Những gì anh em nên quan tâm khi chọn mua robot hút bụi lau nhà

cuhiep
1/12/2023 5:9Phản hồi: 48
Những gì anh em nên quan tâm khi chọn mua robot hút bụi lau nhà
Robot hút bụi lau nhà là một trợ thủ đắc lực cho anh em thích nhà sạch sẽ, gọn gàng. Nói nghe nó ảo quá vì ai chẳng thích nhà sạch sẽ… nhưng thực tế thì anh em thích nhiều cái khác hơn nên nhà anh em vẫn ít sạch sẽ và ít gọn gàng… Mình là người thích sự sạch sẽ, gọn gàng cho nên robot hút bụi lau nhà đã là trợ thủ đắc lực cho mình.

Giờ thì mìnhh chia sẻ với anh em những yếu tố mà anh em cần quan tâm ở một con robot hút bụi lau nhà để nó có thể giúp anh em và dĩ nhiên là hợp thời.Ưu tiên 1: Hệ thống định vị và dẫn đường LiDAR


Nghe có vẻ lạ ha, nói về robot hút bụi lau nhà mà lại không đi vào cái chính là lau nhà, hút bụi mà đi vào cái công nghệ phụ trợ trước. Lý do là sau một thời gian vài năm phát triển mạnh mẽ về các tính năng liên quan hút bụi, lau nhà thì giờ đây điều đó không còn quá quan trọng nữa vì con nào cũng có thể hoàn thành việc đó ngon lành. Một số con rất xịn thì có vài cái đặc biệt hơn nhưng mà nó không quá quan trọng.

robot-hut-bui-lau-nha-lidar.jpg
Các tính năng nhờ LiDAR mà có

LiDAR từng là một công nghệ đặc biệt cho các máy giá cao nhưng giờ thì nó đã bắt đầu được phổ cập xuống các dòng thấp hơn. Và bởi vì giá trị đem lại của nó quá lớn, nó giúp cho robot hút bụi lau nhà làm việc quá hiệu quả nên ở thời điểm này nếu một robot hút bụi lau nhà không có LiDAR thì anh em có thể bỏ qua không chọn. Hoặc trừ khi anh em hiểu rõ được nhu cầu của anh em là gì, không cần đến LiDAR thì anh em có thể bỏ qua tính năng này.

LiDAR trên robot hút bụi lau nhà dùng để làm gì?


Nó và một số công nghệ khác nữa giúp cho robot có thể vẽ được bản đồ bề mặt nền nhà anh em và cũng xác định được vị trí của nó trong cái bản đồ đó và vị trí của trạm sạc trong cái bản đồ đó. Từ đó nó có thể đi tới chỗ này, chỗ kia làm việc… nó biết nó đã đi qua chỗ nào rồi, chỗ nào nó chưa đi qua…

Mình nhờ ngày xưa khi Dyson giới thiệu con robot hút bụi lau nhà rất xịn của họ nhưng chưa có LiDAR. Họ đã gắn camera quét cái trần nhà và từ đó xem như cái nền nhà sẽ có bề mặt tương ứng với trần nhà. Vì không có LiDAR nên họ nghĩ ra cách đó… và dĩ nhiên con robot đó của Dyson không thành công…

Hay iRobot thì bán cho người dùng những cảm biến hồng ngoại để đặt ở các vị trí trong nhà nhằm tránh con robot đi vào vì nó không có khái nhiệm bản đồ, nó đi tùm lum trong nhà, đụng cái gì nó sẽ tránh cái đó… đụng cái đường hồng ngoại nó sẽ tránh.. Giờ với LiDAR con robot nó biết nó ở đâu trên bản đồ và chúng ta quản lý bản đồ, chúng vẽ các khu vực không được đi vào, các tường ảo cho nó khỏi đụng vào… trên app, tất cả trên app.

Hiện nay tầm trên 6 triệu thôi là anh em có thể tìm mua được robot hút bụi lau nhà có LiDAR rồi, cho nên có thể xem đó là công nghệ buộc phải có.

Ưu tiên 2: hệ thống tự động hút bụi, rác từ robot lên trạm


Giúp duy trì lực hút tốt nhất cho robot

Quảng cáo


Hầu hết mọi người khi nói về hệ thống tự động hút bụi, hút rác lên trạm là “nó đi đổ bụi, đổ rác cho mình rồi, mình sẽ không phải làm việc đó nữa…”. Không chỉ người dùng mà kể cả nhân viên bán hàng hay các bạn làm quảng bá sản phẩm cũng nói về vấn đề này, nhưng mình nói với anh em điều quan trọng đó là trạm tự động hút sẽ giúp cho robot luôn ở trong trạng thái khay rác trống, bộ lọc ở khay rác sạch… và đó là hai yếu tố quan trọng nhất giúp robot có thể hút được bụi tốt nhất.

tụ-dong-lam-sach-khay-rac.jpg
Mô tả cách rác, bụi được hút lên của robot hút bụi

Nếu khay rác đầy, filter bẩn thì robot có lực hút 7000PA chỉ còn lại 2000PA lực hút thật tức là kém hơn cả robot có lực hút chỉ 4000PA nhưng do khay trống, filter sạch nên lực hút thực còn tới 3500PA. Đây là mình nói ví dụ để anh em dễ hình dung thôi chứ mình không đo đạc để có con số đó. Mình nói vậy vì mình là người làm việc, sử dụng máy hút bụi mười mấy năm nay, trước robot hút bụi nhiều năm… trong các máy hút bụi thì nó cũng có bình chứa bụi, có filter… nguyên tắc là như nhau thôi. Mình biết khi bụi đầy, khi filter bẩn thì nó ảnh hưởng thế nào đến khả năng hút.

Các máy robot hút bụi lau nhà tầm trung và hơi cao chút giờ đều đã được trang bị hệ thống tự hút bụi từ robot lên trạm rồi nên anh em khi mua thì nhớ lưu ý phần này. Mình đặt nó là ưu tiên 2 nên anh em vẫn cân nhắc nó. Có thì tốt, không có cũng được… nếu xoay được tiền thì cứ lên hahaha

Ngoài việc giúp cho robot duy trì được lực hút tốt nhất thì có lý do nào khác khiến hệ thống tự động hút rác quan trọng không?


Nếu anh em không phải đi đổ rác từ khay rác ra thì anh em sẽ tránh được việc phải hít bụi, bụi mịn từ khay rác đó hay tránh việc làm bụi từ đó văng ra chỗ anh em đổ. Trong quá trình đổ rác từ khay ra, do thiết kế của khay nhỏ, góch cạnh… nên việc mở nắp, mở filter ra rồi đi đổ rác nó không dễ dàng nên kiểu gì khi đi đổ rác anh em cũng hít phải một ít bụi mịn từ đó.

Quảng cáo


Rồi việc làm sạch filter cũng không dễ dàng nếu anh em không có máy hút bụi cầm tay. Anh em cũng sẽ phải gặp việc hít phải bụi mịn, bụi mịn bay từ filter ra…

Và nếu không có trạm tự động hút thì anh em sẽ phải đi đổ rác mỗi lần nó đi hút về nếu anh em muốn lần sau nó hút hiệu quả. Hoặc anh em sẽ quên là lần trước mình đã đi đổ rác chưa… lại mở máy ra kiểm tra các kiểu.

Ưu tiên 3: Lau nhà có hệ thống tự động giặt khăn lau


Robot hút bụi có tính năng lau nhà ngày càng nhiều nhưng không phải con nào cũng có tính năng tự động giặt khăn lau. Dĩ nhiên có lau nhà thì tốt hơn là không có, nhưng việc anh em phải đi lật ngược robot lên để lấy khăn lau đi giặt rồi gắn vào để nó lau… thì lại không được tiện lợi lắm trong thời đại này, cho nên mình khuyên anh em cân nhắc kỹ phần này. Dĩ nhiên anh em cũng đừng vì nó mà ảnh hưởng tới hai cái ưu tiên bên trên, vì nếu hai điều kiện trên thỏa rồi thì cái này có thể chấp nhận nếu không còn lựa chọn khác.

tu-dong-giat-gie.gif
Hệ thống giặt khăn lau của dreamebot

Ưu tiên 4: App và bản đồ dễ dùng


Cơ bản thì app và bản đồ hiện nay đều không quá khó cho anh em yêu công nghệ hay member Tinhte.vn tuy cũng không dễ và các hãng cũng đã update nhiều thứ như là có giao diện Tiếng Việt, có thông báo Tiếng Việt. Mình thử nhiều thì thấy có sự khác nhau về sự dễ và khó dùng của app, nhưng chênh lệch là không nhiều.

6419741-Roborock-S8-Pro-Ultra-Tinhte-cuhiep-25.webp
Bản đồ của Roborock dễ sử dụng

Tuy nhiên nếu anh em đến một chỗ bán hàng sau khi coi 3 ưu tiên trên rồi mà muốn tìm hiểu thêm nữa thì nhờ người ta cho anh em coi app. Nếu anh em hoặc người nhà anh em thấy app nào dễ hơn thì chọn app đó.

Ưu Tiên 5: Thiết kế và hoàn thiện


Hầu hết robot hút bụi có màu đen. Mình thì sẽ chọn màu trắng nếu có lựa chọn vì mình thích màu trắng nó sạch cũng như ít thấy bụi hiện diện ở trên đó. Rồi nguyên bộ gồm robot và trạm sạc cũng có các kiểu dáng, kích thước màu sắc khác nhau nữa… nên nếu 3 yếu tố trên đã ổn rồi thì anh em cân nhắc đến phần này.

Hiện tại hầu hết các robot hút bụi lau nhà đang bán ở Việt Nam thì đều gần gần giống nhau với robot hình tròn, trên nóc có cái LiDAR nhô lên. Chỉ có Ecovacs X2 Omni là khác vì LiDAR mới chui gọn vào trong.

Về trạm thì hầu hết giống nhau và Roborock là có các kiểu dáng khác biệt hay REDRoad cũng có kiểu dáng rất lạ.

8179057-deebot-x2-omni-tinhte-didu-19.jpg
Ecovacs X2 Omni màu trắng quá đẹp
48 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

neich_it
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Tẩy chay thằng ecovas deebot đi anh em ạ.😒
vandongvt
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@neich_it Why
@neich_it Hâhhhha
bdangvnt
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@neich_it không hiểu sao mình dùng của ecovacs toàn bị quên đường về chỗ, định vị nhầm hướng dock sạc 😔
@vandongvt Chắc hốt em “nội địa trung” cho rẻ xong giờ nó tắt ap thành cục gạch nên cay 😃
@bdangvnt Kêu thầy đến cúng để loại bỏ tạp nhiễu đi nhé.
P/s hình như Robot lúc quay về nó dùng mắt để định hướng, bạn chỉnh thử góc nào dễ quay lại.
Ưu tiên số 1: không chặn app của người dùng
bạn nào mua robot hút bụi thừ cứ lưu ý dùng của xiaomi, loại càng đắt càng tốt 😆 thế thôi 😃)
hệ sinh thái smart home của xiaomi đang khá là ổn cứ xiaomi + mihome cho lành
Rachels
TÍCH CỰC
3 tháng
Còn tiền đâu mua không thấy Đồng Hiệp nói...🤔🤔🤔
@Rachels không nhiều tiền thì mua mấy con tầm 6t vẫn có lidar mà bạn 😁 còn không thì tự làm thôi
Rachels
TÍCH CỰC
3 tháng
@cuhiep Đã mua và đang dùng...mà tính nâng cấp con xịn hơn...
@Rachels dùng hết tính năng rồi mua con xịn nha
Quang1260
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Rachels Ko tiền thì dùng máy quét nhà lau nhà chạy bằng cơm bác à 😆
@Rachels Cái thiếu danh sách sản phẩm cùng tính năng. Có cái này dễ chọn sản phẩm phù hợp túi tiền.
Cái nào Admin Hiệp dùng là mình tránh xa để đỡ hư thận.
Có sạch bằng người lau ko? Lâu với nước rửa nhà với rẻ đó?
@dlv.thickgame Không
@dlv.thickgame không sạch bằng lau bằng cơm nhưng 1 ngày có thể lau vài lần. nói tóm lại là rất đáng để mua
@dbt123 đúng bạn, tụm lại thì nó hơn 😁
@dlv.thickgame Nếu tổ chức cuộc thi lau giữa người và robot thì robot ko thể thắng được
Nhưng thực tế thì bình thường người sẽ không lau kỹ được như robot vì không phải cuộc thi.
Robot cho chạy 1 ngày 2 lần, sáng và tối, về nhà là sạch rồi. Người thì chắc ít ai làm được vậy, trừ khi nhà có người giúp việc
demen72
TÍCH CỰC
3 tháng
@cuhiep Mình thấy con L10S Ultra lau nhà có khi còn sạch hơn người chứ, chỉ là các cạnh tường nó ko lau được thôi
Nhưng mỗi tuần vẫn phải vệ sinh dock sạc lọc hepa và thay thế giẻ, chổi, ko là hôi thấy mồ
Nhờ các bác giới thiệu vài mẫu P/P ~5 triệu, ưu tiên hút bụi tốt, mạnh, độ ồn thấp, dễ dùng. Cảm ơn
@ranchoi2lua mình mua con Dreame D9 max. rất hài lòng so với số tiền bỏ ra
gợi ý anh em vài mẫu tin cậy giá quanh quẩn 10tr mà có nhiều điểm trên đi admin 😁
cách đây 4 năm mua con Xiaomi vacum mop P, sài thời gian hộp chứa nước bị rò rỉ gây hỏng luôn
phuongxmcc
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Ko chặn app, ko bị loạn map đi lung tung, ko bị đơ khi lắp lau rung.
mới quất con roborock q revo được 1 tuần, thấy nó lau hút cũng khá ổn. được cái bình nước dung tích khá lớn nên 3-4 lần lau mới phải thay nước. hihi
quan89tn
TÍCH CỰC
3 tháng
Nhà 3 tầng sàn gỗ, mỗi tầng 80m2 thì dùng con nào hợp lí và hợp túi tiền các bác
@quan89tn Mua 3 con irobot 980 demo hoặc lướt tầm <6 củ 1 con.
Nó làm đúng phận sự và chỉ vậy.
Con nào cũng ngon có tiền Có nhà rộng thì làm 1 em
Robot hút bụi thì cứ Roborock mà dùng, bao bền, bao khỏe, bao nhiều đồ thay thế. nhà mình sơ sơ có 5 con Roborock thôi. Năm ngoái mua thêm 2 con Xiaomi X1plus cũng rất hài lòng
Quá chuẩn luôn,
Tuy nhiên ưu tiên 0.5 là măn ly thì ko thấy @cu hiep nhắc tới 🤔🤔🤔
@dinhdung87 là gì ha bạn?
@cuhiep là tiền mua ở đâu thì chưa thấy ad nói. he he he
Xiaomi 7000Pa
DC03D598-AB70-46E8-BAFA-B32C7109D447.jpeg
@trungkakadn gọn đẹp quá, mà xiaomi thử mấy con cùi quá 😁 không biết giờ sao ròi
@cuhiep thế giờ dùng hãng nào ngon ad nhỉ
hthhus
TÍCH CỰC
3 tháng
Hàng Xiaomi ngon bổ rẻ dễ dùng, mua con tự giặt rẻ, tuần 4, hơn 2 năm nay chỉ phải thay phụ kiện. Quá ổn!
Em nghĩ chỉ cần 2 ưu tiên trên thôi còn ưu tiên thứ 3 hên xui nước lâu ngày hư robot lẫn trạm. Việc lau nhà thì ko nên liên tục lắm.
@NGUYỄN TRỌNG ÂN điểm mạnh của robot là làm liên tục hàng ngày (ít nhất cũng 1 lần/ngày)
nphew402
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Nếu dùng mà gặp phải xác gián thì nó xử lý sao ae
@nphew402 nó hút vô luôn chứ sao, có khả năng dụ cả kiến vô - nước hấp dẫn bọn kiến - con S6 MaxV hộp nước có chút mà còn bị....

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019