĩ về số màu sắc độc lập mà chiếc máy in đó có thể in lên 1 tờ giấy nào đó ở 1 vị trí bất kỳ. Các máy in laser và máy in phun giá rẻ chỉ có 4 màu cơ bản. Do vậy mà ở cùng 1 DPI, độ rộng màu sắc mà những máy in này tái tạo sẽ hẹp hơn rất nhiều so với những máy in mắc tiền hơn hỗ trợ 5,6 hay thậm chí là 7 hộp màu riêng biệt. Các máy in sử dụng kỹ thuật in thăng hoa là "vô đối" trong việc hiển thị màu vì nó có thể hoà trộn mực với giấy và tái tạo một lượng gần như không giới hạn màu sắc.

Tốc độ:
Tốc độ của máy in thường được miêu tả bằng đơn vị pages per minute (ppm-số trang trong 1 phút). Dù cho cách đo này có vẻ rất dễ hiểu và công bằng nhưng thật đáng tiếc khi mà không nhà sản xuất nào thật sự công bố cho chúng ta cách mà họ định nghĩa Pages là gì. Hầu hết các nhà sản xuất đều cho biết tốc độ in được thử nghiệm trên 1 tờ giấy có kích thước phong thư với lượng mực in phủ khoảng 5%. Vấn đề ở đây là vị trí mà mực in được phủ cũng như độ phức tạp (hình ảnh...) cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ của bản in.

Thông thường, các máy in phun có đầu mực di chuyển theo chiều ngang nên nếu những gì được in tập trung ở 1 cụm vị trí nào đó thì tốc độ sẽ được tăng rất nhiều. Trong khi đó, các máy in laser phải dùng tia laser vẽ lên trống từ trước khi in nên nếu gặp hình ảnh phức tạp thì thời gian in cũng sẽ dài hơn là chỉ văn bản đơn thuần. Mặt khác, khi ở chế độ in nháp thì tốc độ cũng nhanh hơn rất nhiều so với in ở chất lượng cao và thông thường thì các nhà sản xuất chỉ cung cấp cho chúng ta tốc độ in ở chế độ này mà thôi.

Quảng cáo


Cường độ sử dụng:
Một trong những con số khác bạn nên cân nhắc chính là số lần in được thực hiện trong 1 tháng. Con số này thể hệ số bản in ước tính mà 1 chiếc máy có thể in được trong 1 tháng dựa vào số trang giấy có thể lưu trữ trong khay, hệ thống tản nhiệt của máy in, chất lượng và tính đàn hồi của các thành phần cơ khí trong máy....

Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như dòng máy mà số lần in tối đa trong 1 tháng có thể khác nhau rất nhiều, từ 3000 trên các máy dân dụng cho đến 100.000 của các máy chuyên dụng. Bên cạnh số trang in tối đa thì bạn cũng nên quan tâm đế các thông số khác như chi phí trên 1 trang in hay giá của các linh kiện thay thế trong trường hợp nó bị hư.

Bộ nhớ:
Cũng giống như một chiếc máy tính cần bộ nhớ của chip đồ hoạ để hiển thị lên màn hình, một máy in laser cũng cần bộ nhớ để biên dịch các lệnh nhằm tạo ra trang in. Chính điều này đã làm cho RAM của máy in trở nên rất quan trọng. Nếu bộ nhớ thấp thì máy in có thể sẽ từ chối các lệnh in những trang quá phức tạo trong khi bộ nhớ RAM nhiều sẽ giúp máy lưu trước được nhiều lệnh hơn và tăng tốc độ in lên. Các máy in màu sẽ cần nhiều bộ nhớ hơn do lượng thông tin trên 1 hạt mực nhiều hơn tối thiểu là 4 lần. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý rằng không phải dung lượng file bao nhiêu thì cần dung lượng bộ nhớ bấy nhiều. Một máy in có 32MB RAM vẫn đủ sức in 1 tài liệu nặng 100MB như thường. Các nhà sản xuất thường trang bị bộ nhớ cho máy in theo cường độ sử dụng, các máy in được nhiều trang hơn trong 1 tháng sẽ có bộ nhớ RAM lớn hơn và ngược lại. Ngoài ra, 1 số máy còn cho nâng cấp bộ nhớ RAM tuỳ theo nhu cầu người dùng.

Ngôn ngữ in:
Máy in thì có rất nhiều loại khác nhau nhưng tất cả đều gặp chung một vấn đề: chúng phải giao tiếp với máy vi tính thông qua một giao thức gọi là PDL (Page Definition Language). Có 2 loại PDL phổ biến nhất là PostScript do Adobe phá triển và PCL (Page Command Language) của HP. Ngôn ngữ của HP rất đơn giản và cố gắng đẩy hết mọi công việc cho máy tính xử lý nhằm giảm chi phí cho máy in trong khi ngôn ngữ của Adobe mạnh mẽ hơn, phức tạp hơn và đầy đủ tính năng dành cho dân chuyên nghiệp.

Trước đây thì các in máy PostScript luôn tốt hơn rất nhiều so với PDL nhưng gần đây thì khoảng cách này đã ngày càng được rút ngắn. Điều bạn quan tâm chỉ là liệu hệ điều hành mà mình đang sử dụng (Mac OS hay Linux chứ Windows thì tốt rồi) có driver cho các máy in của mình hay không. Hiện tại thì có 1 số giao thức mà máy in của bạn nên hỗ trợ, chẳng hạn như Direct PDF Printing cho phép máy in PostScrit in 1 file PDF mà không cần bất cứ sự trợ giúp nào từ máy tính. Giao thức thứ 2 là 1 số công nghệ in đơn giản không dây như ePrint hay AirPrint...

Quảng cáo


Nguồn: MacWorld
tính chi phí trên 1 trang in mới thấy được hiểu quả của máy in.... in càng rẻ chất lượng tốt thế mới là máy in tuyệt vời..
Cám ơn bác nhiều, lâu nay nói tới cấu hình máy in là e mù tịt, hihi
@sonlazio : em mua máy in của canon họ tính số trang in được theo chuẩn ISO (ESAT) gì gì đó nghĩa là sao em ko hiểu, bác giúp em được không ạ

em tìm ra rồi 😁 http://www.canon-asia.com/bewareofdoublestandards/

Beware of Double Standards

Understanding ISO Standard
asia.canon
Tiện đây cho em hỏi tý. Nhà em dùng máy in laser màu fuji xerox C1110b. Không hiểu sao cứ in văn bản unicode thì bị mất nét(chữ ơ và ư). Chỉ in được font TCVN thôi. Bác nào biết cách chỉnh cho nó in được font unicode bình thường không?
mackiller
TÍCH CỰC
10 năm
Bạn vào đây xem cách khác phục, http://www.slideshare.net/thanh34k08/tap-huan-may-in-fuji-xerox-hcm-03-nov-2009

Tap huan may in fuji xerox hcm 03 nov 2009

phan tich nganh thiet bi van phong.
slideshare.net
bác thử kiếm cái laptop khác gắn vào cho nó in xem sao, trường hợp lỗi font em nghĩ do máy tính hơn là máy in
PingMD
CAO CẤP
10 năm
Đọc bài này cái ngu giảm đi 1 chút.
Anh em ơi, em có cái máy in Cannon LPB 3050 cài driver trên Win 7 thì ok, còn cài trên Mac thì ko đc, mà em chủ yếu xài trên Mac. Anh em hướng dẫn em cách cài driver cho máy in em đi.
Thanks.
huhu1414
ĐẠI BÀNG
10 năm
link cài driver cho MAC nè http://cweb.canon.jp/drv-upd/lasershot/captusbmacx.html

tại cái này trang của nhật kéo xuống dưới gần cái hình file PFD trong cái khung có link down đó thử đi
letfly
ĐẠI BÀNG
10 năm
Em tinh mua cái HP 1050 để in tài liệu trong gia đình thôi, các anh chị thấy tốt ko?
máy đó xài cũng tốt và bền. Giá con đó hiện đang khá rẻ chừng có 1t2 1t3 gì à, mà còn có cả in/scan/copy nữa
hylan_metal
ĐẠI BÀNG
10 năm
Không hiểu câu này "Direct PDF Printing cho phép máy in PostScrit in 1 file PDF mà không cần bất cứ sự trợ giúp nào từ máy tính." 😔
mackiller
TÍCH CỰC
10 năm
Bởi PDF chính là chuẩn PostScript rút gọn. Chuẩn PostScript chính là chuẩn cơ bản của ngành in ấn, nói chung chất lượng file chuẩn PostScript rất ổn định cả màu sắc (kiểm soát kỹ half tone rất tốt) lẫn chi tiết hình ảnh vector & bitmap. Tuy nhiên với file nhiều chi tiết thường làm nặng file thiết kế hơn các chuẩn khác. Vì thế làm thiết kế nhất là thiết kế in ấn chuyên nghiệp, máy cần RAM khũng khiếp. Do tính chất PS là sử dụng dữ liệu định dạng trang in còn PCL dùng thuật toán để tái tạo trang in. Tuy nhiên PCL chỉ dùng ở định dạng tương đối chấp nhận để hiện thị trang in, nhưng vào chi tiết hiển thị thì kém hơn PS, nhưng bù lại dữ liệu in được gữi đến máy in nhanh, nhẹ, PS thì tốt cho chi tiết với màu sắc tính ổn định chính xác, nhưng bù lại dữ liệu đến máy in rất lớn. Khi phát lệnh in thì PCL đã gần như in xong, con PS phải chờ khá lâu.

Vì thế máy in hổ trợ PS thường có dung lượng RAM nhiều hơn máy in PCL.

Tại sao nói dùng Mac cho thiết kế, bởi tính chất lịch sử ngày xưa quan hệ của Adobe & Apple rất tốt, nên những đặc trưng thiết kế đều được Mac kế thừa với chuẩn PS. Còn nói đến chuẩn PCL của HP thì phải nói đến Win...
hvas01
ĐẠI BÀNG
10 năm
Đơn giản là bác ko cần máy tính để in file PDF đó, vd bác copy file PDF vào USB , cắm vào máy in, trên máy in, chọn file PDF rồi in.
letfly
ĐẠI BÀNG
10 năm
Em tinh mua cái HP 1050 để in tài liệu trong gia đình thôi, các anh chị thấy tốt ko?
mackiller
TÍCH CỰC
10 năm
Tôi thích những bài viết am hiểu như thế này, có cả chất và lượng, tuy nhiên tinhte cần quan tâm hơn nữa chất lượng bài viết để diễn đàn có thêm thông tin hữu ích cho AE. Cám ơn tinhte!
binhnn
TÍCH CỰC
10 năm
đang dùng máy in phun HP AIO, mỗi tội mực đắt
bác coi thử xem là đã vệ sinh hay chỉnh máy in tốt chưa, với lại có khi bác in mà độ phủ mực nhiều quá thì mau hết là đúng rồi.
Cho mình hỏi là có một cách giảm chi phí mưacj in đó là lắp bộ bơm mực tự động, cho mình hỏi lắp cái đso ở đâu và giá cả bao nhiêu
lâu nay vẫn mù tịt về máy in là tại vì không có máy in
thấy máy in HP khó chấp nhận ; dùng canon.

Mực HP nó ...
tuyệt quá. Vừa xuống nhà ăn cơm, lên đọc tiếp, quả là có ích, hi vọng sẽ có nhiều bài kiểu thế này để nâng cao kiến thức, cho em nói riêng và cho toàn thể mọi người, để đất nước ta ngày càng phát triển
ghj1
TÍCH CỰC
10 năm
đọc xong thấy hơi o o đầu 1 tí , để lúc khác đọc lại sau zậy ...........
Các bạn cho mình hỏi tí. Mình mua máy in canon LBP6000 (Laser). Khi in thì cái nền nó đen đen, nhìn rất khó chịu. Ai có cách nào khác phục được em nó không? Ngoài ra thi thoảng còn bị các vệt dài từ đầu trang đến cuối trang.
pertoper
ĐẠI BÀNG
10 năm
Bạn kiểm tra gạt mực và vệ sinh mực thừa xem
Tiện đây Mình xin hỏi anh em 1 chút.
Máy In phun thì nên in tốc độ nhanh (paper) hay in chế độ chậm (photo) để máy in có tuổi thọ dài nhỉ ?
"...Con số này thể hệ số bản in ước tính..."
" thể hiện" chứ bác!


"Có 2 loại PDL phổ biến nhất là PostScript do Adobe phá triển..."
"phát" nữa!


Chúc các bài sau của bác ngày càng tinh tế hơn! 😃


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019