Những điều thú vị về Mặt trăng

Lê Q Khánh
11/12/2023 9:6Phản hồi: 33
Những điều thú vị về Mặt trăng
Chắc anh em cũng đã biết, những lời đầu tiên được thốt ra bởi một con người khi đứng trên Mặt trăng giờ đã trở thành những lời mang tính biểu tượng. Những lời đó là “That's one small step for man, one giant leap for mankind.” (Đây là bước đi nhỏ bé của một con người nhưng là bước tiến khổng lồ của nhân loại). Nhưng mọi người có biết phi hành gia thứ hai trên Mặt trăng nói những gì không?

"Beautiful, beautiful. Magnificent desolation!" (Đẹp, đẹp. Sự hoang tàn tráng lệ), phi hành gia của NASA Buzz Aldrin bày tỏ sự ngạc nhiên của mình khi bước lên Mặt trăng.Thật vậy, bề mặt bột của Mặt trăng là một nơi khắc nghiệt, không có không khí, một thế giới có nhiệt độ lên tới 121 độ C và giảm xuống -133 C ở khu vực xích đạo. NASA còn ghi nhận nhiệt độ -246 C trong các miệng hố mặt trăng vốn bị che khuất vĩnh viễn.

Nhưng Mặt trăng hoang vắng chứa đựng những điều bất ngờ và những bí mật vẫn chưa được khám phá. Dưới đây là vài điều thú vị về Mặt trăng mà có thể anh em chưa biết.


Mặt trăng đang dần dần cách xa Trái Đất

Vệ tinh tự nhiên của chúng ta cách Trái đất khoảng 384.400 km, nhưng nó đang dần dần cách xa Trái đất hơn nữa, mỗi năm lại xa hơn khoảng 2,5 cm.


mat-trang-thu-vi-2.jpg
Năng lượng từ việc Trái đất tự quay được truyền tới mặt trăng và đẩy nó ra xa hơn. Sự cách xa dần dần này sẽ tiếp tục trong hàng tỷ năm nữa. Có nghĩa là một ngày nào đó mặt trăng sẽ xa Trái đất thêm khoảng 160.000 km hoặc hơn trong khoảng 5 tỷ năm nữa, khi mặt trời của chúng ta giãn nở và chết đi. Có lẽ đến lúc đó không biết còn tồn tại loài người trên Trái Đất nữa hay không?

Mặt trăng có động đất và rung lắc

Mặt trăng trải qua hoạt động địa chấn, hay còn gọi là "động đất". Nếu trái đất có earthquake, thì Mặt trăng có moonquake. Trận động đất lần đầu tiên được ghi lại trên Mặt trăng được ghi nhận bằng máy đo địa chấn do các phi hành gia Apollo để lại trên bề mặt Mặt trăng. Các thiết bị này đã ghi lại hơn 13.000 trận động đất và có những trận động đất khá mạnh, khoảng 5 độ Richter.


mat-trang-thu-vi-4.jpg

Các nhà khoa học nghiên cứu về các hành tinh nghi ngờ rằng việc mặt trăng đang co lại gây ra những trận động đất này. Điều này có thể được so sánh với một quả nho nhăn nheo khi nó co lại thành nho khô. Mặt trăng cũng nhăn nheo khi nó co lại. Không giống như lớp vỏ của quả nho, lớp vỏ bề mặt của Mặt trăng rất giòn nên nó vỡ ra khi Mặt trăng co lại, tạo thành ‘lỗi lực đẩy’ (thrust faults) trong đó một phần vỏ bị đẩy lên phần lân cận.

Bụi Mặt trăng rất nguy hiểm

Khi ở trên Mặt trăng, NASA nhận thấy bụi Mặt trăng là một vấn đề lớn. Loại bụi này làm tắc nghẽn các cơ chế hoạt động của máy móc, len lỏi vào các thiết bị, làm cho bộ tản nhiệt quá nóng và thậm chí làm rách bộ đồ du hành vũ trụ của phi hành gia. Và nếu hít phải, bụi Mặt trăng có thể làm hư phổi vì loại bụi này rất mịn, nhám và sắc, giống như những mảnh thủy tinh nhỏ, khiến nó trở thành mối đe dọa nguy hiểm hơn là chỉ gây phiền toái như là những loại bụi ở trên Trái đất.

Quảng cáomat-trang-thu-vi-6.jpg

Sở dĩ như vậy vì, không giống như trên Trái đất, đất và đá trên bề mặt Mặt trăng không bị san phẳng và bị xói mòn bởi nước và gió. Vì vậy, môi trường trên Mặt trăng là một môi trường gây ra những tai hại. Khi NASA chuẩn bị đưa các phi hành gia trở lại Mặt trăng với chương trình Artemis của mình, cơ quan này đang tìm cách giảm thiểu thiệt hại do bụi Mặt trăng gây ra cho xe thăm dò bề mặt, bộ đồ vũ trụ, hệ thống điện và nhiều trang bị khác. Bụi sẽ là vấn đề môi trường đối với các sứ mệnh trong tương lai, cả môi trường sống bên trong và bên ngoài.

Các phi hành gia đã để lại những đồ vật thú vị trên mặt trăng

Mặt trăng vừa là bảo tàng vừa là bãi rác. Các nhà thám hiểm khi ghé thăm Mặt trăng đã để lại nhiều đồ vật khác nhau, thường là không cần thiết. Dưới đây là một số ví dụ:


  • Chất thải của con người: Có 96 túi phân trên Mặt trăng.
  • Tro cốt của con người: Tàu thăm dò Lunar Prospector của NASA đã mang tro của phi hành gia Eugene M. Shoemaker lên Mặt trăng trong một chiếc hộp được bảo vệ vào năm 1999.
  • Bóng golf: Phi hành gia Alan Shepard đã mang một vài quả bóng golf lên Mặt trăng và đánh chúng trên bề mặt Mặt trăng.
  • Thí nghiệm thả lông vũ - búa: Được phát trực tiếp trên TV vào năm 1971, Chỉ huy tàu Apollo 15 David Scott đã thả một chiếc lông vũ và một chiếc búa cùng một lúc. Bởi vì về cơ bản chúng ở trong chân không, không có lực cản của không khí và chiếc lông vũ rơi với tốc độ tương tự như chiếc búa, như Galileo đã kết luận hàng trăm năm trước – tất cả các vật thể được thả ra cùng nhau đều rơi với tốc độ như nhau bất kể khối lượng.

Các mảnh vỡ của Mặt trăng có thể đang nằm trong Trái đất
Có hai khối vật chất đá khổng lồ bên trong Trái đất, được tạo thành từ các nguyên tố khác với phần còn lại của Trái đất. Các nhà khoa học cho rằng khối vật chất này đến từ vụ va chạm dữ dội đã tạo ra Mặt trăng.

Quảng cáo


mat-trang-thu-vi-1-2.jpg

Các nhà địa chất nghi ngờ rằng một vật thể có tên là "Theia", vào thời điểm đó là một hành tinh nhỏ hơn, đã va chạm với Trái đất sơ khai. Trái đất đã hấp thụ phần lớn Theia và phần còn lại tích tụ để tạo thành Mặt trăng như ngày nay.

Có vẻ như các đốm màu bên trong Trái đất (blob) là tàn tích của một vụ va chạm ở cấp độ hành tinh sau đó đã hình thành nên Mặt trăng của chúng ta. Nói cách khác, những đốm màu khổng lồ hiện có bên trong Trái đất, sâu dưới chân chúng ta, là thuộc bên ngoài Trái đất.
Tinh tế bình chọn đã khép lại với những sản phẩm công nghệ xịn, xuất sắc, yêu thích nhất bởi toàn thể anh em Tinhte. Anh em quan tâm tới smartphone, laptop, máy tính, xe, đồ gia dụng,... nào thì vào đây tham khảo nhé. Xem kết quả và các sản phẩm đáng cân nhắc tại Tinhte.vn/ttbc
33 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Cách đây mấy chục năm lên đấy được mà bây giờ lại không lên được. mà ảnh chụp thời đó rõ nét nhỉ???? 🤣🤣🤣🤣 càng ngày càng thấy công bố nhiều ảnh hơn, có khi vài năm nữa lại công bố video màu 4k của đợt lên đấy.
@Bạch Vân Đạo Nhân Ảnh ngân hà, tinh vân, sao...chắc chụp phát dc màu mè đẹp đẽ nhỉ? 😃
@Bạch Vân Đạo Nhân Mấy đồ nó bỏ lại trên mặt trăng đó như, chỉ cần Nga Tàu không thấy thì nó là Mỹ bịp. Nhưng Nga và Tàu lại k dám ho, chỉ dám cho đám dlv lên gáy 😆 Đụng vào TQ thì sừng cồ lên, nhưng mà nghi ngờ Mỹ chửi Mỹ như được mùa, hy vọng m không dùng iPhone hay cái Android, Win, Mac nào để cmt ra câu nghi ngờ này 😃))
@Huong-Dung các nhà khoa học không ai nghi nhờ chỉ mấy anh hùng bàn phím ở vịt ngan chém là giỏi 😁
@Bạch Vân Đạo Nhân có những thu được sử dụng trong ngành hàng không vũ trụ trước hàng chục năm rồi sau đó mới thương mại hoá là điều bình thường
Mỗi năm xa hơn 2,5 cm ??? đo bằng phương pháp gì mà dám khẳng định chính xác thế?
@Bạch Vân Đạo Nhân Thằng Tàu nô này ở trên cmt nói lên Mặt trăng là fake, dưới đây lại nhổ ra một câu ngôn lù hơn nữa.
@Bạch Vân Đạo Nhân Phương pháp đó mình chưa học tới bạn ạ. Chắc giống với phương pháp mà điện thoại bạn có GPS đó.
Mà mình thấy đo khoản cách lên mặt trăng các nhà khoa học làm dể mà, Từ những năm 1800 các nhà vật lý đã đo được vận tốc ánh sáng, theo bạn nghĩ họ dùng phương pháp gì. Kể ra thì nhọc công lắm, nhiệm vụ của mọi người là nên tò mò tiếp thôi.
@Gia Khải Phan Chắc dùng theo phương pháp toán học, đường tròn quỹ đạo, đo góc nhìn... chứ dùng phương pháp phản hồi Laser thì không có điểm nào trên bề mặt mặt trăng đại diện cho mốc độ cao.
@Bạch Vân Đạo Nhân Ừ, mình cũng chưa tìm hiểu tới vấn đề này nữa. Nhưng chắc rằng mặt trăng lệch quỹ đạo 1cm là các ngài sẽ biết ngay. Bữa nay vệ tinh quanh trái đất nhiều như rác mà.
1000, 1 triệu hoặc 100 triệu năm nữa ko biết còn ai ở đây ko mà lo tới 5 tỷ năm nữa 😆 có khi vài năm hoặc vài chục năm nữa WW3 xảy ra thì ngủm cmnr 😁
tươi vui
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Còn một điều đặc biệt nữa là mặt trăng thuộc sở hữu của nhà thơ Hàn Mặc Tử
@tươi vui đại gia bds trùm nhất trên thế giới. sở hữu nguyên cả ngôi sao luôn 😆
Mỹ đã tài năng bịp bọn Nga, Khựa mấy chục năm qua làm tụi nó tin sái cổ là đã đáp xuống Mặt Trăng 😁
Chaebol
TÍCH CỰC
2 tháng
nhiều khi em cũng tin mấy tin này là thật mà vào đọc cmt các bác tự nhiên hết tin lun 😔
@Chaebol Người ta để 96 túi cức lại kìa, chả nhé TQ và Nga không có cái tàu thăm dò nào hay kính thiên văn nào chụp đc đống đồ Mỹ để lại. Như ảnh bạn này chụp cũng ác này, mặt trăng đã là gì
Screenshot 2023-12-11 172149.png
hanhvn68
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Chaebol Bác này bị mất 12prm đây hả? 😆)
Bác thà tin mấy thanh niên trên này hơn là tin các nhà khoa học sao?? Bác không tự hỏi thế bao giờ à? 🤣
@Chaebol Bác phải tin chứ, như tin vào bức ảnh của bphone chụp đây này. Cuộc sống phải có lòng tin vào nhau cơ chứ bác nhỉ
image.jpg
cho tới bây giờ tôi không biết là có chú Cuội trên đó hay không, nhưng khi trăng tròn nhìn lên thấy mờ mờ 1 ông ngồi chồm hổm ở gốc cây tay cầm thứ gì đó như cuộn giấy
Nhớ hồi còn nhỏ, thời chưa có điện, mỗi tối sau bữa cơm thì cả nhà đem ghế ra sân ngồi ngắm trăng. Mỗi mùa trăng sáng thì trẻ con cả xóm rủ nhau chơi đủ trò vui vẻ. Giờ trẻ con không có nhiều thời gian và không gian để ngắm trăng, nhất là vùng đô thị.
Tàu khựa nó xí chỗ trên đó rồi, chắc nay mai con người lên đó là tụi nó bán máy lọc không khí đó.
Thú vị nhất là ko có phân lô bán nền
Luu Learn
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Like cho cái ảnh bìa, quá đẹp!
dntphuc
TÍCH CỰC
2 tháng
"Vệ tinh tự nhiên của chúng ta cách Trái đất khoảng 384.400 km, nhưng nó đang dần dần cách xa Trái đất hơn nữa, mỗi năm lại xa hơn khoảng 2,5 cm"
Mod có thể trích dẫn nguồn thông tin của con số này không.
Các tài liệu mà tôi đọc thì đâu đấy là 1.5 in = 3.8 cm
Khá ngạc nhiên khi một bài viết về thiên văn/khoa học mà không có bất cứ trích dẫn nguồn nào.
hainoc
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Fan trái đất phẳng ko thích điều này
Cứ 1 tỷ năm thì mặt trăng lại rời xa trái đất khoảng 25.000km. Củng rq gì và này nọ đấy😂
RockyChen
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Có thuyết âm mưu là mặt trăng rỗng và có vỏ giống kim loại nên hoạt động phía trong nên tạo nên moonquake, và nếu chấn động trên bề mặt mặt trăng sẽ dao động dữ dội hơn bê mặt trái đất nhiều 😁
Bác làm đề tài nghiên cứu này được đấy, nghĩ gì viết đó ý mà..
Thực ra thì mấy chục năm nay Mẽo và Liên Xô đã và đang dành nhau từng khu vực cũng như xây dựng cứ điểm, khai thác khoáng sản trên mặt trăng. Cũng đã từng bắn nhau ì xèo ở trển. Chính xác ra thì cũng không phải Mẽo cắm lá cờ đầu tiên mà chính Liên Xô mới làm điều đó. Mẽo đã quá nhát khi lên tới nơi mà không dám hạ cánh nên bị dành mất lần đầu tiên.
Một người vừa xem hết mùa 2 FOR ALL MANKIND cho hay
Cười vô mặt

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019