Những extension hay cho Microsoft Edge: chặn quảng cáo, đóng mở tab nhanh, dịch thuật ...
bk9sw
3 năm trướcBình luận: 108Lượt xem: 23.194
Những extension hay cho Microsoft Edge: chặn quảng cáo, đóng mở tab nhanh, dịch thuật ...
Cũng với bản cập nhật Fall Creators thì trình duyệt Edge mới cũng đã có thêm nhiều extension hơn, đếm được có 71 extension các loại và phần lớn đều rất có ích. Mình đã tự tin hơn khi sử dụng Edge và dưới đây là những extension mình hay dùng, anh em thấy cái nào hay thì giới thiệu luôn trong phần bình luận bên dưới nhé.

Chặn quảng cáo:

Đây cũng là loại extension đầu tiên mà mình cài vào trình duyệt web, không chỉ riêng Edge. Mình thấy phổ biến là 2 loại Adblock Plus của Eyeo GmbH và Adguard AdBlocker và uBlock. Một điều cần lưu ý là Adblock Plus chính chủ đã có trong khi Adguard AdBlocker lại là một ứng dụng dựa trên engine của AGguard do Performix phát triển (không chính chủ) và uBlock Orgin.

Adguard.jpg
Cá nhân mình thích dùng Adguard AdBlocker bởi ngoài khả năng chặn quảng cáo khá tốt, nó có thiết kế giao diện tiện dụng hơn với nhiều tùy chỉnh nằm trong một cửa sổ nhỏ khi bấm vào, cho phép thiết lập nhanh mà không phải mở trang thiết lập riêng như Adblock Plus.

uBlock Origin.jpg
Nếu cần chặn quảng cáo cực mạnh thì anh em có thể chọn uBlock Origin. Nó có thể chặn và lọc rất nhiều dạng quảng cáo, nếu anh em hay xem YouTube mà dính mấy cái khung annotation thì uBlock Origin sẽ dọn dẹp sạch sẽ. Lợi thế của uBlock Origin là tích hợp nhiều danh sách chặn nhưng lại sử dụng ít tài nguyên CPU và RAM thành ra Edge sẽ chạy nhanh hơn và mượt hơn khi mở trang.

Tải về:

Adblock Plus Adguard AdBlocker

uBlock Origin

Lưu trang web với Pocket (Read it later):

Pocket vẫn là một dịch vụ đa nền tảng tốt để chúng ta lưu các trang web ưa thích. Edge mặc dù đã bắt đầu được Microsoft thử nghiệm trên các nền tảng khác từ đó chúng ta có thể đồng bộ Bookmark nhưng chưa chắc bạn sẽ dùng Edge trên iOS hay Android. Thành ra Pocket sẽ là giải pháp đồng bộ chéo tốt hơn hết, bạn lưu trang web vào Pocket trên Edge và có thể mở ra đọc trên iPhone, đơn giản!

Pocket Save.jpg
Đối với mỗi trang web cần lưu, bạn chỉ việc nhấn vào nút Pocket, nút chuyển từ màu đen sang đỏ là lưu thành công. Dĩ nhiên chúng ta sẽ quản lý bằng một tài khoản đăng ký miễn phí tại www.getpocket.com

Pocket My List.jpg
Bạn có thể xem lại những trang hay video đã lưu vào tài khoản Pocket của mình bằng cách nhấn vào biểu tượng Pocket trên thanh Menu và chọn Open Pocket. Tất cả các trang đều được sắp xếp dễ nhìn và từ những nội dung bạn đã lưu, Pocket sẽ gợi ý cho bạn những thông tin liên quan trong mục Recommended.

Pocket Read Mode.jpg
Khi bạn đọc lại một trang web từ Pocket thì trang sẽ hiển thị ở chế độ Read Mode, loại bỏ hết những thành phần không cần thiết chỉ để lại văn bản, ảnh và video.

Điều đáng tiếc là Pocket trên Edge chưa hỗ trợ tính năng nhập tag khi lưu trang như extension Pocket trên các trình duyệt khác. Tag là một thứ rất hay của Pocket bởi nó cho phép chúng ta tìm lại các trang đã lưu dựa trên từ khóa, hy vọng thời gian tới sẽ có trong bản nâng cấp Pocket cho Edge.

Tải về:

Save to Pocket

Thao tác với Edge nhanh hơn bằng Mouse Gestures:

Mouse Gesture close tab.jpg
Đây là một extension do Microsoft phát triển và nó giống với hệ thống điều khiển bằng cử chỉ trỏ chuột tích hợp trên Opera hay Yandex. Mouse Gestures sẽ cho phép chúng ta thao tác nhanh với Edge như đóng từng Tab hoặc tất cả các Tab, mở Tab mới, làm mới Tab, chuyển qua lại giữa các Tab hay các thao tác cơ bản như Back/Forward, cuộn lên cuộn xuống chỉ với việc nhấn giữ chuột phải và rê theo các hình mẫu có sẵn. Chẳng hạn như nhất giữ rồi quẹt sang trái để Back, sang phải để Forward, quẹt xuống rồi quẹt qua phải để đóng Tab đang đọc …

Mouse Gesture.jpg
Ngoài ra Mouse Gestures còn có phần thiết lập cho phép tùy biến thao tác cử chỉ với chức năng theo ý mình. Bạn có thể quẹt quẹt bằng ngón tay, bút cảm ứng hay trỏ chuột đều được.

Tải về:

Mouse Gestures

Dịch thuật với Instant Translate hay Translator của Microsoft:

iTranslator.jpg
Instant Translate cho phép bạn dịch văn bản giữa 104 ngôn ngữ theo nhiều hình thức. Bạn có thể nhấn vào nút iT trên thanh Menu và nhập đoạn chữ muốn dịch rồi nhấn Enter dể dịch. Ngoài ra trong cả 2 ô đều có nút hình cái loa để đọc to nội dung dựa trên ngôn ngữ được chọn, rất tiện lợi cho những ai đang học ngoại ngữ.

iTranslator dịch nhanh.jpg
Ngoài ra, bạn có thể quét chọn một từ hay một đoạn văn bản và nhấn tổ hợp phím Shift + T để dịch nhanh. Engine dịch thuật của Instant Translate là Google Translate. Dĩ nhiên Edge có hỗ trợ đọc PDF và EPUB nên đây cũng là công cụ hiệu quả để anh em đọc tài liệu hay văn bản nước ngoài.

Translator.jpg
Microsoft Translator thì cho phép bạn dịch nguyên trang web giống như tính năng tự động dịch của Google Chrome. Bạn chỉ việc nhấn vào nút Translator nằm trên thanh địa chỉ > chọn ngôn ngữ muốn dịch và nhấn Translate this page là trang web sẽ tự động được đổi ngôn ngữ. Ngoài ra trong mục Options của menu nhỏ này cũng có tùy chọn tự động nhận diện ngôn ngữ của trang web và dịch sang ngôn ngữ bạn chọn.

Translator 5.jpg
Nếu chỉ muốn dịch từng từ hay từng đoạn văn bản trong trang web, bạn chỉ việc quét chọn và click chuột phải > Translate text to Vietnamese (mình chọn sẵn Vietnamese) thì đoạn văn bản đó sẽ được dịch và thay vào nội dung trang web luôn (đoạn gạch đỏ) thay vì hiển thị trong một cửa sổ pop-up. Tính năng này khá hay nhưng cũng có cái dở là muốn xem lại đoạn gốc bạn buộc phải F5 lại trang.

Tải về:

Instant Translate
Microsoft Translator

Quản lý tài khoản, mật khẩu:

1Password.jpg
Hiện tại có nhiều dịch vụ cho phép chúng ta lưu nhiều tài khoản/mật khẩu vào một nơi và tự động nhập vào khi cần đăng nhập trên một trang web, phổ biến như 1Password, Keeper, LastPass hay Enpass. Anh em quen dùng dịch vụ nào thì cài extension vào thôi.

Tải về:

1Password
LastPass
Keeper
Enpass

Duyệt web nhanh hơn, chống tracker, bảo vệ dữ liệu cá nhân với Ghostery:

Ghostery.jpg
Ghostery là một extension rất hay, nó chặn tracker vốn thường được các trang web và dịch vụ quảng cáo sử dụng để theo dõi nội dung, thói quen duyệt web của chúng ta để đưa ra các nội dung quảng cáo mang tính định hướng. Cũng giống như chặn quảng cáo Adblock, Ghostery sẽ chặn tracker tự động với thư viện tracker được cập nhật liên tục. Với cả Adblock lẫn Ghostery thì bạn sẽ có thể duyệt web an toàn hơn, quảng cáo sẽ bị chặn triệt để và nguy cơ để lộ dữ liệu cá nhân cũng được giảm thiểu.

Tải về:

Ghostery

Cá nhân hóa YouTube với Enhancer for YouTube:

Enhancer.jpg
Hẳn anh em sẽ không còn lạ gì với extension này, Enhancer for YouTube cho phép tùy biến trải nghiệm khi xem video trên YouTube với nhiều công cụ hữu ích như loại bỏ quảng cáo, Cinema Mode biến nền quanh video thành đen như rạp phim, tùy chỉnh kích thước khung phát video, cho video chạy đi chạy lại (loop), tùy chỉnh tốc độ phát video và nhiều thứ khác.

Tải về:

Enhancer for YouTube

Xem các thành tố trong trang web, kiểm tra mã nguồn:

Page Analyzer.jpg
Bản thân trình duyệt Edge không tích hợp tính năng Inspect element như các trình duyệt khác và Page Analyzer là công cụ bổ sung. Mình thường dùng tính năng Inspect elemenet để tìm hình ảnh trên trang web khi cần tải về hàng loạt còn các anh em lập trình web có thể kiểm tra mã nguồn trang, thành tố trang để nghiên cứu hay chỉnh sửa.

Tải về:

Page Analyzer
H Extension cho Edge.jpg
Cái Lưu trang web với Pocket (Read it later) có gì hay hơn lưu vào Reading List có sẵn của Edge nhỉ?
@qquocddatdk nó tương tự á bạn, chẳng qua Pocket nó có app trên nhiều OS khác nên dùng sync với nhau được, hơn nữa có cái mục Recommend những tin chúng ta quan tâm
@bk9sw Vậy thì đúng là tiện thật. Đang đợi ME nó phổ biến trên các OS khác để có thể dùng mớ Reading list của em 😁
Toàn dùng Edge mặc định. Không ngốn ram.
Cũng muốn chuyển sang edge dùng, mà được 1 thời gian thấy chán, không mượt như chrome, lại quay về với chrome yêu dấu !
@Rainy_Anh Sượng thì em ko chơi rồi, cảm giác như chơi game bị tuột fps và muốn đập chuột 😃)
@phamvuthanhtai sượng có nghĩa là khi bạn lăn chuột để kéo trang web từ trên xuống hoặc từ dười lên nó hơi sượng, chỉ là một chút thôi, bạn không để ý sẽ chẳng thấy, vì Edge không có hiệu ứng cuộn mượt, chứ không phải do nó chậm hay bị lag, bạn phân biệt nhé, còn về tốc độ thì mình thấy nó không khác các trình duyệt khác là mấy ^.^
@Rainy_Anh Mình thấy có IDM Integration Module cho Ege như cho Chrome rồi, có điều chưa có trên Windows Store. Bạn coi ở đây nè: https://tinhte.vn/windows/thao-luan/thu-thuat-cai-dat-idm-extension-vao-trinh-duyet-microsoft-edge-de-tu-dong-bat-link.2738984/?page=1
Mình cũng chưa có dịp thử nghiệm nên không biết nó có thông minh như trên Chrome không.
@khoaqn0000 Cám ơn bạn rất nhiều, mình đã thử và thành công, sẽ xài thử một thời gian để test.
vừa xài edge từ tối qua.. do cái chrome xem film bị giật.
@dương liệt Cám ơn bạn đã nói điều mà ai cũng biết là Chrome đã có trước từ lâu 😁
Có ai bị như mình ko nhỉ ? mới cài lại Windows 10 down từ Media Tool,mọi thứ đều bình thường,duy chỉ có trình duyệt EDGE là cứ " Not Responding,Recover Webpage " lỗi rất khó chịu,mặc dù đã Repair,Reset lại 😔 plzzz help,tks !!!!!!!!
@nguyenminh56547 Nó bị kiểu Recover Webpage,mình phải đợi 1 chút mới vô đc hoặc Refesh thì nó mới vô,vô youtube hay mấy trang download là đứng im luôn,phải refesh lại mấy lần mới chạy,mình cài lại bản cũ rồi up lên fall creators thì có vẻ ổn hic,dù sao cũng cám ơn bạn !!!
@Tommy297 Đây là vấn đề chung của Edge rồi bác - nhất là các trang có form text input 😁, bác có thể vào Feedback hub sẽ thấy cái lỗi này có từ build "cổ" 10240 tới 17025 mới nhất vẫn còn. https://aka.ms/Aijk5y

Windows Insider Program

Become an Insider: be one of the first to explore new Windows features for you and your business or use the latest Windows SDK to build great apps.
insider.windows.com
@Tommy297 Do lỗi win fall creator nhé, mình update từ bản cũ lên không sao nhưng cài mới bằng usb là bị (cài lại 3 lần), chính xác là State Repository Service nó ăn cpu rồi làm edge đứng. Search 1 vòng google thấy nhiều người cũng bị. Mình tải firefox về dùng đỡ tự nhiên mấy ngày sau thử edge lại thì thấy hết bị.
@klong1 Y chang lỗi mình miêu tả luôn,mình không biết có ăn cpu không thấy máy vẫn nhanh bt,dù sao thì mình cài cũ update lên ổn roi
mod cho hỏi cách chọn chỗ lưu file mỗi khi tải về của edge thế nào mod
@nXsmile Vào Settings (của Edge) chọn Advanced Settings > Kiếm Download
2017-10-27_LI.jpg
@nXsmile ko có có bạn ơi
Capture.JPG
@nXsmile Bác đang ở build nào thế?
@nXsmile hình như bạn đang xài bản cũ quá, bản 1703 và 1709 đều có nè bạn
Untitled.png
sao cái Adguard AdBlocker lại là không chính chủ nhỉ ? Mình vào trang web của Adguard để tải thì chuyển sang Adguard AdBlocker trên store mà.
Cần lắm 1 extension tạo Speed dial Opera. Có nó là chuyển sang dùng Edge luôn chứ giờ vẫn phải sống chung với Chrome.
Ai biết sửa cái lỗi gõ tiếng việt trên tinh tế trong edge không? Mình gõ được một chữ thì con trỏ lập tức quay về đầu câu. Chrome thì không bi
@botykpt Click vào tài khoản tinh tế > Tùy chọn > Tắt gõ tiếng việt là hết
@botykpt :p . Nó là không sửa đc . trước cũng bị như vậy sau vài bản update thì nó ... mất :p
@botykpt Xài black ci đi bạn
@minhthuvc @Tri An Cái này là do bộ gõ TV của tinh tế trên edge nhé bác. Vào Tùy chọn của acc tắt đi là xong thôi.
@botykpt bạn up lên bản 1709 mới nhất và dùng phần mềm Go Tiengviet sẽ không bị, mình đang xài và rất hài lòng.
có ai biết cách fix lỗi gõ tiếng việt trên Edge không, mình vào facebook gõ mà nó cứ nhảy loạn cả lên
@kuromeomeoz Search bài bộ gõ black ci trên tinhte, cài vào, xài ngon hơn unikey 69 lần, ngon hơn gotv 96 lần
@kuromeomeoz Xài Black Ci đi nhé em... Anh xài ổn định 2 năm rồi
@kuromeomeoz xài gõ tiếng việt hoặc unikey bản 32bit (đừng dùng 64bit)
@kuromeomeoz bạn up lên bản 1709 mới nhất và dùng phần mềm Go Tiengviet sẽ không bị, mình đang xài và rất hài lòng.
1 tiện ích mở rộng rất hay là Ghostery - Tiện ích mở rộng chặn các trang theo dõi người dùng - cũng đã có cho Edge, chỉ tiếc phải vào trang https://www.ghostery.com/ để cài, chứ chưa có trong store.

Ghostery Makes the Web Cleaner, Faster and Safer!

Download the Ghostery privacy browser extension for Chrome, Firefox, Opera and Edge. Get the Ghostery Privacy App for iOS and Android.
ghostery.com
@dinhnguyendao có trong bài nha bạn 😁
typing tv = unikey nhanh quá ký tự mất tiêu hết là sao mọi người, muốn dùng nó mà tv hổ trợ dỏm quá 😔
@Hybrid Gs Đã có bài hướng dẫn rồi mà sao nhiều ng vẫn than vụ này nhỉ?
@Hybrid Gs bạn up lên bản 1709 mới nhất và dùng phần mềm Go Tiengviet sẽ không bị, mình đang xài và rất hài lòng.
Cài lắm addon vào sau đó lại tự hỏi: Tại sao trình duyệt chậm, ngốn nhiều Ram, máy nhanh hết pin 😃
Mình chỉ cài dịch và chặn quảng cáo
kêu gọi mọi người đừng chặn quảng cáo, donate cho nhà phát triển
@icemax chừng nào kêu đc người VN mua win bản quyền, ko ăn thịt chó, ko ăn cắp ở nước ngoài, ko lấn chiếm vỉa hè, ko chen lấn xếp hàng... thì hãy nghĩ đến viếc ko chặn quảng cáo nhé!
Có cái inspect là ngon rôi
Em mới mua laptop, mỗi khi gõ là nó cứ bị cái lỗi thêm kí tự trong từ. Vd: gõ “không” thì nó ra “khoông”, “toàn” ra “toaàn”,....ai biết cách sửa thì giúp e với
@Hieuchimbebe Bạn update lên bản windows mới nhất đi
@Hieuchimbebe Bạn xài app tải từ Store phải k?
Lưu trang web thì mình lưu hẳn vào facebook.Đâu cũng xem dc.Còn mật khẩu thì lastpass.Ko biết cái này có dc ko ta.
Bạn
Hi bạn!
Cấp độ thành viên Tinh Tế
Điểm Reward Store
Tuổi Tinh tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

0 bài đăng
hemilo+ 254VIPhemilo
10.507 bài đăng
hoangsytai+ 169CAO CẤPhoangsytai
0 bài đăng
quangthegtvtk49+ 165CAO CẤPquangthegtvtk49
5.554 bài đăng
0 bài đăng
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019