Những hình ảnh cuối cùng của trực thăng sao Hỏa Ingenuity

Frozen Cat
29/2/2024 10:20Phản hồi: 46
Những hình ảnh cuối cùng của trực thăng sao Hỏa Ingenuity
Đã gần hai tháng trôi qua kể từ khi chiếc trực thăng xuất sắc của NASA trên Sao Hỏa, Ingenuity, thực hiện chuyến bay cuối cùng trên bề mặt hành tinh đỏ. Trong chuyến bay chót vào ngày 6 tháng 1/2024, Ingenuity đã bay 12 mét lên không trung nhưng lại hạ cánh sớm ngoài dự kiến chỉ sau 35 giây. Mười hai ngày sau, các kỹ sư vận hành Ingenuity dự định khắc phục sự cố bằng một cuộc kiểm tra nhanh. Dựa theo dữ liệu từ chiếc trực thăng, họ nhận thấy nó đã bay lên độ cao 12 mét một lần nữa trong cuộc thử nghiệm nhanh, nhưng rồi lại bị mất liên lạc một cách khó hiểu vào cuối chuyến bay, khi chỉ cách mặt đất 1 mét.

Ingenuity đã ở trên sao Hỏa từ tháng 2/2021 và hai tháng sau nó đã đạt được cột mốc quan trọng là chuyến bay điều khiển từ xa, chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên một hành tinh khác. Nó đã bay được 72 chuyến với quãng đường tổng cộng là 17.7 km - xa gấp 14 lần so với kế hoạch ban đầu. Chiếc trực thăng chạy bằng năng lượng mặt trời này là một thành công lớn của NASA và trợ giúp cho việc xác định vị trí của xe tự hành Perseverance đi cùng nó. Con tàu nặng 1,8kg đã tồn tại sau 1.000 ngày trên sao Hỏa, kể cả vào những lúc nhiệt độ có thể giảm xuống âm 125 độ C.

thong-tin-co-ban-cua-ingenuity.jpg
Các thông tin cơ bản của trực thăng Ingenuity. Ảnh: AS.

Ngày 20/1, NASA đã thiết lập lại liên lạc với chiếc trực thăng, nhưng cơ quan vũ trụ này sớm tuyên bố kết thúc nhiệm vụ của nó sau khi một hình ảnh về bóng của Ingenuity cho thấy ít nhất một trong các cánh của nó đã bị hư hỏng nhẹ. Nó hẳn đã gặp phải một cú va đập trong chuyến bay cuối khiến một trong các cánh quạt bị hỏng, đồng nghĩa với việc kết thúc sứ mệnh vì ngay cả một sự mất cân bằng nhỏ ở các cánh quạt tốc độ cao cũng có thể khiến trực thăng quay vòng mất kiểm soát. Điều này đã đặt dấu chấm hết cho một nhiệm vụ mà nó đã hoàn thành vượt mọi sự mong đợi.

bong-cua-truc-thang-ingenuity-cho-thay-canh-da-bi-hong-nhe.jpg
Bóng của Ingenuity cho thấy cánh quạt bị hỏng, có thể do va quẹt với mặt đất.

Trong cuộc họp báo công bố việc kết thúc sứ mệnh, các quan chức NASA cho biết họ có thể không bao giờ biết chính xác điều gì đã xảy ra trong hai chuyến bay cuối cùng đã gây hư hại hoàn toàn cho Ingenuity. Nhưng nhờ có Perseverance, xe thám hiểm đã đưa Ingenuity lên bề mặt sao Hỏa và giúp chuyển tiếp thông tin liên lạc về Trái đất, các kỹ sư đã tìm được một manh mối quan trọng.

Xe tự hành Perseverance hiện đang di chuyển xa khỏi Ingenuity và hướng tới những khu vực hữu ích khác để nghiên cứu khoa học. Sau khi tiến đến Ingenuity ở khoảng cách chừng 450 mét, Perseverance có thể sẽ không bao giờ đến gần đó nữa. Tuy nhiên, khi đang di chuyển xa khỏi Ingenuity, chiếc xe robot đã hướng máy chụp ảnh từ xa SuperCam về phía chiếc trực thăng lần cuối cùng. Những hình ảnh đó mới được gửi về Trái đất vào đầu tháng 2. Nhà thiết kế người Đức Simeon Schmauss đã xử lý những bức ảnh này để tạo nên hình ảnh mô tả chiếc trực thăng và môi trường xung quanh nó ở Neretva Vallis, một con kênh cổ từng có nước chảy qua.

mot-canh-quat-cua-ingenuity-trong-mot-con-kenh-sao-hoa.jpg
Cánh quạt bị gãy trên một con kênh cổ của sao Hỏa.

ingenuity-duoc-supercam-tren-perseverance-chup-duoc-tu-xa.jpg
Ingenuity, nằm cách cánh quạt bị gãy 15 mét, được chụp bằng máy ảnh SuperCam trên xe tự hành Perseverance.

hinh-anh-toan-canh-ve-kenh-co-neretva-vallis.jpg
Kênh cổ Neretva Vallis của sao Hỏa. Ảnh: Flickr.

Quảng cáo


Những hình ảnh mới này đáng chú ý ở chỗ chúng hé lộ tình trạng của Ingenuity rõ ràng hơn trước và cho thấy một cánh quạt đã bị gãy hoàn toàn. Cuộc điều tra bổ sung sau đó của NASA cho thấy cánh quạt này nằm cách Ingenuity khoảng 15 mét trên bãi cát nâu đỏ của sao Hỏa, dường như nó đã rớt ra khỏi Ingenuity trước hoặc trong khi nó đang hạ cánh trong chuyến bay cuối cùng vào tháng 1.

Dữ liệu bổ sung này sẽ giúp các kỹ sư điều khiển chiếc trực thăng tái hiện lại những khoảnh khắc cuối cùng của nó và cũng rất hữu ích để các nhà khoa học thiết kế hiệu quả hơn những phương tiện bay trên Sao Hỏa và các hành tinh khác trong tương lai.

Theo [1], [2].
46 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Mẽo dẫn đầu nhân loại 👏👏
nw_47
CAO CẤP
2 tháng
Người sao hoả: Làm ơn đừng xả rác nữa!
@nw_47 Ý bạn là Trung tướng Groves - Matt Damon hả
Uớc j có cái thẻ căn cước mang quốc tịch Mỹ -__-
@dtsvtpt8990 Muốn sống an nhàn thì ko nên qua mỹ còn nếu muốn có 1 cuộc sống đầy thử thách thì nên haha
@Methanol Ông nghĩ muốn chui công thích là đc chui à, 1 đồng tiền đó.
@dtsvtpt8990 suy nghĩ của cặn bã dưới đáy xã hội, người muốn thì sẽ cố gắng thục hiện n, còn culi, ngu si thì chỉ biết ngồi ước
@Lê Sơn math Đúng văn hồng ngưu -__-
Trong lúc Mẽo mới lo đc mỗi vụ sao Hoả, Việt Nam tớ lo cả loạt: Kế đô, Kim tinh, La hầu, Thái bạch, Thái tuế... Sao Hoả nhằm nhò giè 😃
@fx26f41289 Săn rồng, tăng dân số để tăng lao động cái đã, sao hỏa để bọn Mỹ lo
@Huong-Dung tăng lao động mà bọn tư bản sắp nghĩ nhận, do trộm cắp, quậy phá... mấy ông ấy có thấy ko
@fx26f41289 trong lúc nhân tài việt nam thi olimpic quốc giành giải này nọ, các bác sĩ bệnh viên trung ương cấp cứu hàng trăm nghìn ca thập tử nhất sinh thì thằng ăn tàn phá hoại như m ngồi nhà cào phím so sánh này nọ
Xem video về bộ đôi này rất hay, Preserverance đi đâu là con máy bay bay ngay sau cách đó mấy chục mét, cảm thấy khâm phục trình độ khoa học của Nasa, Sao Hoả xa thế vẫn truyền hình ảnh chi tiết về dc
Trực thăng trên sao Hỏa??? What the...
lazy0338
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Kinh vãi
Sao ko làm kiểu drone nhỉ
RIP
Chắc mua cánh ở shoppee ?
sao hoả mà dành cho mấy thằng bị bệnh sốt rét cũng tốt nhỉ, vì ở sao hoả không có muỗi đốt
@tiendatmagic Sốt rét là do muỗi đốt, nhưng đã sốt rồi thì muỗi không đốt thêm vẫn sốt mà?
@iPhonecafe kêu thằng đó đi chữa bệnh nó có chịu uống thuốc vô đâu
Thắc mắc là điều khiển từ xa từ Trái Đất thì độ trễ như thế nào nhỉ? Lên - xuống - trái - phải thế nào để cân bằng kịp lúc, như có gió chẳng hạn?
@PhanThanhDan công nghệ vũ trụ họ không có công bố, dân đen khó mà hình dung nó phát triển như nào nửa
@quanghaith2 bạn đùa à, nó dc phóng hồi 2021, trong khi công nghệ ai có mấy chục năm rồi chứ có phải chatgpt ra đời mới là ai đâu 😕
@magez AI chỉ đang ở giai đoạn sơ khai thôi bạn.
@quanghaith2 Ai dư sức đáp ứng rồi
mấy con xe tự lái, drone tự lái bằng camera lidar đầy ra, nó được train nhận dạng hoàn cảnh xung quanh để điều hướng thôi chứ cần gì công nghệ cao siêu, chưa kể đây là NASA chứ có phải bt đâu
Nhìn sao hoả giống trái đất thật. Nhiều khi nghĩ về sự rộng lớn của vũ trụ thấy cuộc sống con người vô nghĩa vl. Hàng tỷ người đi làm, đi chơi, chém gió trên trái đất nhưng trái đất cũng chỉ là chấm nhỏ trong vũ trụ.
@Tào Thừa Tướng 😆) đúng thật trái đất chúng ta là những hạt siêu nano củ vũ trụ
@Tào Thừa Tướng giống như tào huynh vậy, oẳng từ tam quốc rồi nhưng hồn vẫn còn lưu lại mãi tới ngày nay. kk
Để tui lên thay cánh sắt cho bền..
Thay cánh dễ mà 🤣
Chỉ cần "Tuyệt đối trung thành....., không tự diễn biến tự chuyển hóa..." là lên đc Sao Hỏa mà 😎
Vạn lý độc hành 😔
NTA369
ĐẠI BÀNG
một tháng
Ko biết trên ấy sao nhỉ
Làm ba thứ này làm chi trời, lợi nhuận chắc âm 1000%
đất đai đầy phân ra mà bán tha hồ tiền
tết năm rồi vừa quê đâu đâu cũng thấy phân lô
đỉnh cao trí tuệ loài người
Tiếc nhỉ, chưa làm được gì nhiều đã nằm đó luôn.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019